Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 10 năm 2019 Chuyên Vĩnh Phúc

Câu Nội dung cơ bản cần có Điểm Đầu tiên “Tôi nhớ khi Pia Wurtzbach đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ cách đây 3 năm, cô ấy về Philippines, người ta đưa cả xe sang đến đón, nhìn cảnh đó tôi đã khóc, dù không hiểu tại sao. Tôi ước một ngày nào đó tôi có thể trở về với vinh quang như vậy, trở thành niềm tự hào của cha mẹ tôi, niềm tự hào của làng.

Rồi cuối cùng, khi tôi đăng quang năm ngoái, tôi trở về làng nơi gia đình tôi sinh sống và được các ông bà, cô chú trong doanh nghiệp chào đón như vậy. Điểm khác biệt duy nhất là không có chiếc ô tô ưa thích nào, vì vậy họ đưa tôi lên một chiếc máy kéo. Tuy nhiên, tôi biết họ yêu tôi nhiều như Pia đã yêu khi cô ấy trả lại vương miện.”

(Dựa theo netnew.vn)

Từ câu chuyện của H’hen Niê, hãy bình luận về chữ “Vinh quang”.

8,0 I. Yêu cầu kỹ năng

– Có kĩ năng làm văn nghị luận xã hội, biết huy động kiến ​​thức sách vở, kiến ​​thức cuộc sống và kinh nghiệm của bản thân để làm bài thi.

– Các thao tác lập luận phù hợp, lập luận xác đáng, trình bày khoa học, diễn đạt lưu loát, tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, dựng câu.

II. Yêu cầu kiến ​​thức: Học sinh có nhiều kĩ thuật trình bày khác nhau, nhưng cần đạt được những nội dung cơ bản sau:

1. Giải thích

Danh vọng: Đó là thành tựu đỉnh cao của con người mang lại cho con người cảm giác tự hào và hài lòng.

– “Vinh quang” từ 2 sự kiện trong câu chuyện của H’hen Niên:

+ Giống nhau: Đăng quang hoa hậu, về nước được chào đón nồng nhiệt.

+ Khác nhau: Hình thức xe sang (hoành tráng, tráng lệ), hình thức xe cày (thô kệch, đơn giản).

=> Sự nổi tiếng không phải là sự trần truồng bên ngoài, mà là sự hài lòng với những gì mọi người làm và sự công nhận, tôn trọng của những người xung quanh.

1,5 2. Nhận xét, mở rộng

– Danh vọng bắt đầu từ những khát khao, khát vọng cháy bỏng của con người; đó là kết quả của cả một chặng đường phấn đấu, tin yêu, nỗ lực hết mình để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, khó khăn.

– Sự nổi tiếng chân chính không chỉ mang lại điều tốt đẹp cho một người mà còn mang lại điều tốt đẹp cho cả xã hội để vinh quang này được xã hội thừa nhận và lan tỏa.

– Sự nổi tiếng không phải là thứ có vẻ điên rồ từ bên ngoài, mà nằm ở những giá trị đích thực bên trong: niềm vui đạt được; phát triển cá nhân; Mọi người yêu quý, kính trọng…

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ y kiến:“Tầm vóc một nhà thơ trước hết, chủ yếu phụ thuộc vào chiều kích tâm hồn họ”

– Cần tùy theo tình thế mà ứng xử với vinh quang của mình thì vinh quang mới đem lại hạnh phúc cho người và nó mới có thể tồn tại lâu dài.

– Tránh ảo tưởng về bản thân sau khi nổi tiếng; khi đạt danh vọng không nên so đo, đừng đòi hỏi, vì mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau; anh ta nên nhận thấy trách nhiệm của mình trước danh vọng được xã hội công nhận và khen thưởng.

(Học ​​sinh liên hệ với thực tế để thấy vinh quang thực sự trong cuộc sống.)

5,5 3. Bài học

Danh vọng là giá trị sống đúng đắn, cao đẹp mà con người nên noi theo trong cuộc đời.

– Cuộc đời là một hành trình mà chúng ta cần phải không ngừng chinh phục, vì vậy chúng ta không nên dừng lại ở một đỉnh cao nào đó mà hãy luôn hài lòng với nó và hãy cố gắng hơn nữa để chinh phục những đỉnh cao mới, vinh quang mới. .

1.0 2 “Tâm hồn nhà thơ là mẫu số chung cho mọi sáng tạo của nhà thơ, và đơn vị sáng tạo của nhà thơ là xu hướng đau khổ chung của các nhà thơ khác, kể cả các nhà thơ cùng thời. trường học” (Trần Nhựt Tân)

Em hiểu nhận xét trên như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua phong trào Thơ mới 1932-1945.

12,0 I. Yêu cầu kỹ năng

– Có năng lực làm văn nghị luận văn học, huy động được những kiến ​​thức lí luận, những hiểu biết về tác giả, tác phẩm để hoàn thành bài.

– Các thao tác lập luận phù hợp, lập luận xác đáng, trình bày khoa học, diễn đạt lưu loát, tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, dựng câu.

II. Yêu cầu kiến ​​thức: Học sinh có nhiều kĩ thuật trình bày khác nhau, nhưng cần đạt được những nội dung cơ bản sau:

Đầu tiên. giải thích

Tinh thần của thơ: Đó là giọng điệu tình cảm của bài thơ. Hồn thơ phản ánh tâm hồn của nhà thơ, nó là bóng mát sáng tạo riêng của nhà thơ. Hồn thơ làm cho tư tưởng nội dung và hình thức nghệ thuật của tác phẩm sống động, sinh động.

Tinh thần của bài thơ là mẫu số chung cho mọi sáng tạo của nhà thơ: Hồn thơ là sự ổn định, thống nhất của những cảm xúc, nhịp điệu thẩm mỹ trong quá trình sáng tác của nhà thơ, giúp người đọc biết đến nhà thơ qua tác phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề trách nhiệm của bản thân đối với đất nước

Một khuynh hướng (đôi khi) chịu ảnh hưởng của cả những nhà thơ khác, kể cả những nhà thơ cùng thời, cùng trường phái, vừa là một đơn vị sáng tạo của nhà thơ.: Phạm trù đầu tiên định nghĩa một nhà thơ với tư cách là một nhà thơ là tâm hồn nhà thơ, và nhà thơ này khác với nhà thơ khác. Cùng sống trong một thời đại, cùng hít thở một bầu không khí lịch sử, cùng chịu những ảnh hưởng của cuộc sống không có nghĩa là các nhà thơ sẽ có một hồn thơ giống nhau. Bởi vì cảm xúc và rung động là nội tại và không thể bị hấp thụ bởi các tác động bên ngoài.

Hồn thơ không chỉ là nội lực tạo cảm xúc cho nhà thơ trong quá trình sáng tạo, mà còn là nhân tố tạo nên nét riêng biệt của mỗi nghệ sĩ, mỗi trường phái thơ.

1,5 2. Nhận xét: Khẳng định những suy nghĩ chân thật, sâu sắc.

* Mẫu số chung cho mọi sáng tác của nhà thơ là cái hồn của bài thơ:

– Tuy mỗi bài thơ rung động trên những cung bậc tình cảm khác nhau nhưng đều sẽ đáp ứng tâm tư, tình cảm của người nghệ sĩ trước thế giới. Tài của một nhà thơ có thể phong phú và đa dạng, nhưng nhờ hồn thơ, nó vẫn tạo thành một tổng thể duy nhất.

– Một bài thơ chỉ có hồn khi nó có một giọng điệu thực sự, bởi vì nhà thơ viết nó từ thái độ của “cái tôi thực sự”. Không phải nhà thơ nào cũng tạo được một hồn thơ trong thế giới nghệ thuật của mình, không phải hồn thơ nào cũng độc đáo, hấp dẫn. Chỉ những nhà thơ có khả năng cảm nhận và thể hiện mới có thể tạo ra cái nhìn riêng cho sáng tác của mình.

– Hồn thơ là dấu ấn thẩm mỹ quan trọng, là diện mạo riêng trong thế giới nghệ thuật của mỗi nhà thơ, mỗi thời đại văn học, giai đoạn văn học hay một nền văn hóa văn học. Như vậy vừa giúp nghệ sĩ khẳng định cái tôi cá nhân, vừa giúp tác phẩm thu hút người đọc.

Tinh thần thơ là một đơn vị sáng tạo của một nhà thơ trong mối quan hệ với các nhà thơ khác, kể cả các nhà thơ cùng thời, có xu hướng chịu ảnh hưởng của cùng một trường phái (đôi khi).

– Tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một nghệ sĩ là người đó có mang đến cái gì mới, một diện mạo khác hay không. Như Tagore đã nói: “Không thể chinh phục thế giới rộng lớn của con người bằng cách xóa bỏ chính mình, mà bằng cách mở rộng nhân cách của mình”.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án bài Ca dao than thân yêu thương tình nghĩa

– Kỹ thuật, thể thơ thì học được nhưng giọng điệu tình cảm thì không học được. Thơ là sản phẩm của tâm hồn, là đứa con của những “trạng thái tinh thần”. Nhưng mỗi tâm hồn là một vương quốc riêng, đầy bí mật, thơ không thể là sự “cộng tác” của các tâm hồn, cho dù họ là “những tâm hồn đồng điệu”. Nó phải là “công việc của các nhà thơ cá nhân”.

– Mỗi nhà thơ có một khuôn mặt riêng sẽ tạo nên đa diện cho cái “tạng” của mình, thời đại, trào lưu hay trường phái văn học của mình.

3.0 3. Bằng chứng:

Hoài Thanh, Hoài Chân trong “Một thời trong thơ” giúp ta nhận ra các nhà thơ Việt Nam: “Chưa bao giờ người ta thấy một cuốn hồn lớn như thế Lữ” lại ra đời cùng một lúc. Mơ mộng như Lưu Trọng Lư, hào hùng như Huy Thông, hồn nhiên như Quyền Nhược Pháp, lừa lọc như Huy Cận, nông nổi như Nguyễn Bính, lạ lùng như Chế Lan Viên….và nồng nàn, say đắm, khắc khoải như Xuân Diệu”. tiêu biểu có thể lựa chọn phân tích tác giả, tác phẩm nhưng trong quá trình phân tích, đánh giá cần lưu ý một số điểm sau để làm sáng tỏ vấn đề mà đề tài đặt ra:

– Nhà thơ đã thể hiện tinh thần đặc sắc, độc đáo của mình như thế nào qua những tác phẩm này?

– Tinh thần thi ca ấy có những đóng góp gì cho các giai đoạn, trào lưu, trào lưu văn học?

– Từ đó đánh giá những giá trị mới, ý nghĩa của tác phẩm, khẳng định cái tôi của nhà thơ.

6,0 4. Đánh giámở rộng, tăng

– Đây là một nhận định đúng khi khẳng định tầm quan trọng của phong cách nghệ thuật và cái tôi thơ trong quá trình sáng tác.

– Một bình luận đặt ra yêu cầu đối với cả tác giả và người nhận:

+ Mỗi nhà thơ phải tạo cho mình một hồn thơ riêng. “Hồn thơ là dấu hiệu bài thơ đã lên tới giàn Thi Ca, giải thưởng cao nhất của thi ca” (Phạm Đức Nhị).

+ Đối với người tiếp nhận, cần phát hiện, trân trọng, hiểu nhà thơ, đồng cảm với ông, cảm nhận được cái hồn của bài thơ.

1,5 TỔNG QUAN HOÀN THÀNH ĐIỂM MÔN HỌC 20,0

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *