Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 ChuyênTuyên Quang

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

Tuyên ngôn

—————

Đề thi gồm: 01 trang

CÁC KỲ THI ĐƯỢC CUNG CẤP

TRẠI HÙNG VƯƠNG LẦN THỨ XV

VĂN HỌC. LỚP 11

Thời gian: 180 phút (Không bao gồm thời gian giao hàng)

Câu 1 (8,0 điểm)

Có một đội thuyền buôn biển đi nhiều nơi để trao đổi hàng hóa, mua bán. Một hôm, sóng to gió lớn, thuyền có nguy cơ chìm xuống biển. May mắn thay, sau đó là yên tĩnh. Con thuyền buồm dù tả tơi, tả tơi và đói khát vẫn cập bến an toàn.

Sau khi cứu sống họ, nhà vua đã giúp họ một số nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, ông quy định, thuyền trưởng muốn làm gì thì làm nhưng chỉ được chọn một kiểu cho thuyền của mình.

Đứng trước nhà kho, các thuyền trưởng tha hồ lựa chọn. Người chọn thức ăn, người chọn vàng, người chọn ngọc… rồi cử người mang xuống tàu. Chỉ thấy đội trưởng cầm thứ gì đó trên tay bỏ vào túi. Không ai biết những gì ông đã chọn.

Sau đó, các con tàu trở về nhà. Nhưng rồi không một ai, không một con thuyền nào trở về nhà, tất cả đều mất tích trên biển. Chỉ có một thuyền trưởng trở về nhà an toàn. Làm thế nào mà thuyền của anh ấy về nhà? Anh nói:

– Tôi cầm chiếc la bàn trong tay để không lạc vào hành trang của nhà vua nữa.

(“Kỳ tích chuyển hóa bản thân”, Nhan Huk Quan, trang 204)

Từ câu chuyện trên. Em hãy viết bài văn với nhan đề “Và nếu chúng ta chọn đi lạc thì sao?”

Câu 2 (12,0 điểm)

Viết bởi nhà văn Nguyên Ngọc “Truyện ngắn dù sao cũng phải ngắn, nên thủ thuật của truyện ngắn là bấm huyệt. Như với cơ thể con người, có những khoảnh khắc nhất định trong cơ thể của cuộc sống có thể làm rung chuyển mọi thứ. Truyện ngắn tập trung vào điều này. Truyện ngắn tập trung vào thực tế bằng cách nắm bắt những tình huống cho phép chúng ta tiết lộ những điều quan trọng nhưng ẩn giấu trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Giải thích nhận định trên bằng cách tìm hiểu một số truyện ngắn 1930-1945.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh HàTôi

HƯỚNG DẪN BẢO HÀNH LỚP 11

A. YÊU CẦU CHUNG

Giám khảo phải nắm được nội dung trình bày trong bài làm của học sinh để tránh tình trạng tính điểm cho điểm và đánh giá đúng. sử dụng linh hoạt hướng dẫn điểmkhuyến khích bài viết có cảm xúc, sáng tạo bằng cách sử dụng nhiều gạch đầu dòng một cách chính xác.

– Học sinh có thể làm bài theo nhiều cách khác nhau nhưng nếu đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của đề, câu văn hay thì vẫn cho đủ điểm.

– Điểm toàn bài thi tối đa 0,5 điểm.

  1. YÊU CẦU ĐẶC BIỆT
Câu Yêu cầu cần đáp ứng Điểm
câu hỏi 1 Bình luận xã hội 8,0
TÔI.Yêu cầu kỹ năng:

– Câu này kiểm tra khả năng viết bài nghị luận xã hội của học sinh; đề thi đòi hỏi học sinh phải huy động vốn hiểu biết về đời sống xã hội, kỹ năng viết và khả năng bày tỏ thái độ, chính kiến ​​của mình.

– Học sinh có thể làm bài kiểm tra theo các cách khác nhau nhưng phải có lý do, chính đáng; Họ được tự do phát biểu ý kiến ​​nhưng phải chân thành và nghiêm túc.

II. Yêu cầu về kiến ​​thứcHọc sinh có những cách trình bày khác nhau nhưng cần làm rõ những nội dung cơ bản sau:

1. Nêu nội dung ý nghĩa của câu chuyện.

– Truyện thể hiện chi tiết tiêu biểu nhất là việc các thuyền trưởng chọn những thứ cần thiết để trở về quê hương.

+ Người chọn thức ăn, người chọn vàng, chọn ngọc… đó là những vật dụng cần thiết, là vật chất quý giá cho một chặng đường dài, rất dài.

+ Chỉ có thuyền trưởng đó “chỉ chọn la bàn” lên tàu của ông, và nhờ chiếc la bàn đó, thủy thủ đoàn của ông đã trở về nhà an toàn.

ð Câu chuyện trên đã dạy cho mỗi chúng ta bài học về chọn hướng đi trong cuộc đời. Chọn đúng hay sai hướng đi sẽ quyết định cuộc đời mỗi người.

1,5
2. Giải thích, bình luận.

* Giải thích:

– Ở đây, “lạc lối” không chỉ là chọn sai con đường, sai phương hướng, mà còn là những lựa chọn sai lầm của con người trên đường đời, có lẽ là lựa chọn sự nghiệp cho tương lai, lựa chọn tình yêu. , tình bạn… mỗi người trong cuộc sống. Như vậy, việc chọn đúng hướng hay sai hướng sẽ quyết định phần lớn đến sự thành bại của mỗi cá nhân.

Bình luận: Tại sao bạn lại nói như vậy?

Cuộc đời có nhiều ngã rẽ và đứng trước những ngã rẽ đó, con người sẽ phải lựa chọn ngã rẽ nào phù hợp với khả năng, ước mơ, mong muốn và sở thích của mình.

+ Nếu chọn sai hướng đi, chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt, không nghĩ đến lợi ích lâu dài thì chúng ta đã đánh mất cơ hội của mình. Cũng như các thuyền trưởng khác, họ đánh mất cơ hội trở về vì đã chọn những thứ mình cần (nguyên vật liệu: lương thực, vàng bạc, ngọc trai…) mà không nghĩ đến những thứ chỉ ra biển.

+ Nếu chúng ta phó mặc cuộc sống cho người khác, lựa chọn, định hướng hay chạy theo xu hướng của đám đông… thì chúng ta cũng đánh mất chính mình, buông trôi những đam mê, ước mơ của chính mình (dẫn chứng – phân tích)

+ Cuốn theo suy nghĩ và hành động sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho mỗi con người như mất niềm tin vào cuộc sống, hủy hoại nhân cách của chính mình, nguy hại hơn là những tác động tiêu cực đến thể chất, đời sống xã hội, đất nước ( Ví dụ – phân tích).

– Trong muôn vàn ngã rẽ của cuộc đời, ta chọn cho mình một hướng đi đúng đắn, dẫu phải trải qua muôn vàn chông gai, khó khăn, ta vẫn đến được bến đỗ cuối cùng như một người thuyền trưởng, người kia đã chọn cho mình một chiếc la bàn nhỏ, nhưng anh và thủy thủ đoàn của ông vượt qua sóng gió của biển cả và trở về nhà, đó là công cụ phục hồi hữu hiệu.

1.0

3,5

3. Ý thức và hành động, bài học thái độ của bản thân

– Câu chuyện trên đã dạy cho mỗi chúng ta bài học sâu sắc về tầm quan trọng của việc lựa chọn hướng đi trong cuộc đời. Khi đứng trước nhiều ngã rẽ của cuộc đời, chúng ta phải tỉnh táo và dũng cảm để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Bạn phải lắng nghe tiếng nói của trái tim mình để thấy được ước mơ, khát khao, đam mê của mình, tránh chọn hướng đi theo xu hướng của đám đông hay sự sắp xếp của người khác. Nhưng đôi khi cũng cần tiếp thu những lời khuyên, sự chỉ đạo của những người đi trước, để sự lựa chọn hướng đi cho mình hiệu quả hơn.

– Phê phán những người không chủ động trong cuộc sống, luôn trông chờ, ỷ lại vào người khác mà không có chính kiến ​​của mình trong việc lựa chọn hướng đi cho tương lai.

– Bạn sẽ chọn con đường của mình như thế nào?

2.0
câu 2 đối thoại văn học 12,0
I. Yêu cầu kỹ năng

– Học sinh biết cách viết một bài văn nghị luận về văn học trên cơ sở vận dụng các kiến ​​thức lí thuyết, kiến ​​thức đọc – hiểu tác phẩm và các thao tác lập luận cần thiết.

– Bố cục bài viết rõ ràng, khoa học, lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục, văn phong trong sáng, giàu cảm xúc và giàu hình ảnh. Không mắc lỗi diễn đạt, chính tả, trình bày…

II. Yêu cầu về kiến ​​thức. Học sinh có thể giải bài toán theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo các ý cơ bản sau:

1. Giải thích

* Giải thích

– Truyện ngắn là một câu chuyện nhỏ có dung lượng hiện thực, số lượng nhân vật, sự việc, thời gian, địa điểm tương đối hạn chế nhưng mang những thông điệp lớn về cuộc sống, về con người.

– Thủ pháp chính của truyện ngắn là thủ pháp tập trung: bút pháp, lối viết của tác giả phản ánh đúng nhất bản chất của cuộc sống. Tình huống truyện chính là điểm nhấn quan trọng nhất để nhà văn bộc lộ sự thật của cuộc đời, đem đến cho người đọc những cảm xúc, sự rung động sâu sắc.

=> Nhận xét trên của tác giả có nói đến một trong những yếu tố quan trọng của thể loại truyện ngắn là cách lựa chọn và xây dựng tình huống truyện.

* Giải thích vì sao?

Đặc điểm của truyện ngắn thường chỉ phản ánh một khoảnh khắc, một mảng nhỏ của cuộc sống. Nhưng cuộc sống không nhất thiết phải diễn ra trên một mặt phẳng, vì vậy mảnh nhỏ đó vẫn là một khối—hơn nữa, là một “khối lượng đang chuyển động. Thông qua “mảnh”, “mảnh nhỏ” đó, câu chuyện được sắp xếp xung quanh một tình huống cụ thể. ở đó nhà văn nêu vấn đề, nhân vật và hay nhấn mạnh tâm trạng của nhân vật.

– Nếu khai thác bài thơ ta chú ý đến hình ảnh, kết cấu, nhịp điệu… thì khi khai thác tự sự ta lại chú ý đến “tình huống đặc biệt” xảy ra với các nhân vật ở những nơi khác nhau. Tình huống truyện càng hay càng đặc sắc, đây chính là “thủ thuật buộc tội” chủ yếu của tác giả.

– Quá trình sáng tạo của nhà văn, mỗi người có cái đầu, năng lực, cá tính riêng. Có người chú trọng kỹ thuật kể chuyện, xây dựng nhân vật, có người chú trọng xây dựng tình huống truyện… và ở mỗi lựa chọn, nhà văn đều đặt “điểm” cho truyện ngắn của mình. Để có “mọi điểm rung động” không thể không kể đến những tình huống, kiểu tình huống thường gặp trong truyện ngắn: tình huống hành động, trạng thái tâm trạng và trạng thái nhận thức, và mọi kiểu tình huống. nâng cao tinh thần của thể loại truyện ngắn.

1,5

2,5

2. Chứng minh điều đó

Học sinh có thể chọn những tác phẩm thể hiện rõ tài năng của tác giả trong việc tạo dựng tình huống trần thuật (Hai đứa trẻ của Thạch Lam Từ tử tù Nguyễn Tuấn Chí Phèo Nam Tào…)

– Việc lựa chọn tác phẩm nào trong quá trình phân tích cần được đặt trong mối liên hệ với kiến ​​thức về lập luận đang được thảo luận.

Cần đánh giá cao giá trị đặc sắc của việc tạo tình huống truyện.

6,0
3. Đánh giá, mở rộng và hoàn thiện:

– Ý tưởng trên xuất phát từ kinh nghiệm và tài năng sáng tạo của nhà văn Nguyên Ngọc. Đó là tiêu chí để có thể đánh giá giá trị của tác phẩm truyện ngắn. Nhấn mạnh vai trò của tình huống truyện không có nghĩa là tuyệt đối hóa vai trò đó. Bởi có những truyện ngắn hay nhưng tình huống truyện chưa chắc đã độc đáo, hấp dẫn.

– Là cơ sở để người đọc đi sâu khám phá tác phẩm truyện ngắn. Để làm được điều này, người đọc phải tiếp thu tác phẩm, hiểu mạch truyện, từ đó phát hiện ra vấn đề nằm ở đâu. Từ đó hiểu được thông điệp nhà văn gửi gắm trong tác phẩm để khám phá nhân vật.

– Một bài học cho những người sáng tạo. Mỗi khi nhà văn viết, anh ta phải khám phá ra bản chất của cuộc sống trong một tình huống nhỏ nhặt hàng ngày như vậy. Biết cách thu thập vốn sống, kinh nghiệm sống để tạo điểm nhấn cho truyện ngắn thông qua những tình huống nghệ thuật độc đáo.

2.0
TỔNG QUAN TẤT CẢ MÔN HỌC 20
Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ bàn về nạn bạo hành trong xã hội ngày nay

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *