Đề thi thử số 39 Vợ chồng A Phủ : Phân tích nhân vật Mỵ qua hai lần miêu tả

TRƯỜNG THPT CHUYÊN HƯNG YÊN

NHÌN PHỤ NỮ

(Đề thi gồm 2 trang)

CÂU HỎI KHẢO SÁT ĐỊNH TÍNH – LẦN 2

NĂM HỌC 2018-2019

Môn: NGỮ VĂN – LỚP 12

Thời gian kiểm tra: 120 phút, không phụ thuộc vào thời gian phát sóng

ĐỌC – HIỂU (3,0 điểm)

“Người dễ thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực cũng là người biết chấp nhận cuộc sống của mình. Ai trong chúng ta cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng nên khi so sánh mình với người khác, chúng ta không chỉ thấy được “khoảng cách” giữa người với người mà còn thấy được sự “khác biệt” ở mỗi người.

Cách bạn nghĩ về bản thân được gọi là lòng tự trọng. Khi một người coi thường bản thân, anh ta sẽ dằn vặt bản thân bằng cảm giác tự ti, ghê tởm bản thân và chỉ nhìn mọi thứ dưới góc độ tiêu cực. Cũng có nhiều trường hợp so sánh ưu điểm của người khác với khuyết điểm của mình để rồi tự trói buộc mình bằng mặc cảm, tự ti.

Ngược lại, một người dù thất bại nhưng nếu biết đánh giá đúng bản thân thì sẽ tiếp tục hy vọng lần sau, tiếp thu thất bại này và rút kinh nghiệm.

Tôi có một người quen. Anh ấy là một người rất tốt, học tại Đại học Tokyo. Cô đã làm việc như một người mẫu ở trường đại học. Bề ngoài, anh ấy hoàn hảo đến mức khiến mọi người ghen tị, nhưng thực chất anh ấy lại đánh giá thấp bản thân. Từ nhỏ, bố mẹ anh thường so sánh anh với người khác: “Con vẫn thua bạn bè, con hãy cố gắng lên nhé”. Dù ở đâu và trong lĩnh vực nào, cô luôn tâm niệm: “Dù đã vào Đại học Tokyo nhưng vẫn còn nhiều người giỏi, vẫn còn nhiều người giỏi hơn mình trong giới người mẫu. . “. […]

Trong khi đó, tác giả của cuốn sách là Hirotada Ototake Không ai là hoàn hảoAnh vẫn hoạt động rất tích cực với tư cách là một nhà báo thể thao, dù sinh ra với cơ thể không lành lặn, cụt cả hai chân và một tay. Anh ấy đã kết hôn và có một cuộc sống rất hạnh phúc.[…]

Vì vậy, điều rất quan trọng là đánh giá bản thân ở mức phù hợp.

(Trích xuất “Tôi là cá, công việc của tôi là bơiTakeshi Purukawa, Nhà xuất bản Thế giới)

  1. Theo tác giả, hậu quả của lòng tự trọng thấp là gì? (0,5 điểm)
  2. Bạn hiểu thế nào về câu nói “Khi so sánh mình với người khác, chúng ta không chỉ thấy “khoảng cách” giữa người với người, mà còn thấy được “sự khác biệt” trong mỗi người.“? (1,0 điểm)
  3. bạn nghĩ sao”biết đánh giá đúng bản thân“? (0,5 điểm)
  4. Bạn có nghĩ rằng việc chấp nhận những sai sót của mình như một phần con người của bạn sẽ khiến họ cảm thấy hài lòng về bản thân không? Tại sao? (1,0 điểm)

PHẦN VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Trong phần Đọc-Hiểu, hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) bày tỏ ý kiến ​​của anh/chị về ý kiến ​​trích từ nội dung của đoạn văn “Điều rất quan trọng là phải tự đánh giá đúng đắn.

Câu 2 (5,0 điểm)

Trong truyện ngắn “có dây, nhà văn Tô Hoài đã hai lần miêu tả sự trỗi dậy của sức sống tiềm ẩn trong nhân vật Chính. Đêm tình mùa xuân: “Tiếng sáo đang chơi trong đầu tôi. Tôi muốn đi chơi, tôi sẽ đi chơi. Tôi cột tóc, đưa tay với chiếc váy hoa treo trên tường.và đêm đông: “Tôi lấy con dao nhỏ để cắt lúa, cắt nút dây mây và mở A Phủ ra…. Rồi tôi bỏ chạy. Trời rất tối. Nhưng tôi vẫn bước đi. Tôi đến A Phủ, tôi lăn, tôi chạy, tôi chạy xuống dốc“.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương môn văn lớp 10 năm 2019 Chuyên Hà Giang

Anh (chị) hãy phân tích diễn biến tâm lí và hành động của nhân vật Mị trong hai hình ảnh trên, từ đó chỉ ra sự khác nhau chủ yếu giữa hai giai đoạn sức sống tiềm ẩn này.

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám khảo không giải thích gì thêm.

Họ và tên thí sinh:…………………………………………..;Số báo danh:…………………….

Chữ ký của người kiểm tra……………………………………………………….

TRƯỜNG THPT CHUYÊN HƯNG YÊN

NHÌN PHỤ NỮ

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA HƯỚNG DẪN

KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG – LẦN 2

NĂM HỌC 2018-2019

VĂN HỌC – LỚP 12

(Sổ tay đánh giá gồm 04 trang)

Phần Câu Nội dung Điểm
TÔI ĐỌC HIỂU 3.0
Đầu tiên Theo tác giả, người có lòng tự trọng thấp sẽ luôn dằn vặt bản thân với tâm lý tự ti, ghê tởm bản thân và nhìn mọi thứ một cách tiêu cực. 0,5
2 Giải thích ý nghĩa câu nói: Khi so sánh mình với người khác, bạn không chỉ tạo ra khoảng cách, phân biệt giá trị, vị trí, khó hòa hợp giữa con người với nhau. Quan trọng hơn, việc so sánh mình với người khác còn giúp chúng ta nhìn ra được những phẩm chất riêng, độc đáo và khác biệt của bản thân không giống ai. 1.0
3 Có thể đánh giá đúng về bản thân có nghĩa là nhìn vào bản thân một cách trung thực và trung thực về những ưu điểm và hạn chế của mình. Đừng đánh giá quá cao bản thân, nhưng cũng đừng đánh giá thấp bản thân.

0,5

4 Thí sinh phát biểu ý kiến ​​và giải trình hợp lý. Sau đây là có thể:

– HS phát biểu ý kiến: tán thành hoặc không tán thành.

Nếu đồng ý, bạn nên giải thích: Chấp nhận khuyết điểm của mình, chấp nhận nó như một đặc thù, đôi khi làm cho người ta tự mãn, tự thỏa mãn với những gì mình đạt được, không có ý thức cầu tiến, không có ý thức tự sửa chữa, tự chủ. sự cải tiến.

Nếu không đồng ý, bạn nên giải thích: vì chấp nhận khuyết điểm của mình, chấp nhận nó như một nét tính cách của con người, khiến người ta vui vẻ, hài lòng về bản thân và xóa đi mặc cảm. Những khía cạnh khác.

0,5

0,5

II VIẾT
Đầu tiên VẼviết một đoạn văn 200 từ bày tỏ quan điểm của mình về nhận xét: 2.0
Một. Đảm bảo định dạng đoạn văn được yêu cầu. 0,25
Quá trình chuyển đổi có thể được trình bày dưới dạng quy nạp, suy diễn, chuỗi, song song hoặc phức hợp.
b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận. 0,25
lòng tự trọng nghĩa là gì?
c. Nêu vấn đề đã đề ra, vận dụng tốt các thao tác lập luận để làm sáng tỏ vấn đề.
Thí sinh có thể có nhiều cách trình bày khác nhau miễn là hợp lý và đáng tin cậy. Sau đây là có thể:

– Giải thích: Lòng tự trọng đúng mức là sự nhìn nhận, đánh giá trực tiếp, trung thực về điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người. Đừng đánh giá thấp bản thân, nhưng cũng đừng đánh giá thấp bản thân.

– Nhận xét: Việc đánh giá bản thân ở mức độ phù hợp là rất quan trọng. Bởi vì:

+ Nó giúp mỗi người phát huy năng lực, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm và ngày càng hoàn thiện mình.

+ Giúp ta thoải mái, vui vẻ, hài lòng với cuộc sống của mình, tránh xa những tủi nhục, mặc cảm.

+ Giúp có cái nhìn tích cực trước mọi vấn đề trong cuộc sống: biết chấp nhận sự khác biệt của mình và người, thấy được giá trị của mỗi người; nhìn thấy hy vọng trong thất bại…

– Dẫn chứng: Thí sinh dùng dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề đang nghị luận.

– Phần mở rộng: phê phán những người có lòng tự trọng thấp. Lòng tự trọng không có nghĩa là kiêu ngạo hay tự mãn.

– Bài học ý thức và hành động: Mỗi chúng ta phải biết chấp nhận toàn bộ sự tồn tại của mình. Nhận thức và hành động phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu để hoàn thiện mình.

0,25

0,25

0,25

0,25

d. Chính tả, dùng từ, đặt câu. 0,25
Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy tắc về chính tả, cách dùng từ và cách xây dựng câu.
đ. Sáng tạo 0,25
Có khả năng diễn đạt sáng tạo, thể hiện những ý kiến ​​sâu sắc, mới mẻ về vấn đề đề xuất.
2 Phân tích diễn biến tâm lí và hành động của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân và đêm đông mở khóa cho A Phủ; qua đó nhấn mạnh sự vận động, phát triển trong tâm lí, tính cách của nhân vật Mị. 5.0
Một. Cung cấp một cấu trúc cho một bài luận lập luận. 0,25
Nó có đủ phần mở bài, chính bài và kết bài. Mở bài nêu vấn đề, thân bài nêu vấn đề, kết bài nêu vấn đề.
b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận. 0,50
Phân tích diễn biến tâm lí và hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân và đêm đông mở khóa cho A Phủ; đã chỉ ra sự khác biệt gấp đôi trong sự trỗi dậy của sức sống tiềm tàng.
c. Đặt vấn đề được đề xuất trong các lập luận; vận dụng tốt các thao tác lập luận; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; thỏa mãn các yêu cầu sau:
* Tác giả Tô Hoài, về tác phẩm có dây và sơ lược về nhân vật Tôi. 0,50
* Phân tích nhân vật Mị trong Đêm tình mùa xuân:

– Tình trạng:

+ Mùa xuân, cảnh đất trời Hồng Ngải và không khí ngày tết đã phần nào tác động đến tâm hồn em.

+ Đặc biệt là sự xuất hiện của tiếng sáo gọi vợ và men rượu từ từ vực dậy tinh thần tôi.

Diễn biến tâm lý và hành vi:

+ Cái giọng tẩu ban đầu được miêu tả như một tác nhân ngoại lai giờ đã xuyên thấu tâm hồn tôi, thổi bùng khát vọng của tuổi trẻ: Tôi muốn thoát ra.

+ Từ ý chí đến hành động diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Bằng câu văn ngắn gọn, nhịp văn nhanh, dồn dập, nhà văn Tô Hoài đã miêu tả được nội tâm sôi nổi, cuồng nhiệt, sự trỗi dậy mạnh mẽ của khát vọng yêu thương, khát vọng hạnh phúc diễn ra trong Mị.

+ Tuy nhiên, khát vọng được ra ngoài của Mị đã nhanh chóng bị dập tắt bởi cái trói tàn bạo của A Phủ.

1.0

* Phân tích nhân vật Mèn trong đêm đông lộ A Phủ:

– Tình trạng:

+ Đêm đông nào tôi cũng dậy thổi lửa sưởi ấm đôi bàn tay và tôi thờ ơ với A Phủ bị trói buộc vì nhà thống lý mất một con bò.

+ Nhìn giọt nước mắt của A Phủ, nhớ đến cảnh Mị bị A Sử trói chặt trong đêm tình mùa xuân năm trước mà chạnh lòng.

– Diễn biến tâm lí và hành động:

+ Bằng sự đồng cảm với những người cùng cảnh ngộ, em hiểu tội ác của hai cha con, hiểu và xót xa cho A Phủ và vượt qua nỗi sợ hãi, cắt dây giải thoát cho A Phủ và cũng là cắt dây giải thoát chính mình khỏi cường quyền. Các hành động được miêu tả ngắn gọn, nhanh gọn, dứt khoát.

+ Đứng một mình sợ chết cũng là lúc ý chí sống bùng cháy nhất, Mị đã giải thoát cho cuộc đời mình và chạy theo A Phủ. Các hành động được mô tả là mạnh mẽ và bạo lực.

1.0

* Nhận xét về sự khác biệt trong việc nhân đôi sức sống tiềm ẩn:

– Lần thứ nhất: khi chuẩn bị sang suối, bản thân có ý định giải thoát cho mình trong giây lát, đó là sự trỗi dậy mạnh mẽ của khát vọng tình yêu, khát vọng hạnh phúc. Và sự gia tăng đột ngột này đã không thay đổi số phận của tôi.

– Lần thứ 2 mở A Phủ cắt dây chạy theo, giải phóng hoàn toàn cuộc đời khỏi ách nô lệ của thần quyền và cường quyền ah Đó là sự trỗi dậy đầy quyết liệt của ý chí, khát vọng sống. cho tự do, do đó là một bước ngoặt cho cuộc đời tôi, một sự thay đổi lớn lao.

– Miêu tả diễn biến tâm lí và hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân và đêm đông mở đầu cho A Phủ, nhà văn Tô Hoài đã khẳng định sức sống tiềm tàng, kì diệu của mỗi người lao động nghèo khổ ở miền núi đồng thời thể hiện. niềm tin của họ vào khả năng thay đổi cuộc sống của họ; qua đó cho thấy tài nghệ miêu tả và phân tích tâm lí nhân vật điêu luyện của tác giả.

1.0
d. Chính tả, dùng từ, đặt câu. 0,25
Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy tắc về chính tả, cách dùng từ và cách xây dựng câu.
đ. Sáng tạo 0,50
Có khả năng diễn đạt sáng tạo, thể hiện những ý kiến ​​sâu sắc, mới mẻ về vấn đề đề xuất.
TỔNG ĐIỂM THI I + II = 10,00 điểm

——– Cạn kiệt ——–

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 10 năm 2019 Vùng cao Việt Bắc

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *