Đề thi HSG môn văn lớp 10 tỉnh Hải Dương 2019 Trao duyên- Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HẢI DƯƠNG

TOP 10 KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI

NĂM HỌC 2018-2019

CHỦ THỂ: VĂN HỌC

Thời gian làm bài: 180 phút (không kể giao đề) (Bài thi gồm 02 câu, 01 trang)

Câu 1 (3,0 điểm)

Schweitzer từng nói:

Khi chúng ta sống vì người khác, cuộc sống trở nên khó khăn, nhưng đồng thời cũng tươi đẹp và hạnh phúc hơn“.

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến ​​của bạn về ý kiến ​​trên.

Câu 2 (7,0 điểm)

Nói về thơ, tác giả Juan Dieu nhận xét:

Người đọc thơ mong muốn thơ xuất phát từ hiện thực và cuộc sống, nhưng nó phải đi qua một tâm hồn và trí tuệ, và khi đã đi qua nó thì tâm hồn và trí tuệ đó ​​phải để lại dấu ấn đậm nét, càng riêng càng tốt. “.

Làm sáng tỏ ý kiến ​​trên qua bài thơ Đọc ký Tiểu Thanh (Nguyễn Du) và trích Trạng thái cô đơn của kẻ chinh phục (Trích đoạn)chinh phục ngâm” – Đặng Trần Côn, dịch giả: Đoàn Thị Điểm).

———Khí thải——–

(Thí sinh không sử dụng tài liệu, cán bộ coi thi không giải thích thêm)

Họ và tên thí sinh……………………..Số…………………….

Chữ ký của người giám sát số 1……………………………………………………………………………………………………………………………….

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HẢI DƯƠNG

HƯỚNG DẪN CHẤM

TOP 10 KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI

NĂM HỌC 2018-2019

VĂN HỌC

(Hướng dẫn chấm gồm 05trang)

YÊU CÂU CHUNG

– Giám khảo phải nắm chắc phương pháp kiến ​​thức, nội dung của từng kiểu câu trong đề để có sự đánh giá khách quan, chính xác.

– Vận dụng linh hoạt các nguyên tắc đánh giá, sử dụng nhiều thang điểm hợp lý; khuyến khích những bài viết có cảm xúc và sáng tạo.

– Sau khi cộng điểm toàn bài, không làm tròn số, đặt điểm lẻ đến 0,25.

CUỘC ĐIỀU TRA ĐẶC BIỆT

Câu 1 (3,0 điểm)

Về kỹ năng

– Phải biết cách viết bài văn nghị luận xã hội, lập luận chặt chẽ, giàu sức thuyết phục, hành văn mạch lạc, rõ ràng, tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.

Về kiến ​​thức

– Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo được nội dung trọng tâm như sau:

Ý TƯỞNG Nội dung Điểm
Đầu tiên Nêu vấn đề cần nghị luận một cách hợp lí, rõ ràng. 0,25
2 giải thích. 0,5
Sống cho người khác đó là lối sống quan tâm, chia sẻ, yêu thương; họ biết quan tâm đến hạnh phúc của người khác, biết bỏ qua lợi ích của bản thân để sống vì lợi ích của người khác.

Cuộc sống trở nên khó khăn khi chúng ta sống vì người khác Nghĩa là khi chúng ta chọn một lối sống hy sinh tính mạng thì có thể gặp khó khăn trở ngại, có thể gặp nhiều vấn đề, có thể gặp nhiều rắc rối và rủi ro hơn.

Nhưng anh ấy cũng vậytrở nên xinh đẹp và hạnh phúc hơn. Lối sống vì người khác là lối sống cao thượng, đáng trân trọng, mang lại những điều tốt đẹp cho con người.

Một câu nói thể hiện giá trị sống vì người khác.

3 Phân tích và giải thích. 1,25
* Sống vì người khác có thể làm phức tạp cuộc sống của chính bạn:

Sống vì người khác đôi khi là thiệt thòi, người ta phải hy sinh lợi ích của mình và dành những điều tốt đẹp cho người khác. Bạn có thể phải mua những thứ khó chịu cho mình vì người khác, may mắn và cơ hội của bạn có thể trôi qua.

Sống vì người khác cũng có thể bị hiểu lầm, bị chất vấn, bị can nhiễu, v.v.

* Cuộc sống khó khăn với người khác, nhưng cuộc sống sẽ tươi đẹp và hạnh phúc:

Sống vì người khác là lối sống vị tha có ý nghĩa rất quan trọng đối với xã hội. Đây là một cách tuyệt vời để giúp các mối quan hệ trở nên hài hòa và thân thiện. Nếu ai cũng biết sống vì người khác thì hận thù, ích kỷ v.v. cuộc sống sẽ tràn đầy yêu thương và ấm áp.

– Đó là biểu hiện của một nhân cách cao đẹp, con người sẽ nhận được sự yêu mến, kính trọng, ngưỡng mộ của người khác. Cách sống này mang lại cho bạn hạnh phúc, bình yên và tự do trong tâm hồn.

Lối sống hy sinh cũng đòi hỏi lòng kiên nhẫn, ý chí, nghị lực,… ở mỗi người.

(Học sinh dùng dẫn chứng để làm sáng tỏ)

0,5

0,75

4 Thảo luận rộng rãi. 0,5
– Mỗi người phải xác định lối sống tích cực cho mình, biết sống vì người khác nhưng cần kiệm và trí tuệ, tránh những hy sinh mù quáng không giúp ích được gì cho người khác và không mang lại lợi ích cho mình.

Ngoài ra còn có sự cân bằng giữa việc sống vì người khác và hạnh phúc của chính bạn.

5 Bài học nhận thức và hành động. Tóm tắt vấn đề. 0,5
– Lên án, phê phán lối sống thực dụng, ích kỉ, hẹp hòi, tính toán.

– Động viên, biểu dương những tấm gương có tấm lòng vị tha, luôn biết cống hiến những điều tốt đẹp.

Câu 2 (7,0 điểm)

VẼVề kỹ năng:

Có khả năng viết một bài văn nghị luận văn học có bố cục rõ ràng, nhuần nhuyễn các thao tác lập luận và vận dụng tốt kiến ​​thức lí luận văn học.

Biết lựa chọn và phân tích dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề của luận điểm.

Bài viết mạch lạc, rõ ràng, có cảm xúc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Về kiến ​​thức:

– Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng cần nêu được các ý chính sau:

Ý TƯỞNG Nội dung Điểm
Đầu tiên Trình bày vấn đề cần thảo luận 0,25
2 giải thích 0,5
“Bài thơ”: là một thể loại văn học thuộc phong cách trữ tình, có xu hướng thể hiện thế giới nội tâm của con người, được tổ chức thông qua một hình thức ngôn ngữ đặc biệt gợi hình, gợi cảm và nhạc tính.

“Thơ nên xuất phát từ thực tế, từ cuộc sống”: Thơ phải bắt nguồn từ thực tế cuộc sống. Sự thật của cuộc sống là nguồn nuôi dưỡng cả vật chất và thơ ca.

– “Đi qua một tâm hồn, một tâm hồn”: Đoạn thơ khắc hẳn những cảm xúc, suy nghĩ của tác giả. Thơ khác văn xuôi ở chỗ thể hiện rõ cảm xúc chủ quan của người nghệ sĩ.

– “Càng cá tính, càng độc đáo càng tốt”: để nhấn mạnh nhu cầu sáng tạo của nghệ sĩ.

Một tác phẩm thơ phải bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống và có giá trị tư tưởng sâu sắc. Nhưng để một tác phẩm thơ độc đáo, nó cần thể hiện rõ dấu vết riêng của tác giả về nội dung và hình thức nghệ thuật.

3 Giải trình 1.0
– Cuộc đời nói chung là điểm xuất phát và đích đến của văn học nghệ thuật, đặc biệt là thơ ca. Nghệ thuật thơ ca luôn vận động và phát triển trong mối liên hệ tự nhiên với đời sống xã hội.

(Học sinh vận dụng hiểu biết về mối quan hệ giữa văn học và hiện thực cuộc sống để giải thích ngắn gọn)

– Nét độc đáo của thơ bao giờ cũng là những cảm xúc, suy nghĩ táo bạo của người nghệ sĩ. (HS vận dụng kiến ​​thức lí thuyết về đặc điểm nội dung tác phẩm thơ để giải thích)

– Thơ cũng khác các thể loại khác ở hình thức thể hiện. Mỗi yếu tố hình thức của thơ (thể loại, ngôn ngữ, nhịp điệu, giọng điệu…) đều cần có phong cách và nét độc đáo riêng. (HS vận dụng kiến ​​thức lí thuyết về đặc điểm thể thơ để giải thích)

4 phân tích đã được chứng minh 4,5
4.1. Cả hai văn bản Đọc ký Tiểu ThanhTrạng thái cô đơn của kẻ chinh phục Tất cả đều xuất phát từ hiện thực và cuộc sống: miêu tả số phận bất hạnh của người phụ nữ, phơi bày hiện thực xã hội Việt Nam thế kỷ XVIII đến nửa đầu thế kỷ XIX.

Hai văn bản cùng phản ánh số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến:

+ Đọc ký Tiểu Thanh Dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đời Tiểu Thanh, một người phụ nữ tài sắc nhưng số phận bi thảm.

+ Chiết xuất Trạng thái cô đơn của kẻ chinh phục Nó phản ánh cảnh ngộ của người phụ nữ có chồng ra trận, hạnh phúc bị chia cắt vì chiến tranh phi nghĩa.

– Hai văn bản cũng phản ánh khái quát về xã hội phong kiến ​​thời đại với nhiều bất công phi lý và những biến động dữ dội:

+ Đọc ký Tiểu Thanh Lấy chuyện người con gái Tiểu Thanh mà phản ánh sự bất công của xã hội phong kiến ​​nước ta thế kỉ XVIII. Truyện số phận Tiểu Thanh cũng diễn tả bi kịch chung của thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​và bi kịch của những người tài hoa.

+ Trạng thái cô đơn của kẻ chinh phục phản ánh mặt tiêu cực của cuộc chiến tranh phi nghĩa giữa các tập đoàn phong kiến. Con người đánh mất tuổi trẻ và hạnh phúc vì chiến tranh.

((HS chọn phân tích những câu thơ tiêu biểu)

1,5

0,75

0,75

4.2. Hai văn bản đã khắc sâu vào tâm hồn và ý thức của hai tác giả một nghệ thuật thể hiện đặc sắc.

Đọc ký Tiểu Thanh:

+ Mặc dù niềm tiếc thương của tác giả đối với người phụ nữ tài sắc vẹn toàn được thể hiện trong bài thơ nhưng nó lại là sự đối lập với số phận. Điểm mới lạ trong tư tưởng của bài thơ là không chỉ nói về hiện tượng cái đẹp đa nghĩa mà tác giả còn nói về bi kịch của những người yêu nhau. Cái mới lạ của bài thơ còn ở chỗ nhà thơ xót xa thương mình, từ việc nhà thơ khóc cho chính mình. Vì vậy, bài thơ đã thể hiện được cái tôi cá nhân của cá tính sáng tạo, đồng thời mang giá trị nhân đạo sâu sắc, mới mẻ.

+ Bài thơ được viết cô đọng, cô đọng theo thể thơ tám chữ bảy chữ, với những hình ảnh thơ ẩn dụ mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc, nghệ thuật đối lập tương phản, câu hỏi tu từ đau xót, v.v. có được kĩ năng sử dụng ngôn ngữ, thể thơ diễn đạt tư tưởng. tầm của một nhà thơ tài năng Mắt thấy nước, lòng nghĩ ngàn kiếp.

(Học sinh lựa chọn và phân tích các ví dụ tiêu biểu)

Trạng thái cô đơn của kẻ chinh phục:

+ Trong đoạn trích, tác giả đồng cảm với hoàn cảnh của những người phụ nữ có gia đình không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn. Với nỗi đau của người phụ nữ có chồng ra trận, Đặng Trần Côn đã sáng tạo trong việc thể hiện tiếng nói phản chiến của mình. Chiến tranh không chỉ làm tổn thương những người ra trận mà cả những người ở lại. Điểm đổi mới của quá trình chuyển đổi còn nằm ở chỗ, người dân, nhất là phụ nữ quan tâm đến quyền sống, thấu hiểu sâu sắc nỗi đau của mình và phấn đấu để đạt được hạnh phúc.

+ Đoạn trích được dịch giả Đoàn Thị Điểm thể hiện bằng thể thơ lục bát nhưng với giọng hào hùng đầy sỏi đá. Mảng hình ảnh tâm lí, sử dụng từ lóng, phép so sánh độc đáo, phép đối liên hoàn,…(Học sinh lựa chọn và phân tích các ví dụ tiêu biểu).

Ghi chúHọc sinh có thể lựa chọn các phương pháp phân tích, chứng minh khác nhau nhưng phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản trên.

3.0

1,5

1,5

5 Thảo luận, mởÔi chúa ơi 0,5
– Ý kiến ​​của Juan Dieu đã nêu lên những đặc điểm của một tác phẩm văn học, cũng như yêu cầu đối với một tác phẩm thơ. Một tác phẩm có giá trị phải trung thành với hiện thực cuộc sống, chứa đựng tư tưởng tình cảm mạnh mẽ, có đóng góp mới về tư tưởng và nghệ thuật.

– Bài học cho những nhà thơ sáng tác và tiếp nhận thơ:

+ Nhà thơ: phải luôn gắn bó, trải nghiệm phong phú với cuộc sống, sống sâu sắc với thế giới nội tâm của mình; cần trau dồi vốn sống, phát triển lao động và nỗ lực không ngừng trong hoạt động sáng tạo.

+ Người đọc: cần có sự đồng cảm sâu sắc, mãnh liệt với thế giới tình cảm của tác giả, từ đó hiểu được những giá trị tư tưởng-nghệ thuật mới mẻ, độc đáo của tác phẩm.

6 Tóm tắt vấn đề 0,25
Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: “Quá trình sáng tạo nghệ thuật chân chính bao giờ cũng là một quá trình kép: vừa sáng tạo ra thế giới, vừa kiến tạo nên bản thân mình”

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *