Đề thi HSG tỉnh Vĩnh Long 2018 Chí Phèo- Hạnh phúc của một tang gia

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 11

NĂM HỌC 2017-2018

Thời gian: 180 phút (không kể thời gian làm bài) Chủ thể: VĂN HỌC

Những người chỉ nghĩ đến bản thân và chỉ theo đuổi lợi ích của mình thì không thể hạnh phúc” – M. Seneca.

câu hỏi 1: (8,0 điểm)

(www.khotangdanhngon.com)

Chia sẻ suy nghĩ của bạn về khái niệm trên.

câu 2: (12,0 điểm)

Nhà văn Vũ Trọng Phụng đã nói:

Nếu văn chương để tang gió mây chỉ là giải trí. Tôi coi văn học là phương tiện đấu tranh của những người cầm bút muốn xóa bỏ những bất công trong xã hội loài người, khơi dậy trong lòng người lòng nhân ái đối với những người bị chà đạp nhân phẩm, những kẻ yếu thế, bị đọa đày, bị bóc lột.“.

(Đôi điều cần biết về Vũ Trọng Phụngwww.lainguyenan.free.fr)

Thông qua dịch chiết Hạnh phúc của một đám tang (Trích đoạn) số đỏ) – Vũ Trọng Phụng và truyện ngắn Chí Phèo – Nam Cao (Ngữ văn 11, Tập 1, NXB Giáo dục 2007, tr. 122-128 và 146-155), hãy bình luận về ý kiến ​​trên.

… Kiệt sức …

– Thí sinh không được sử dụng tài liệu.

Người giám sát đã không cung cấp giải thích thêm.

GIAO DỤC VA ĐAO TẠOKỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 11

Việt Nam NĂM HỌC 2017-2018

HƯỚNG DẪN ĐƠN VỊ MÔN HỌC NGÔN NGỮ

(Hướng dẫn ghi đề thi gồm 3 trang)

câu hỏi 1: (8,0 điểm)

yêu câu chung: Thí sinh trình bày quan điểm của mình trong bài văn nghị luận xã hội. Lập luận chặt chẽ, bố cục rõ ràng, diễn đạt mạch lạc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể trình bày ý tưởng của mình theo nhiều cách khác nhau và theo các hướng khác nhau.

Một số gợi ý cho nội dung bài viết:

– Dẫn và gửi báo giá.

– Giải thích: “nghĩ về mình, tìm lợi cho mình” → đặt lợi mình lên trên tất cả; “hạnh phúc” → trạng thái cảm xúc của con người khi được đáp ứng một nhu cầu nào đó trong cuộc sống.

→ Ý nghĩa chung của đoạn trích: thể hiện mối liên hệ giữa sống ích kỉ – hạnh phúc → khẳng định sống ích kỉ không tìm được hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài nghị luận: Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Kẻ thất bại luôn thấy khó khăntrong mọi cơ hội

– Giải thích ý nghĩa đoạn trích:

+ Sống ích kỉ sẽ không tìm được sự thanh thản, nhẹ nhàng, hạnh phúc → luôn tìm mọi cách, mưu tính cho lợi ích của mình.

+ Khoảng cách giữa ích kỷ và vô cảm rất ngắn → ích kỷ đôi khi dẫn đến tội ác → Không thể có hạnh phúc thực sự khi bạn có được những thứ mà tội ác mang lại.

+ Con người ích kỷ sẽ tự cô lập mình với xã hội → thiếu tình yêu thương, sự quan tâm của mọi người.

+ Quyền lợi cho bản thân là quan trọng → động lực làm việc và vươn lên/ Sống vì người khác là cao quý và đáng quý, nhưng để tránh nguy cơ sa ngã và đánh mất chính mình cần dũng cảm và cảnh giác…

– Bài học và thông điệp cho chính bạn và những người khác.

Tiêu chí chấm điểm:

Điểm 7-8: Bài làm đáp ứng tốt các yêu cầu trên, ý sâu sắc. Hành văn phù hợp, lập luận chặt chẽ, thuyết phục. Biết chọn lọc dẫn chứng để làm sáng tỏ một vấn đề. Lối hành văn linh hoạt, sinh động, sáng tạo. Có thể có một số sai sót nhỏ.

Tài khoản 5 – 6: Công việc đáp ứng đủ các yêu cầu trên. Hành văn khá lưu loát, có cảm xúc, lập luận khá dày đặc, văn phong tương đối chuẩn mực. Có phân tích dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề. Có thể mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Tài khoản 3 – 4: Tác phẩm trình bày một vấn đề nhưng không có chiều sâu, nói về ích kỷ chứ không nói về hạnh phúc. Hành động thất thường. Lập luận đôi khi còn lúng túng, sa đà vào việc phân tích dẫn chứng. Mắc nhiều lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Tài khoản 1 – 2: Tác phẩm không phù hợp với chủ đề. Viết kém, lập luận kém, dùng từ, chính tả, dùng từ, mắc nhiều lỗi ngữ pháp.

0 điểm: Không làm bài tập về nhà.

yêu câu chung: Vận dụng kiến ​​thức lí luận văn học và kiến ​​thức về hai văn bản, thí sinh làm rõ yêu cầu của đề. Công thức rõ ràng, lập luận tốt. Văn viết mạch lạc, có cảm xúc và sáng tạo.câu 2: (12,0 điểm)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi kết thúc học kì 2 môn ngữ văn lớp 11

Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể nộp bằng nhiều cách khác nhau, bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số nguyên tắc nội dung cho một bài viết:

Giới thiệu về vấn đề (gọi tắt là nhận xét).

Nhận xét đánh giá

– Giải thích

– “Giải trí”: cái gì đó chỉ để giải trí; “Mây Thầm Gió Thầm”: chỉ sự việc thiên về hư ảo, đa cảm, lãng mạn phi thực tế.

– “Biện pháp đấu tranh” → vũ khí tác động, khơi gợi, diễn đạt thông điệp.

→ Ý nghĩa chung của nhận định: tiêu chuẩn tư tưởng để đánh giá tác phẩm văn học là tác động tích cực đến đời sống xã hội: phê phán cái ác, bênh vực những bất hạnh, đề cao cái thiện, cái đẹp.

– Làm rõ nội dung của câu nói thông qua một đoạn trích Hạnh phúc của một đám tang – Vũ Trọng Phụng và truyện ngắn Chí Phèo – Nam Cao

Hạnh phúc của một đám tang đã vạch trần sự phi lý và suy đồi đạo đức của một giai cấp núp dưới danh nghĩa văn minh tiến bộ trong một xã hội quá độ phức tạp → dù cố gắng kìm nén, che giấu niềm vui của mọi người trong đám tang nhưng nó vẫn bị “lộ hàng”.

Chí Phèo:

+ Khơi dậy niềm cảm thông, thương xót ở người đọc đối với Chí Phèo – kẻ đại diện cho những số phận bất nhân, bị xã hội thực dân, nửa phong kiến ​​đày đọa.

+ Phát hiện và ca ngợi vẻ đẹp ở con người, nhất là những người kém may mắn, kém xinh (Chí Phèo, Thị Nở).

– Bình luận

– Bình luận của Vũ Trọng Phụng đề cao giá trị của trào lưu văn học phê bình đương thời. Tuy nhiên, không thể phủ nhận hoàn toàn giá trị của các tác phẩm lãng mạn, bởi trên thực tế, văn học lãng mạn luôn chứa đựng những tư tưởng tích cực và nhân văn.

– Ngoài nội dung tư tưởng, một tác phẩm hay còn phải kể đến tính độc đáo xứng tầm của một loại hình nghệ thuật → tư tưởng nhân văn, nghệ thuật trau chuốt → một tác phẩm “để đời”.

Đánh giá chung

– Diễn giải như một định hướng tư tưởng cho nhà văn/ Nhấn mạnh ý nghĩa tích cực của văn học.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề vươn tới ước mơ

– Tư tưởng của Vũ Trọng Phụng còn mãi với thời gian…

Tiêu chí chấm điểm:

Đếm 11-12: Bài làm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên. Thiết kế chặt chẽ, kỹ năng vững chắc. Lập luận rõ ràng, phân tích sâu sắc. Công việc là duy nhất hoặc sáng tạo. Văn xuôi, giàu cảm xúc. Có thể có lỗi rất nhỏ.

TK 9 – 10: Công việc đáp ứng đủ các yêu cầu trên. Bố cục rõ ràng, lập được luận điểm, chọn ý và phân tích khá sâu. Bài văn viết có dẫn chứng chặt chẽ, giàu cảm xúc, đầy đủ, chính xác. Có thể mắc một vài lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Điểm 7-8: Công việc thể hiện sự hiểu biết về vấn đề. Làm sạch các nội dung. Xác định luận cứ, biết chọn lọc ý nhưng phân tích chưa sâu, biết dẫn chứng cụ thể. Hành văn khá trôi chảy, nhận xét rút ra nhưng chưa sâu. Ngoài ra còn mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Tài khoản 5 – 6: Bài văn nắm được yêu cầu của đề nhưng còn lúng túng trong việc xác định luận điểm, dẫn chứng chưa đầy đủ, chưa tiếp thu được ý “giải thích”. Cách diễn đạt đôi lúc còn lúng túng, mắc một số lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ và ngữ pháp.

Tài khoản 3 – 4: Nhiệm vụ không rõ yêu cầu, kỹ năng chưa vững lắm, nhìn chung khó phân tích tác phẩm hoặc chỉ làm rõ được vấn đề ở một trong hai phần. Mắc nhiều lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Điểm Đầu tiên – 2: Bài văn trống quá. Tay nghề kém, mắc nhiều lỗi.

0 điểm: Tôi đã không kiểm tra hoặc hoàn toàn mất chủ đề.

Lưu ý chung:

– Giám khảo dựa trên hướng dẫn đánh giá và vận dụng linh hoạt vào bài làm thực tế của thí sinh để lưu ý khi cho điểm.

– Đặc biệt, giám khảo cần chú trọng khuyến khích những bài làm có nét riêng về cảm nhận, tư duy nhưng vẫn logic, sáng tạo trong cách trình bày, diễn đạt…

– Chấp nhận những biểu hiện cùng chí hướng.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *