Đề thi HSG :Cái đẹp mà văn học đem lại không phải là cái gì khác hơn là cái đẹp của sự thật đời sống được khám phá một cách nghệ thuật

GIAO DỤC VA ĐAO TẠO

HẢI DƯƠNG

KỲ THI TUYỂN SINH HỌC SINH GIỎI NHÀ NƯỚC lớp 12 THPT

NĂM HỌC 2018-2019

MÔN HỌC: NGÔN NGỮ

Ngày thi: 4 tháng 10 năm 2018

Thời gian thi: 180 phút (Không kể thời gian giao đề)

(Đề gồm: 02 câu, 01 trang)

Câu 1 (4,0 điểm)

Có những ý tưởng như vậy:“Quên mình để yêu tha nhân sâu sắc hơn”. Nữ thi sĩ Quỳnh Dao nói bằng văn xuôi: “Chỉ khi bạn biết tôn trọng và yêu thương chính mình, bạn mới có thể thực sự yêu thương và đánh giá cao người khác..

Bạn có suy nghĩ gì về những nhận xét trên?

Câu 2 (6,0 điểm)

Cái đẹp do văn chương thể hiện chẳng qua là cái đẹp của sự thật cuộc sống được khám phá một cách nghệ thuật..“(Đi cùng nhau lý thuyết văn học, Hà Minh Đức chủ biên, NXB Giáo dục, trang 57)

Bạn hiểu câu nói trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ vấn đề bằng một số tác phẩm Thơ vừa học.

……………..Mệt mỏi……………

Họ và tên thí sinh:…………………….Số báo danh:…………

Chữ ký của giám thị 1:…………Chữ ký của giám thị 2:……………………

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ SÁNG TẠO

HẢI DƯƠNG

HƯỚNG DẪN CHẤM

KỲ THI VÀO LỚP 12 THCS HOÀN THIỆN ĐƯỢC DUYỆT

NĂM HỌC 2018-2019

MÔN HỌC: NGÔN NGỮ

(Đáp án gồm 02 câu hỏi, 04 trang)

YÊU CÂU CHUNG

– Giám khảo phải nắm được nội dung trình bày trong bài làm của thí sinh, tránh đếm ý cho điểm. sử dụng linh hoạt hướng dẫn điểm, sử dụng số điểm hợp lý; khuyến khích những bài viết có cảm xúc và sáng tạo.

– Thí sinh có thể làm bài thi theo cách riêng của mình nhưng phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản của hướng dẫn đánh giá, thể hiện tốt và vẫn đạt đủ điểm.

Ghi chú: Điểm bài thi có thể lẻ đến 0,25 điểm và không được làm tròn.

YÊU CẦU ĐẶC BIỆT

Câu 1 (4,0 điểm)

Cuộc điều tra vVề kỹ năng:

Thí sinh có khả năng và biết cách xây dựng kiểu bài nghị luận xã hội.

Kết hợp nhuần nhuyễn các thao tác lập luận: giải thích, phân tích, chứng minh, diễn dịch… dẫn chứng tiêu biểu, lựa chọn, lập luận thuyết phục….

Chữ sửa rõ ràng, nhất quán, chữ viết trong sáng, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.

Cuộc điều tra vKiến thức:

Thí sinh có thể trình bày ý kiến ​​theo nhiều cách nhưng cần lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục và tập trung làm rõ những nội dung trọng tâm sau:

Ý TƯỞNG Nội dung Điểm
Đầu tiên Giới thiệu vấn đề cần nghị luận. 0,25
2 giải thích 1.0
– -Comment 1 lần nhắc nhở”quên tôi đihọc cách kìm nén, để yêu ở mức độ “sâu sắc” hơn, gạt cái tôi cá nhân sang một bên.

-Comment 2 nhấn mạnh biết “Tôn trọng và yêu thương chính mình, đánh giá và đánh giá bản thân; từchỉ khi“Khẳng định đây là yếu tố then chốt để mỗi cá nhân biết “Thực ra“Yêu thương người khác là thể hiện đầy đủ nhất, trọn vẹn nhất và thiết yếu nhất của tình yêu.

=> Hai ý trên đều nói đến việc yêu thương tha nhân sâu sắc, không chỉ yêu những người mình yêu mà còn yêu những người xung quanh một cách sâu sắc, mãnh liệt.

Kết nối của hai ý tưởng:

+ Hai ý kiến ​​không mâu thuẫn mà bổ sung cho nhau, thể hiện hai thái độ khác nhau của mỗi cá nhân đối với chính mình đối với một phận người cao cả. Bình luận nhắc nhở và gợi ý những cách khác nhau để mỗi người có thể yêu thương mọi người một cách sâu sắc nhất.

+ Cả hai ý kiến ​​đều đúng, đều là lời khuyên đau xót: Muốn yêu thương người khác thì trước hết phải yêu thương và tôn trọng chính mình; Nhưng trong những hoàn cảnh cụ thể, bạn cần phải quên mình để yêu người khác.

3 Giải thích vấn đề 2,
3.Đầu tiên. Tại sao tôi nên biết?Quên đi việc yêu thương người khác nhiều hơn“? 1.0
– Bởi vì:

+ Cuộc sống không thể thiếu tình yêu thương, bản chất của tình yêu thương là sự sẻ chia, độ lượng, bao dung, hy sinh…

+ Nhưng cái tôi của mỗi người đôi khi quá lớn khiến người ta không còn nhận ra ai ngoài chính mình.

+ Mặt khác, tư lợi của mỗi người luôn thiết thực và hấp dẫn, thường hướng con người sống cho mình hơn là hy sinh cho người khác, nhất là khi gặp khó khăn.

– Chấp nhận những mặt tiêu cực của bản thân, quên đi việc sống cho chính mình, bởi người ta đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích và quyền lợi của mình…

Sự quên mình chỉ có thể được thực hiện một cách tự nguyện và chân thành bằng cách hy sinh, khuất phục, cống hiến hết mình cho người và cho đời.

3.2. Tại saoChỉ khi biết yêu thương và trân trọng bản thân, chúng ta mới có thể yêu thương và tôn trọng người khác một cách sâu sắc.”? 1.0
Biết yêu thương, tôn trọng bản thân tức là biết trân trọng, đề cao những giá trị tốt đẹp của mình, biết bảo vệ những gì là của mình.

– Biết yêu quý, tôn trọng bản thân là cơ sở để hiểu được giá trị của người khác, biết trân trọng những gì thuộc về người khác.

– Yêu thương, trân trọng bản thân là tình cảm chân thành nhất, nó là nguồn nuôi dưỡng những tình cảm cao đẹp khác, chẳng hạn: nâng niu, trân trọng, đánh giá cao những giá trị tốt đẹp của mọi người xung quanh; bao dung khi người khác mắc lỗi lầm; xúc động, đồng cảm khi thấy người khác gặp khó khăn…

– Phải có sự đồng cảm với người khác và phát triển tình cảm như chính mình: “Thương người như thể thương thân”.

– Khi bạn thờ ơ với chính mình, tâm hồn cũng sẽ tức giận, nó sẽ thờ ơ với mọi người xung quanh. Nếu có yêu người khác thì cũng chỉ là tình cảm giả tạo, hời hợt, trống rỗng và vụng về.

* (Lưu ý: Mỗi điểm trên đều được hỗ trợ bởi bằng chứng.) được kết nối với lý do làm rõ. Bằng chứng phải mang tính đại diện, toàn diện và có liên quan.)

4 Liên hệ, mở rộng: 0,5
– Phê bình những người không biết quên tôi đi những kẻ không biết quan hệ với mọi người, không biết trân trọng và khinh thường bản thân…

quên tôi đi yêu người, khác nhau để mất riêng tôi; Yêu và tôn trọng bản thân la khac nhau tư ích kỷ.

5 Đánh giá và rút ra bài học 0,25
– Quên mình, yêu và quý trọng bản thân để yêu và quý trọng người khác đầy đủ và sâu sắc hơn.

– Từ quan điểm trên, cần phải làm gì để có đối nhân xử thế và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp….

Câu 2 (6,0 điểm)

Một. Về kỹ năng

Thí sinh có thể làm một bài văn nghị luận văn học, vận dụng tốt các thao tác lập luận.

Biết lựa chọn và phân tích dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề của luận điểm.

Văn viết mạch lạc, trong sáng, có cảm xúc; Không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp

  1. Về kiến ​​thức

Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo được các ý chính sau:

Ý TƯỞNG Nội dung Điểm
Đầu tiên Giới thiệu vấn đề cần nghị luận. 0,25
2 giải thích 0,50
Vẻ đẹp của văn chương: đó là vẻ đẹp nghệ thuật do tài năng của người nghệ sĩ tạo nên. Trong tác phẩm văn học, cái đẹp chủ yếu thể hiện ở nội dung tư tưởng cao cả; hình thức nghệ thuật hấp dẫn, độc đáo.

Vẻ đẹp của chân lý cuộc sống: vẻ đẹp đến từ thực tế; đó là vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống và con người được kết tinh, chắt lọc từ hiện thực.

Vẻ đẹp được khám phá thông qua nghệ thuật: cái đẹp trong cuộc sống được nhà văn khám phá, cảm nhận trong chiều sâu của tư tưởng và cảm xúc, rồi miêu tả qua sự tìm tòi, sáng tạo mới mẻ, độc đáo; tạo sự hài hòa giữa nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật; mang lại giá trị thẩm mỹ cao…

=> Nghĩa tổng quát: Khẳng định vẻ đẹp của sáng tạo nghệ thuật với hiện thực cuộc sống và tài năng khám phá sáng tạo cái đẹp của nhà văn.

3 Giải thích vấn đề 1.0
– Ý kiến ​​trên nói đến đặc điểm của văn học, nghệ thuật: lấy cái đẹp của hiện thực làm chất liệu, chủ thể và cảm hứng sáng tạo. Mọi sáng tạo nghệ thuật đều bắt nguồn từ cuộc sống.

Tác phẩm văn học chỉ có thể lay động trái tim người đọc khi chứa đựng những giá trị thẩm mỹ: khả năng của văn học bộc lộ và miêu tả rõ nét vẻ đẹp của cuộc sống, giúp con người cảm nhận, nhận thức và cảm nhận vẻ đẹp ấy một cách tinh tế, sâu sắc.

– Giá trị thẩm mỹ của văn học thể hiện ở nội dung: đem đến cho người đọc vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống, khám phá vẻ đẹp sâu thẳm trong tâm hồn con người…

– Cái đẹp trong nghệ thuật còn thể hiện ở hình thức, nó được thể hiện bằng sự sáng tạo những hình tượng nghệ thuật độc đáo, không lặp lại, giàu yếu tố nghệ thuật…

=> Nhận định đúng đắn, sâu sắc khẳng định tiêu chí đánh giá một tác phẩm văn học chân chính. Đồng thời, nhận định đặt ra yêu cầu đối với người sáng tác: phải phản ánh chân thực vẻ đẹp của cuộc sống, nhưng đó không phải là vẻ đẹp thuần túy mà là vẻ đẹp của chân – thiện – mỹ.

4 Trình bày các tác phẩm tiêu biểu được chọn để phân tích.

– Chọn ít nhất hai tác phẩm thơ mới có giá trị thẩm mỹ trong chương trình THPT đã học để làm sáng tỏ nhận định.

– Giới thiệu chung về tác giả, vị trí, giá trị… của tác phẩm.

0,25
5 Phân tích, làm rõ tư tưởng qua một số bài thơ mới 3,5
5.1. Cái đẹp do văn chương mang lại chẳng qua là cái đẹp của sự thật cuộc sống.

– Hiện thực cuộc sống được miêu tả tinh tế và gợi cảm (Có thể phân tích: Ảnh đẹp mùa xuân Nhanh lên; View sông Hồng sóng vỗ trong veo Tràng Giang; Vĩ Dạ cảnh nên thơ, hữu tình Đây thôn Vĩ Dạ…)

– Thể hiện chân thực những suy nghĩ, nhận thức sâu sắc của nhà thơ về cuộc đời và con người (Có thể phân tích: Trong thơ Juan Dieu, quan niệm về hạnh phúc, thời gian, quan điểm sống vội vã; ….)

– Thể hiện tình cảm cao cả, sâu sắc của tác giả (ví dụ: yêu thiên nhiên, yêu quê hương, yêu cuộc sống và con người… trong bài thơ)

=> Chứng tỏ nhà thơ hiểu rõ vai trò của cá nhân trong sáng tạo nghệ thuật.

5.2. Vẻ đẹp của sự thật cuộc sống được khám phá thông qua nghệ thuật sức sáng tạo phong phú của mỗi nhà thơ.

– Chủ đề, thể thơ…

– Cách diễn đạt, ngôn từ, hình ảnh mới lạ, sáng tạo, độc đáo…

– Ca từ giàu nhạc tính, cách ngắt nhịp linh hoạt…

2,5

1.0

6 Đánh giá nó 0,5
– Bài phê bình cần định hướng đúng cho người mua tác phẩm văn học và gắn giá trị thẩm mỹ của tác phẩm văn học với hiện thực cuộc sống và sáng tạo nghệ thuật của nghệ sĩ.

– Nhấn mạnh tính toàn vẹn của vẻ đẹp nghệ thuật cả về nội dung và hình thức của tác phẩm văn học.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản: “Chị em Thúy Kiều” (trích truyện Kiều của Nguyễn Du) – Luyện thi tuyển sinh 10

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *