Đề thi HSG môn văn tỉnh Vĩnh Long 2018 Việt Bắc -Đất nước

Môn thi: VĂN HỌC

Thời gian: 180 phút (không kể thời gian làm bài)

câu hỏi 1: (8,0 điểm)

TRÁI TIM CỦA CON

Một người phụ nữ độc thân vừa dọn ra khỏi nhà. Hàng xóm của anh là một gia đình nghèo có mẹ góa con côi.

Một hôm mất điện, anh đang định thắp nến thì có tiếng gõ cửa. Anh ấy là con trai của người hàng xóm. Cậu bé nghiêm túc hỏi:

– Chào dì, cho con hỏi ở nhà có nến không ạ?

Anh nghĩ đến chính mình:“Nhà này nghèo đến mức không có nến sao? Tốt nhất là đừng đưa cho họ, họ sẽ ỷ lại đấy!” Sau khi suy nghĩ, anh trả lời:

– KHÔNG!

Lúc anh định đóng cửa lại, đứa bé cười rạng rỡ nói:

Bạn biết rất rõ rằng không có nến trong nhà của dì tôi! – Nói xong, đứa trẻ đưa ra hai ngọn nến – Mẹ và con sợ mẹ ở một mình không có nến nên nhờ con mang hai chiếc về thắp!

(Tóm lại đọc 4 truyện này sẽ hiểu mục đích của đời người…,

www.nguoiduatin.vn20 tháng 12 năm 2016)Hãy gửi ý kiến ​​của em về ý nghĩa toát lên từ hành vi của nhân vật nữ độc thân trong câu chuyện trên.

câu 2: (12,0 điểm)

Suy Nghĩ Về Người Hai Mảnh miền bắc Việt Nam – Hữu và quốc gia (khoảng Con đường ham muốn) – Nguyễn Khoa Điềm (ngữ văn 12Tập một, NXB Giáo dục 2008, tr. 109-113 và tr. 117-122).

– Cạn kiệt –

– Thí sinh không được sử dụng tài liệu.

Người giám sát đã không cung cấp giải thích thêm.

KỲ THI ĐÀO TẠO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

NĂM HỌC 2017-2018

Khóa thi ngày 21/01/2018

GIAO DỤC VA ĐAO TẠO

Việt Nam

HƯỚNG DẪN ĐƠN VỊ MÔN HỌC NGÔN NGỮ

(Hướng dẫn ghi đề thi gồm 3 trang)

câu hỏi 1: (8,0 điểm)

yêu câu chung: Từ ý nghĩa câu chuyện, ý thức, kinh nghiệm sống, năng lực… cùng với bản thân, thí sinh trình bày quan điểm của mình về vấn đề. Trình bày rõ ràng, lập luận chặt chẽ, thuyết phục, hành văn nhất quán, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể trình bày ý tưởng của mình theo nhiều hướng khác nhau và bằng nhiều cách khác nhau. Một số gợi ý cho nội dung bài viết:

– Truy cập dẫn đến rắc rối.

– Rút ra ý nghĩa của câu chuyện từ cách cư xử của người đàn bà độc thân: phê phán thói ích kỷ, nhỏ mọn ở con người.

– Chia sẻ suy nghĩ của bạn về sự ích kỷ và nhỏ nhen:

+ Tư lợi → nhu cầu chính đáng của mỗi người trong cuộc sống.

+ Nếu sự theo đuổi này là ích kỷ → nguy hiểm, đáng sợ và đáng bị phê phán → là nguyên nhân dẫn đến chia rẽ, manh mún (đùn đẩy trách nhiệm, tranh giành phần nhiều hơn về thành quả…); là động cơ phạm tội (làm hại người khác, làm việc bẩn thỉu để tư lợi…); bản thân họ bối rối, thiếu sáng suốt trong công việc và tình cảm; Tôi không thể tìm thấy sự thoải mái, hạnh phúc …

+ Bất đồng giữa ích kỷ và mưu cầu lợi ích chân chính cho bản thân → động lực lao động, vươn lên; ca ngợi những người biết suy nghĩ và hành động vì người khác.

– Bài học cho bản thân; Thông báo đến tất cả mọi người…

Tiêu chí chấm điểm:

– Điểm 7.0 – 8.0: xác định rõ vấn đề cần nghị luận, có suy nghĩ sâu sắc, trình bày rõ ràng suy nghĩ của mình. Hành văn mạch lạc, linh hoạt, giàu cảm xúc, lập luận sắc bén, có sức thuyết phục. Bằng chứng thuyết phục. Có thể có lỗi rất nhỏ.

– Điểm 5.0 – 6.0: xác định vấn đề được thảo luận, có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện quan niệm của nó. Văn xuôi khá lưu loát, có cảm xúc và lập luận tương đối dày đặc. Hãy cẩn thận khi đưa ra các ví dụ và mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, cách dùng từ và ngữ pháp.

– Điểm 3.0 – 4.0: thể hiện sự hiểu biết, đại ý. Bằng chứng hạn chế. Lập luận đôi chỗ còn lúng túng, thao tác lập luận chưa vững vàng; mắc nhiều lỗi diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 1.0 – 2.0: Tôi đã không dính vào chủ đề. Viết kém, lập luận kém, dùng từ, chính tả, dùng từ, mắc nhiều lỗi ngữ pháp.

câu 2: (12,0 điểm)

yêu câu chung: Thí sinh phát biểu ý kiến ​​về vấn đề nêu ra dựa trên hướng ra đề và hiểu biết của mình. Một lập luận vững chắc, được xây dựng tốt. dẫn chứng chọn lọc. Văn viết mạch lạc, giàu hình ảnh, giàu cảm xúc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể trình bày ý tưởng của mình theo nhiều hướng khác nhau và bằng nhiều cách khác nhau. Một số gợi ý cho bài viết:

Giới thiệu về định hướng vấn đề (Cảm nghĩ về Người trong hai phần miền bắc Việt Nam – Hữu và quốc gia – Nguyễn Khoa Điềm).

Suy Nghĩ Về Người Hai Mảnh

Một) Cảm nghĩ về con người nó được hiểu là tư tưởng, ý tưởng, tình cảm của nhà văn về Nhân dân được thể hiện qua sáng tạo văn học. Trong những trang viết của các nhà văn, nhà thơ, hình ảnh Người thường gắn liền với bối cảnh thời kỳ, đặc điểm phát triển của lịch sử.

b) Cảm nghĩ về Người trong hai phần (Thí sinh kết hợp kiến ​​thức về văn bản, lựa chọn dẫn chứng và các thao tác lập luận để làm sáng tỏ vấn đề):

miền bắc Việt Nam– Hữu Úy

+ Người dân giản dị mà thân thiện, trung thành với cách mạng → có tình cảm sâu nặng, chia ngọt sẻ bùi với người cán bộ kháng chiến → những kỉ niệm thiêng liêng, khó quên.

+ Nhân dân kề vai sát cánh cùng cách mạng → xung trận, chiến đấu, tạo nên khí thế hào hùng, giành thắng lợi vẻ vang → Việt Bắc trở thành niềm tin của cuộc kháng chiến chống Pháp.

quốc gia– Nguyễn Khoa Điềm: Dân là chủ → nước

+ Với cuộc đời có cả đau thương và hạnh phúc, với vẻ đẹp tâm hồn, với lao động cần cù → mang đến một cảnh đẹp non sông, kì thú của đất nước.

+ Bằng sự hy sinh anh dũng chống ngoại xâm → bảo vệ lãnh thổ cho muôn đời sau.

+ Với cuộc sống thiết thực, có ý thức cội nguồn → để lại nhiều giá trị vật chất và tinh thần quý báu.

  1. c) So sánh cảm nhận về Con người trong hai đoạn văn

– Điểm giống nhau: cả hai đoạn trích đều thể hiện sự kính trọng, ngợi ca Nhân dân, làm rõ vai trò quan trọng của Nhân dân đối với đất nước → trong vòng tư tưởng chung của văn học Việt Nam 1945-1975. Tư tưởng đó được thể hiện qua chất liệu văn học dân gian (từ ngữ giản dị, hình ảnh, mượn ca dao, tục ngữ…).

– Khác biệt:

Về ý tưởng:

– Trong phần trích miền bắc Việt Nam – Đối với Hữu, “Nhân dân” là một đối tượng cụ thể: nhân dân Việt Nam Baki; cùng cán bộ kháng chiến → nuôi dưỡng, đùm bọc, góp phần kháng Pháp thắng lợi → vô hình chung thức tỉnh lòng biết ơn sâu sắc của cách mạng đối với Cân Việt.

– Trong phần trích quốc gia – Nguyễn Khoa Điềm, “Nhân dân” là chung cho tất cả những người đã góp phần xây dựng và giữ gìn quê hương, lãnh thổ → thấm nhuần tinh thần trách nhiệm với đất nước, gánh lấy thành quả của những di sản mà thế hệ hôm nay để lại, nhất là thế hệ trẻ. Bố của anh ấy.

+ Nghệ thuật: trong Bắc Việt Nam, giọng điệu ủ rũ; sống quốc gia có sự đan xen giữa giọng điệu tình cảm với giọng triết lí, sâu lắng; thể thơ → tạo sức ảnh hưởng, cổ vũ mạnh mẽ.

Đánh giá chung

– Mỗi tác phẩm cũng là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo thể hiện rõ phong cách riêng của mỗi nhà thơ.

– Hai tác giả thêm tiếng nói khẳng định vai trò to lớn của nhân dân đối với đất nước → tư tưởng nhân văn và có giá trị bất biến trong mọi thời đại.

Tiêu chí chấm điểm:

– Điểm 11.0 – 12.0: Tác phẩm thể hiện tư tưởng sâu sắc. Bố cục chặt chẽ. Dẫn chứng chọn lọc, phân tích sâu sắc. Công việc là duy nhất hoặc sáng tạo. Văn viết nhất quán, có cảm xúc. Có thể có những sai sót rất nhỏ trong lời nói.

– Điểm 9.0 – 10.0: Tác phẩm thể hiện tư duy khá sâu sắc. Làm sạch các nội dung. Lựa chọn và phân tích dẫn chứng hợp lý; Sự so sánh là khá tốt. Hành văn trôi chảy, giàu cảm xúc. Có thể mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 7.0 – 8.0: Tác phẩm thể hiện tư duy tương đối sâu sắc. Biết chọn lọc dẫn chứng nhưng phân tích chưa sâu; Nội dung so sánh lủng củng. Văn viết tương đối mạch lạc, có cảm xúc, còn mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 5.0 – 6.0: Công việc cho thấy bạn hiểu chủ đề. Đã cố gắng chọn lọc dẫn chứng nhưng chưa thật tiêu biểu, phân tích chưa sâu; có cảm giác so sánh nhưng không rõ ràng lắm. Cuộc tranh luận còn nhiều chỗ lộn xộn, mắc một số lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 3.0 – 4.0: Nhiệm vụ không rõ ràng với yêu cầu. Tôi không biết bạn chọn bằng chứng như thế nào. Phân tích tổng hợp hay nặng về phân tích một trường hợp; mắc nhiều lỗi diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 1.0 – 2.0: Nội dung bài làm hoàn toàn lạc đề và không phù hợp. Viết kém, lập luận kém, dùng từ, chính tả, dùng từ, mắc nhiều lỗi ngữ pháp.

Lưu ý chung:

– Giám khảo dựa vào hướng dẫn đánh giá và vận dụng linh hoạt vào bài làm thực tế của thí sinh để xem xét cho điểm.

– Hướng tới tính “mở”, giám khảo cần chú trọng khuyến khích những bài làm độc đáo về cảm, nghĩ, nhận nhưng vẫn thực chất, sáng tạo trong cách trình bày, thể hiện…

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn 200 chữ trình bày sức mạnh kì diệu của văn nghệ

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *