Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương môn văn lớp 10 năm 2019 Chuyên Hà Giang

TRẠI HÙNG VƯƠNG LẦN THỨ XV

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ HÀ GIANG

CÁC KỲ THI ĐƯỢC CUNG CẤP

MÔN: NGỮ VĂN – LỚP: 10

Đề thi gồm 2 trang

Câu 1 (8,0 điểm)

Sống một ngày để sống trăm năm – thái độ sống này được Phạm Thị Huệ, sinh năm 1996, quê Tây Bình, lựa chọn. gần bảy sau khi biết mình bị ung thư vào năm ngoái. Và sự lựa chọn này đã khiến Huế trở thành một bệnh nhân ung thư đặc biệt: được sống như một người bình thường trong những ngày còn sống. Có thể nó sẽ không trọn vẹn như bạn nghĩ, nhưng Huế luôn muốn sống một ngày của mình bằng những ngày mà nhiều người có được với nhau.

Trong khoảng 7 năm lâm bệnh, Huệ tốt nghiệp cấp 3, rồi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam với luận án chế rượu từ thanh long ruột đỏ.

Trong những ngày chống chọi với bệnh tật, Huệ vẫn tham gia dự án cộng đồng “Hành trình đến Memento Mori, nghĩ về sự sống với cái chết”. Huế vào vai dựa trên một nhân vật có thật trong vở Phận đời (tác giả Đặng Hoàng Giang).

trong vở kịchHuệ vào vai Liên, người có nhiều hoài bão, ước mơ nhưng lại mắc bệnh ung thưvú và chết sau 5 năm điều trị. Ở Liênd luôn diễn ra những cuộc đấu tranh nội tâm để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống và cuối cùng tìm đến cái chết thanh thản. Phạm Thị Huệ đã miêu tả Liên bằng tất cả những trải nghiệm cuộc đời của mình. Hành trình của Huế là nguồn năng lượng tích cực cho bao người đang loay hoay tìm ý nghĩa cuộc sống mỗi ngày[…]

[…]Hành trình 24 năm ngắn ngủi trên cõi đời, trong đó có 7 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư, của Phạm Thị Huệ đã khép lại vào cuối tháng 4 vừa qua. Có lẽ điều tiếc nuối nhất của cô là ước nguyện được hiến tặng giác mạc cho người khác đã không thành hiện thực..

(Dựa theo Báo điện tử tuổi trẻ 24 tháng 9 năm 2018 và 3 tháng 4 năm 2019)

Câu 2 (12,0 điểm)

Trong một truyện ngắn bụi quýK. Pa-xtốp-xki viết: “Mỗi phút, mỗi lời nói bình thường và mỗi ánh mắt chúng ta gặp nhau, mỗi suy nghĩ sâu sắc hay trò đùa, mỗi rung động thầm lặng của trái tim, thậm chí là một bông hoa hướng dương nở rộ. Những ngôi sao bay hoặc đốt cháy trong một vũng nước vào ban đêm đều là những hạt bụi vàng nhỏ bé. Chúng tôi, những nhà văn, chúng tôi đã ăn chúng hàng chục năm, biến hàng triệu hạt cát được lặng lẽ thu thập cho chúng tôi thành hợp kim, và từ hợp kim đó, chúng tôi đã khai thác mỏ “Bông hồng vàng” – truyện, tiểu thuyết hay thơ.

(K. Pa-xtốp-xki, Một bông hồng vàng và một bình minh mưa, Nxb văn học, 2003, tr 20)

Hãy làm sáng tỏ ý kiến ​​trên bằng kinh nghiệm văn học của bản thân.

………………………KHÍ THẢI……………………..

Ghi chú: – Thí sinh không được sử dụng tài liệu.

Giám khảo không giải thích gì thêm.

Họ và tên thí sinh:…………………….. Số báo danh:…………………….

Tổ chức phát hành: Nguyễn Kim Anh – Trường THPT Chuyên Hà Giang

HƯỚNG DẪN CHẤM

VĂN HỌC mười

(Sổ tay đánh giá gồm 5 trang)

Quản lý chung

– Giám khảo cần nắm được nội dung bài làm của thí sinh để đánh giá chung, tránh tính điểm. Khuyến khích những bài viết chưa toàn diện nhưng có cách tiếp cận và giải quyết vấn đề sáng tạo, văn chương.

– Hướng dẫn chấm điểm chỉ xác định các yêu cầu cơ bản và các mức điểm, giám khảo xem xét từng trường hợp để tính điểm chính xác.

  1. Đáp án và thang điểm đánh giá

Câu 1 (8,0 điểm)

Yêu cầu kỹ năng:

Rèn kĩ năng lập luận:

– Cấu trúc bài văn khoa học, luận cứ rõ ràng, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục.

– Văn viết rõ ràng, mạch lạc, giàu cảm xúc, có khả năng mở rộng.

– Trình bày sạch, đẹp, không mắc lỗi dùng từ, diễn đạt, chính tả…

Yêu cầu về kiến ​​thức:

Thí sinh có thể hiểu, suy nghĩ và trình bày bài viết của mình theo nhiều cách khác nhau. Đồng thời, đây là đề mở nên thí sinh có quyền lựa chọn chủ đề để thảo luận. Nhưng dù là vấn đề gì cũng cần có chính kiến ​​rõ ràng và lập luận thuyết phục. Dưới đây là một số hướng dẫn:

Nội dung thang nhọn
Khai mạc – Dẫn dắt vấn đề

– Trình bày vấn đề luận điểm: việc nhận biết thông điệp là tùy ở học sinh, nhưng bám sát thông tin về lối sống của Huế có thể là một trong những thông điệp sau.

Một ngày sống trăm năm – sống hết mình dù ngắn ngủi…

Hãy biết trân trọng những gì mình đang có…

Đừng bỏ cuộc trước khó khăn…

0,5
Thân hình Một. Giải thích vấn đề đề xuất

– Giải thích cách hiểu thông tin đưa ra trong đề

– Nêu và giải thích thông điệp bạn rút ra từ câu chuyện về con đường cuộc đời của nhân vật.

2.0
b. Nhận xét về vấn đề

– Khẳng định hoàn cảnh sống: cuộc sống không phải lúc nào cũng như ý muốn, chúng ta có thể và sẽ gặp khó khăn….

– Diễn đạt: Hãy chọn cách sống sao cho dù khó khăn, dù đời người ngắn ngủi vẫn được “sống lâu trăm tuổi một ngày” (thêm vào thông điệp rút ra từ câu chuyện).

– Giải thích lựa chọn lối sống của bạn với các lập luận có liên quan.

4.0
c. Bài học về lý do sống cho chính mình được cung cấp thông qua câu chuyện 1.0
Kết thúc – Tổng kết vấn đề luận đề: giá trị thông điệp cuộc sống gợi lên qua câu chuyện.

– Kết nối cuộc sống

0,5

Câu 2 (12,0 điểm)

TÔI.Yêu cầu kỹ năng

-Thí sinh phải biết kết hợp kiến ​​thức và kĩ năng về dạng bài nghị luận văn học để tạo lập một bài văn. Sử dụng tốt các thao tác lập luận để xây dựng luận điểm, biết kết hợp lí lẽ và dẫn chứng để làm sáng tỏ một vấn đề lí luận văn học, đặc biệt là lí luận văn học. hoạt động văn học của nhà văn, mối quan hệ giữa văn học và hiện thực thông qua việc phân tích một số tác phẩm đã học để làm sáng tỏ vấn đề.

– Bài viết có kết cấu nhất quán, văn viết có cảm xúc, thể hiện khả năng hiểu văn tốt, diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp.

  1. Yêu cầu về kiến ​​thức: Thí sinh có thể nộp theo nhiều cách nhưng phải thỏa mãn các điểm sau.
Nội dung thang nhọn
Khai mạc – Dẫn dắt vấn đề

– Dẫn nhập vấn đề của luận điểm: hoạt động sáng tạo của nhà văn là góp nhặt những tinh hoa của hiện thực cuộc sống để đưa lên trang văn.

0,5
Thân hình Một. Giải thích vấn đề luận án

Từng khoảnh khắc, từng lời nói tình cờ… đó là biểu hiện của hiện thực cuộc sống với những gì diễn ra trong cuộc sống, thế giới tinh thần con người, vẻ đẹp thiên nhiên… Tất cả đều là những hạt bụi vàng rất nhỏ – tức là chất liệu thô để nhà văn sáng tạo nên tác phẩm.

– Nhà văn”Trong nhiều thập kỷ, nó hấp thụ chúng, hàng triệu hạt cát lặng lẽ thu thập cho mình và biến chúng thành một hợp kim.: nhà văn góp nhặt tư liệu sống từ thực tế, chắt lọc để có được những gì xác đáng và có giá trị lâu dài.

Từ hợp kim đó, tôi viết “Bông hồng vàng” – một câu chuyện, một cuốn tiểu thuyết hay một bài thơ: Một nhà văn suy nghĩ về những gì anh ta nhận được từ cuộc sống nảy ra trong đầu và tạo ra các tác phẩm – những tác phẩm độc đáo như bông hồng vàng.

=> Suy nghĩ đề cập đến sự sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc của nhà văn cần gắn liền với quá trình phản ánh hiện thực, tác phẩm văn học chân chính phải được xây dựng từ những hạt bụi quý giá của hiện thực.

2.0
b. Bình luận – chứng minh vấn đề

* Bình luận:

– Tại sao nhà văn phải lọc bụi quý của hiện thực, suy nghĩ, rồi suy nghĩ, sáng tạo tác phẩm?

+ Văn học gắn với hiện thực cuộc sống, văn học xuất phát từ cuộc sống và trở về với cuộc sống sẽ có những giá trị lâu bền: giá trị thẩm mỹ, giá trị nhận thức, giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo. …

Lao động nghệ thuật của nhà văn là lao động sáng tạo gian khổ nhưng trung thực: nhà văn phải lấy cảm hứng từ cuộc sống, hình thành nó trong tâm hồn và khối óc để từ đó lấy chất liệu viết nên những câu chuyện mới.

– Điều gì sẽ xảy ra nếu người viết không quan sát, sưu tầm từ cuộc sống:

+ Văn chương sẽ xa rời đời sống, bí hiểm khó hiểu, vô giá trị nhân bản.

+ Nếu nhà văn không bám vào cuộc sống, hoặc vội vã đưa lên trang giấy những hạt bụi chưa tinh khiết của cuộc sống thì trang văn sẽ vô hồn, không có giá trị, hoặc còn đơn điệu, thô thiển.

* Chứng minh:

Học sinh rút ra bằng chứng từ các tác phẩm thông qua kinh nghiệm văn học của riêng mình, nhưng vẫn phải cam kết với vấn đề lý thuyết và đưa ra các hướng sau:

– Chỉ ra những hạt bụi của cuộc đời đáng quý mà nhà văn tách rời khỏi hiện thực thể hiện trong tác phẩm: số phận con người, thế giới tâm hồn con người, cảnh vật thiên nhiên, cuộc đời…

– Nhà văn đã nhào nặn những bông hồng vàng từ những hạt bụi ấy – những tác phẩm hiện thực có giá trị như vậy.

3.0

5.0

c. Đánh giá nó

– Tư tưởng chỉ ra quy luật sáng tạo văn học, bản chất trong lao động nghệ thuật của nhà văn hiện thực.

– Với hoạt động sáng tạo: đây là kim chỉ nam để người viết đi đúng hướng và phát triển bản thân.

– Tiếp nhận: đây là yếu tố then chốt để người đọc khám phá và đánh giá tác phẩm.

1.0
Kết thúc – Tóm tắt vấn đề lý thuyết

– Văn chương nối đời

0,5
Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ bàn về ý nghĩa của những khoảnh khắc yên tĩnh trong đời.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *