Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 10 năm 2019 Nguyễn Tất Thành

TRẠI HÙNG VƯƠNG ĐẦU TIÊNVẼ

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

NGUYỄN TOÀNTƯỜNGYÊN BÁI

(Chủ đề này gồm 01 trang trong đó có 02 câu)

CÁC KỲ THI ĐƯỢC CUNG CẤP

Hoa KỳChào người đẹp:NGỮ VĂN LỚP 10

(Thời gian làm bài miêu tả là 180 phút, không kể nhiệm vụ)

câu hỏi 1 (số 8,0 điểm)

Trong cuốn sách “10 nghịch lý của cuộc sống”, Tác giả Kent M. Keith Ph.D đã viết:

Một ý tưởng lớn – một ước mơ táo bạo – sẽ làm cho cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn.”(Dựa theo

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về thông báo trên.

câu 2 (thứ mười hai,0 điểm)

Nhà triết học và nhà văn nổi tiếng người Pháp P. Vonte đã nói:

Thơ siêu việt luôn có khả năng bất tử hóa những đau khổ của con người.”

Giải thích và làm rõ tính cách của Vonte.

…………………KHÍ THẢI…………………

Tổ chức phát hành

nguyễn thViệt Hada
TRẠI HÙNG VƯƠNG ĐẦU TIÊNVẼ

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

NGUYỄN TOÀNTƯỜNGYÊN BÁI

HƯỚNG DẪN CHẤM

Hoa KỳChào người đẹp: NGỮ VĂN LỚP 10

(Hướng dẫn chấm gồm 04 trang)

Câu 1 (8,0 điểm)

Yêu cầu kỹ năng:

Học sinh viết được bài văn nghị luận xã hội theo hướng mở, vận dụng linh hoạt các thao tác lập luận, biết bày tỏ chính kiến ​​khi giải quyết vấn đề.

– Bài viết có bố cục nhất quán; hệ thống luận điểm, luận cứ rõ ràng; bằng chứng thuyết phục; văn trong sáng, giàu cảm xúc; Tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.

Yêu cầu kiến ​​thức:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần nêu được những ý chính sau:

Giải thích:

  • Ý tưởng: ý tưởng về một đối tượng hoặc một vấn đề nào đó là một trí tưởng tượng sáng tạo. Khả năng sáng tạo và hiểu ý tưởng được coi là một đặc điểm cần thiết và xác định của một con người.
  • Một giấc mơ : Đượcđiều tốt đẹp mà con người mong muốn.

=> Câu nói trên khẳng định vai trò, tầm quan trọng của ý tưởng, ước mơ trong cuộc đời mỗi con người.

  1. Bàn luận

Ý tưởng lớn, ước mơ táo bạo để thể hiện một tầm nhìn mới, một hướng đi mới không chỉ tạo ra sự khác biệt, đột phá mà còn mở ra vô vàn cơ hội cho mỗi cá nhân, chuyển hóa số phận cá nhân, thúc đẩy ngày hội thay đổi xã hội.

Đó là một ý tưởng tuyệt vời, một giấc mơ táo bạo, nó sẽ làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn bởi vì:

+ Nó đề ra phương hướng, xác định mục tiêu, lí tưởng sống.

+ Khám phá và phát huy những năng lực tiềm ẩn còn ẩn chứa trong mỗi con người, từ đó sống trọn vẹn vì lý tưởng và đam mê.

+ Thúc đẩy con người hành động, trở thành sức mạnh nội tại để vượt qua khó khăn trở ngại, chinh phục ước mơ.

+ Nó giúp thể hiện và khẳng định vai trò của mỗi cá nhân trong xã hội.

Một ý tưởng lớn, một giấc mơ táo bạo luôn đi kèm với muôn vàn khó khăn trở ngại, đòi hỏi con người phải có đủ kiên trì, dũng cảm và niềm đam mê cháy bỏng thì mới có thể thực hiện được.

– Cuộc sống luôn cần những con người dám theo đuổi ước mơ lớn, biết trân trọng và nắm bắt cơ hội, có khả năng nhìn thế giới khác với hiện trạng.

(Lưu ý: HS biết kết hợp lập luận với các ví dụ điển hình để làm sáng tỏ vấn đề.)

Mở rộng, liên hệ chúng tôi

– Ý tưởng lớn, ước mơ táo bạo đôi khi cũng mạo hiểm nhưng không đồng nghĩa với liều lĩnh. Vì hấp tấp là biểu hiện cực đoan của những kẻ non nớt, không biết lượng sức mình. Dù một người có bản lĩnh và ý tưởng lớn sẵn sàng đương đầu với khó khăn và chinh phục những đỉnh cao…

Những ý tưởng lớn, những ước mơ táo bạo làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa khi chúng hướng đến những điều tốt đẹp, tiến bộ, tạo ra những thay đổi tích cực cho xã hội.

– Những ý tưởng mới và những ước mơ táo bạo cần được coi trọng và khuyến khích; những người tiên phong dũng cảm. Phê phán người nghèo, cầu cho hòa bình…

– Nhu cầu nuôi dưỡng ước muốn, đam mê của bản thân; một tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm, sống có ích và cống hiến cho xã hội.

– Liên lạc với chính mình

III. Cách chấm điểm:

– TK 7-8: Bài viết đáp ứng tốt các yêu cầu trên. Văn phong chặt chẽ, lập luận rõ ràng, dẫn chứng thuyết phục, phân tích sâu sắc.

– Điểm 5-6: Bài viết đảm bảo các ý chính, hầu như không mắc lỗi về kĩ năng và diễn đạt.

– Điểm 3-4: Bài viết mới đáp ứng được 1/2 yêu cầu về kiến ​​thức, còn sai sót về kĩ năng và diễn đạt.

– Tỷ số 1-2: Bài viết chưa hiểu rõ vấn đề, kỹ năng diễn đạt và hành văn còn kém.

– 0 điểm: Bài viết hoàn toàn lạc đề hoặc học sinh không viết bài.

Câu 2 (12.),0 điểm):

  1. Yêu cầu kỹ năng:

Học sinh biết cách viết bài văn nghị luận về một ý kiến ​​về văn học, biết vận dụng linh hoạt các thao tác lập luận, biết lựa chọn tác phẩm tiêu biểu, biết phân tích, lĩnh hội để làm sáng tỏ vấn đề.

– Thiết kế rõ ràng và nhất quán; Lập luận chặt chẽ, thuyết phục.

– Văn viết rõ ràng, có cảm xúc; Tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.

  1. Yêu cầu kiến ​​thức:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần nêu được những ý chính sau:

  1. Giải thích:

– Bài thơ: Là thể loại sáng tác văn học bộc lộ tâm trạng, cảm xúc mạnh mẽ và phản ánh cuộc sống bằng ngôn ngữ giàu hình ảnh, nhịp điệu.

siêu việt vượt quá mức thông thường. Thơ siêu việt: một tác phẩm thơ chân chính có giá trị lớn.

kéo dài sự đau khổ của con người: vang mãi nỗi khổ đau của con người.

=> Thơ siêu việt luôn có khả năng bất tử hóa những đau khổ của con người: Một tác phẩm thơ chân chính, có giá trị phải mang được sự đồng cảm, đau xót, trăn trở của trái tim người nghệ sĩ trước nỗi khổ của bao người.

Như vậy, ý kiến ​​trên khẳng định tư duy nhân đạo là một yêu cầu quan trọng đối với sáng tạo nghệ thuật nói chung, thơ ca nói riêng.

  1. Bàn luận

Giá trị nhân văn, nhân đạo là tư tưởng quan trọng nhất mà văn học hướng tới, vì con người là đối tượng trung tâm. Thơ cũng không nằm ngoài quy luật này.

– Thơ là tiếng nói của tình cảm con người, là sự rung động mãnh liệt của người nghệ sĩ trước cuộc đời. Đó là quá trình thu thập những cảm xúc, suy nghĩ, trăn trở của nhà thơ liên quan đến ảnh hưởng cuộc sống và sáng tạo.

– Trái tim nhà thơ đặc biệt nhạy cảm trước những nỗi buồn đau của con người. Bởi vậy, nỗi đau và trăn trở lớn nhất thôi thúc người nghệ sĩ cầm bút lên bao giờ cũng là nỗi khổ của con người.

– Người nghệ sĩ thu vào lòng mình tất cả những đau khổ, bất hạnh, nước mắt của thế gian, biến những nỗi niềm riêng tư của kiếp người thành tiếng thương, tiếng bi, tiếng oán của nhiều người, vang vọng muôn đời, gieo rắc đau khổ cho con người mãi mãi.

(Học ​​sinh có thể lựa chọn tác phẩm thơ để làm sáng tỏ vấn đề. Tuy nhiên cần đảm bảo yêu cầu: dẫn chứng phù hợp, tiêu biểu, toàn diện. Việc phân tích dẫn chứng cần nhằm làm sáng tỏ những biểu hiện của vấn đề, tránh viết thành văn chung chung, lủng củng, không bám sát luận điểm.)

  1. Đánh giá, mở rộng vấn đề

Ý kiến ​​trên của Vonten đã khẳng định yêu cầu quan trọng, tạo nên giá trị của một tác phẩm thơ chân chính – giá trị nhân đạo; khả năng đồng cảm cao độ của người nghệ sĩ, tình yêu, nỗi đau, khát vọng đấu tranh cho hạnh phúc của con người.

– Từ đó, xác định sứ mệnh của nhà văn: những đứa trẻ nâng giấc ngủ của những người cùng đường, của những người chết trên đường, những lời đàm tiếu của những số phận xấu xa… bênh vực những con người không còn ai bênh vực. ” (Nguyễn Minh Châu).

Thơ ca trở thành nhịp cầu nối con người mọi thời đại với những tình cảm muôn thuở của nhân gian. Người đọc đến với thơ để tìm sự đồng điệu, tri kỉ, niềm an ủi, nâng đỡ tâm hồn.

III. Cách chấm điểm:

– 10-12 điểm: Bài viết đáp ứng tốt các yêu cầu trên. Văn phong chặt chẽ, lập luận rõ ràng, dẫn chứng thuyết phục, phân tích sâu sắc.

– Điểm 7-9: Bài viết đảm bảo các ý chính, hầu như không mắc lỗi về kĩ năng và diễn đạt.

– Điểm 4-6: Bài viết chỉ cung cấp một nửa yêu cầu về kiến ​​thức hoặc chỉ đơn thuần liệt kê các dẫn chứng. Còn sai sót về kỹ năng, diễn đạt.

– Điểm 1-3: Bài viết không hiểu rõ vấn đề, chủ yếu là trích dẫn dẫn chứng. Kỹ năng thuyết trình và viết luận kém.

– 0 điểm: Bài viết hoàn toàn lạc đề hoặc học sinh không viết bài.

Ghi chú:

– Giám khảo phải nắm được nội dung trình bày trong bài làm của thí sinh, tránh đếm ý cho điểm. Áp dụng các nguyên tắc đánh giá một cách linh hoạt, sử dụng nhiều gạch đầu dòng một cách thích hợp và khuyến khích các bài viết có cảm xúc và sáng tạo.

– Học sinh có thể làm bài theo nhiều cách nhưng một câu văn hay vẫn cho điểm tối đa nếu đáp ứng được yêu cầu chính của đề.

– Điểm bài thi là tổng điểm của 2 câu hỏi và được làm tròn đến 0,5 điểm.

——- CẠN KIỆT——-

Tham Khảo Thêm:  Đoạn trích: Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *