Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương môn văn lớp 10 năm 2019 Chuyên Chu Văn An Lạng Sơn

Đầu tiên

TÔI.Yêu cầu kỹ năng: cần xác định đây là mệnh đề về một vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩm văn học. Học sinh biết lựa chọn kiểu bài và vận dụng các thao tác lập luận phù hợp, trôi chảy, huy động dẫn chứng từ cuộc sống để làm sáng tỏ nội dung yêu cầu. Diễn đạt lưu loát, trình bày khoa học, tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu…. II. Yêu cầu về kiến ​​thứcHọc sinh có những cách trình bày khác nhau nhưng cần làm rõ những nội dung cơ bản sau: 1. Giải thích vấn đề

– Giới thiệu ngắn gọn nội dung bài thơ và giải quyết vấn đề: Nguyễn Quang Thiều sáng tác tứ đề: chim, sông, tàu, người cùng một câu hỏi. Câu trả lời nhấn mạnh nhu cầu tồn tại có ý nghĩa bằng cách khẳng định giá trị cuộc sống của chính mình. Ý nghĩa và giá trị tồn tại của mỗi người là công việc. Tại nơi làm việc, mọi người thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển các kỹ năng của họ.

– Thơ Nguyễn Quang Thiều đề cao lao động. Lao động chính là thước đo khẳng định giá trị lao động của mỗi người, nhất là trong sáng tạo.

1,5 2. Nhận xét

Lao động là cơ sở đầu tiên của sự tồn tại, phát triển và tiến bộ của con người. Khi con người sáng tạo có nghĩa là họ đang khẳng định giá trị tồn tại của mình, đóng góp cho một xã hội không ngừng phát triển. Đặc biệt:

– Công việc tạo ra của cải vật chất và tinh thần, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội; nó là một trong những điều kiện cho sự tồn tại, hoàn thiện và phát triển tiến bộ của xã hội.

– Công việc giúp con người tích lũy kinh nghiệm và nâng cao dần tay nghề; suy nghĩ và phán đoán.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Bắc Cạn

– Lao động là phương thức thiết thực để thực hiện ước mơ của con người, đem lại niềm vui, đánh thức khả năng sáng tạo. Khi biết phát huy khả năng và sự sáng tạo của mình trong công việc, con người không chỉ tìm thấy giá trị sống đích thực, mà còn thành công.

Công việc giúp con người làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời, thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đối với gia đình và xã hội.

– Phê phán thái độ lười biếng, ỷ lại, thiếu sáng tạo, chưa phát huy hết khả năng của mình trong công việc.

(Học ​​sinh chọn ví dụ liên quan để làm rõ.) Ý nghĩa tồn tại và giá trị của mỗi người là lao động và sáng tạo trong công việc. Ưu tiên các nhân vật và sự kiện thực tế).

5,5 3. Bài học nhận thức và hành động

Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống và hạnh phúc của mỗi người. Đừng để cuộc sống trôi qua vô ích, hãy khẳng định bản thân bằng công việc của mình.

– Cần năng động, kỷ luật, tìm cơ hội khuyến khích sáng tạo; người ta phải có kỹ năng và kỷ luật để đạt được hiệu quả cao nhất.

1.0 Ghi chú: Thí sinh có thể đưa ra lý do và dẫn chứng theo nhiều cách khác nhau miễn là rõ ràng và hợp lý;Khuyến khích công việc sáng tạo. câu 2 Kỹ năng: Thực hiện các yêu cầu đối với một bài văn nghị luận về quan điểm; bố cục rõ ràng, hợp lý; lập luận nghiêm túc, thuyết phục; bằng chứng liên quan làm nổi bật vấn đề; khuyến khích viết sáng tạo. Kiến thức: Trên cơ sở hiểu đúng vấn đề, biết cách viết một bài văn nghị luận về vấn đề lí luận văn học, học sinh có thể trình bày, diễn đạt theo nhiều cách khác nhau nhưng chủ yếu cần có các ý sau: 1. Giới thiệu vấn đề cần nghị luận 0,5 2. Giải thích phản hồi

nhà thơ lớn: những nhà văn, nhà thơ tài hoa, có tầm tư tưởng lớn, có ảnh hưởng tư tưởng thời đại, dân tộc và nhân loại; có nhiều đóng góp cho nghệ thuật.

họ vĩ đại vì đau khổ và hạnh phúc của họ đã ăn sâu vào lịch sử xã hội; vì họ là những cơ quan và đại diện của xã hội, thời đại và nhân loại: Nhà văn lớn là người nắm bắt được hơi thở của thời đại và thể hiện được ước mơ và bi kịch của con người theo nghĩa chung.

=> Ý trên nhấn mạnh sự gắn bó chặt chẽ giữa nhà văn với hiện thực, văn học với cuộc sống trong quá trình sáng tạo của người nghệ sĩ.

2.0 3. Thảo luận

Nhà văn là người thư ký trung thành của thời đại. Người đọc có thể phần nào hiểu được cái nhìn về một giai đoạn lịch sử và cảnh quan cuộc sống thông qua các tác phẩm của họ.

– Thông qua một tác phẩm văn học lớn, tiếng nói của nhân dân lúc bấy giờ được thể hiện bằng tiếng nói tiêu biểu của chính nhà văn, người nghệ sĩ sáng tạo.Sáng tạo nghệ thuật không chỉ là sự phản ánh hiện thực mà còn là cách người nghệ sĩ thể hiện cá tính nghệ thuật, tư duy và sự hiểu biết về cuộc sống.

– Nhà văn lớn nên viết về cuộc đời bằng trái tim của mình; họ phải hiểu, cảm thông và chia sẻ cuộc sống của người dân. Tiếng nói của họ vừa mang tính cá nhân độc đáo vừa là tiếng nói của mọi người; Trong một hoàn cảnh nhất định, tiếng nói ấy sẽ trở thành tiếng nói của thời đại, tiếng nói của dân tộc, rộng hơn sẽ là tiêu biểu cho những giá trị đạo đức của toàn nhân loại.

2.0 4. Chứng minh điều đó

Nguyễn Du là một nhà thơ vĩ đại đã làm tất cả những điều này trong những năm qua Truyện Kiều

– Bối cảnh lịch sử, xã hội thời Nguyễn Du.

– Bởi vì Truyện KiềuĐó là Nguyễn Du đại diện của các cơ quan và xã hội và thời gian: Tác phẩm của ông đã tổng kết một bức tranh hiện thực rộng lớn về thời kỳ: xã hội phong kiến ​​đang suy tàn, quyền sống của con người bị chà đạp. (Nỗi buồn của tôi).

– Bởi vì Truyện KiềuNguyễn Du cảm nhận nỗi đau của mình của xã hội, thời đại và nhân loại Qua việc cho thấy cuộc đời chìm nổi, bi đát của Kiều nhiều tài hoa và bạc mệnh. (Trao duyên, em đau).

– Bởi vì Truyện KiềuNguyễn Du nói về vẻ đẹp chân chính và khát vọng của thời gian và nhân loại về tự do, về tình yêu, về giá trị con người (Trao duyên, tủi thân, chí khí anh hùng).

6,0 5. Đánh giá và mở rộng vấn đề

Câu nói trên của Belinsky đúng với những nghệ sĩ chân chính ở mọi thời đại. Ý kiến ​​trên của Belinsky đã đánh giá đúng vai trò, vị trí của nhà văn trong đời sống nghệ thuật.

Vai trò của người nghệ sĩ trong sáng tác rất quan trọng. Thông qua những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại, người ta có thể hiểu được cuộc sống của một thời đại và một dân tộc.

Để đạt đến đỉnh cao, người nghệ sĩ không thể tách mình ra khỏi thời đại mà phải đại diện cho ngôn ngữ, tiếng nói của thời đại và vượt qua thời đại. Đồng thời, người đọc hãy coi giá trị tư tưởng to lớn của tác phẩm là thước đo tầm cao của nhà văn.

1,5 Tổng quan 20,0

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *