Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Lê Quý Đôn Điện Biên

TRẠI HÙNG VƯƠNG LẦN THỨ XV

TRƯỜNG DẠY NGHỀ LÊ QUÂN

ĐIỆN BIÊN PHỦ TỈNH

CÁC KỲ THI ĐƯỢC CUNG CẤP

ĐỀ THI THỬ LỚP 11

NĂM 2019

Thời lượng 180 phút đăng bài

Bài thi gồm 1 trang với 2 câu

Câu 1 (8,0 điểm)

Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về tuyên bố sau đây:

Đừng đợi đến cuối cuộc đời mới nghĩ rằng mình mới chỉ sống hết quãng đời của nó. Hãy trải nghiệm sự rộng lớn.

Câu 2 (12,0 điểm)

Nhà văn Nguyễn Khải từng nói:

Theo tôi, một tác phẩm văn học hay cần có cái lõi dày và cái vỏ mỏng; mọi vấn đề đặt ra trong đó đều phải gay cấn, cảm xúc phải được đưa đến cực điểm.

(Nhà văn nói về văn học, nhà xuất bản sản phẩm mới, 1985)

Bạn có đồng ý với ý kiến ​​trên không? Chọn một tác phẩm hoặc tác phẩm từ chương trình và phân tích nó ngữ văn 11 làm rõ.

——————kiệt sức———————

TRẠI HÙNG VƯƠNG LẦN THỨ XV

TRƯỜNG DẠY NGHỀ LÊ QUÂN

ĐIỆN BIÊN PHỦ TỈNH

CÁC KỲ THI ĐƯỢC CUNG CẤP

ĐỀ THI THỬ LỚP 11

NĂM 2019

Thời lượng 180 phút đăng bài

Bài thi gồm 1 trang với 2 câu

TRẠI HÙNG VƯƠNG LẦN THỨ XV

TRƯỜNG DẠY NGHỀ LÊ QUÂN

ĐIỆN BIÊN

HƯỚNG DẪN CHẤM

ĐỀ THI THỬ LỚP 11

NĂM 2019

Thời lượng 180 phút đăng bài

Câu 1 (8,0 điểm)

Yêu cầu kỹ năng

– Thí sinh biết cách viết bài văn nghị luận xã hội

– Kết cấu bài viết chặt chẽ.

– Diễn đạt lưu loát, rõ ràng.

Nó đòi hỏi kiến ​​thức

Thí sinh có thể đưa ra ý kiến ​​của mình và trình bày theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh một số điểm chính:

Dẫn dắt – nêu vấn đề đề nghị (0,5 điểm)

Trình bày ý kiến ​​của mình (2,0 điểm)

Sống theo chiều dài:cuộc sống được tính đơn giản bằng số năm tồn tại trên đời, không để lại dấu vết và không có nhiều ý nghĩa.

Trải nghiệm sự mở rộng: Sống một cuộc sống phong phú, ý nghĩa và đầy màu sắc.

=> Câu nói này có hàm ý sâu sắc, khi đánh giá cuộc đời của một người, người ta sẽ căn cứ vào cách người đó sống chứ không phải tuổi thọ hay sống được bao lâu. Từ đó, câu nói khuyên con người đừng để cuộc sống trôi qua nhẹ nhàng và vô vị, hãy đơn giản tồn tại trên cõi đời này, hãy luôn làm cho cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa và tươi đẹp, phong phú và nhiều màu sắc.

Nhận xét và dẫn chứng (4,0 điểm)

Cuộc sống mở rộng là gì? (2,0 điểm)

Cuộc sống là những trải nghiệm: Con người dám thử thách bản thân, dám làm những điều mới, không ngại dấn thân, không ngại thử thách, khó khăn, nhờ đó mà họ tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Một cuộc sống đầy ước mơ và khát vọng: Người giàu mơ ước, phấn đấu cho hoài bão và luôn nỗ lực hết mình để biến ước mơ thành hiện thực.

– Sống tràn đầy nghị lực: con người luôn mạnh mẽ, chịu đựng được nhiều khó khăn, sóng gió trong cuộc đời, không nản chí, không dễ dàng bỏ cuộc.

Cuộc sống đầy hy sinh: mọi người luôn cố gắng học tập và làm việc để tạo ra những điều tốt đẹp. Bất kể mỗi người làm nghề gì, giàu hay nghèo, ai cũng có thể cống hiến cuộc đời mình cho mọi người bằng khả năng của mình. Tất cả những đóng góp này đều có ý nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Cuộc sống chan chứa lòng nhân ái: mọi người luôn sống với nhau yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ. Làm điều tốt cho người khác có nghĩa là chúng ta sẽ hạnh phúc và cuộc sống của chúng ta sẽ có ý nghĩa hơn, rộng hơn và sâu hơn.

Tại sao phải sống rộng rãi? (2,0 điểm)

– Mỗi người sinh ra trên cuộc đời này vốn đã là một sinh mệnh cao đẹp của tạo hóa, lớn lên nhận được nhiều ưu ái của các bậc tiền nhân, gia đình và xã hội. Vì vậy, chúng ta không thể sống cuộc đời buồn tẻ, nhàm chán, vô nghĩa. Sống có ý nghĩa là cách để chúng ta đền đáp những gì đã nhận từ quá khứ và những người xung quanh.

– Đời người ai cũng có một lần sống và kể cả người già nhất cũng trôi qua rất nhanh. Vì vậy, phải sống làm sao để có ích thực sự cho đời và cho xã hội. Có những người sống không lâu, nhưng để lại cho đời bao giá trị quý báu; Tên của họ được bảo tồn cho các thế hệ tương lai. Nhưng có những người sống rất thọ nhưng những ngày được sống ý nghĩa thì ít. Rõ ràng lối sống, chất lượng sống mới thực sự là tiêu chí, cơ sở để đánh giá cuộc đời của một con người.

– Cuộc sống thật phong phú, có biết bao miền đất mời ta đặt chân, biết bao thử thách để ta chinh phục, biết bao tri thức để thu lượm, và biết bao điều tốt đẹp đang diễn ra. để khám phá và nuôi dưỡng. Vì vậy, không có lý do gì để chúng ta cho phép mình sống một cuộc sống chật hẹp và đơn điệu. Đi và sống là cách để ta không chỉ làm giàu vốn tri thức mà còn làm giàu tâm hồn, từ đó ta ngày càng hoàn thiện và sống có ích hơn.

– Những người chỉ sống lâu cuộc sống sẽ vô vị, tẻ nhạt, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều điều ý nghĩa và tươi đẹp trong cuộc đời này.

* Lưu ý rằng đối với mỗi lập luận, học sinh phải cung cấp một số bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ nó

Bài học Nhận thức và Hành động (1,0 điểm)

– Câu nói khuyên con người từ bỏ lối sống cũ, lạc hậu, từ bỏ lối sống hẹp hòi, nhỏ nhen, thụ động, nhàm chán, để khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống, sáng tạo những thứ cần thiết cho cuộc sống mà động vật chưa từng có đã sống. Hãy dấn thân để sống những trải nghiệm thú vị, xây dựng một cuộc đời ý nghĩa và giá trị.

– Phê phán những người có lối sống lang thang, buồn tẻ, tẻ nhạt, khép kín, cũng như những người sống hời hợt, không mục đích, không có lý tưởng.

– Khi chúng ta sống có trải nghiệm không đồng nghĩa với lối sống kham khổ nay đây mai đó mà là sống – hưởng thụ – cống hiến, tạo nên một cuộc sống muôn màu, có chiều sâu.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: hãy thất bại một cách tích cực

Hoàn thành thử thách (0,5 điểm)

III. Sơ đồ tài khoản

– 7-8 điểm: Bài làm chặt chẽ, mạch lạc, đúng hướng, đáp ứng yêu cầu về kĩ năng và kiến ​​thức, có thể mắc một vài lỗi nhỏ về diễn đạt.

– Lớp 5-6: Bài làm tương đối dày dặn, đúng hướng, đáp ứng được yêu cầu cơ bản về kĩ năng và kiến ​​thức, có thể mắc một vài lỗi nhỏ về diễn đạt.

– Điểm 3-4: Bài viết còn sơ sài, nhìn chung vẫn đi đúng hướng, còn mắc một số lỗi về diễn đạt.

– Điểm 1-2: Bài viết chưa hoàn chỉnh, mắc nhiều lỗi chính tả

– Điểm 0: Không làm được gì hoặc hoàn toàn lạc đề.

Câu 2 (12,0 điểm)

yêu câu chung

– Học sinh có kiến ​​thức lí luận về đặc điểm của văn học, biết vận dụng kiến ​​thức về tác phẩm, tác phẩm văn học (đã học, đã đọc ở lớp 11) để diễn đạt hợp lý vấn đề đề ra.

– Thể hiện rõ khả năng diễn giải, nhìn nhận vấn đề một cách sâu sát.

– Hành văn nhất quán, trong sáng, giàu cảm xúc.

Yêu cầu đặc biệt

Học sinh có thể làm bài theo một số cách, giám khảo tham khảo gợi ý sau:

Quản lý và trình bày vấn đề (0,5 điểm)

Trình bày ý kiến ​​của mình (3,0 điểm)

văn học: Nhìn chung, tất cả các thể loại văn học, nhưng trong đánh giá này, có thể nhà văn Nguyễn Khải thiên về văn xuôi hơn, nhưng ở đây thể loại truyện ngắn là phù hợp nhất.

Chủ yếu: chỉ nội dung tác phẩm, nội hàm của nó. lõi dày Tức là tác phẩm phải có ý nghĩa thiết thực và sâu sắc.

Vỏ bọc: ngoại hình mà thôi. lớp vỏ mỏng Đó là, công việc phải nhỏ gọn, không phức tạp hoặc đồ sộ.

– Phải có sự cố do công việc gây ra. nhấn mạnh: quan điểm tư tưởng của người viết cần rõ ràng minh bạch.

Tình yêu phải được đưa đến cực đoan: tình cảm nên chân thành và mãnh liệt.

=>Nguyễn Khải đưa ra quan niệm về một tác phẩm văn học hay ở cả hai phương diện nội dung và hình thức, tức là phải đạt đến mức cô đọng; Ý tưởng của người viết nên được thể hiện rõ ràng và rõ ràng, và nên chứa đựng những cảm xúc và cảm xúc mạnh mẽ.

Nghị luận (4,0 điểm)

Khẳng định luận điểm của Nguyễn Khải là đúng, bởi ông nói về đặc điểm của tác phẩm nghệ thuật và bản chất của sáng tạo nghệ thuật:

* Tại sao vỏ hoặc lõi phải dày và vỏ mỏng? (đảm bảo ngắn gọn)

Một tác phẩm ngắn gọn, súc tích hàm chứa những giá trị lớn về nội dung, mang những ý nghĩa sâu sắc, gợi lên trong người đọc nhiều suy nghĩ, trăn trở về cuộc đời, về thế giới con người nhưng lại không được diễn đạt cô đọng, súc tích, làm tăng dung lượng ngôn ngữ. (HS dùng ví dụ minh họa).

* Tại sao mọi vấn đề đặt ra ở đó lại căng thẳng như vậy? (Quan điểm của người viết nên được thể hiện một cách cởi mở, rõ ràng và minh bạch)

Một doanh nghiệp tốt trước hết phải có ý tưởng. Nhà văn Nguyễn Khải cũng từng nói: Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết là giá trị tư tưởng của nó. Một tác phẩm văn học có giá trị trước hết phải đặt ra những vấn đề mới, có ý nghĩa. Ý kiến ​​đó cần được thể hiện một cách công khai, minh bạch, rõ ràng, trung lập, mơ hồ, không giấu giếm (học sinh tự lấy ví dụ).

Tham Khảo Thêm:  Tác phẩm văn học là gì?

* Tại sao phải đưa cảm xúc đến cực điểm (yêu cầu cường độ cảm xúc)

Tác phẩm văn học hay phải được viết nên từ trái tim sục sôi, tình cảm và cảm xúc mãnh liệt, chân thành của người nghệ sĩ. Cảm xúc đẩy lên cao trào là lúc tài năng của nhà văn tỏa sáng. Mọi sự thờ ơ, hời hợt sẽ không bao giờ đánh thức được giá trị cho văn học (HS lấy ví dụ minh họa)

Dẫn chứng (3,0 điểm)

Học sinh chọn bất kỳ tác phẩm, đoạn văn nào nhưng phải làm sáng tỏ vấn đề lập luận ở các khía cạnh sau:

+ Tính ngắn gọn, súc tích được thể hiện như thế nào trong tác phẩm? (Có bao nhiêu trang? Vấn đề đặt ra trong tác phẩm là gì?)

+ Ý kiến ​​của tác giả trong tác phẩm là gì?

+ Thái độ, tình cảm của tác giả được thể hiện như thế nào trong tác phẩm?

+ Để đạt được thành công đó tác giả đã sử dụng những thủ pháp nghệ thuật đặc sắc nào?

Bài làm (1,0 điểm)

Lời nhận xét của Nguyễn Khải vô cùng xác đáng và để lại cho chúng ta bài học về quá trình sáng tạo của người nghệ sĩ và quá trình đồng sáng tạo của người đọc:

Về sáng tạo:

+ Người nghệ sĩ phải luôn có cái tâm trong sáng, mang triết lý nhân sinh sâu sắc, có trái tim nồng hậu, nghiêm túc, trăn trở với cuộc đời.

+ Sự sáng tạo nghệ thuật cần hết sức tinh tế, ngắn gọn, súc tích sao cho tác phẩm hài hòa giữa nội dung và hình thức, không có những yếu tố thừa, không cần thiết.

– Về tiếp nhận: Khi đọc một tác phẩm văn học, người đọc không nên thờ ơ, lạnh lùng mà phải thưởng thức bằng cả trái tim, khối óc để cảm nhận được những trăn trở, tình cảm của nhà văn, nhà thơ gửi gắm qua tác phẩm, từ đó trở thành người sáng tạo. , đồng thời nuôi dưỡng tâm hồn các em hướng tới các giá trị Chân-Thiện-Mỹ.

Hoàn thành thử thách (0,5 điểm)

III. Sơ đồ tài khoản:

– Điểm 11-12: văn viết đặc sắc, có chiều sâu, diễn đạt lưu loát, câu văn giàu hình ảnh, giàu cảm xúc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên.

– Điểm 8 – 10: Nội dung đầy đủ, có thể thiếu một số ý nhỏ, bố cục rõ ràng, diễn đạt lưu loát, câu văn có hình ảnh, cảm xúc.

– 5 – 7 điểm: Bài làm chưa hoàn chỉnh. Chữ viết không đẹp nhưng ý tứ rõ ràng. Không mắc quá 7 lỗi về chính tả, dùng từ, đặt câu.

– Điểm 3 – 4: Trình bày sơ sài, bố cục chưa rõ ràng, mắc nhiều lỗi diễn đạt (>7 lỗi).

– Điểm 1-2: Em chưa hiểu đề, chưa có khả năng lập luận, mắc nhiều lỗi diễn đạt.

—- Cạn kiệt —-

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *