Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương môn văn lớp 10 năm 2019 Chuyên Hoàng Văn Thụ

Câu Nội dung cơ bản cần có Điểm Đầu tiên Trong bài viết của mình, Nguyễn Quang Thiều đã chia sẻ câu chuyện có thật về cậu con trai khuyết tật của nhà văn Nhật Bản Kenzaburo Oen (giải Nobel Văn học) như sau:

“Con trai anh ấy đã tám tuổi và không biết nói. Một mùa hè nọ, Oe đưa các con đi nghỉ trong rừng. Chiều chiều, bà thường dắt con từ nhà nghỉ đi theo con đường nhỏ xuyên rừng. Chiều hôm ấy, tiếng chim đỗ quyên cất lên từ trong rừng nghe réo rắt, lôi cuốn.

Một buổi chiều, con trai ông bỗng kêu lên: “Bố ơi, có con chim đang kêu”. Anh đóng băng trong nỗi kinh hoàng. Anh đặt đứa trẻ xuống và nhìn cậu. Thật là một điều kỳ diệu nó đã giúp con trai bạn nói chuyện. Cuối cùng ông nhận ra rằng chính thiên nhiên kỳ diệu với vô số phép màu mà chúng ta hoặc không biết hoặc không tin đã phù hộ cho con trai mình. Thế giới đô thị đôi khi ngột ngạt như điên, ngay cả với những phòng thí nghiệm và chăm sóc y tế hiện đại nhất cũng không thể giúp được gì cho em bé. Nhưng thiên nhiên đã làm nên những điều kỳ diệu như vậy”.

Viết bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của em về ‘thánh nhân phép lạ’ được nhắc đến trong câu chuyện trên?

8,0 Đây là một chủ đề mở. Thí sinh có quyền tự do bày tỏ quan điểm của mình theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, có một vài yêu cầu cơ bản phải được đáp ứng:

– Về hình thức và kỹ năng

Đầu tiên, các ứng viên phải xác định rằng đây là một đề xuất luận án xã hội. Dạng câu hỏi này cho phép thí sinh tự do lựa chọn các kiểu bài và cách vận dụng khác nhau nhưng phải phù hợp và lưu loát. Đồng thời, thí sinh được tự do huy động nhiều tư liệu khác nhau như kiến ​​thức sách vở, kiến ​​thức cuộc sống và trải nghiệm của bản thân để thuyết phục người đọc lựa chọn.

– Về nội dung

Nhiệm vụ nên bao gồm các yếu tố chính sau:

I/ Mở bài: Giới thiệu vấn đề, trích dẫn truyện 0,5 II/ Thân bài

Một. Giải thích câu chuyện

– Đây là câu chuyện có thật về một đứa trẻ khuyết tật của nhà văn Nhật Bản. Đứa trẻ đã tám tuổi nhưng vẫn chưa biết nói. Anh đưa tôi đến những phòng khám y tế tiên tiến nhất nhưng anh vẫn không khỏi nói. Và có vẻ như đứa trẻ đáng thương sẽ không bao giờ nói chuyện. Nhưng thật kỳ diệu, khi đến miền sơn cước, âm thanh đầu tiên đứa trẻ nghe được trong tiếng chim đỗ quyên du dương là “Bố ơi con chim gọi bố ơi”. Nhà văn gọi đó là “phép lạ thần thánh” – phép màu kỳ diệu mà con trai ông nhận được từ thiên nhiên.

– “Phép thần thánh” ở đây là phép lạ ngoài khả năng và trí tưởng tượng của con người. Chỉ có thiên nhiên mới đem lại những điều kỳ diệu như “thánh thần” ấy cho con người!

-> Truyện kể về sức mạnh kỳ diệu của thiên nhiên trong việc chữa lành vết thương và đánh thức những khả năng tiềm ẩn trong con người mà con người không thể tự làm được.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: qua bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng hãy làm rõ: “Cái bình thường là cái chết của nghệ thuật”
`

1,5

b. Đến Ngân Hàng

Học sinh có thể lập luận theo nhiều cách khác nhau nhưng điều quan trọng là phải làm rõ cách hiểu về sự kỳ diệu của thiên nhiên, vai trò kỳ diệu của thiên nhiên bằng những lí lẽ và dẫn chứng thuyết phục. Luận điểm cần có các ý chính sau:

Bầu trời khóa học đó là môi trường tự nhiên bao quanh con người và tạo ra những điều kiện đủ để con người tồn tại và phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Một biểu hiện của phép thuật thiêng liêng thiên nhiên trong cuộc sống: cung cấp cho con người nguồn ô-xi để sống, nước để uống, đất để trồng trọt; Tạo cho con người cảm giác thoải mái, bình yên, giải tỏa căng thẳng; Giúp mọi người trở nên tốt hơn; Đánh thức khả năng tiềm ẩn, chữa lành vết thương tinh thần, v.v. (Ví dụ)

Phép thần thông này thể hiện như thế nào?

+ Thay vì coi thiên nhiên là kẻ thù, cần phải nâng niu, tôn trọng thiên nhiên, coi thiên nhiên là “Mẹ”, là “bạn”, đối xử nhân đạo với thiên nhiên.

+ Lên án mạnh mẽ những hành vi tàn ác với thiên nhiên: chặt phá rừng bừa bãi, đổ phế thải, phá tan trường học, v.v.

+ Cần có những biện pháp thiết thực để bảo vệ và phát triển thiên nhiên: trồng cây dẫn đến rừng, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường, v.v.

3,5 c/ Luận văn

– Phép thiêng từ thiên nhiên chỉ có thể được tạo ra khi con người biết giữ mối quan hệ chặt chẽ, hài hòa với thiên nhiên. Thái độ của con người đối với thiên nhiên sẽ tỷ lệ thuận với những phúc lành thiêng liêng mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Để phát triển bền vững, mỗi quốc gia và toàn nhân loại phải nỗ lực bảo vệ và phát triển môi trường tự nhiên.

2.0 III/ Kết luận: Khẳng định lại ý nghĩa “thần thánh” kì diệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

*Lưu ý: Học sinh vẫn đánh giá những bài viết chỉ đi vào phân tích, diễn giải một vấn đề như một biểu hiện của phép thần thánh do tạo hóa ban tặng. hay vai trò của phép thiêng trong đời sống con người hay giải pháp để nhận được nhiều ân huệ thần thánh từ thiên nhiên. Quan trọng là phải có lập luận chặt chẽ, quan điểm rõ ràng và dẫn chứng thuyết phục

*Cách chấm điểm:

tài khoản 8: Lời bình sắc sảo, kiến ​​thức phong phú, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kĩ năng và kiến ​​thức.

Tài khoản 6-7: Đáp ứng tương đối tốt các yêu cầu về kĩ năng và kiến ​​thức, còn mắc một số lỗi chính tả, diễn đạt

Điểm 4-5: Nắm được 1/2 ý chính, mắc ít lỗi chính tả, diễn đạt.

Tỷ số 1-2-3: Chưa hiểu rõ vấn đề, bài viết cẩu thả, mắc nhiều lỗi chính tả, dấu câu.

0 điểm: Hoàn toàn lạc đề.

0,5

2

Nhà văn Nguyễn Đình Tú cho biết: Xét cho cùng, nhà văn sống một phần nhờ trải nghiệm, nhà văn tồn tại nhờ trí tưởng tượng của họ.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn thơ: “Bên kia sông Đuống/Quê hương ta lúa nếp thơm nồng…” (Bên kia sông Đuống – Hoàng Cầm)

Em hiểu ý kiến ​​trên như thế nào? Em hãy làm sáng tỏ kiến ​​thức của mình về các tác phẩm đã học trong chương trình văn học lớp 10?

12,0 Thí sinh có quyền phát triển bài làm của mình theo nhiều hướng và phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, bài làm phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau: I/ Mở bài:

Hướng dẫn trình bày luận văn

0,5 II/ Thân bài:

1/ Giải thích ý kiến ​​của mình:

Căn nhà văn học: là một nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật

– Kinh nghiệm: là vốn sống phong phú chứa đựng những quan điểm sống của nhà văn. “Sống chỉ một phần” – tức là đây là một tiêu chí nhỏ giúp trở thành một nhà văn thực thụ

Trí tưởng tượng: Đó là một quá trình tâm lý phản ánh những điều chưa từng thấy trong trải nghiệm của một cá nhân bằng cách xây dựng những hình ảnh mới dựa trên những biểu tượng hiện có. “có nhà văn” – nghĩa là đây chính là tiêu chí góp phần làm nên sự sống còn cho con đường nghệ thuật của nhà văn.

=> Ý kiến ​​của nhà văn Nguyễn Đình Tú bàn về hai yếu tố góp phần tạo nên một nhà văn lớn: vốn sống dồi dào và năng lực tư duy sáng tạo. Ở đây, trí tưởng tượng được coi là yếu tố cơ bản quyết định sự thành bại của nhà văn.

1,5 2. Phân chuồng để thu thập, để chứng minh

Nhận định trên hoàn toàn có cơ sở

– Dẫn chứng: Học sinh kết hợp kiến ​​thức lí thuyết và kiến ​​thức văn học để chứng minh.

+ Văn học là tấm gương phản chiếu hiện thực cuộc sống, do đó “sự từng trải” – sự am hiểu cuộc sống của nhà văn là một yêu cầu tất yếu đối với nhà văn. Vốn sống phong phú sẽ cho nhà văn cái nhìn sâu sắc về cuộc đời, con người và có muôn vàn đề tài để rút ra khi sáng tác…

+ Nhưng văn học cũng là lĩnh vực của sự độc đáo, nếu không có trí tưởng tượng, nhà văn sẽ chỉ có thể phản ánh cuộc sống trên cơ sở những bức tranh, hình ảnh quen thuộc. Tức là những tác phẩm do nhà văn sáng tác sẽ không thể gây ấn tượng với người đọc, tên tuổi của anh ta sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Để kiếm sống bằng nghề nghệ sĩ, nhà văn phải có đầu óc sáng tạo để tạo ra cái mới. Đi nhiều, quan sát nhiều nhưng không có khả năng đào sâu chuỗi hình ảnh đã biết, tạo ra cái chưa biết thì không thể thành công trong nghề cầm bút.

+ Người đọc đến với tác phẩm nghệ thuật là mong được khám phá cái mới. Một nhà văn có vốn sống và trí tưởng tượng phong phú chắc chắn sẽ thỏa mãn nhu cầu của bạn đọc không phải nhất thời mà trong suốt quá trình sáng tạo.

– Để làm rõ, lưu ý học sinh có thể chọn tác phẩm văn học trong chương trình lớp 10 để chứng minh. Tuy nhiên, dẫn chứng cần làm sáng tỏ lập luận và làm nổi bật vấn đề.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh đoạn văn trong bài “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu

* Lưu ý: Kiến thức lý thuyết trong môn học này không quá nặng nhưng cần đánh giá trí thông minh, sự nhạy bén của học sinh trong việc lựa chọn và phân tích dẫn chứng.

6,5

3/ Chai tôilý lẽ:

Ý kiến ​​trên hoàn toàn dựa trên cơ sở lí luận cũng như thực tiễn văn học. Yếu tố kinh nghiệm và trí tưởng tượng luôn là những yếu tố cần thiết để một nghệ sĩ làm nên tên tuổi của mình. Trong đó, khả năng tưởng tượng để tạo ra những hình tượng biểu tượng mới, nhận thức mới, hấp dẫn người đọc giữ vai trò chủ đạo. Nhưng ngoài hai yếu tố đó còn có nhiều yếu tố khác: tài năng, nhiệt tình, khả năng quan sát, trí nhớ, tài hùng biện, v.v. .

– Bài học:

+ Đối với Nhà văn: Ngoài việc phải đi nhiều, hiểu biết nhiều về cuộc sống, nếu muốn kiếm sống bằng nghề nhà văn, bạn cũng cần rèn giũa những kỹ năng tư duy cần thiết để ghi dấu ấn của mình, đặc biệt là tư duy giàu trí tưởng tượng. . Nhưng mọi kết quả tưởng tượng chỉ thực sự có giá trị nếu nó xuất phát từ sự hiểu biết của nhà văn về cuộc sống, mong muốn của nhà văn góp phần thay đổi cuộc sống và con người theo hướng tích cực.

+ Đối với người đọc: Cần trân trọng cảnh đời thực được phản ánh trong tác phẩm. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh tính tìm tòi, sáng tạo trong tác phẩm của các nhà văn từ hình thức đến nội dung. Không những nhà văn phải phát huy tư duy tưởng tượng mà người đọc cũng phải phát huy khả năng tưởng tượng, hình dung tác phẩm để có những khám phá hoàn hảo nhất khi khám phá tác phẩm.

+ Với lịch sử văn học: các công trình nghiên cứu về tác giả văn học cần đặc biệt tăng cường khả năng tư duy tưởng tượng, tìm cách phát huy khả năng này ở các nhà văn trong quá trình sáng tác.

3.0 III/ Kết luận:

Khẳng định tầm quan trọng của sự trăn trở, trăn trở về giá trị sống ở nhà văn trong quá trình sáng tạo.

* Phương pháp đánh giá:

– 12 điểm: Kiến thức phong phú, lập luận sắc bén đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kĩ năng, kiến ​​thức.

– TK 10-11: Đáp ứng hầu hết các ý chính, còn một vài lỗi nhỏ về chính tả và diễn đạt.

– Điểm 8-9: Nó đáp ứng hầu hết các điểm chính, với một số lỗi nhỏ về chính tả và diễn đạt

– TK 6-7: Trình bày được khoảng 1/2 yêu cầu về kiến ​​thức, mắc một số lỗi chính tả, ngữ pháp

– Điểm 4-5: Bài viết còn sơ sài, chỉ đơn giản là phân tích tác phẩm, mắc một số lỗi chính tả và diễn đạt.

– Tỷ số 1-2-3: Tôi không hiểu rõ vấn đề, kỹ năng viết của tôi còn kém, mắc nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp

– 0 điểm: Hoàn toàn lạc đề.

* Lưu ý chung: Khi chấm bài, giám khảo vừa bám sát đáp án vừa cho điểm, linh hoạt, nếu hợp lý thì tôn trọng suy nghĩ riêng của thí sinh.

0,5

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *