Đề thi Ngữ văn lớp 11 theo định hướng PTNLcó ma trận đáp án

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC TTC

THPT, THPT, THPT

TỶRINH HOÀI ĐỨC

KIỂM TRA TRUNG ƯƠNG

Môn: Văn – Lớp: 11 – Năm học: 2018 – 2019

Thời gian: 90 phút

CHỦ ĐỀ: TRUYỆN HIỆN ĐẠI TRƯỚC CMT8-1945

PHẦN 1: MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

  1. Kiến thức
  • Nắm được đặc điểm nội dung và nghệ thuật của truyện ngắn đương đại trước CMT8
  • Tìm hiểu vài nét chính về truyện ngắn đương đại trước CMT8
  • Nắm được nội dung, yếu tố nghệ thuật (thấp đến cao)
  • Biết cách đọc – hiểu văn bản theo đặc trưng thể loại
  • Thêm năm vấn đề xã hội để làm điều đúng đắn.
  1. kỹ năng: Vận dụng những kiến ​​thức, kĩ năng đã học để soạn thảo một bài văn nghị luận
  2. Từ đó, học sinh có thể hình thành dung tích sau đó:

+ Khả năng thu thập thông tin về tài liệu

+ Khả năng giải quyết các tình huống thể hiện trong văn bản

+ Có khả năng đọc hiểu văn bản thơ lãng mạn theo đặc trưng thể loại

+ Khả năng bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận của cá nhân về ý nghĩa của văn bản

+ Khả năng hợp tác trong quá trình trao đổi, thảo luận về nội dung và nghệ thuật của văn bản.

PHẦN 2: KHUNG CHỤP

Biết hiểu biết Để thao tác
Cấp thấp Cấp độ cao
– Cung cấp thông tin về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ, thể loại – Giải thích mối quan hệ và ảnh hưởng của hoàn cảnh sáng tác đối với việc xây dựng hình tượng tác phẩm và sự thể hiện nội dung tư tưởng. Vận dụng những hiểu biết về tác giả để phân tích, diễn giải nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. So sánh nội dung, phương diện nghệ thuật giữa các tác phẩm cùng đề tài, thể loại; phong cách của tác giả
– Xác định đối tượng miêu tả, trình tự của việc miêu tả. Hiểu được sự ảnh hưởng của lối viết đối với việc thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm – Nêu nét đặc sắc về phong cách của tác giả qua tác phẩm Để trình bày ý tưởng và phát hiện sáng tạo của họ về văn bản
– Hiểu nội dung tác phẩm, nhận ra chủ đề, cảm hứng chủ đạo – Hiểu mối quan hệ giữa các hình ảnh, sự việc – Chỉ ra các cụm từ và tóm tắt đặc điểm thể loại từ trong tác phẩm Tìm hiểu cách đọc một văn bản mới cùng thể loại và khám phá giá trị của nó
– Xác định được hệ thống hình tượng chính trong tác phẩm – Phân tích và giải thích các tính năng của hình ảnh. Nêu đặc điểm tiêu biểu của ảnh – Phát biểu cảm nghĩ về tranh ảnh, tác phẩm Vận dụng kiến ​​thức đọc hiểu văn bản để tạo giá trị bản thân

PHẦN 3. MA TRẬN ĐỎĐúng

Mức độ

Chủ thể

Biết Hiểu Sử dụng thấp Sử dụng cao chung
I. Đọc Hiểu – Xác định phương thức biểu đạt

– Xác định từ / cụm từ

– Hiểu nghĩa của câu/vấn đề

– Nhận tin nhắn và giải thích có liên quan

Số câu

Tài khoản

Tỉ lệ

Đầu tiên

0,5

5%

3

2,5

2,5%

4

3.0

30%

II. viết

Một cuộc trò chuyện về lý tưởng đạo đức

Vận dụng kĩ năng đọc hiểu và viết đoạn văn nghị luận về lí lẽ đạo đức
Số câu

Tài khoản

Tỉ lệ

Đầu tiên

2.0

20%

Đầu tiên

2.0

20%

II. viết

Đầu tiên. Hai đứa trẻ

(Thạch thảo)

2. Từ tử tù

(Nguyễn Tuân)

Vận dụng kĩ năng đọc hiểu và làm văn để viết một bài văn nghị luận về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm cụ thể.

Số câu

Tài khoản

Tỉ lệ

Đầu tiên

5.0

50%

Đầu tiên

5.0

50%

Tổng số câu

Tổng điểm

Tỉ lệ

Đầu tiên

0,5

5%

3

2,5

2,5%

Đầu tiên

2.0

20%

Đầu tiên

5.0

50%

7

10,0

100%

PHẦN 4: MỤC LỤC

Phần 1: ĐỌC – HIỂU (3 ĐIỂM)

Đọc đoạn văn dưới đây và hoàn thành các yêu cầu

Đôi khi cuộc sống đánh gục bạn vì mục đích. Nhưng xin đừng mất niềm tin. Tôi biết chắc chắn rằng điều duy nhất giúp tôi tiếp tục là tình yêu của tôi dành cho những gì tôi đang làm. Bạn phải tìm được người mình yêu. Điều này luôn đúng với cả công việc và những người thân yêu. Công việc sẽ chiếm phần lớn cuộc đời bạn và cách duy nhất để thực sự thành công là làm những gì bạn tin là tuyệt vời. Cách để tạo ra những tác phẩm tuyệt vời là yêu thích những gì bạn làm. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng bỏ cuộc vì bạn sẽ biết trong trái tim mình khi bạn tìm thấy nó. Và giống như bất kỳ mối quan hệ nào, nó sẽ trở nên tốt đẹp hơn theo năm tháng. Vì vậy, hãy tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn tìm thấy tình yêu của mình, đừng bỏ cuộc.

(Trích từ Những câu nói đáng nhớ của Steve Jobs, 26/08/2011)

Câu hỏi 1: Viết ít nhất 05 biểu thức trong đoạn trích chỉ rõ tính chất thách thức, động viên, khích lệ, động viên (0,5 điểm)

Câu 2: Bạn hiểu thế nào về câu: Đôi khi cuộc sống đánh gục bạn vì mục đích? (0,75 điểm)

Câu 3: Tại sao bạn nghĩ rằng tác giả nghĩ rằng: Bạn phải tìm người bạn yêu?(0,75 điểm)

Câu 4: Thông điệp nào từ đoạn văn trên có ý nghĩa nhất đối với bạn? (1,0 điểm)

VIẾT (7,0 điểm)

Câu hỏi 1: (2,0 điểm)

Anh (chị) hãy viết đoạn văn 01 (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về câu nói của Steve Jobs trong phần Đọc hiểu: Cách duy nhất để thực sự thành công là làm những gì bạn tin là tuyệt vời.

câu 2(5,0 điểm)

Xem bạn cảm thấy thế nào trong phần bên dưới Tiếng chửi của Chí là tiếng nói đau đớn của một con người nhận ra bi kịch của chính mình:

Anh vừa đi vừa chửi. Như thường lệ, anh ta chửi thề khi uống xong. Anh bắt đầu nguyền rủa trời. Chuyện gì thế? Trời có thể có chủ không? Rồi anh nguyền rủa cuộc đời. Điều này tốt: cuộc sống là tất cả, nhưng không có ai. Quá tức giận, anh ta lập tức nguyền rủa tất cả các làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng bảo: “Chắc nó phải khác tao!”. Không ai nói gì cả. Rất phiền phức! Hở! Điều này thực sự gây phiền nhiễu! Chết cũng được! Hơn nữa, anh ta phải nguyền rủa cha mình, người không nguyền rủa anh ta. Nhưng không ai nói gì cả. Chết tiệt! Có phí rượu không? Nó có đau khổ không? Tôi không biết người mẹ đã chết đã sinh ra cơ thể anh ta như thế nào để khiến anh ta phải đau khổ như vậy? A ha! Đúng vậy, hắn cứ chửi, nguyền rủa cái người mẹ đã chết đã sinh ra thân xác hắn, sinh ra thằng Chí Phèo! Cô nghiến răng nguyền rủa đứa trẻ đã sinh ra Chi Feo. Nhưng bạn có biết ai đã sinh ra Chi Feo không? Vâng, Chúa biết! Nó không biết, cả thôn Vũ Đại đều không biết…

( Chí Phèo– Nam Cao, Ngữ văn 11, tập 1, trang 146)

PHẦN 5: HƯỚNG DẪN CHẤM

PHẦN HƯỚNG DẪN CHẤM THANG CHỈ
PHẦN I:

ĐỌC HIỂU

Câu hỏi 1: Học sinh nhận diện được 05 biểu hiện: “đừng mất niềm tin”, “đừng bỏ cuộc”, “làm việc”, “tiếp tục”, “yêu việc mình làm”, “đừng bỏ cuộc”… 0,5
Câu 2: Học sinh trình bày sự hiểu biết của mình một cách hợp lý và có sức thuyết phục. Tham khảo đáp án bên dưới

Có câu nói rằng đôi khi trong cuộc sống chúng ta đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn thất bại.

Câu nói cho thấy đôi khi trong cuộc sống có những khó khăn khách quan bất ngờ khiến chúng ta thất bại.

0,75
Câu 3: Tham khảo câu trả lời dưới đây

Mọi người nên tìm thấy những gì họ yêu thích – đó có thể là một công việc hoặc một người. Đó là công việc/những người mà chúng ta yêu thích, đam mê, theo đuổi và tin rằng điều đó thật tuyệt vời. Chỉ khi đó, chúng ta mới có động lực để làm việc hoặc sống có trách nhiệm hơn.

0,75
Câu 4: Học sinh trình bày thông điệp của đoạn văn theo cách hợp lý và thuyết phục có ý nghĩa nhất đối với họ. Kiểm tra một số tin nhắn dưới đây:

– Luôn có niềm tin vào những gì bạn làm.

– Yêu những gì bạn làm.

– Đừng bỏ cuộc khi thất bại.

– Cứ thử đi.

1.0

LÀM ĐI

VĂN HỌC

– Học sinh viết được đoạn văn có dung lượng khoảng 200 từ, đảm bảo các yêu cầu về nội dung và hình thức của đoạn văn. Có thể trình bày dưới nhiều hình thức nhưng cần có lập luận hợp lý, thuyết phục, bày tỏ quan điểm rõ ràng, không vi phạm các chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật. Dưới đây là những gợi ý:

– Đồng ý với ý kiến: lập luận nên theo hướng khẳng định niềm tin rằng tình yêu lao động (tin rằng đó là công việc vĩ đại) sẽ là động lực mạnh mẽ giúp mỗi người vượt qua khó khăn, trở ngại (bao gồm cả yếu tố khách quan và chủ quan). ). ) để đạt thanh công. Người ta không thể thành công nếu không tin vào công việc và tin rằng đó là một công việc tốt (tuyệt vời).

– Quan điểm phản đối: lập luận phải theo hướng thành công trong công việc, nếu chỉ có niềm tin và tình yêu thôi thì chưa đủ, cần phải có kiến ​​thức về công việc, kỹ năng và kỹ thuật để thực hiện công việc đó, ngoài ra còn các yếu tố khách quan và may mắn. nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của mỗi người trong công việc.

– Cả hai đều đồng ý và không đồng ý: kết hợp hai lập luận trên.

0,5

1,5

2 Trình bày vấn đề cần thảo luận 0,5
Một. Tổng quan

– Hắn nguyền rủa tất cả: từ trên trời rơi xuống cả làng Vũ Đại “cha con ai mà không chửi nhau với hắn” “ai chết, mẹ hắn sinh ra xác hắn”=> đối tượng bị nguyền rủa đã được xác định. : xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đã sinh ra một chàng trai Chí Phèo, qua đó đối tượng chửi bới cũng dần thu hẹp lại chứng tỏ Chí đã đi đến ngõ cụt.

– Chi nhận được gì: “trời sinh có người có trời”, “đời là có chứ không ai biết” “không ai nói” “không ai để ý” “nhưng mày biết ai sinh ra Chí Phèo mà”. Trớ trêu thay, câu trả lời cho lời nguyền đó lại là “tiếng chó cắn”.

– Ý nghĩa những câu chửi của Chí Phèo

+ Chí chửi tức là Chí muốn giao lưu với mọi người, nhưng mọi người đều im lặng, chỉ có “say và ba con chó dữ”, Chí đã bị loại ra khỏi xã hội loài người, đã trở thành đối tượng bị chửi. tuyệt vọng, tuyệt vọng.

+ Tiếng chửi của Chí là tiếng nói đau đớn của một con người ý thức được bi kịch của chính mình: sống giữa đời nhưng đã đánh mất quyền làm người.

-> Đây là theo tính cách của tác giả

0,5

1,5

1,5

– Nghệ thuật 0,5
– Xác nhận lại vấn đề 0,5
Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử tốt nghiệp Tây Tiến theo hướng giảm tải 2020

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *