Đề thi Ngữ Văn 10 học kì 1 Năm 2019-2020 – THPT Chúc Động

SỞ GD & ĐT HÀ NỘI ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I – LỚP 10

TRƯỜNG THPT CHỨC ĐÔNG Thời gian: 90 phút – Không kể thời gian giao đề

(Đề thi gồm 1 trang)

***************************

I.. ĐỌC HIỂU (5.0 pt): Đọc đoạn văn sau và hoàn thành các yêu cầu sau:

Tất cả chúng ta đều cần được khen ngợi và công nhận. Nghiên cứu tại nơi làm việc cho thấy nhu cầu về tiền chỉ đứng sau nhu cầu của người đi làm. Những nhu cầu như “được công ty đón nhận”, “được khen ngợi vì công việc của bạn”, “đóng góp cho công ty” là những nhu cầu phi tiền tệ.

Ngay cả những người giàu có và nổi tiếng cũng muốn được người khác coi là xinh đẹp và giỏi giang. Xem các cuộc phỏng vấn với các ngôi sao điện ảnh, ngôi sao thể thao và các ông trùm kinh doanh, bạn sẽ thấy rằng họ khao khát được khen ngợi chẳng kém gì người bình thường.

Peter, bạn tôi, đem xe đến tiệm sửa xe. Khi đỗ xe vào gara, anh ta cứ nằng nặc đòi gặp chủ cửa hàng. Người chủ cửa hàng bước vào, nghĩ rằng anh ta đã phạm sai lầm, nhưng Peter nói: “Tôi muốn gặp riêng anh, tôi chưa bao giờ thấy một cửa hàng sửa chữa ô tô nào đẹp như vậy. Nó sạch sẽ và có tổ chức. Tôi thích đến đây và bạn nên thực sự tự hào.” Chủ cửa hàng rất vui. Anh ấy đã dồn hết tâm huyết và công sức vào cửa hàng này và chưa bao giờ nghe ai nói rằng nó đẹp.

Có thể có lúc người nhận lời khen bối rối, ngượng ngùng nhưng trong lòng họ cảm thấy rất vui. Hãy tự hỏi bản thân: “Tôi có luôn được coi là xinh đẹp, thông minh, hấp dẫn, tài năng như tôi muốn không?” Câu trả lời luôn là “Không”. Tất cả mọi người trên hành tinh này đều như vậy. Chúng tôi không bao giờ có đủ lời khen.

(Trích đoạn) Khi chúng ta thay đổi, cuộc sống thay đổi, Andrew Matthews, NXB Văn hóa Thông tin, 2018)

câu hỏi 1 (0,5đ):Lời khen của Phi-e-rơ đã tác động thế nào đến người chủ tiệm sửa xe?

câu 2 (1.0 pt): Tác giả cho rằng nhu cầu nào của người lao động quý hơn tiền bạc?

câu 3 (1.0 pt): Bạn có đồng ý với nhận định sau: “Tất cả mọi người trên hành tinh này đều như vậy. Chúng tôi không bao giờ có đủ lời khen ngợi“? Tại sao? (Trả lời bằng cách viết một đoạn văn 6-8 dòng)

câu 4 (2,5 điểm): viết đoạn văn (khoảng 2/3 bài thi) bày tỏ suy nghĩ của em về giá trị của định nghĩa Gợi ý trong văn bản ở phần đọc hiểu.

 1. VIẾT (5,0đ)

Bạn cảm nhận thế nào về thơ?thừa nhận đi” của Phạm Ngũ Lão.

TRẢ LỜI:

 1. ĐỌC HIỂU:

câu hỏi 1: Lời khen của Peter khiến người chủ cửa hàng cảm thấy vui và may mắn vì sự nhiệt tình và nỗ lực của anh đã được người khác công nhận. (0,5)

Câu 2: Nhu cầu của nhân viên được cho là có giá trị hơn tiền, ví dụ: “được công ty ghi nhận”, “được khen ngợi khi hoàn thành công việc”, “có đóng góp cho công ty”

(Trả lời đúng 3 câu được 1,0đ, 2/3 câu 0,5đ, 1/3 câu 0,25đ)

Câu 3: Học sinh có thể đồng ý hoặc không đồng ý miễn là có sự giải thích hợp lý:

Một tài liệu tham khảo để đồng ý với điểm này: “Tất cả mọi người trên hành tinh này đều như vậy. Chúng tôi không bao giờ nhận được đủ lời khen ngợi.” Bởi vì:

– Tâm lý chung của con người là thích khen ngợi, họ phấn đấu để được khen ngợi, khen ngợi giống như sự công nhận, tôn vinh và khen thưởng.

Bên cạnh những lời khen, cuộc sống vẫn cần những lời góp ý chân thành, mang tính xây dựng sẽ giúp mỗi người khắc phục nhược điểm, hoàn thiện bản thân.

– Nên: Đừng tiết kiệm lời khen, nhưng cũng đừng lạm dụng và khen sáo rỗng; Người nghe cần biết sự khác biệt giữa lời khen chân thật và lời sáo rỗng.

Câu 4: Viết đoạn văn (khoảng 2/3 bài thi) bày tỏ suy nghĩ của em về giá trị của định nghĩa Gợi ý trong văn bản ở phần đọc hiểu.

Yêu cầu về nội dung, kỹ năng, phương pháp:

– Khi đáp ứng các yêu cầu về hình thức đoạn văn, học sinh có thể trình bày đoạn văn bằng các phương pháp suy luận, quy nạp, chia – chia – hợp, móc xích hoặc song song.

– Xác định đúng vấn đề cần nghị luận.

– Đề xuất đặt vấn đề. Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để phát triển vấn đề đề ra theo nhiều cách nhưng phải làm rõ nội dung cụ thể trên các lĩnh vực sau:

 1. giải thích (0,5 ngày)

Khen: Khen ngợi, ngợi khen, khâm phục.

 1. Bàn luận (1,5đ)

– Hiệu quả của lời khen như thế nào? (1,0đ)

+ Khen sẽ tạo niềm vui, hạnh phúc, nhiệt tình

+ Lời khen tạo nên sức mạnh, thắp sáng niềm tin rằng những điều tốt đẹp, ưu điểm của người được khen sẽ biến thành điều tốt, điều đáng học hỏi cho mọi người. Những lời khen làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

+ Đôi khi lời khen chân thành và đúng lúc là động lực thay đổi cuộc đời

+ Khi bạn khen người khác, điều bạn nhận lại có thể chỉ là một lời cảm ơn, nhưng nó làm cho lời khen trở nên hài lòng và thú vị hơn. Bằng cách này, lời khen đưa mọi người đến gần nhau hơn, tạo ra và lan tỏa những giá trị tốt đẹp.

– Mở rộng: (0,5đ) Bên cạnh những lời khen thật thà, chân thành xuất phát từ động cơ lành mạnh, khen đúng lúc, đúng chỗ, còn có những lời khen sai sự thật, thái quá xuất phát từ cái nhìn thoáng qua. khen quá mức, tâng bốc, tâng bốc, v.v.

Những lời khen như vậy rất nguy hiểm. Nó gây áp lực cho người được khen hoặc tạo ảo giác để hiểu lầm người ấy, biến mình thành người khác. Nó phá hủy mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với nhau.

(Lấy dẫn chứng để làm rõ quan điểm)

 1. Mở rộng, bài học (0,5đ)

– Tâm lý con người rất thích được khen. Vì vậy, bạn không nên tiếc lời khen nhưng cũng đừng lạm dụng.

– Học cách khen một cách chân thành và thông minh, dùng lời khen như một món quà của cuộc sống

– Cẩn thận khi nhận lời khen.

 1. TIỂU LUẬN: Bạn cảm nhận thế nào về thơ?thừa nhận đi” của Phạm Ngũ Lão.

* Yêu cầu về nội dung, kĩ năng, phương pháp:

– Nắm chắc cấu trúc bài văn: Mở bài nêu vấn đề, thân bài nêu vấn đề, kết bài tóm tắt vấn đề.

– Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

– Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để phát triển vấn đề đề xuất theo các cách khác nhau nhưng cần làm rõ các điểm chính sau:

 1. Khai mạc (0,5 ngày)

– Giới thiệu Tác giả Phạm Ngũ Lão: Là người có tài văn võ song toàn, ông đã viết 2 tác phẩm Thuật Hoài và Văn Thượng Tướng Hưng Đạo Đại Vương.

– Trình bày bài thơ thừa nhận đi:

+ Nhà Trần ra đời sau những chiến công hiển hách của quân dân đánh đuổi quân Nguyên Mông xâm lược.

+ Bài thơ làm sống lại tinh thần thời đại với niềm hân hoan, tự hào. Đồng thời, nó thể hiện ý thức làm người và khát khao vươn tới phẩm giá của con người.

 1. Thân hình (4,0đ)
 2. Hai câu đầu Hình ảnh nam nhi và sức mạnh quân sự của thời Trần.
 3. Nhà Trần Nam Trang Ảnh (Verse 1)

– Tư thế “Con sóc sưng phồng”: Múa giáo

+ Dịch ra nghĩa là “cắp giáo”, có nghĩa là sự vững vàng, mạnh mẽ, oai phong, sẵn sàng chiến đấu của người lính.

+ Bản dịch thơ được dịch là “múa giáo”: Thiên về biểu cảm, không thể hiện nội lực nên không chuyển tải được ý nghĩa của hình ảnh thơ trong nguyên tác.

– Vị trí “giang sơn”: Không chỉ có sông núi, mà còn có cả núi non, đất nước và tổ quốc.

→ Không gian tuyệt vời cho cánh mày râu tâm sự, tỏ tình

– thời gian “chớm thu”: mấy mùa thu – mấy năm

→ Thời gian kéo dài, thể hiện quá trình chịu đựng chiến đấu lâu dài.

Chính thời gian và không gian đã nâng tầm vị anh hùng vệ quốc quân, họ đã vĩ đại như vũ trụ, đất trời, bất chấp sự tàn phá của thời gian, họ vẫn luôn bên nhau, cùng nhau hoàn thành sứ mệnh.

 1. Sức Mạnh Quân Đội Nhà Trần (Câu 2)

– “Tam quân”: Ba quân – tiền, trung, hậu. Hình vẽ đội quân thời Trần.

– Sức mạnh quân đội nhà Trần: “hổ hổ”, “viu tên” ngỗng”

+ Nghĩa quân được so sánh với “mãnh hổ” – con cọp: loài thú dữ nơi rừng sâu, qua đó cụ thể hóa sức mạnh, lòng dũng cảm của quân đội nhà Trần, tinh thần thiện chiến rực lửa.

+ Tác giả làm rõ sức mạnh này bằng hình ảnh “con trâu nhà nông”: Khí thế ngự trời nuốt chửng con trâu.

→ Bằng những hình ảnh so sánh, phóng đại, tác giả thể hiện sự ngợi ca, tự hào về sức mạnh và khí tiết của quân Trần đập tan âm mưu xâm lược của kẻ thù.

Hai khổ thơ đầu gợi lên vương triều Trần với hào khí Đông A vang vọng sông núi, với hình ảnh những người anh hùng vệ quốc với tư thế hiên ngang, kiêu hãnh so với vũ trụ, quân tử. Đằng sau đó là niềm tự hào về sức mạnh và lòng dũng cảm của nhân dân. Đó cũng là biểu hiện của lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

 1. Hai câu tiếp theo: Nỗi hổ thẹn của Phạm Ngũ Lão

– Nợ công: Theo quan niệm của Nho giáo, đây là món nợ lớn mà một người sinh ra đã phải gánh: công đức (để lại công trạng, sự nghiệp), công danh (làm rạng danh hậu thế). . Một người đàn ông sinh con trai phải làm hai điều này để anh ta có thể trả nợ.

– Phạm Ngũ Lão quan niệm: Làm người mà không lập được công danh thì “Nghe chuyện Vũ Hầu mà hổ thẹn”.

+ Nhút nhát: Cảm thấy thua kém người khác, mặc cảm, xấu hổ

+ Vũ Hầu: Tức Khổng Minh là tấm gương về tinh thần trung nghĩa, xả thân để đền ơn thừa tướng. Trả nợ ân tình đến hơi thở cuối cùng, để lại sự nghiệp vẻ vang và tiếng tăm cho hậu thế.

+ Phạm Ngũ Lão: Là người từ nhỏ đã lo việc nước, quên mình gian nguy, hết lòng phục vụ nhà Trần, được thăng chức Diên Suy, tước Nội Hầu. Nhưng anh vẫn ngại

→ Nỗi hổ thẹn của Phạm Ngũ Lão là sự cao thượng tột độ của nhân cách lớn, thể hiện khát khao, hoài bão thực hiện lý tưởng, thức tỉnh ý chí làm người, thức tỉnh khát vọng được xứng đáng với trang nam nhi của đời mình. Trần.

III. Kết thúc (0,5 ngày)

– Khái quát về nội dung và nghệ thuật của bài thơ

Bài học cho thế hệ thanh niên hôm nay: Sống phải có ước mơ, hoài bão, phải biết vượt qua khó khăn, thử thách để biến ước mơ thành hiện thực, phải có ý thức trách nhiệm đối với cá nhân và xã hội.

* Trên đây chỉ là hướng dẫn. Giáo viên dựa vào bài làm của học sinh, đặc biệt là những bài sáng tạo để cho điểm linh hoạt.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về nhận định: “Hãy kì vọng, chứ đừng hoài nghi”

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *