Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 10 năm 2019 Thái Nguyên

Sở Giáo dục và Đào tạo THÁI NGUYÊN

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

TRẠI HÙNG VƯƠNG

Lần thứ mười lăm – 2019

MÔN: NGỮ VĂN – LỚP: 10

Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian giao đề)

Đề thi gồm 1 trang

Câu 1 (8,0 điểm)

Mỗi người sinh ra trên cõi đời này

Tất cả đều đại diện cho một cái gì đó mới

Một cái gì đó không tồn tại trước đây,

Nguyên bản và độc đáo

Nhiệm vụ của chúng ta là phải biết:

Không có ai như tôi trên thế giới,

Vì nếu tôi chỉ là bản sao của ai đó

Vì vậy, sự tồn tại không có ý nghĩa?

Mỗi người là một cái gì đó mới

Được gọi bởi thế giới

Sống thật với chính mình

Trong cuộc sống này.

(Martin Bubber, Dám chấp nhận – Sách hạt linhtrang 27Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh)

Anh (chị) hãy viết bài văn nghị luận bày tỏ suy nghĩ của mình về thông điệp đưa ra trong những câu thơ trên.

Câu 2 (12,0 điểm)

“Nghệ thuật đích thực đòi hỏi tài năng cũng như tâm hồn, trí thông minh và lòng trắc ẩn, cảm giác và suy nghĩ vượt thời gian.”

(Nhà văn và quá trình sáng tạo, Lê Ngọc Trà, NXB Trẻ, tr 237, TP.HCM, 2018)

Em hiểu nhận xét trên như thế nào? Làm rõ tác phẩm đã học trong chương trình Ngữ văn 10 qua tìm hiểu tác giả.

………………………KHÍ THẢI……………………..

Tổ chức phát hành: 1/ Nguyễn Thị Bích Dậu – 0962719911

2/ Lê Thị Mai Ngân – 0982348344

Sở Giáo dục và Đào tạo THÁI NGUYÊN

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

TRẠI HÙNG VƯƠNG

Lần thứ mười lăm – 2019

MÔN: NGỮ VĂN – LỚP: 10

Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian phát đề))

HDC gồm 04 trang

Câu Nội dung cơ bản cần có Điểm
Đầu tiên Những suy ngẫm về những câu thơ của M. Bubber 8,0
Yêu cầu đối với tôikỹ năng

– Có kĩ năng làm văn nghị luận xã hội, biết huy động kiến ​​thức sách vở, kiến ​​thức cuộc sống và kinh nghiệm của bản thân để làm bài thi.

– Các thao tác lập luận phù hợp, lập luận xác đáng, trình bày khoa học, diễn đạt lưu loát, tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, dựng câu.

II. Yêu cầu kiến ​​thức: Học sinh có nhiều kĩ thuật trình bày khác nhau, nhưng cần đạt được những nội dung cơ bản sau:

1. Giải thích

Mỗi người sinh ra trong thế giới này đại diện cho một cái gì đó mới, độc đáo và độc đáo: Mỗi người sinh ra trên đời đều là một bản gốc ( original ) độc nhất vô nhị, có khả năng, sức mạnh, khuynh hướng, đam mê,…

– Nhiệm vụ của chúng ta là coi trọng sự khác biệt độc đáo của mình, cố gắng trở thành bản sao của ai đó chứ không chỉ đơn giản là bắt chước, sao chép, chạy theo người khác, chạy theo đám đông. Nó sẽ khiến bạn trở nên nhàm chán, đơn điệu và dễ đánh mất giá trị bản thân.

=> Thông điệp: Hãy trân trọng sự khác biệt của bạn, trân trọng những gì thuộc về bạn và sống đúng với con người bạn. Đừng là bản sao của bất kỳ ai trong cuộc đời này.

1,5
2. Bình luận

Mỗi chúng ta sinh ra trên cõi đời này là một cá thể độc đáo và mới mẻ để tạo nên một xã hội đa dạng và phong phú. Bạn nên biết đánh giá đúng bản thân mình, nên yêu những ưu điểm và hạn chế, khả năng và khuyết điểm của mình, bởi không ai sinh ra đã là một cá thể hoàn hảo. Để thành công và sống một cuộc đời có ý nghĩa, bạn cần biết cách đánh thức tiềm năng tiềm ẩn bên trong mình.

– Sống thật với chính mình luôn biết cách cân bằng cuộc sống, điều chỉnh cuộc sống sao cho phù hợp, bất chấp vòng xoáy của những định kiến ​​và sự thay đổi của xã hội. Sống thật với chính mình đảm bảo chúng ta luôn khẳng định được bản thân và có nhiều thành tựu độc đáo bằng cách tạo ra những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Sống thật với chính mình còn mang lại niềm tin cho người khác và tạo nên những mối quan hệ xã hội thân thiện, tốt đẹp giữa người với người.

– Trong cuộc sống ngày nay, khi thế giới công nghệ thông tin ngày càng phát triển, lối sống ảo đơn thuần thích bắt chước chạy theo đám đông, từ trang phục đến thói quen, suy nghĩ,… khiến nhiều người đánh mất đi sự độc đáo của mình. Cố gắng trở thành bản sao của người khác, bạn sẽ đánh mất chính mình, trở nên mệt mỏi và chán nản, nhợt nhạt và chết chìm trong một thế giới luôn đề cao sự khác biệt. Sống thật với chính mình sẽ khiến chúng ta luôn biết khẳng định vị trí của mình trong xã hội.

– Sống như một bản sao của người khác sẽ để lại nhiều tác hại: thói quen không độc lập, suy nghĩ sáng tạo mà chỉ thích làm theo, bắt chước. Vì vậy, họ sẽ chỉ là những người theo sau và những người tụt hậu.

(Học ​​sinh lấy dẫn chứng và phân tích dẫn chứng)

4.0

3. Mở rộng và nâng cao vấn đề, bài học nhận thức

– Để lại bài học nhân sinh sâu sắc: mỗi chúng ta hãy luôn là chính mình. Nếu chúng ta cứ chạy theo người khác, chúng ta mãi là bản sao của họ và đánh mất bản ngã của mình

– Tuy nhiên, sống thật với chính mình không có nghĩa là sống một cách lập dị, thích làm gì thì làm nhưng điên rồ, lố bịch, kỳ cục, dị hợm….

2,5
2 “Nghệ thuật đích thực đòi hỏi tài năng cũng như tâm hồn, trí thông minh và lòng trắc ẩn, cảm giác và suy nghĩ vượt thời gian.” (Nhà văn và quá trình sáng tạo, Lê Ngọc Trà, NXB Trẻ, tr 237, TP.HCM, 2018)

Em hiểu nhận xét trên như thế nào? Làm rõ tác phẩm đã học trong chương trình Ngữ văn 10 qua tìm hiểu tác giả.

12,0
I. Yêu cầu kỹ năng

– Có năng lực làm văn nghị luận văn học, huy động được kiến ​​thức lí luận, hiểu biết về tác giả, tác phẩm để hoàn thành nhiệm vụ.

– Các thao tác lập luận phù hợp, lập luận xác đáng, trình bày khoa học, diễn đạt lưu loát, tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, dựng câu.

II. Yêu cầu kiến ​​thức: Học sinh có nhiều kĩ thuật trình bày khác nhau, nhưng cần đạt được những nội dung cơ bản sau:

Đầu tiên. giải thích

nghệ thuật thực sự: những tác phẩm nguyên bản giàu tính thẩm mỹ, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả của nghệ thuật và có sức sống trường tồn với thời gian.

–… nó đòi hỏi cả tài năng và tinh thần, cả trí tuệ và lòng trắc ẩn, cả tình cảm và tư duy vượt thời gian: Một tác phẩm nghệ thuật chân chính bao giờ cũng kết tinh kinh nghiệm sống, tư duy sống, tâm tư, tình cảm, những suy tư, suy ngẫm sâu sắc của nhà văn với ý nghĩa vĩnh cửu. Nói cách khác, tác phẩm nghệ thuật chứa đựng cái tâm và cái tài, cái trí và cái tình của người nghệ sĩ. Cái gốc tình cảm của người nghệ sĩ là lòng trắc ẩn – sự đồng cảm sâu sắc với mọi đau khổ của con người; Một giá trị quan trọng trong tư duy của người nghệ sĩ là những suy nghĩ sâu sắc và vượt thời gian về cuộc sống và nhân sinh.

-> Bình luận đề cập đến những vấn đề cụ thể của văn học và vai trò của nhà văn trong sáng tạo nghệ thuật

1,5
2. Thảo luận

– Nghệ thuật là lĩnh vực của sự độc đáo và sáng tạo. Vì vậy, nó đòi hỏi ở người nghệ sĩ những phẩm chất đặc biệt: sự nhạy cảm, óc quan sát tinh tế, trí tưởng tượng phong phú, trí tuệ nhạy bén, vốn sống phong phú và cá tính khác người, v.v. làm việc, trau dồi tài năng, các nghệ sĩ cũng có một nhu cầu tự nhiên trình độ. Để viết được những tác phẩm văn học thực sự có giá trị, nhà văn phải nhạy cảm sáng tạo từ bên trong, phải biết rung động trước cái đẹp trong thiên nhiên, cuộc sống, phải có khả năng nhìn thấy cái vô hình, cái vô hình, nhìn từ mọi góc cạnh. của thế giới con người, soi rọi vào chiều sâu tâm hồn con người và qua đó đúc kết những vấn đề muôn thuở của đời sống, hiện thực và lịch sử.

– Văn học phản ánh và thấu hiểu cuộc sống bằng cách xây dựng thế giới hình tượng. Hình tượng nghệ thuật là sản phẩm sáng tạo của người nghệ sĩ, là sản phẩm của khối óc người nghệ sĩ, ở đó kết tinh tất cả tài năng và tâm hồn, trí tuệ và tình cảm, tư tưởng, tâm tư, thông điệp sâu xa mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc bao đời nay. Hình tượng là phương tiện giao tiếp quan trọng giữa nhà văn và người đọc, là thước đo tầm cao của nhà văn và giá trị của tác phẩm.

-> Nhận định đúng đắn, cho ta cơ sở tương đối chính xác và đầy đủ để đánh giá giá trị đích thực của một tác phẩm nghệ thuật.

3.0
3. Bằng chứng: Học sinh tự lựa chọn, phân tích, nêu bật một số tác phẩm phù hợp trong chương trình Ngữ văn 10:

– Cái tài tạo hình tượng của nhà văn.

– Tâm hồn và tình cảm của nhà văn, cội nguồn nhân đạo sâu sắc.

– Trí tuệ, trí tuệ của nhà văn trong tư tưởng tác phẩm, tư tưởng, kinh nghiệm của người nghệ sĩ trong tác phẩm vượt mọi không gian, mọi thời đại.

6,0
4. Đánh giámở rộngtrình độ cao

– Đây là một ý kiến ​​đúng nhấn mạnh đặc trưng của văn học.

– Câu đặt ra yêu cầu đối với tác giả và người nhận:

+ Sáng tác: rèn giũa tư tưởng, tình cảm, phát triển tài năng.

+ Người tiếp nhận: nâng cao tri thức, văn hóa, có khả năng khám phá chiều sâu tư tưởng và vô vàn thông điệp gửi gắm trong tác phẩm.

1,5
TỔNG QUAN HOÀN THÀNH ĐIỂM MÔN HỌC 20,0

……………………………………KHÍ THẢI…………………………..

Ghi chú:

– Giám khảo tránh đếm ý cho điểm, nên vận dụng linh hoạt hướng dẫn điểmkhuyến khích bài viết có cảm xúc, sáng tạo bằng cách sử dụng nhiều gạch đầu dòng một cách chính xác.

– Học sinh có thể làm bài theo nhiều cách khác nhau nhưng nếu đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của đề, câu văn hay thì vẫn cho đủ điểm.

Giám khảo làm tròn tổng điểm bài thi đến 0,5 điểm.

Tham Khảo Thêm:  Chủ đề và ngữ liệu liên hệ, so sánh trong bài văn nghị luận văn bản lớp 9 – Luyện thi tuyển sinh 10

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *