Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương môn văn lớp 10 năm 2019 Chuyên Cao Bằng

Câu Ý TƯỞNG Trả lời Điểm câu hỏi 1

Bình luận xã hội

(8.0)

*Yêu cầu kỹ năng: Thí sinh biết cách viết một bài văn nghị luận xã hội (về một vấn đề đạo đức), biết lập luận, dùng từ, dùng từ, biết sử dụng các thao tác lập luận để viết câu… không mắc lỗi chính tả,… Bài văn giàu nội dung xã hội. bình luận.

* Kiến thức cần có: Nhiệm vụ cần trả lời các ý chính sau:

Đầu tiên Giới thiệu chủ đề thảo luận 0,5 2 Giải thích:

Hoa sen thấy mặt trời thì nở, rụng tinh.: biểu tượng của cách sống trọn vẹn, cống hiến tất cả những gì tốt đẹp cho cuộc đời và con người; cuộc sống hữu ích, cuộc sống tươi sáng ngay cả khi bị hủy diệt, và những hy sinh được chấp nhận không hối tiếc.

Giữ gìn hình dáng của nụ trong giá lạnh vĩnh cửu của mùa đông: khác với lối sống trên, đó là lối sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình, hèn nhát thụ động.

=> Thông qua lối nói so sánh và khẳng định, Tagore đã thể hiện quan niệm sống tích cực về cách sống, cách sống: Sống trọn vẹn, sống chung thủy với tình yêu còn hơn sống một cuộc đời buồn tẻ, ích kỉ cá nhân. , sống thụ động, vô bổ, vô nghĩa, sống dư dả mà không có đóng góp gì cho xã hội, cho đời.

2.0 3 Bàn luận

* Tại sao mọi người nên sống hết mình và không chỉ cho bản thân họ?

– Đời người là hữu hạn, sống trọn vẹn sẽ giúp con người tỏa sáng, khẳng định được sự tồn tại, năng lực, giá trị, bản sắc, nhân cách của mình….

– Sống trọn vẹn sẽ giúp con người nảy sinh mạnh mẽ khát vọng đứng lên, từ đó có đủ nghị lực, dũng khí để đương đầu với khó khăn, trở ngại, dám đấu tranh, dám hy sinh, để giá trị “nhân dân” được khẳng định. phát triển toàn diện, mang lại thành công và hạnh phúc cho mình và người khác.

Tham Khảo Thêm:  Bánh tằm Ngan Dừa – đặc sản Bạc Liêu là liu xiu thực khách

– Con người sống trên đời biết yêu thương, sống vì nhau, cống hiến hết mình cho xã hội thì quan hệ giữa người với người sẽ tốt đẹp, nhân ái hơn; sự tồn tại của con người trở nên có ý nghĩa hơn.

* Sao không sống như hoa sen Giữ gìn hình dáng của nụ trong giá lạnh vĩnh cửu của mùa đông:

Vì đây là lối sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình, hèn nhát thụ động.

– Là lối sống không khát vọng vươn lên, không dám đấu tranh, con người sẽ sống một cuộc đời buồn tẻ, vô nghĩa, vô ích, họ sẽ sống thừa thãi, hèn hạ và bất thành.

* Đánh giá vấn đề và nhân rộng:

– Câu thơ của Tagore là bài học về chân lý sống: mỗi người không nên chỉ sống cho riêng mình mà hãy sống hết mình, hết mình. Lựa chọn một lối sống khẳng định mỗi người đều hiểu sâu sắc giá trị và ý nghĩa của sự tồn tại của con người trong cuộc đời.

– Nghĩa là biết thể hiện năng lực, nhân cách đúng nơi, đúng lúc; Tự khẳng định mình để tỏa sáng, nhưng không đồng nghĩa với kiêu căng, ngạo mạn. Cần hiểu rõ mình để vừa cống hiến, vừa xác định hy sinh bản thân và tỏa sáng lâu dài, không một lúc, không một khoảnh khắc, để “không đánh mất hết tinh hoa”.

– Phê phán lối sống ích kỉ cá nhân, hèn nhát, ngại khó khăn, nhụt chí trước thất bại…

1,5

1,5

1.0

4 Liên hệ với chính mình, bài học nhận thức và hành động: 1.0 5 Hoàn thành bài đúng 0,5 câu 2

Tiểu luận về văn hóa

(12.0)

Yêu cầu kỹ năng: Thí sinh viết được bài văn nghị luận về văn học, xác định đúng yêu cầu của đề, lập luận rõ ràng, ngắn gọn, lập luận thuyết phục, biết phân tích và hiểu tác phẩm để làm sáng tỏ vấn đề. , văn viết rõ ràng, có cảm xúc, không mắc lỗi diễn đạt. , dùng từ và xây dựng câu.

Tham Khảo Thêm:  Liệt kê các đặc sản Tiền Giang đáng mua về làm quà

Yêu cầu kiến ​​thức: Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo được các ý chính sau:

Đầu tiên Giới thiệu chủ đề thảo luận. 1.0 2 giải thích:

Lâm Ngữ Đường nói cái gì?

+ Văn học: Là loại hình nghệ thuật lấy ngôn từ làm chất liệu. Văn học phản ánh cuộc sống của nhà văn, qua đó thể hiện tư tưởng, tình cảm của nhà văn.

+ Văn tế bất hủ: Tác phẩm văn học nguyên thủy.

+ Máu và nước mắt: Máu và nước mắt, ý chí nói lên tấm lòng, tấm lòng nhân đạo.

Tóm tắt ý nghĩa: Lâm Ngữ Đường khẳng định: Yếu tố quan trọng, có tính chất quyết định làm nên tác phẩm văn học nguyên tác bao giờ cũng là tấm lòng nghệ sĩ, tư tưởng nhân đạo sâu sắc, lớn lao của người nghệ sĩ.

2.0 2 Bàn luận (Giải thích tại sao tác giả Lâm Ngữ Đường có thể nói điều này).

Nó xuất phát từ đặc điểm của văn họcVăn học là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan. Do đó, nội dung tình cảm chiếm một vị trí quan trọng. Người đọc muốn xem tác phẩm không chỉ để xem nó nói gì, nói như thế nào mà còn khám phá thông điệp tình cảm của nhà văn, “phản ánh hiện thực, cắt nghĩa hiện thực” (Secnusepxki). trước hiện thực. Thông điệp nếu hời hợt, nếu không có dụng ý, nhất định không thể lay động lòng người.

Nó xuất phát từ đặc điểm của hoạt động sáng tạo nghệ thuật: “Nghệ sĩ khi sáng tác thì không thể lạnh lùng được. Khi bạn viết, máu của bạn sẽ sôi lên.” Thật vậy, cảm xúc đóng một vai trò rất quan trọng. Điểm xuất phát, nghị lực của nhà văn lay động ngòi bút của mình trong quá trình sáng tác, cũng chính là mục đích của văn học. Bởi vậy, nếu người viết “không xứng đáng với đời thơ” thì làm sao có những tác phẩm văn học “khiến ai đọc cũng xót xa, ân hận như máu chảy đầu bút, nước mắt thấm trang giấy”. “? vì điều này? , đau ruột” được không?

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: “Nếu một nhà văn chỉ viết cho thời đại của mình thì tôi sẽ phải bẻ bút và vứt nó đi” (V.Hugo)

1.0

1.0

3 Phân tích, chứng minh, làm rõ nhận định

Thí sinh lựa chọn và phân tích một tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lớp 10 THPT để làm sáng tỏ vấn đề luận điểm.

Ví dụ lựa chọn pphân tích bài thơ “Duh Tiểu Thanh ký tên” Nguyễn Du:

– Bài thơ là tiếng khóc lớn của Nguyễn Du cho cuộc đời Tiểu Thanh.

nhà thơ bày tỏ thông cảm với, thông cảm với Vượt không gian và thời gian với nỗi đau của cô gái tài hoa cá tính Tiểu Thanh, để tôn trọng, để đánh giá cao vẻ đẹp và tài năng của cô ấy và nói cùng một lúc lên án ĐCSTQ bóp chết nhân tài…

– Bài thơ cũng là tiếng khóc của chính Nguyễn Du.

– Tiếng kêu này (máu) mang lại giá trị tuyệt vời cho công việc (văn họcbất tử).

Trong XH, tình cảm thương người liên quan đến lòng tự ái, sự thức tỉnh của ý thức cá nhân (qua lời tự thân của Nguyễn Du) tạo nên giá trị nhân đạo. sâu, tươi vì công việc.

4.0 4 Đánh giá và mở rộng vấn đề:

* Đánh giá: Tính xác thực của vấn đề luận điểm

– Câu nói của Lâm Ngọc Đường hoàn toàn là sự thật. Nó như một lời tuyên ngôn, một bài học cho những người sáng tác: Hãy luôn “mở rộng trái tim mình trước những rung động của cuộc đời”, viết “bằng trái tim, máu, nước mắt, tâm hồn”, hãy “đánh nhịp tim mình” trước khi “trả lại” tác phẩm. cho những người cùng dòng máu với tôi”…

– Bài thơ “Duh Tiểu Thanh ký tên” Tác phẩm của Nguyễn Du là một ví dụ tiêu biểu cho quan niệm tác giả và là tác phẩm thể hiện sức sống và giá trị của văn học chân chính.

* Tiện ích mở rộng: Hướng dẫn dành cho người sáng tạo và người dùng

2.0 5 Kết thúc vụ án là hợp lý 1.0

Related Posts

Chợ Huế ngay đất Sài Gòn và chỉ bán đặc sản xứ Huế

Chợ đã tồn tại được 15 năm với những gánh hàng rong nói giọng Huế và bán những món ăn dân dã chỉ có ở đất cố…

Đặc sản Quy Nhơn mua về làm quà

CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU KHÔNG THỂ BỎ QUA Đến với mảnh đất ven biển yên ả – Quy Nhơn, du khách sẽ bị thu hút bởi vẻ…

Gợi ý các đặc sản Cô Tô nên mua về làm quà

Những đặc sản Cô Tô nhất định phải mua làm quà dưới đây không chỉ gói ghém hương vị mà còn là tình cảm của người Cô…

4 Đặc Sản Quảng Ngãi Lọt Vào Top 100 Đặc Sản Việt Nam

Tỏi Lý Sơn Xảo Xảo Quảng Ngãi Rau Củ Bông Bông (Cúm Cúm) Chả ốc xà cừ Lý Sơn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings…

Top 12 đặc sản Qatar nhất định phải thử khi đến xem World Cup

Đến xem World Cup 2022, có rất nhiều đặc sản Qatar nhất định phải thử. Doha, Qatar hiện đang trở thành tâm điểm chú ý của thế…

Nem Lai Vung – Đặc sản trứ danh của Đồng Tháp nhất định phải thử

Đến với xứ sen hồng Đồng Tháp, ngoài thưởng ngoạn cảnh đẹp, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản nổi tiếng, trong đó có món…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *