Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương môn văn lớp 10 năm 2019 Chuyên Lê Quý Đôn Lai Châu

Câu Nội dung Điểm câu hỏi 1

(8,0đ)

1) Yêu cầu về kỹ năng:

– Biết cách viết bài văn nghị luận xã hội về tư duy đạo lí, huy động vốn hiểu biết về đời sống xã hội, kĩ năng tạo lập văn bản và khả năng diễn đạt suy nghĩ của bản thân.

– Bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ; diễn đạt rõ ràng, không mắc lỗi chính tả, từ vựng, ngữ pháp; vận dụng tốt các thao tác lập luận; điển hình, chọn lọc.

2) Kiến thức cần có:

– Dựa vào sự hiểu biết về ý của câu nói, trường hợp của thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách, nhưng phải có căn cứ xác đáng. Thí sinh được tự do phát biểu ý kiến ​​nhưng phải chân thành, nghiêm túc, phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội. Dưới đây là một số hướng:

Một. Giải thích:

Các giá trị ngoại lai cuối cùng sẽ biến mất.”:yếu tố vật chất, vẻ bề ngoài chỉ có ý nghĩa nhất thời, không trường tồn.

– “Giá trị bên trong luôn là một, hôm qua, hôm nay và mãi mãi”: những yếu tố tinh thần làm nên vẻ đẹp nội tâm có tác dụng tích cực cho một đời sống mới có ý nghĩa trường tồn, lâu dài và bất biến.

=> Câu nói của Thomas Carlyle nhấn mạnh ý nghĩa của yếu tố bên trong tạo nên giá trị thực sự và lâu dài cho con người và cuộc sống.

1.0

b. Bình luận

Xác minh tính chính xác của đánh giá:

+ Sự vật bên ngoài bản chất là nhất thời, hay thay đổi, phai nhạt theo thời gian và những tác động khách quan.

+ Giá trị nội tại trường tồn vì nó thuộc về bản chất và là cái cơ bản nhất tạo nên giá trị con người.

+ Mỗi người có giá trị riêng. Giá trị của mỗi người không nên nằm ở bản thân mình mà nên sống sinh động trong lòng người khác, trong thực tế học tập và làm việc. Đó phải là những giá trị nội tại sâu xa – những giá trị bên trong, hướng tới những giá trị chung của nhân loại: chân, thiện, mỹ.

Khi con người hiểu rõ giá trị của bản thân thì sẽ hiểu và trân trọng giá trị của người khác. Nó còn cộng hưởng và lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp.

+ Thí sinh dùng dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề.

Mở rộng, tăng

+ Độ nét cao giá trị trong không có nghĩa là xem nhẹ mọi thứ giá trị bên ngoài. Để xây dựng mối quan hệ cân bằng, hài hòa, bạn cần có cái nhìn tỉnh táo giá trị bên ngoàigiá trị trongtừ đó hướng tới phát triển những giá trị to lớn và nguyên bản.

+ Phê phán những con người sống ảo tưởng, định nghĩa giá trị bản thân, giá trị sống của mình bằng tiền tài, quyền lực, danh vọng; người sống không mục đích, không có ý thức về giá trị bản thân, không biết trân trọng giá trị của người khác.

4.0

2.0

c. Bài học nhận thức và hành động

– Mỗi người hãy hiểu đúng về bản thân và giá trị sống của mình.

– Trau dồi, tiếp thu tri thức, phát triển ý chí, nghị lực sống, kỹ năng sống đáp ứng nhu cầu cuộc sống và vững vàng trước mọi giông bão của cuộc đời.

1.0

Ghi chú: Thí sinh có thể diễn đạt theo nhiều cách khác nhau nhưng phải diễn đạt đầy đủ các ý trên mới đạt điểm tối đa.

câu 2

(12,0đ)

1) Yêu cầu về kỹ năng:

Thí sinh biết cách viết bài văn nghị luận về một vấn đề văn học. Lập luận rõ ràng, logic; lập luận hùng hồn, thuyết phục. Văn giàu cảm xúc, hình ảnh; Không mắc lỗi diễn đạt, dùng từ, chính tả…

2) Yêu cầu về kiến ​​thức:

Thí sinh có thể trình bày vấn đề theo nhiều cách khác nhau nhưng bài văn cần nhấn mạnh những điểm chính sau:

Một. giải thích

– Định hướng: đó là khuynh hướng hướng về những sự vật có bản chất tự nhiên. khuynh hướng nghệ sĩ: là khuynh hướng chủ đạo của nhà văn.

– ánh sáng: có khả năng khơi gợi, soi rọi, soi rọi vẻ đẹp lung linh, huyền ảo; Đó là khả năng tác động kỳ diệu vào nhận thức, suy nghĩ và tình cảm của con người.

– Khuynh hướng của người nghệ sĩ là làm sáng tỏ lòng người: Điều này có nghĩa là người nghệ sĩ làm cho người đọc hiểu thế giới xung quanh mình thông qua tác phẩm nghệ thuật mà anh ta viết bằng tài năng và tâm trí của mình, giúp người đọc hiểu sâu sắc bản chất của cuộc sống và con người, và học được những bài học quý giá về chân lý của con người. cuộc sống giúp con người sống tốt đẹp, nhân văn hơn bằng cách thắp sáng trong lòng người những tư tưởng tình cảm cao đẹp, nhân văn.

Ý kiến ​​đề cập đến sứ mệnh cao cả, sứ mệnh vinh dự nhất của nhà văn là vuốt ve, vuốt ve và hướng con người đến cái thiện, đó là chức năng suốt đời của văn học. , con người.

2.0

b. Bàn luận

Ý nghĩa tồn tại của văn học là hướng con người đến cái đẹp, cái thiện thắp sáng lòng người. Ánh sáng văn học là vẻ đẹp của cảm xúc, tư tưởng, tình cảm của nhà văn được chuyển thể thành tác phẩm bằng một hình thức nghệ thuật độc đáo. Ánh sáng này có khả năng kỳ diệu là soi sáng nhận thức, soi sáng niềm tin, giúp con người hiểu rõ hơn về cuộc đời và con người, từ đó soi sáng tâm thức của chính mình. Ánh sáng của văn học có tác dụng khơi dậy, nuôi dưỡng những tình cảm đẹp đẽ trong tâm hồn con người, giúp con người hướng đến cuộc sống tươi đẹp, nhân văn hơn.

– Sáng tạo của nhà văn thiên về tư tưởng, nó luôn xuất phát từ nhu cầu thể hiện, bộc lộ tư tưởng, tình cảm, vì vậy, ủng hộ cái thiện không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là niềm hy vọng, sự mỏi mệt, nhu cầu của người cầm bút. Người nghệ sĩ nhìn nhận bản chất cuộc sống bằng khối óc và tư duy nhạy bén của mình, đúc kết nó theo quy luật tâm lý, từ đó mang đến cho người đọc những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống và con người. cho ai thắp sáng lòng người, người nghệ sĩ còn có ý thức trong việc dùng từ, tạo hình, dựng hình, tạo họa tiết… phát huy tài năng của mình với sức truyền cảm cao nhất của loại hình nghệ thuật. Ánh sáng mang đến cho lòng người từ tác phẩm văn học là sự gặp gỡ của cái tâm và cái tài của người nghệ sĩ trong hành trình nghệ thuật nhiều vui buồn.

– Giá trị của tác phẩm, sự trường tồn của tác phẩm trong lòng người đọc nằm ở ánh sáng mà người nghệ sĩ đặt vào trái tim con người. Vì vậy, người nghệ sĩ phải sống sâu sắc với cuộc đời, có tình cảm chân thành, mãnh liệt, nhận thức và phản ánh được cuộc sống, vấn đề của con người, có tài năng và quyết tâm rèn luyện nghiêm túc. thắp sáng lòng người hiệu quả nhất. Người đọc hãy giáo dục tâm hồn mình khi đến với tác phẩm, biết khám phá và tiếp nhận ánh sáng đặc sắc từ tác phẩm, hiểu được tình cảm sâu nặng của người nghệ sĩ gửi gắm để hiểu cuộc đời. , hiểu mình hơn, sống tốt hơn, nhân văn hơn từ đó.

3.0

c. Làm sáng tỏ ánh sáng Nguyễn Du muốn đưa vàotrái tim con người thông qua một bài thơ Bạn đọc Tiểu Thanh Ký

(Thí sinh căn cứ vào sự hiểu biết của mình Bạn đọc Tiểu Thanh Ký của Nguyễn Du để chứng minh luận điểm trong bài. Có thể có nhiều cách để làm điều này, nhưng cần làm rõ ánh sáng tác giả đó đặt nó vào trái tim của người đọc ở hai phương diện nội dung tư tưởng và đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm)

Đọc Tiểu Thanh Kỳ đó là kết tinh của tình cảm và suy nghĩ của một nghệ sĩ có trái tim bao dung, nhân hậu, tâm hồn đầy trăn trở, trăn trở, trăn trở, đau đáu về số phận con người. Ánh sáng Nguyễn Du đó muốn đặt vào lòng người TRONG Đọc Tiểu Thanh Kỳ Đó là sự xúc động, trân trọng và chia sẻ vẻ đẹp, tài năng cũng như nỗi bất hạnh của Tiểu Thanh và bao tài tử giai nhân trong cuộc đời. Từ câu chuyện cuộc đời của Tiểu Thanh, được thể hiện bằng niềm xúc động chân thành và tấm lòng nhân ái của Nguyễn Du, người đọc hiểu được nỗi buồn mà cảm kích, thương tiếc cho những người bị đánh đập, đau khổ bởi vẻ đẹp hiểu biết. bị chà đạp và bị từ chối một cách tàn nhẫn. Ánh sáng mà Nguyễn Du đem đến cho lòng người đọc Bạn đọc Tiểu Thanh Ký không chỉ là tiếng kêu của người khác, nỗi sầu của người khác, mà còn là tiếng kêu của chính mình, nỗi sầu của chính mình; tự hận là tủi thân; Tri kỷ của Nguyễn Du là niềm khao khát yêu đương muôn thuở của một người.

– Có Nguyễn Du thắp sáng lòng người với một hình thức nghệ thuật đặc sắc, độc đáo: nghệ thuật sử dụng ngôn từ, hình ảnh, tạo kết cấu…

6,0 d- Xếp loại:

– Ý kiến ​​của George Sand khẳng định, để người nghệ sĩ viết nên những tác phẩm có giá trị là một yếu tố quan trọng, để cây bút hoàn thành sứ mệnh cao cả và bộc lộ vị trí của mình trong làng văn học. thắp sáng lòng người. Đó cũng là sự khẳng định ý nghĩa chức năng và giá trị của văn học đối với con người.

– Ý tưởng của George Sand là một hướng đi cho người nghệ sĩ trên hành trình sáng tạo: hướng người đọc đến những giá trị Chân-Thiện-Mỹ. Buộc phải ủng hộ cái tốt, nhà văn mới hy vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển tâm hồn của người đọc mới bằng cách hướng tới mục tiêu giữ chặt nhân loại. tác phẩm văn học. Để hiểu được ánh sáng của chính mình từ tác phẩm, người đọc cần giáo dục tâm hồn mình một cách có ý thức, biến quá trình nhận thức thành quá trình tự nhận thức và tự hoàn thiện mình.

1.0

Ghi chú: Chỉ cho điểm tối đa khi thí sinh đạt cả yêu cầu về kỹ năng và kiến ​​thức.
Tham Khảo Thêm:  Phân tích bút pháp miêu tả thiên nhiên bậc thầy của Nguyễn Du trong Truyện Kiều qua các đoạn trích Ngữ văn 9

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *