Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Hoàng Văn Thụ

Câu Nội dung cơ bản cần có Điểm Đầu tiên Câu 1 (8,0 điểm)

Nhà khoa học Albert Einstein từng nói: Tôi biết ơn tất cả những người đã nói KHÔNG với tôi. Nhờ có họ mà tôi đã có thể tự mình làm được.”

8,0 Đây là một chủ đề mở. Thí sinh có quyền tự do bày tỏ quan điểm của mình theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, có một vài yêu cầu cơ bản phải được đáp ứng:

– Về hình thức và kỹ năng

Đầu tiên, các ứng viên phải xác định rằng đây là một đề xuất luận án xã hội. Dạng câu hỏi này cho phép thí sinh tự do lựa chọn các kiểu bài và cách vận dụng khác nhau nhưng phải phù hợp và lưu loát. Đồng thời, thí sinh được tự do huy động nhiều nguồn tư liệu khác nhau như kiến ​​thức sách vở, kiến ​​thức cuộc sống và trải nghiệm của bản thân. Nhưng một lần nữa, cần xác định rõ vấn đề trong câu này, không phải trong tác phẩm văn học, mà là trong thực tế cuộc sống.

– Về nội dung

Nhiệm vụ nên bao gồm các yếu tố chính sau:

I/ Mở bài: Gửi vấn đề, trích dẫn các ý kiến 0,5 II/ Thân bài

Một. Giải thích

­Tri ân: Thái độ coi trọng và tôn trọng những gì người khác làm cho bạn

Nút: từ chối, không giúp đỡ

Do it yourself: Tự nghĩ ra cách giải quyết vấn đề, giải quyết vấn đề mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của người khác

-> Như vậy có thể hiểu hồi báo là hành động trả ơn sự giúp đỡ khi người khác từ chối giúp đỡ, thay vì oán hận, thù hận. người đàn ông tìm thấy một cách để giải quyết vấn đề của mình. Từ đó, có thể thấy ở ý kiến ​​này, nhà bác học Albert Einstein đã chỉ ra tác dụng tích cực của việc từ chối giúp đỡ người khác và cách đối phó với sự từ chối.

`

1,5

b. Đến Ngân Hàng

Học sinh nên bày tỏ ý kiến ​​của mình về ý kiến ​​này: đồng ý hay không đồng ý. Tất cả các ý kiến ​​đều được hoan nghênh miễn là học sinh có lập luận chặt chẽ và bằng chứng hợp lý để hỗ trợ cho quan điểm của mình.

– Học sinh cần xác nhận rằng đây là một ý tưởng hữu ích và sâu sắc.

Học sinh nên sử dụng lập luận và bằng chứng để hỗ trợ tuyên bố của họ. Dưới đây là một vài gợi ý:

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Tây Tiến” (Quang Dũng)

+ Từ chối sự giúp đỡ của ai đó trong cuộc sống không phải lúc nào cũng là xấu, ích kỷ, xấu xa mà đôi khi còn mang ý nghĩa tích cực. Vì khi chúng ta nói không, từ chối giúp đỡ ai đó thì sẽ không giữ chân được họ, họ sẽ nhờ người khác giúp họ giải quyết vấn đề. Quá trình quản lý bản thân sẽ giúp các em xây dựng tính độc lập, khơi dậy óc sáng tạo, đưa ra những ý tưởng, giải pháp để giải quyết vấn đề hay rút ra những bài học để tiến gần hơn đến thành công.

+ Nếu chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác thì mãi mãi tầm gửi nó không thể tồn tại độc lập, không thể đánh thức sự sáng tạo trong chính nó, mọi khó khăn dù lớn hay nhỏ đều có thể làm ta gục ngã.

+ Cần thể hiện thái độ tích cực khi chấp nhận sự KHÔNG từ chối của người khác. Thay vì phàn nàn, hãy thể hiện sự nỗ lực và chủ động giải quyết vấn đề. Thái độ này không chỉ làm xấu đi mối quan hệ giữa con người với nhau mà còn tiếp thêm động lực và sức mạnh để cố gắng vượt qua khó khăn.

3 c/ Luận văn

Học sinh phải lật ngược vấn đề để thảo luận và rút ra bài học cho mình.

– Cần phải hiểu, biết nói không, biết từ chối mới hiệu quả, nhưng cần HỌC để từ chối hiệu quả, lịch sự, không làm tổn thương người gặp khó khăn, kiềm chế, không đưa họ đi quá khích. . Từ chối và giúp đỡ là hai mặt của cùng một đồng tiền và nên được sử dụng một cách khôn ngoan để không biến thành lòng tốt vô tâm, vô cảm hoặc không phù hợp.

– Không dễ gì chấp nhận sự từ chối của người khác. Mỗi người phải can đảm chấp nhận, tránh thái độ tiêu cực, chán nản hay thù hận mà tự mình nỗ lực giải quyết vấn đề.

– Học sinh phải tự phối hợp để tham gia vào các bài học nhận thức cũng như các hoạt động học từ chối và chấp nhận. Đó là phần đáng ngưỡng mộ: khuyến khích cảm xúc trung thực của học sinh về cuộc sống của chính họ, những câu chuyện độc đáo, cảm động.

2,5 III/ Kết luận: Khẳng định lại ý nghĩa sống tự lập, có bản sắc riêng. 0,5
Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề điểm tựa trong cuộc sống

2

Bình luận ý kiến ​​sau đây của nhà phê bình Chu Vương Sơn

Một câu thơ hay là một câu thơ có sức đánh thức nhiều ấn tượng ngủ yên trong tâm trí mỗi người.

12,0 Thí sinh có quyền phát triển bài làm của mình theo nhiều hướng và phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, bài làm phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau: Khai mạc:

Hướng dẫn trình bày luận văn

0,5 1/ Giải thích ý kiến:

bài thơ: là thể loại văn học được sáng tác theo lối trữ tình, thường có vần có nhịp, dùng để bộc lộ tâm tư, tình cảm của người viết.

Bài thơ hay: Đó là một bài thơ có giá trị mang đến cho người đọc một tâm trạng mạnh mẽ

– Thức dậy: hồi sinh, đánh thức

Những ấn tượng nằm trong ký ức con người: Những hình dung, những cảm nhận, những rung động của mỗi người về cuộc đời và con người mà mình nhìn thấy, đang sống nhưng bị chôn vùi, chôn vùi, lãng quên…

=> Ý kiến ​​của nhà phê bình Chu Vọng Sơn về thơ và văn nói chung cho rằng điều quan trọng nhất là thức dậy được một câu thơ hay, một câu thơ thực sự có giá trị. , làm sống lại những ấn tượng, cảm xúc, rung động, nhận thức… về cuộc sống, con người (đây hầu hết là những gì đẹp đẽ, cao cả, nhân văn…) vốn là đặc trưng của mỗi người đọc, nhưng bị thời gian, quên lãng, teo tóp, vùi lấp bởi dòng đời hối hả. và tất bật của cuộc sống..

1,5 2/ Chai

* Khẳng định luận điểm trên là một đánh giá xác đáng về thơ.

*chứng minh:

Học sinh thể hiện sự kết hợp giữa kiến ​​thức lý thuyết và kiến ​​thức văn học

+ Một câu thơ hay là cần thiết nó đánh thức biết bao ấn tượng đã ngủ yên trong ký ức con người”. Vì để gợi được những ấn tượng đó, chứng tỏ nhà thơ phải thực sự hiểu đời và người, những gì nhà thơ viết đều quen thuộc với mọi người, nhưng lối viết lại hiệu quả khiến người đọc sau khi đọc đã thấy hứng thú nhẹ nhàng. và nhận ra một ấn tượng nào đó về cuộc sống. Đó là một phẩm chất cần thiết thể hiện cả tài năng và niềm đam mê của nhà thơ

+ Một câu thơ hay là cần thiết nó đánh thức nhiều ấn tượng đã ngủ quên trong ký ức con người”. bởi sứ mệnh của thơ ca nói chung, của văn học nói riêng không phải đơn thuần là thỏa mãn nhu cầu giải trí mà là thức tỉnh con người khỏi lầm lạc, mê muội, hướng người đọc đến mục tiêu CHÂN, Thiện, Mỹ. Khi nó đánh thức bao ấn tượng đã ngủ quên trong ký ức con người, có nghĩa là thơ sẽ trả lại cho con người sự tế nhị, nhạy cảm, rung động trước cái đẹp, cái nhân văn cao cả mà cuộc sống đời thường làm con người khó hiểu, hay nói cách khác, thơ sẽ giúp con người tìm về chúng tôi.

Tham Khảo Thêm:  Đọc – hiểu văn bản: Chị em Thuý Kiều (trích Truyện Kiều – Nguyễn Du)

+ Quá trình sáng tạo nghệ thuật không kết thúc bằng sự ra đời của tác phẩm mà còn kết thúc bằng quá trình tác phẩm sống trong lòng người đọc. Khi nó đánh thức biết bao ấn tượng đã ngủ yên trong ký ức con người”. Thơ sẽ giúp người đọc tiếp cận tác phẩm không phải một cách hời hợt mà bằng tất cả những rung động, trải nghiệm của nó, từ đó làm sống lại quá trình đồng sáng tạo với tác giả trong mỗi người đọc.

Học sinh nên sử dụng các ví dụ từ các tác phẩm văn học để làm rõ các lập luận trên. Đánh giá những học sinh có thể chọn và phân tích bằng chứng thông minh, có liên quan. Tiêu chí đánh giá là bằng chứng được lựa chọn phải đáp ứng các tiêu chí Bài thơ hay và học sinh nên lưu ý câu thơ đó trong khi phân tích thức dậy Ấn tượng gì? đã ngủ trong tim tôi

6,5

3/ Luận điểm:

Mở rộng vấn đề: Quan niệm về câu thơ hay, bài thơ hay rất linh hoạt tùy theo quan điểm của mỗi người, nhưng ngoài đánh thức những ấn tượng ngủ quên trong trí nhớ người đọc Nhà thơ còn phải chú trọng đến sự lựa chọn từ ngữ, lựa chọn hình ảnh, nhịp điệu, tổ chức nhạc điệu…

– Bài học:

+ Đối với nhà văn: Cần đi sâu vào cuộc sống để nắm bắt, ghi lại những ấn tượng đẹp đẽ, nhân văn về cuộc sống, từ đó đánh thức, gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ, sống động trong lòng mỗi người đọc.

+ Đối với người đọc: Muốn tìm lại những kỉ niệm đẹp của riêng mình cần thưởng thức từng câu thơ hay, ý thơ đẹp.

3.0 Kết bài: Khẳng định ý nghĩa, giá trị của vấn đề 0,5

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *