Đề thi kết thúc học kì 2 môn ngữ văn lớp 11

TRƯỜNG THPT BỘI THỊ XUÂN

NHÌN PHỤ NỮ

(đề thi gồm 2 trang)

ĐỀ TÀI THỬC KỲTÔITÔI

PHỤ NỮMẸ hC 2017-2018

VĂN HỌC 11 Hội đồng quản trị AB

Thời gian thi toàn bộ 90 phút;

Ngày thi: 03.05.2018

ĐỌC (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành yêu cầu:

Càng sống lâu (mặc dù tôi còn rất trẻ), tôi càng nhận ra sự phù phiếm và phù phiếm của việc dựa vào cái mác “uy tín”, nơi tôi làm việc, thứ mà tôi đã học được để coi đó là nhãn hiệu bảo chứng cho mọi hành vi. ., lời nói. Ít nhất thì bạn không cần phải học ở ngôi trường danh tiếng đó, bạn sẽ giỏi bất cứ việc gì bạn làm. Trở thành một công ty nổi tiếng không tự động cho bạn nhiều đặc quyền hơn phần còn lại của xã hội. Tôi chỉ đơn giản tiếp tục nghĩ rằng: Bên cạnh việc chứng minh thương hiệu không phải bằng nhãn mác mà ít nhất là bằng hành động, mỗi người nên áp dụng một tiêu chí đánh giá bình đẳng về thái độ, hành vi trong cơ sở giáo dục. xã hội. Du học Ivy League, làm công ty tốt không cần xếp hàng, thúc cùi chỏ bà bầu trả trước ở siêu thị, thang máy chưa mở Chắc chắn Nhảy vào ném cốc Starbucks bằng ống hút ra đường, hay mở cửa ô tô… đâu đâu cũng xứng đáng được nghe câu “bạn thật tuyệt, nhưng chúng tôi rất tiếc”. Xem xét rằng nó cũng sẽ có ảnh hưởng xấu đến tên thương hiệu mà chúng tôi sử dụng. Bạn phải biết nó buồn như thế nào.

(Trích đoạn) Không nổi tiếng cũng không sao, Lương Nguyễn An Điền, NXB Tổng hợp TP.HCM)

câu hỏi 1

Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên. (0,5 điểm)

câu 2

Tại sao tác giả nghĩ rằng anh ta tin tưởng nhãn?tôn kính“Nơi tôi làm việc và học tập có phù phiếm và vô dụng không? (0,5 điểm)

câu 3

Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong các câu sau:

Ít nhất thì bạn không cần phải học ở ngôi trường danh tiếng đó, bạn sẽ giỏi bất cứ việc gì bạn làm. Trở thành một công ty nổi tiếng không tự động cho bạn nhiều đặc quyền hơn phần còn lại của xã hội. (1,0 điểm)

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu văn bản Tựa Trích diễm thi tập

câu 4

Viết đoạn văn ngắn 5-7 dòng trả lời các câu hỏi sau:

Bạn nghĩ thái độ và hành động cụ thể của chúng ta nên là gì? tên thương hiệu tôi là vd: học ở trường danh tiếng, làm ở công ty nổi tiếng…? (1 điểm)

TÔITÔI. VIẾT (7. điểm)

trải nghiệm bản thân với Tràng Giang, Huy Cận viết: tình yêu nước Huhtrong bài kiểm traồ ưu đãi lên và tôisống của tình yêu lớn hơn mọi làng quê, mọi giai tầng. Tình yêu ấy mang nỗi buồn của sông núi, nỗi buồn của đất nước. (Tác phẩm văn học ở trường 1930-1945, tập 2, Nxb Giáo dục, Hà Nội).

Hãy làm sáng tỏ cách hiểu trên qua việc phân tích hai câu thơ cuối bài thơ Tràng Giang của Huy Cận ( Sách ngữ văn 11, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam – 2014, tr. 28 – 29 – 30).

—- CẠN KIỆT —-

Thí sinh không sử dụng tài liệu. Giám khảo không giải thích gì thêm.

TRẢ LỜI

  1. ĐỌC (3 điểm)

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: nghị luận (0,5 điểm)

Tác giả cho rằng dựa vào cái mác “đáng kính” nơi tôi làm việc,

Tôi biết rằng nó là vô nghĩa, vô ích, bởi vì:

Ít nhất thì bạn không cần phải học ở ngôi trường danh tiếng đó, bạn sẽ giỏi bất cứ việc gì bạn làm.Ở đâu Nếu bạn phải ở trong công ty nổi tiếng đó, bạn sẽ nghiễm nhiên có được nhiều đặc quyền hơn phần còn lại của xã hội.(0,25 điểm)

– Khi rời khỏi mái nhà nơi mình học tập hay làm việc, cùng một tiêu chí đánh giá như thái độ, ứng xử xã hội nên được chứng minh bằng hành động chứ không phải hàng hiệu. (0,25đ)điểm)

  1. Hùng biện: (1 điểm)

– Lặp lại:anh ta ở đâu … sau đó

Tin nhắn có cấu trúc: Ít nhất thì bạn không cần phải học ở ngôi trường danh tiếng đó, bạn sẽ giỏi bất cứ việc gì bạn làm.Ở đâu Nếu bạn phải ở trong công ty nổi tiếng đó, bạn sẽ nghiễm nhiên có được nhiều đặc quyền hơn phần còn lại của xã hội.

– Chức năng: Phép tu từ này có giá trị gợi cao, tạo âm điệu nhịp nhàng trong câu văn, nhấn mạnh ý nghĩa không phải ai cũng học trường danh giá, làm ở công ty tốt, học giỏi, được ưu ái hơn người.

Tham Khảo Thêm:  Đọc – hiểu: Chiều tối (Hồ Chí Minh)

Học sinh diễn đạt được một trong hai biện pháp tu từ trên.

Cuộc điều tra:

– Viết 1 đoạn văn, đủ số dòng.

Nội dung: Để đóng góp cho trường đó, công ty đó, chúng ta phải có thái độ và hành động có trách nhiệm, phù hợp để xứng đáng với thương hiệu mình mang, ví dụ: trường danh tiếng, công ty nổi tiếng, v.v.. Càng tốt, càng nổi tiếng. Đó là những hành động có ý nghĩa, chẳng hạn: học giỏi, nói năng hòa nhã, lễ độ, ứng xử văn minh… (1 điểm)

Học sinh có thể sử dụng cách diễn đạt khác miễn là phù hợp.

TÔITÔI. VIẾT (7 điểm)

2.1. Yêu cầu kỹ năng

– Biết cách làm một bài văn nghị luận kết hợp với nghị luận xã hội.

– Vận dụng tốt các thao tác lập luận.

– Bố cục phù hợp, rõ ràng, diễn đạt lưu loát; văn bản trong sáng.

– Không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Có cách hành văn sáng tạo, độc đáo.

2.2. Yêu cầu kiến ​​thức

Dựa vào hiểu biết về tác giả Huy Cận và thơ Tràng Giangtrong sách giáo khoa ngữ văn 11thí sinh làm sáng tỏ ý kiến ​​trên bằng cách phân tích bài thơ để thấy tình yêu nước Huhtrong bài kiểm traồ ưu đãi lên và tôisống của tình yêu lớn hơn mọi làng, mọi cảnh. Tình yêu ấy mang nỗi buồn sông núi, nỗi buồn đất nước bằng nhiều cách miễn là hợp tình, hợp lý. Đây là một vài gợi ý:

* Giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm.

* Giải thích: Nỗi buồn của cái tôi cô đơn trước vũ trụ bao la và tình yêu quê hương chân thành của tác giả.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử Cái đói và tình thương trong đoạn văn Vợ Nhặt của Kim Lân

* Câu 3:

– Tiếp tục hoàn thiện hình ảnh dòng sông với những lớp bèo phủ kín mặt sông (hàm ý một đời trôi dạt không biết trôi về đâu. Phải chăng đây là số phận của cả một thế hệ con người trong thế giới trì trệ) và những bến bờ xanh bình lặng gặp những bãi vàng. Cảnh có nhiều màu sắc hơn nhưng cũng buồn hơn, lẻ loi hơn. Cảnh tuy đẹp nhưng chủ yếu vẫn gợi lên nỗi buồn, nỗi buồn của con người, nỗi buồn trước cuộc đời.

* Câu 4:

– Hai câu thơ đầu là sự miêu tả một khung cảnh tráng lệ và thơ mộng. Khung cảnh gợi phong cách nghệ thuật cổ điển với hình ảnh mây trắng, tiếng chim chiều; đồng thời mang đậm dấu ấn tâm trạng của tác giả.

– Hai câu sau bộc lộ trực tiếp nỗi nhớ quê hương da diết của Huy Cận (so sánh hai câu thơ của Thôi Hiệu) Gia đinh hoang giaĐúngc dài).

*Đánh giá: Ý kiến ​​trên đúng.

Nghệ thuật:

– Sự kết hợp hài hòa giữa cổ điển và sắc thái hiện đại.

– Nghệ thuật tương phản, nghệ thuật tả cảnh, tạo hình, hệ thống từ ngữ giàu giá trị biểu cảm.

– Nỗi buồn thế hệ, tình yêu quê hương thầm kín của tác giả.

2.3. Sơ đồ tài khoản

– 6 – 7 điểm: Phân tích bài thơ có sức thuyết phục, trình bày đủ các ý chính trên. Kết cấu rõ ràng, lập luận chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có thể mắc vài lỗi dùng từ.

– 4 – 5 điểm: Đại khái là phân tích được bài thơ và trình bày tương đối đầy đủ ý kiến ​​chính nêu trên. Nội dung rõ ràng, lập luận tương đối chặt chẽ, có thể mắc một số lỗi về diễn đạt, dùng từ, chính tả.

– Điểm 2 – 3: Chưa nêu rõ yêu cầu của đề, mắc nhiều lỗi diễn đạt, chính tả.

– Lớp 1: Chưa hiểu đề, nắm kiến ​​thức chưa chính xác, mắc nhiều lỗi về diễn đạt, chính tả.

– Điểm 0: không làm bài hoặc lạc đề hoàn toàn.

CẠN KIỆT

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *