Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Lê Quý Đôn Lai Châu

CÂU Ý TƯỞNG NỘI DUNG Điểm Đầu tiên Sáng tạo đòi hỏi sự can đảm để từ bỏ những điều chắc chắn. (Erich Fromm)

TỶChia sẻ suy nghĩ của bạn về ý kiến ​​trên

8,0 * yêu cầu chokỹ năng

– Biết cách viết một bài văn nghị luận xã hội, huy động được quan niệm đời sống xã hội, khả năng tạo lập văn bản và khả năng diễn đạt suy nghĩ của bản thân.

Thiết kế rõ ràng, lập luận chặt chẽ; diễn đạt rõ ràng, không mắc lỗi chính tả, từ vựng, ngữ pháp; vận dụng tốt các thao tác lập luận; điển hình, chọn lọc.

* Yêu cầu về kiến ​​thức

Dựa trên sự hiểu biết về ý nghĩa của câu nói, trường hợp của thí sinh có thể trình bày theo những cách khác nhau, nhưng phải có căn cứ xác đáng. Thí sinh được tự do phát biểu ý kiến ​​nhưng phải chân thành, nghiêm túc, phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội. Dưới đây là một số hướng.

Đầu tiên * Báo cáo sự cố 0,5 2 * Giải thích (1,0 điểm)

Sáng tạo là tìm cái mới tùy thuộc vào cái cũ, cái có, cái mới không giới hạn…

Can đảm: thể hiện bản lĩnh, sự quyết đoán trong tinh thần, thái độ và hành động

đi thôi: phải kiên quyết đầu hàng, không làm theo lối mòn, thậm chí chống lại hoàn toàn cái quen thuộc.

một số điều: đã có, đã biết, đã thừa nhận, đã trở thành sự thật, một thói quen, một nếp nghĩ đã ăn sâu, khó thay đổi. Bạn có thể tự tạo những thứ này hoặc kế thừa kết quả của người khác.

-> Dư luận đòi hỏi ở mỗi người cần có dũng khí, dũng khí để buông bỏ những cái cũ kỹ, lỗi thời, quen thuộc, để khám phá những cái mới, có giá trị, đem lại kết quả tốt đẹp, cho cá nhân và đời sống xã hội.

1.0 3 Phân tích và chứng minh

Cuộc sống không ngừng vận động, nó đòi hỏi con người phải không ngừng xác lập những giá trị mới, những mối quan hệ mới… Chính vì vậy mỗi chúng ta phải luôn cố gắng khám phá, đổi mới, từ suy nghĩ đến hành động, phải hành động để bắt kịp với sự phát triển của thời đại. , đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Sáng tạo luôn là con đường gian nan và khó khăn. Trên con đường này, con người phải có dũng khí vượt qua những điều kiện tiên quyết, những thuận lợi sẵn có để vượt qua khó khăn, chấp nhận thất bại, nghị lực vượt qua khó khăn, cô đơn…

Tham Khảo Thêm:  Đọc – hiểu văn bản: Chị em Thuý Kiều (trích Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Khi chúng ta dám từ bỏ những điều chắc chắn để tạo ra:

+ Có thể khám phá, sáng tạo những giá trị mới cả về vật chất và tinh thần.

+ Có cơ hội đạt được những bước đột phá, bước ngoặt lớn có thể làm thay đổi nhận thức và hành động của mọi người, mang lại bước đột phá cho xã hội.

+ Khám phá và phát huy những năng lực tiềm ẩn trong mỗi người để khi đi theo lối mòn thì khó mà theo lối cũ. Đó cũng là cách dạy ta dũng khí, ý chí và nghị lực để chấp nhận thất bại và đứng dậy tiến về phía trước. Sự sáng tạo sẽ phá vỡ sức ì của con người, khiến bản thân trở nên năng động, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng sống hơn.

+ Sáng tạo thực sự mang đến cho con người cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa…

– Không dám và không dám sáng tạo khi cứ mải mê theo vết chân người đi trước:

+ Con sẽ lười biếng, chậm chạp, tư duy sẽ cổ hủ, máy móc, thụ động, không sáng tạo được cái mới, có ý nghĩa, tuy đạt được mục đích sống nhưng không trong sáng, không có tính cộng hưởng cao. .

+ Một xã hội không có sáng tạo sẽ bị tụt hậu và không thể phát triển.

4.0 4 * Thảo luận, mở rộng vấn đề

– Khẳng định tầm quan trọng của óc sáng tạo và lòng dũng cảm của con người cần có để sáng tạo

– Tuy nhiên, để sáng tạo được thì bên cạnh lòng dũng cảm, chúng ta phải được trang bị đầy đủ kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế…, đặc biệt là tuổi trẻ phải dám nghĩ, dám làm, dám cho đi. đột phá, sáng tạo…

– Sáng tạo không có nghĩa là cẩu thả, không giống ai, sáng tạo phải dựa trên gánh nặng mà mỗi người gánh vác.

– Phê phán những người không có óc sáng tạo, không có tư duy sáng tạo, không dám phá cách.

2.0 5 * Kết thúc vấn đề 0,5 2 Trả lời câu hỏi: Làm thế nào để có một truyện ngắn hay:Viết nó xuốngg khó, đó là phần khó khăn để tìmnhững câu chuyện đáng chú ý, những ý tưởng đáng chú ý. Một đánh giá khác là: Điều quan trọng không phải là câu chuyện được kể như thế nào, mà là nó được kể như thế nào.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận tính nhạc trong bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” của nhà thơ Thanh Thảo

Em hiểu như thế nào về hai ý kiến ​​này? Hãy bày tỏ ý kiến ​​của mình bằng cách phân tích một truyện ngắn tự chọn trong văn học Việt Nam 1930-1945.

12,0 *Yêu cầu kỹ năng:

– Học sinh biết cách làm hai bài văn nghị luận về văn học, vận dụng linh hoạt các thao tác lập luận, biết lựa chọn tác phẩm phân tích, lĩnh hội tiêu biểu để làm sáng tỏ vấn đề.

– Thiết kế rõ ràng và nhất quán; Lập luận chặt chẽ, thuyết phục. Văn trong sáng, giàu cảm xúc; Tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.

* Kiến thức cần có: Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần nêu được những ý chính sau:

Đầu tiên * Giải thích hai ý kiến

– Ý kiến ​​thứ nhất: Từ việc thể hiện sự hiểu biết về cách diễn đạt những câu chuyện đáng chú ý, những ý tưởng đáng chú ýHS cần tóm tắt nội dung chính của ý này là nhấn mạnh vai trò của nội dung tư tưởng trong việc tạo nên giá trị của truyện ngắn.

– Ý thứ hai: Học sinh có thể diễn giải các câu nói câu chuyện được kểchuyện kểqua đó tóm tắt nội dung của ý kiến ​​này, nhấn mạnh vai trò của hình thức nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật trần thuật, trong việc tạo nên nét độc đáo cho tác phẩm truyện.

2 * Được trình bàynghĩ về hai suy nghĩ

– Học sinh có thể đồng ý với một trong hai hoặc cả hai quan điểm, vì hai quan điểm không hoàn toàn loại trừ lẫn nhau, mà chỉ là những phát biểu bổ sung và bổ sung cho nhau. truyện ngắn. Dù diễn đạt ý theo cách nào thì học sinh cũng phải có cách giải thích xác đáng, mạch lạc và thuyết phục.

– Ý kiến ​​thứ nhất đề cao vai trò của nội dung tư tưởng vì nó là yếu tố quan trọng trong truyện ngắn. Truyện ngắn, khác với tiểu thuyết, là một lát cắt của cuộc sống, là khoảnh khắc ý nghĩa mà nhà văn chọn để gửi gắm thông điệp của mình. Bởi vậy, điều làm nên sức hấp dẫn của truyện ngắn là chọn được cốt truyện quan trọng và chắt lọc được những tư tưởng nhân văn mới mẻ.

Tham Khảo Thêm:  Những lưu ý đối với bài văn nghị luận văn học – Luyện thi học sinh giỏi văn

– Ý kiến ​​thứ hai đề cao vai trò của hình thức nghệ thuật, bởi cách kể chuyện mới là vấn đề chủ yếu tạo nên vẻ đẹp của truyện ngắn. Cùng một cốt truyện, cùng một chủ đề, nhà văn tạo ra các tình huống, tổ chức trình tự trần thuật, lựa chọn người kể, giọng điệu, linh hoạt điều chỉnh tốc độ trần thuật nhanh, chậm và kết hợp các điểm nhìn trần thuật khác nhau…. Tất cả những điều đó . yếu tố nghệ thuật sẽ tạo nên sức hấp dẫn cho truyện, đưa người đọc vào một thế giới nghệ thuật riêng do nhà văn tạo ra.

– Hai yếu tố này thực chất là thống nhất và có quan hệ mật thiết với nhau. Nội dung tư tưởng sâu sắc luôn được làm nổi bật khi được chuyển tải thông qua một hình thức phù hợp. Và ngược lại, nếu hình thức nghệ thuật độc đáo, hấp dẫn, nhưng cách kể và tư tưởng của người viết cổ hủ, thậm chí lệch lạc thì sức sống của truyện ngắn đó cũng không thể tiếp tục…

3 * Phân tích câu chuyện ngắn của sự lựa chọn của bạn làm rõ quan điểm riêng.

-Học sinh có thể chọn một truyện ngắn bất kỳ trong SGK văn học Việt Nam 1930-1945 và phân tích dựa trên các lí lẽ trên để làm rõ quan điểm của mình. Tránh lan man hoặc diễn giải văn bản một cách không cần thiết.

4 * Đánh giá vấn đề và nhân rộng:

– Yêu cầu đối với người sáng tác: Để sáng tạo một truyện ngắn hay, người viết phải biết đi vào chiều sâu của đời sống để tìm hiểu, khám phá chất liệu của hiện thực, từ đó chắt lọc những tư tưởng lớn, ý nghĩa, mang tinh thần thời đại; đồng thời không ngừng lao động và sáng tạo cân đối giữa nội dung và hình thức nghệ thuật…

– Yêu cầu đối với người tiếp nhận: Người đọc cần phát huy vai trò chủ động, tích cực trong việc tiếp nhận những giá trị nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật của tác phẩm truyện ngắn, làm phong phú đời sống, trải nghiệm tâm hồn và thị hiếu thẩm mỹ của mình.

Ghi chú:

– Trên đây chỉ là gợi ý định hướng, thí sinh thảo luận kỹ yêu cầu và bảng điểm cần hoàn thiện trước khi chấm.

– Cần khuyến khích sự theo đuổi sáng tạo cả về nội dung và hình thức tác phẩm.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *