Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương môn văn lớp 10 năm 2019 Chuyên Lào Cai

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

LÀO CAI

———————

BÀI KIỂM TRA THỰC HIỆN MỘT ĐỀ NGHỊ

BÀI KIỂM TRA Thế vận hội HỒNG KÔNG

NĂM HỌC 2018-2019

Chủ thể: ngữ văn 10

Thời gian: 180 phút (không bao gồm thời gian giao hàng)

(Đề thi gồm 1 trang, 2 câu hỏi)

Câu 1 (8,0 điểm):

Em có suy nghĩ gì về bài học từ câu chuyện sau:

con bọ cạp và nhà sư

Một thiền sư nhìn thấy một con bọ cạp đang chìm trong nước và cố gắng nhặt nó lên. Nhưng khi họ bắt anh ta, họ cắn anh ta. Cơn đau buộc nó phải buông tay, thế là con bọ cạp lại rơi xuống nước. Nhà sư cố gắng kéo nó lên một lần nữa và lại bị cắn. Bây giờ cậu bé đang nhìn anh tiến lại gần và nói:Lạy Phật, sao thầy “cứng đầu” quá! Bạn không biết rằng mỗi khi bạn cố gắng nhặt nó lên, nó sẽ cắn bạn?”

Nhà sư đáp: “Bản chất của Bọ Cạp là cắn; nhưng điều này không thay đổi bản chất hữu ích của chúng tôi.Sau đó, anh ta lấy một chiếc lá để loại bỏ con bọ cạp.

*Nhân cách: tính toán (hành vi: tính cách)

dựa theo

Câu 2 (12,0 điểm):

Tác giả của tôi không sống trong ngọn hải đăng của ánh sáng thuần khiết, anh ta phát hiện ra sự bẩn thỉu xung quanh mình, rồi nguyền rủa sự bẩn thỉu đó khi nó tỏa sáng với sự thuần khiết. Nó được tạo ra bởi tác giả sống trên trái đất, nỗi đau của trái đất đã tạo ra nó.”

(Heinrich Boll, trích “vấn đề huynh đệtiểu luận chính trị)

Từ nhận định trên, em có suy nghĩ gì? đánh giá người nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống?

——–Khí thải———

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám khảo không giải thích gì thêm

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

LÀO CAI

———————

BÀI KIỂM TRA THỰC HIỆN MỘT ĐỀ NGHỊ

BÀI KIỂM TRA Thế vận hội HỒNG KÔNG

NĂM HỌC 2018-2019

Chủ thể: ngữ văn 10

Thời gian: 180 phút (không bao gồm thời gian giao hàng)

(Đề thi gồm 1 trang, 2 câu hỏi)

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

LÀO CAI

———————

BÀI KIỂM TRA THỰC HIỆN MỘT ĐỀ NGHỊ

BÀI KIỂM TRA Thế vận hội HỒNG KÔNG

NĂM HỌC 2018-2019

HƯỚNG DẪN CHẤM

Chủ thể: ngữ văn 10

Thời gian: 180 phút (không bao gồm thời gian giao hàng)

(Hướng dẫn thẩm định gồm: 04 trang)

  1. Yêu câu chung:
  2. Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo nội dung cơ bản, làm bài có những ý khác với đáp án nhưng có căn cứ vững chắc, lập luận thuyết phục, tôn trọng bài làm của học sinh, khuyến khích bài viết có sáng tạo, giải thích hợp lý, hợp lý. cách thuyết phục. , có thể bỏ sót những lỗi nhỏ về kỹ năng hoặc có ý nghĩa sâu xa so với đáp án.
  3. Điểm tối đa của thang điểm chỉ với những bài viết đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kiến ​​thức và kỹ năng.
  4. Giám khảo phải trừ điểm các lỗi chính tả, ngữ pháp, hành văn.. trong bài viết.
  5. Theo hướng dẫn chấm, giám khảo có thể chia điểm đơn ở mỗi câu chi tiết thành 0,25 điểm. Bài kiểm tra không phải là vòng tròn.
  6. Yêu cầu đặc biệt:
Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận đoạn văn Trong bóng tối, Mị đứng im lặng.. nghĩ mình không bằng con ngựa

Câu 1 (8,0 điểm)

  1. Về kỹ năng:

Biết cách viết một bài văn nghị luận xã hội về tư duy đạo lí; bài viết có bố cục rõ ràng; biện minh chặt chẽ; diễn đạt mạch lạc, trôi chảy; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp; Chữ viết tay rõ ràng và sạch sẽ.

  1. Về kiến ​​thức:

– Hiểu đúng ý, thông báo cho phù hợp.

– Thí sinh được trình bày ý kiến ​​nhưng phải có lý do, căn cứ xác đáng, thái độ chân thành, nghiêm túc, phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội.

– Học sinh có thể trình bày, diễn đạt theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đảm bảo được các ý cơ bản sau:

Ý TƯỞNG Nội dung cơ bản cần có Điểm
Đầu tiên Trình bày đề tài luận văn một cách rõ ràng, ngắn gọn và thuyết phục 0,5
2 Giải thích ý nghĩa của câu chuyện và rút ra: 2.0
Tóm tắt truyện: Một vị thiền sư tìm mọi cách để cứu một con bò cạp khỏi chết ngạt, bị bò cạp cắn nhưng ông vẫn không bỏ cuộc.

– Nhà sư giải thích hành động của mình như sau:Bản chất của Bọ Cạp là cắn; nhưng điều này không thay đổi bản chất hữu ích của chúng tôi.

+ Bản chất: bản chất – cái thuộc về bản chất cốt yếu của người hay vật.

+ Bản chất của người xuất gia là giúp đời, từ bi và lương thiện; Phòng thủ của bọ cạp là cắn. Mặc dù bản chất của tu sĩ và bọ cạp là trái ngược nhau, nhưng nó không thay đổi bản chất của tu sĩ.

=> Ý nghĩa câu chuyện: Dù có bị tổn thương vì lòng tốt nhưng cũng đừng thay đổi bản chất tốt đẹp đang có trong con người bạn.

3 Giải thích, giải thích, chứng minh 3.0
* Khẳng định ý nghĩa nhân văn, sâu sắc của truyện, hướng con người đến những giá trị tốt đẹp của con người và cuộc sống.

* Giải thích:

– Mỗi người hay vật đều có bản chất riêng để tồn tại. Không giống như nhiều loài động vật có bản năng phòng thủ để tồn tại một mình, con người cũng có bản chất xã hội để sống hòa hợp với xã hội. Trung thực, nhân ái là bản chất xã hội.

– Lòng nhân ái, tính cách tốt đẹp của con người thể hiện trong suy nghĩ, cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày, trong những tình huống cụ thể: biết chia sẻ, giúp đỡ người khác nhất là lúc khó khăn hoạn nạn…

– Bản chất tốt đẹp của con người có nhiều ý nghĩa: khẳng định giá trị con người, phẩm chất con người, vẻ đẹp con người; giúp ta sống cuộc đời thanh thản, tươi sáng, hạnh phúc, bình yên; được mọi người yêu mến và tôn trọng; Lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội…

– Đôi khi lòng tốt cũng làm ta tổn thương, vì không được thấu hiểu, vì không phải ai cũng đối xử tử tế với người khác… Dễ làm người ta thất vọng. Nhưng nếu vì điều này mà từ bỏ ý định tốt đẹp của mình, chúng ta sẽ đánh mất chính mình, đó là điều vô cùng đáng tiếc. Vì vậy, thay vì phụ lòng tốt của mình, bạn nên cẩn thận hơn trong hành vi của mình để giúp đỡ người khác mà không làm hại chính mình, giống như nhà sư trong câu chuyện nhặt lá bắt bọ cạp ra khỏi nước. Đồng thời, rõ ràng rằng cả lòng dũng cảm và cuộc sống đều cần thiết cho lòng tốt để trở nên mạnh mẽ vì điều tốt đẹp và hướng lên.

* Dẫn chứng: chọn dẫn chứng phù hợp, tiêu biểu.

4 Thảo luận, mở rộng và nâng cao vấn đề 1.0
– Phê phán những người vô tâm, vô cảm, thờ ơ trước khó khăn, hoạn nạn của người khác, thờ ơ với lòng nhân ái, không giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn. Xã hội sẽ ít tình người hơn, nhân đạo biết bao.

– Để bảo vệ bản chất lương thiện, con người cần có sự hiểu biết (để biết cách giúp đỡ người khôn ngoan nhất), dũng cảm (đau nhưng vẫn không bỏ bản chất của mình) và tỉnh táo (không tử tế). Được sử dụng)…

5 Bài học từ nhận thức và hành động 1.0
Học sinh rút ra bài học của mình.
6 Kết án: Chân thực, dứt khoát, sâu sắc 0,5

Câu 2 (12,0 điểm)

  1. Về kỹ năng:

Các thí sinh phải huy động để kiểm tra lý luận văn học, tác phẩm văn học, kỹ năng viết và khả năng diễn giải, đánh giá văn học.

– Bài viết có văn phong trong sáng, bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ, lập luận và dẫn chứng thuyết phục, diễn đạt trong sáng, có khả năng kết hợp các thao tác lập luận hiệu quả.

– Thể hiện kỹ năng viết tốt, sáng tạo trong tư duy và cách viết.

  1. Về kiến ​​thức:

– Thí sinh xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Yêu cầu của việc tiếp nhận văn học đối với người đọc.

– Bài viết có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần đảm bảo các luận điểm sau:

Ý TƯỞNG Nội dung cơ bản cần có Điểm
Đầu tiên Trình bày đề tài luận văn một cách rõ ràng, ngắn gọn và thuyết phục 0,5
2 Giải thích ý kiến ​​​​của bạn 2.0
-“sống trong ngọn hải đăng tỏa ánh sáng thuần khiết“: nhìn thực tế từ bên ngoài, đứng trên thực tế mà phán đoán.

-“cuộc sống trên trái đất đã tạo ra anh ta”, “nỗi buồn của trái đất đã tạo ra anh ta””: cái nhìn của người nghệ sĩ đứng trong hiện thực để quan sát, dấn thân, trải nghiệm, dùng nỗi đau của chính mình để phản ánh hiện thực.

-> Vấn đề nguồn cung: Ý kiến ​​của Heinrich Boll đề cập đến vấn đề về cách nhìn và cách tiếp cận hiện thực cuộc sống của người nghệ sĩ: Người nghệ sĩ không đứng ngoài hiện thực, họ đứng trên hiện thực để đánh giá với tư cách là người ngoài cuộc, trái lại, họ phải đảm nhận việc quan sát hiện thực từ bên trong, từ bên trong..

3 Nhận xét và giải thích 4.0
* Xác nhận các ý tưởng đúng và hợp lệ.

* Giải thích:

Văn học là tấm gương phản chiếu cuộc sống, hiện thực là nguồn chất liệu cho tác phẩm văn học, là nguồn cảm hứng bất tận. Không có tác phẩm nào không phản ánh cuộc sống, vì vậy không nhà văn nào viết được nếu không gắn mình với sự thật của cuộc sống.

-Bài bình luận của Heirich Boll nhấn mạnh sự lựa chọn cách tiếp cận và “con mắt” của tác giả đối với đời thực. Một tác giả không thể thành công nếu anh ta coi mình cao hơn thực tế, nếu anh ta trốn tránh thực tế và phán xét nó. Tinh thần đích thực của tác phẩm nằm ở chính sự trải nghiệm của nhà văn, dùng nỗi đau của chính mình để thấu hiểu nỗi đau của người khác.

– Ngoài ra, vai trò và sứ mệnh của người nghệ sĩ rất cao cả, họ là “người hiến máu”, là “người nâng đỡ người cùng đường” (Nguyễn Minh Châu), nhà văn không phải là kẻ thù. đầu tiên tác giả phải đương đầu. Không phán xét chỉ mang đến những trang viết thiên vị và tàn nhẫn, chỉ có sự dấn thân và thấu hiểu mới mang lại giá trị “từ cốt lõi của con người” (Sekhov), và nhờ đó tác phẩm mới có giá trị nội tại. sống lâu.

– Góc nhìn của người trong cuộc,”nó làm cho anh ta phát ốm xuống đất“Người nghệ sĩ không nhất thiết phải dùng chất liệu của cuộc đời mình để sáng tạo ra tác phẩm văn học, nhưng anh nhấn mạnh rằng bất kể anh viết về ai, về cái gì, về đề tài gì. Tất cả các nghệ sĩ đều phải thử nghiệm và đặt mình vào vị trí người trong cuộc cảm nhận thấu đáo, sâu sắc, nắm bắt bản chất của sự vật một cách thấu đáo, toàn diện.

4 Chứng minh 4.0
5 Thảo luận, mở rộng nâng cao 1.0
– Dựng hình chân thực không bao giờ là một bản sao vô hồn, nó luôn tuân theo cảm nhận chủ quan của người họa sĩ, nên cùng là “góc nhìn từ trong ra ngoài”, nhưng mỗi họa sĩ sẽ có nét độc đáo riêng. mang “dấu vân tay nghệ thuật” của riêng mình.

– “Cái nhìn” của một nghệ sĩ có thể chuyển tải trọn vẹn khi anh ta có loại hình nghệ thuật riêng, độc đáo và khác biệt.

6 Tổng quan vấn đề: Đúng, chồng chất, chuyên sâu 0,5

Giáo viên ra đề: Bùi Thị Thanh Hoa

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu và nghị luận xã hội Cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *