Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Bắc Cạn

TRẠI HÙNG VƯƠNG LẦN THỨ XV

TRƯỜNG THPT CHUYÊN BẮC KẠN

CÁC KỲ THI ĐƯỢC CUNG CẤP

KIỂM TRA NGỮ VĂN

LỚP 11

Thời lượng 180 phút đăng bài

(Đề thi có 01 trang với 02 câu hỏi)

Câu 1 (8,0 điểm)

Hãy bình luận về phát biểu sau đây của nhà văn Nga Lep-Tonstoy.

“Đừng chờ đợi những món quà bất ngờ của cuộc sống, hãy tự làm chúng.”

Câu 2 (12,0 điểm)

Khi nói về nét độc đáo trong sáng tạo văn học, có ý kiến ​​cho rằng “Nghệ thuật là lĩnh vực độc đáo nên đòi hỏi người sáng tạo phải có một phong cách nổi bật, tức là phải có cái gì rất độc đáo, mới lạ thể hiện trong các tác phẩm của mình.

Bạn có suy nghĩ gì về những nhận xét trên? Làm sáng tỏ qua 30-45 truyện ngắn trong chương trình Ngữ văn 11.

— Cạn kiệt —-

TRẠI HÙNG VƯƠNG LẦN THỨ XV

TRƯỜNG THPT CHUYÊN BAKAN

HƯỚNG DẪN CHẤM

KIỂM TRA NGỮ VĂN

LỚP 11

Thời lượng 180 phút đăng bài

Câu 1 (8,0 điểm

Yêu cầu kỹ năng

– Biết viết một bài văn nghị luận xã hội có bố cục rõ ràng, bố cục chặt chẽ, diễn đạt rõ ràng, không mắc lỗi về dùng từ, dựng câu, khép câu, kết đoạn.

– Hiểu yêu cầu của đề, biết cách xây dựng ý, biết chọn những ví dụ tiêu biểu

– Thể hiện kinh nghiệm sống cá nhân, có tư duy phản biện và sáng tạo.

Yêu cầu về kiến ​​thức

Học sinh có thể hiểu và phát triển ý theo nhiều cách khác nhau nhưng cần lưu ý một số yêu cầu về nội dung sau:

Ý TƯỞNG Nội dung Điểm
Đầu tiên giải thích

– Quà tặng bất ngờ có thể hiểu theo nghĩa cụ thể và khái quát: về tài chính, tinh thần, cơ hội, sự tình cờ bất ngờ dành cho người…

– Nội dung ý nghĩa của câu: khuyên con người phải có thái độ sống tích cực, có ý chí và nghị lực.

1,5
2 Bình luận

– Những món quà bất ngờ mang lại niềm vui và sự phấn khích, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

– Khi nhiều người nhận được những món quà bất ngờ: họ có tâm lý mong chờ, tin tưởng thậm chí lãng phí những món quà này.

– Phê phán những đối tượng thụ động, không có ý chí vươn lên, chỉ trông chờ vào những món quà bất ngờ, mà không xây dựng cuộc sống cho riêng mình.

– Không thể phủ nhận giá trị và ý nghĩa của những món quà bất ngờ mà cuộc sống ban tặng cho con người, vấn đề là phải biết tận dụng món quà tuyệt vời đó.

3,5
3 Bài học nhận thức và hành động

– Để có thể đón nhận những món quà của cuộc sống kỳ diệu do chính mình tạo ra, các em phải tích cực trang bị kiến ​​thức, rèn luyện cách sống có ý chí và lòng dũng cảm.

Kết nối với chính mình và học hỏi từ nó.

3.0
Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về chia sẻ và ích kỉ

Câu 2 (12,0 điểm)

Yêu cầu kỹ năng

Học sinh biết cách viết một bài văn nghị luận về một vấn đề lí luận văn học. Lập luận rõ ràng, logic; lập luận thuyết phục. Văn giàu cảm xúc, hình ảnh; Không mắc lỗi diễn đạt, dùng từ, chính tả…

Yêu cầu về kiến ​​thức

Học sinh có thể trình bày vấn đề theo nhiều cách khác nhau nhưng bài văn cần nhấn mạnh những điểm chính sau:

Ý TƯỞNG Nội dung Điểm
Đầu tiên giải thích

Thí sinh cần vận dụng kiến ​​thức về lí luận văn học để giải thích các ý kiến:

Văn học là một nghệ thuật có phạm trù riêng. Một tác phẩm văn học chân chính là một tác phẩm có vẻ đẹp nghệ thuật thực sự đặc sắc.

Tác phẩm của nhà văn là tác phẩm của sự sáng tạo. Mỗi nhà văn phải tạo cho mình một nét riêng, một phong cách nghệ thuật riêng, nghĩa là phải thể hiện được cái gì rất mới, rất độc đáo trong tác phẩm của mình. Đây là sự khẳng định vị trí của nhà văn đối với trào lưu văn học trong văn học.

2.0
2 Bình luận

– Đây là ý kiến ​​đúng.

. + Văn học là tấm gương phản chiếu cuộc sống, dòng đời không bao giờ lặp lại nên văn học luôn phản ánh, cắt nghĩa, đánh giá, dự báo những yếu tố mới đó.

Văn chương là lãnh địa của nguyên tác. Đặc biệt là tạo ra những cái mới. Đổi mới trong văn học là sự phát hiện những vấn đề mới liên quan đến con người và xã hội, chưa từng có, lần đầu tiên được tạo ra, tức là đổi mới tiếng nói nghệ thuật. Tất nhiên, mọi đổi mới đều có cội nguồn sâu xa từ truyền thống văn học dân tộc và nhân loại, nhưng trên hết, phải có cái gì đó gợi mở. Chỉ những tác phẩm giàu tính sáng tạo, giàu giá trị thẩm mỹ mới có sức hấp dẫn lớn và vượt qua được quy luật khắc nghiệt của sự suy tàn của thời gian.

Sự sáng tạo cái mới tạo nên một phong cách riêng, một hình tượng tinh thần riêng của mỗi nhà văn. Phong cách nổi bật của nhà văn thể hiện ở những nét độc đáo, mới lạ trong tác phẩm. Nói cách khác, nhà văn phải có cái nhìn cảm thụ cuộc sống giàu tính khám phá nghệ thuật; Nhà văn có đặc điểm riêng trong việc chọn cách xử lý, xác định chủ đề, xác định đối tượng miêu tả; Nhà văn cũng cần có tiếng nói riêng gắn với cảm hứng sáng tạo, và một điều cốt yếu nữa là cần có sự thống nhất bền vững trong việc sử dụng các phương tiện nghệ thuật trong tác phẩm.

3.0
3 Chứng minh

HS chọn những tác phẩm truyện ngắn tiêu biểu của văn học Việt Nam 1930-1945 (vd: Chí Phèo của Nam Cao): Nét độc đáo, mới lạ trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao:

– Nam Cao thể hiện tư duy nhân đạo mới. Phát hiện này mô tả những phẩm chất tốt đẹp của những người chủ đồn điền ngay cả khi họ bị bọn thực dân phong kiến ​​tàn bạo đày đọa.

– Tác phẩm đã thành công trong việc xây dựng nhân vật Chí Phèo, Bá Kiến như những nhân vật điển hình hết sức sinh động, vừa có ý nghĩa điển hình, vừa có cá tính độc đáo.

– Chí Phèo có kết cấu mới, cốt truyện hấp dẫn, tình tiết chuyển biến đầy kịch tính. Ngôn ngữ sinh động, giàu giọng điệu, cách kể linh hoạt.

– Khái quát phong cách nghệ thuật Nam Cao và nét đặc sắc trong Chí Phèo.

5.0
4 Mở rộng, tăng

– Việc ghi nhận những nét độc đáo, mới lạ, độc đáo của nhà văn trong quá trình sáng tạo nghệ thuật là một ý kiến ​​đúng đắn.

– Câu nói trên đặt ra yêu cầu đối với tác giả và người tiếp nhận:

+ Đối với nhà văn: cần sống sâu sắc, cởi mở đón nhận mọi dư âm của cuộc sống để khám phá những cái mới xuất hiện trong quá trình hiện thực cuộc sống. Đồng thời, cần có ý thức bồi dưỡng, rèn luyện những tài năng để có thể có những cách thể hiện mới, hấp dẫn.

+ Đối với người đọc: cần tích cực, chủ động trong việc tìm hiểu tác phẩm để hiểu được những sáng tạo mới, những mặt tốt, cái đẹp của tác phẩm và tấm lòng, tài năng của nhà văn thể hiện trong đó. ….

2.0
Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *