Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Thái Nguyên

câu hỏi 1 Bình luận xã hội Điểm TÔI. Yêu cầu kỹ năng:

– Thí sinh biết viết bài nghị luận xã hội về lập luận đạo đức

Bài viết có bố cục rõ ràng, luận cứ và luận cứ chặt chẽ

– Vận dụng linh hoạt các thao tác lập luận như giải thích, phân tích, chứng minh, diễn dịch, bác bỏ…

– Diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

II. Yêu cầu kiến ​​thức:

Thí sinh có thể nộp theo nhiều cách nhưng bài làm cần đạt được các ý chính sau:

Đầu tiên.giải thích

.- “Nội tâm” là những tình cảm, cảm xúc trong tâm hồn mỗi người, dù là trạng thái tình cảm tích cực hay tiêu cực đều ảnh hưởng đến thái độ và cách ứng xử của con người trong cuộc sống.

– “Đối thủ” là người đối đầu với ta để giành phần thắng về mình.

=> Ý kiến ​​khẳng định để thành công mỗi chúng ta phải luôn cố gắng đấu tranh với chính mình, với mọi trạng thái cảm xúc trong tâm hồn.

2.0 2. Thảo luận:

Tại sao đối thủ của mỗi người đàn ông là nội tâm của anh ta?

– Cuộc sống là một hành trình bất tận mà con người thường phải cạnh tranh với nhau để đạt được điều mình muốn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chướng ngại vật mà chúng ta gặp phải trên con đường đi đến thành công chính là bản thân mình.

Đường đời không bao giờ được trải hoa hồng để ai cũng có thể tự do bước đi và dễ dàng đạt được điều mình mong muốn. Cuộc sống khó khăn hơn chúng ta tưởng tượng. Thất bại trong học hành, công việc, tình yêu… khiến chúng ta như trời đất như xé toạc, đau đớn tuyệt vọng, không thể bỏ cuộc… tưởng như mình đang từ bỏ cuộc sống với chính mình. buông tay đầu hàng, Chúng ta từ bỏ sự nghiệp, tình yêu, nhưng thực ra chúng ta chỉ thua chính mình, chúng ta thua vì nội tâm của chính mình, vì lo lắng và sợ hãi….

– Ngay cả khi đạt được thành công, chúng ta cũng đánh mất mình vì kiêu hãnh, chủ quan, tự tin… Chúng ta để cảm xúc chiến thắng, hạnh phúc làm chúng ta xao nhãng…

=> Trong mỗi con người luôn có hai phần đấu tranh gay gắt với nhau. Theo nhà văn Nguyễn Minh Châu, đó là cuộc chiến giữa rồng, phượng và rắn, thiên thần và ác quỷ. Người có nội tâm vững vàng sẽ không vướng vào những cảm xúc tiêu cực hay ngủ quên trong sung sướng, không kiêu ngạo trong thành công, họ sẽ biết tự chủ, biết người, biết mình và hiểu rằng thất bại là mẹ thành công, thua là từ. một. họ biết cách bám lấy người khác, không bỏ cuộc, gục ngã, đứng dậy ở đó, khuyến khích thành tích của họ ngày càng thành công.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 10 năm 2019 Chuyên Hùng Vương

– Nội tâm con người giống như ngọn nến trong đêm tối, một khi tắt đi thì vạn vật xung quanh chìm vào bóng tối, không thể nhìn thấy. Chỉ có nội tâm mạnh mẽ, bạn mới không vấp ngã, bạn sẽ không bị bóng tối nuốt chửng. Có một nội tâm mạnh mẽ sẽ giúp chúng ta dễ dàng đối mặt với những khó khăn, thử thách, giúp chúng ta trưởng thành và tận hưởng cuộc sống.

4.0 3) Mở rộng các vấn đề nâng cao:

Nhưng làm thế nào để trở thành một người có tâm lý vững vàng?Học cách bình tĩnh chấp nhận sự thật, học cách “thuận theo lẽ tự nhiên”, học cách bình tĩnh đối mặt với thất bại, học cách đối xử tích cực với mọi người, học cách nhìn thấy mặt tốt trong mọi việc…

– Vượt qua chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất, vì vậy mỗi chúng ta phải nhận thức được rằng không ai là hoàn hảo, vì vậy chúng ta phải chiến đấu với những thiếu sót và hạn chế của tâm hồn để thành công.

2.0 câu 2

đối thoại văn học I. Yêu cầu kỹ năng:

– Biết cách viết một bài nghị luận văn học kết hợp nhuần nhuyễn giữa lí luận văn học và cách đánh giá có trọng tâm tác phẩm.

Bài viết có bố cục rõ ràng, kết cấu chặt chẽ, hành văn mạch lạc, chính xác, trong sáng, có cảm xúc.

II Yêu cầu về kiến ​​thức:

Bài viết có thể được trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần đảm bảo những ý cơ bản sau:

1. Giải thích:

Nhà văn: một nghệ sĩ mang đến cho cuộc sống những tác phẩm văn học thể hiện tất cả những phẩm chất của cuộc sống.

Tư tưởng nghệ thuật là tình cảm, thái độ, quan niệm, triết lý nhân sinh được nhà văn gửi gắm trong tác phẩm.

– Tư tưởng nghệ thuật là sản phẩm của một cá tính sáng tạo, một phong cách riêng: Tư tưởng là thái độ, quan niệm riêng của nhà văn, là tiếng nói của nhà văn về cuộc đời, những dấu vết ẩn giấu mà cá nhân con người không can thiệp vào.

=> Ý kiến ​​trên khẳng định: Trong sáng tạo nghệ thuật của mỗi nhà văn luôn có những trăn trở, nâng niu, nghiêm túc và cả những ước vọng của người nghệ sĩ khi va chạm với cuộc sống. Đây là những quan điểm, suy nghĩ riêng của người nghệ sĩ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự sáng tạo và phong cách của anh ta khi đến với văn học.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Bắc Cạn
2.0 2. Nhận xét:

Tác giả Nguyễn Đăng Mạnh đặt ra một vấn đề hoàn toàn xác đáng với tư duy nghệ thuật của nhà văn, bởi:

– Văn chương bắt nguồn từ cuộc sống, nhà văn thấu hiểu và phản ánh cuộc sống qua lăng kính, bằng sự nhạy cảm của trái tim. Tư tưởng nghệ thuật được sinh ra trong quá trình “va chạm” với cuộc đời của người nghệ sĩ, đây chính là niềm say mê mãnh liệt của người nghệ sĩ với cuộc đời. Những cảm xúc, trăn trở trong lòng đã thôi thúc nhà văn sáng tác”.hiệu quảmột thế giới hình ảnh đã hiện ra từ đó sẽ thay thế tiếng nói của nhà văn.tiếng khóc đau đớn, ca ngợi niềm vuibộc lộ những suy nghĩ, quan niệm, triết lý riêng và sâu sắc về cuộc đời.

– Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết là giá trị tư tưởng của nó” (Nguyễn Khải). Nhưng ý kiến ​​này không thể là những cách diễn đạt nhàm chán, hời hợt, nhạt nhẽo, càng không thể là một quan điểm phiến diện, phiến diện. Một nhà văn phải có dấu ấn cá nhân về quan điểm của mình, anh ta phải đóng góp cho văn học.giọng nói của riêng tôi, giọng nói độc đáo của tôi không tìm thấy trong cổ họng của bất kỳ ai khác“. Tư tưởng chủ đạo là “sự khám phá của chính người nghệ sĩ”, là cơ sở mà nhà văn luôn đặt lên hàng đầu khi cầm bút sáng tạo.

– Tư tưởng nghệ thuật của nhà văn luôn tổng hợp và nhất quán trong suốt quá trình sáng tạo của mình, nó tác động đến cách nhìn đời, cách nhìn đời và cách xây dựng thế giới nghệ thuật của nhà văn. Tư tưởng ấy luôn tác động sâu sắc vào tâm tư, suy nghĩ của người đọc.

3.0 3. Bằng chứng:

Học sinh có thể chọn một tác giả để chứng minh, làm sáng tỏ vấn đề:

– Nhà văn Nam Cao: Bước vào nhân vật của nhà văn Nam Cao, chúng ta thấy hình ảnh hấp dẫn nhất chính là những con người dù là trí thức hay nông dân đều bị hạ xuống thân phận “cơm áo bám đất” hoặc bị sỉ nhục. đói ăn.. Từ thế giới hình ảnh, người đọc hiểu tư duy nghệ thuật của nhà văn chính là nỗi đau về thân phận con người của một tâm hồn mỏi mệt không những không thể vươn lên mà còn không thể giữ vững nhân tính, phẩm giá của mình. miếng cơm manh áo trong một xã hội bất công. Nam Cao đã thể hiện quan niệm nhân sinh đầy tính nhân văn: Con người thật xứng đáng với tên gọi này, con người không những phải thoát khỏi những ràng buộc của cuộc sống mà còn phải phát triển. Để được phát triển cao, người ta phải có một tinh thần phong phú. tình người, khát vọng lý tưởng cao đẹp, tư tưởng đủ văn hóa để nhìn thẳng vào sự thật…

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Nguyễn Tất Thành

Để làm rõ quan điểm của mình, Nam Cao đặt nhân vật của mình vào ranh giới mơ hồ giữa con người và con vật, thường triết lí về miếng ăn là nỗi nhục, về vấn đề sinh tử của con người bằng một giọng cay đắng, cay đắng.

=> Tư tưởng này khác với những nhà văn viết về nông dân, trí thức, nó tạo nên vị thế vững vàng cho các nhà văn trong nền văn học dân tộc.

– Tư tưởng nghệ thuật của Juan Dieu: Khẳng định trực tiếp và triệt để cái tôi của cá nhân, nhưng ông không đối lập cái tôi này với xã hội mà ngược lại, ông khẳng định cái tôi này một cách công khai và triệt để. Ông là nhà thơ của khát khao đồng cảm với cuộc đời.

Để nói lên những tâm tư, ước vọng của mình, Xuân Diệu đã sử dụng chất thơ, ngôn từ giàu cảm xúc, lạ gây ấn tượng mạnh.

=> Tư tưởng khác với nhiều nhà thơ mới thời bấy giờ, chính tư tưởng này đã làm nên dấu ấn riêng của Juan Dieu.

……

6,0 3. Mở rộng bài toán nâng cao:

– Tư duy nghệ thuật quyết định tầm cỡ và vị trí của nhà văn

– Muốn có tư tưởng riêng thì phải sống sâu sắc với đời, nếu không nếm trải nó bằng cả tâm hồn phong phú, không có kinh nghiệm sống thì nhà văn không thể có một tư tưởng nghệ thuật chân chính. được thể hiện qua một hệ thống nghệ thuật đặc sắc và hiệu quả.

– Trong khi tiếp nhận, người đọc hãy khám phá những điều “thầm kín”, những tư tưởng, triết lý nhân sinh mà nhà văn gửi gắm qua từng nhân vật của nhà văn.

1.0

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *