Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Hà Giang

TRẠI HÙNG VƯƠNG LẦN THỨ XV

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ HÀ GIANG

CÁC KỲ THI ĐƯỢC CUNG CẤP

MÔN: NGỮ VĂN – LỚP: 11

Đề thi gồm 1 trang

Câu 1 (8,0 điểm)

“Đá có thể tạo ra lửa, cành cây có thể tạo ra lửa. Nhưng chỉ có con người mới biết cách nhóm lửa và truyền lửa. Đám cháy xuất hiện khi có ít nhất hai vật sinh lửa tương tác với nhau. Lửa là kết quả của hình thức số nhiều…Việt Nam như chữ S, tượng trưng cho tính đa nghĩa, không có lửa liệu có được không? Không có lửa, rồng không phải là rồng mà chỉ là con sâu hay con rắn. Không có tâm “nóng” và “nóng” không có lửa! Thế nào là “sốt xình xịch” và “nhiệt tình”! Gì mà vẫn “cháy” và “cháy”! “Lửa” tình yêu sẽ đi về đâu? Làm gì với việc mẹ, việc cha, việc nhà, đôi vai lạnh lùng, thờ ơ? Không có lửa, lấy gì để “hun” di chúc, “nấu” ngày sôi?…

Vì vậy: hãy biết thắp lên ngọn lửa để bảo vệ phẩm giá con người, bản sắc Việt Nam. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Nhưng: Không có lửa thì làm sao có mùa xuân? Tiếp theo: Hãy thắp mình lên vì mùa xuân đất nước.”

(Đoàn Công Lê Huy, Yêu tổ quốc, yêu đồng bàoNXB Kim Đồng 2016, trang 46)

Viết bài văn trả lời câu hỏi trong đoạn văn trên xuất phát từ suy nghĩ của em về ý nghĩa của lửa “Tuổi trẻ nên thắp ngọn lửa nào?”..

Câu 2 (12,0 điểm)

“Thơ có nét lạ. Trả lại bức thư tươi nguyên ban đầu. Những từ yếu ớt nhất, nhợt nhạt nhất mà chúng ta dùng hết cuối cùng cũng mất hết thể diện, chúng chỉ còn lại như một cái vỏ, những từ đó trong thơ lại tỏa sáng, trong trẻo và thơm ngát!

(K. Paustovsky“Bông hồng vàng và bình minh mưa”, Nxb văn học, tr 224)

Hãy làm sáng tỏ ý kiến ​​trên bằng kinh nghiệm văn học của bản thân.

………………………KHÍ THẢI……………………..

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám khảo không giải thích gì thêm.

Họ và tên thí sinh:…………Số báo danh:…………………….

Tổ chức phát hành: Nguyễn Kim Anh – Trường THPT Chuyên Hà Giang

HƯỚNG DẪN CHẤM

VĂN HỌC 11

(Sổ tay đánh giá gồm 6 trang)

Quản lý chung

– Giám khảo cần nắm được nội dung bài làm của thí sinh để đánh giá chung, tránh tính điểm. Khuyến khích những bài viết chưa toàn diện nhưng có cách tiếp cận và giải quyết vấn đề sáng tạo, văn chương.

– Hướng dẫn chấm điểm chỉ xác định các yêu cầu cơ bản và các mức điểm, giám khảo xem xét từng trường hợp để tính điểm chính xác.

Đáp án và thang điểm đánh giá

Câu 1 (8,0 điểm)

Yêu cầu kỹ năng:

Rèn kĩ năng lập luận:

– Cấu trúc bài văn khoa học, luận cứ rõ ràng, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục.

– Văn viết rõ ràng, mạch lạc, giàu cảm xúc, có khả năng mở rộng.

– Trình bày sạch, đẹp, không mắc lỗi dùng từ, diễn đạt, chính tả…

Yêu cầu về kiến ​​thức:

Thí sinh có thể hiểu, suy nghĩ và trình bày bài viết của mình theo nhiều cách khác nhau. Đồng thời, đây là đề mở nên thí sinh có quyền lựa chọn chủ đề để thảo luận. Nhưng dù là vấn đề gì cũng cần có chính kiến ​​rõ ràng và lập luận thuyết phục. Dưới đây là một số hướng dẫn:

Nội dung thang nhọn
Khai mạc – Dẫn dắt vấn đề

– Giới thiệu vấn đề: Tuổi trẻ và ngọn lửa đam mê (hay ngọn lửa tình yêu, tinh thần trách nhiệm…)

0,5
Thân hình Một. Xác định vấn đề và lưu ý bài học rút ra từ đoạn văn: Sống cần có “lửa”, nghĩa là phải có nhiệt huyết, sống trọn vẹn để cháy sáng. Cần có sự kết nối, cống hiến…

Tuổi trẻ cần ngọn lửa của đam mê, ngọn lửa của tình yêu, ngọn lửa của nhiệt huyết và trách nhiệm…

2.0
b. Nhận xét về vấn đề

+ Vì sao sống cần có chỗ: Để cuộc sống có ý nghĩa, soi sáng cho cuộc đời của chính mình và có ích cho xã hội. Nếu bạn sống không tốt, bạn sẽ lãng phí cuộc sống của mình.

+ Nên thắp những “ngọn lửa” nào trong giới trẻ, vì sao: Cần thắp lên ngọn lửa ham học hỏi/ đam mê và khát khao/ thích chia sẻ/ hy sinh quên mình… (Thí sinh có thể nhận xét về bất kỳ hoặc tất cả các khía cạnh trên). Vì tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất, sung sức nhất, là tương lai của đất nước, là mùa xuân của xã hội, nếu không tuổi trẻ sẽ bị lãng phí.

+ Phê phán những thanh niên sống không quan trọng “không thắp lửa”.

4.0
c. Bài học nhận thức và hành động: Nhiệt tình với cuộc sống, ý thức hy sinh quên mình; con người phải rèn luyện, học tập, lao động để sống trọn vẹn và có ích…. 1.0
Kết thúc – Tóm tắt vấn đề.

– Chia sẻ suy nghĩ, thông điệp cá nhân

0,5

Câu 2 (12,0 điểm)

Yêu cầu kỹ năng

-Thí sinh phải biết kết hợp kiến ​​thức và kĩ năng về dạng bài nghị luận văn học để tạo lập một bài văn. Sử dụng tốt các thao tác lập luận để xây dựng luận điểm, biết kết hợp lí lẽ và dẫn chứng để làm sáng tỏ một vấn đề lí luận văn học, đặc biệt là lí luận văn học. đặc điểm của ngôn ngữ thơ thông qua việc phân tích một số tác phẩm đã học để làm sáng tỏ vấn đề.

– Bài viết có kết cấu mạch lạc, hành văn có cảm xúc, thể hiện khả năng hiểu văn tốt, diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp.

Yêu cầu về kiến ​​thức: Thí sinh có thể nộp theo nhiều cách nhưng phải thỏa mãn các điểm sau.

TÔI.Yêu cầu kỹ năng

-Thí sinh phải biết kết hợp kiến ​​thức và kĩ năng về dạng bài nghị luận văn học để tạo lập một bài văn. Sử dụng tốt các thao tác lập luận để xây dựng luận điểm, biết kết hợp lí lẽ và dẫn chứng để làm sáng tỏ một vấn đề lí luận văn học, đặc biệt là lí luận văn học. đặc điểm của ngôn ngữ thơ thông qua việc phân tích một số tác phẩm đã học để làm sáng tỏ vấn đề.

– Bài viết có kết cấu nhất quán, văn viết có cảm xúc, thể hiện khả năng hiểu văn tốt, diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp.

Yêu cầu về kiến ​​thức: Thí sinh có thể nộp theo nhiều cách nhưng phải thỏa mãn các điểm sau.

Nội dung thang nhọn
Khai mạc – Giới thiệu, dẫn nhập thể thơ, ngôn ngữ thơ. 0,5
Thân hình Một. Giải thích vấn đề luận án

thơ/thơ: Là hình thức sáng tác văn học phản ánh đời sống và bộc lộ tâm trạng, cảm xúc mạnh mẽ bằng ngôn ngữ giàu hình ảnh, liên tưởng, đặc biệt là nhịp điệu.Từ điển thuật ngữ văn học– trang 309). Thơ tác động đến người đọc vừa bằng sự thấu hiểu đời sống, vừa bằng sức cảm thụ sâu sắc, vừa trực tiếp bằng những xúc cảm tư duy cụ thể, vừa gián tiếp bằng những liên tưởng, tưởng tượng phong phú.

– Đặc điểm khác thường: Nét khác biệt của thơ với các thể loại khác.

– Nói yếu ớt, xanh xao, nông cạn, nói láo, từ láy, từ láy…: là cách nói hình để chỉ ngôn ngữ sinh hoạt gần gũi, quen thuộc được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, nó gây cho ta cảm giác quen thuộc, nhàm chán.

– Những từ ấy trong bài thơ lại tỏa sáng, tanh tách, thơm tho:Nó ẩn dụ thể hiện rằng vẻ đẹp của ngôn ngữ cùng với tài năng của nhà thơ đã tạo nên cái mới, giàu đẹp, biểu cảm và giàu giá trị biểu cảm, giàu sức sống của ngôn ngữ trong bài thơ.

=> Nhận định trên là sự đánh giá sâu sắc về giá trị của ngôn ngữ thơ, quá trình sáng tạo ngôn ngữ của nhà thơ đã biến ngôn ngữ đời thường thành ngôn ngữ thơ đẹp đẽ, sâu lắng làm đẹp tâm hồn con người, đánh thức những cảm xúc mới mẻ, trong sáng suốt cuộc đời.

2.0
b. Bình luận – chứng minh vấn đề

(Thí sinh có thể xây dựng trình tự diễn giải – chứng minh hoặc kết hợp song song hai thao tác nhưng việc phân tích dẫn chứng để chứng minh một vấn đề phải theo hướng lập luận).

* Ngôn ngữ thơ nảy sinh từ ngôn ngữ đời sống:

Văn học là nghệ thuật của ngôn ngữ, ngôn ngữ là chất liệu của sáng tạo văn học. Tất cả các nhà văn vĩ đại đều là những nhà ngôn ngữ học vĩ đại. Các nhà văn đã dùng ngôn ngữ của các dân tộc để sáng tạo ra tác phẩm văn học, để sáng tạo ra ngôn ngữ văn học.

– Nhà thơ cũng phải nắm vững ngôn ngữ đời sống, lăn lộn với hiện thực, chắt lọc hiện thực, mài giũa vốn từ của cả dân tộc.

– Chính vì quen thuộc với những từ ngữ trong cuộc sống nên ngôn ngữ thơ sẽ dễ rơi vào khuôn sáo, quen thuộc, ít có tính sáng tạo, nếu nhà thơ không quan tâm thì đó cũng chỉ là một cái vỏ bọc, tìm tòi.

* Ngôn ngữ thơ là kết quả của quá trình sáng tạo ngôn ngữ của nhà thơ.

– Các nhà thơ tài hoa nên khai mở ngôn ngữ thơ bằng khả năng nghệ thuật của mình, bằng sự đào sâu hiện thực, bằng sự nhạy cảm ngôn ngữ của mình. Đây là cả một quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc, miệt mài, sôi nổi của nhà thơ.

– Kết quả của quá trình sáng tạo đó, ngôn ngữ thơ sẽ mang lại những điều sau:

+ Tính chân thật và biểu cảm: Ngôn ngữ thơ phải phản ánh được chân lý cuộc sống, hiện thực tinh thần con người, truyền được cảm xúc của tác giả đến người đọc, khơi dậy cảm xúc ở người đọc ở mọi cung bậc.

+ Ngắn gọn, đủ nghĩa bằng tiếng nước ngoài, đa nghĩa, giàu giá trị biểu cảm. Ngắn gọn, giàu sức biểu cảm, ngôn ngữ thơ rất hạn chế về từ ngữ cô đọng, cô đọng nhưng lại có sức biểu cảm lớn.

+ Tính nhạc, họa: gợi những hình ảnh “lấp lánh, xốn xang” về màu sắc, đường nét, giàu nhạc tính.

+ Sáng tạo: ngôn ngữ thơ không nên là một đống ngôn từ chết chóc, không nên phản ánh một cách máy móc hiện thực cuộc sống, nên tươi mới, lấp lánh và tươi mới trong lòng người đọc, nên tạo ấn tượng vĩnh hằng cho cá nhân nhà thơ.

8,0
c. Nhận xét nâng cao

Ngôn ngữ thơ, sự sáng tạo ngôn ngữ thơ rất cần thiết cho đời sống của tác phẩm thơ, vì vậy:

– Đối với nhà thơ: phải tách ngôn ngữ ra khỏi đời sống, tạo cho ngôn ngữ ấy có sức sống riêng, vẻ đẹp riêng, có khả năng bộc lộ cảm xúc trong lòng và đánh thức ở người đọc những cảm xúc đẹp đẽ, mới mẻ với ngôn từ của nhà thơ.

– Đối với người tiếp nhận thơ, khi tìm hiểu bài thơ cần chú ý đến những cảm xúc chân thành, sâu lắng và sự sáng tạo nhạy cảm tinh tế mà nhà thơ gửi gắm vào tác phẩm. Đây là tiêu chí đánh giá một bài thơ hay. Từ đó có sự đồng cảm với nhà thơ ba giọng.

– Nhận định trên không chỉ đúng với thơ mà còn đúng với các thể loại văn học khác; điều đó không chỉ đúng với các nhà thơ mà còn đúng với các nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật khác.

1.0
Kết thúc – Tóm tắt những nét đặc sắc và sức hấp dẫn của ngôn ngữ thơ. 0,5
Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong đoạn thơ sau: “Con sóng dưới lòng sâu. Con sóng trên mặt nước…”

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *