Đề thi HSG bài Tràng giang : Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng

Câu Yêu cầu cần đáp ứng Điểm TÔI Bài học sâu sắcnh/cXin chào từ câu chuyện: Đại bàng và gà 8,0 1. Yêu cầu kỹ năng

– Biết cách giải thích về mặt xã hội đối với tư tưởng đạo đức được truyền tải trong truyện.

– Diễn đạt rõ ràng, nhất quán; biện minh chặt chẽ; dẫn chứng, dẫn chứng thuyết phục.

1.0 2. Yêu cầu kiến ​​thức

Thí sinh có thể dự thi theo nhiều hình thức nhưng về cơ bản phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

7,0 Một. giải thích ý nghĩa của câu chuyện 1.0 – Truyện kể về một điềm gở của đại bàng và cái kết buồn để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ về ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

– Câu chuyện cho chúng ta một số thông điệp về việc lựa chọn cách sống có ý nghĩa nhất.

0,5

0,5

b. Bàn luận 5.0 Trong cuộc sống, khi gặp những điều mới ngoài tầm hiểu biết, đa số chúng ta đều bỏ qua vì cho rằng mình không làm được. Chính những suy nghĩ này đã ngăn cản chúng ta vượt qua giới hạn của mình để đạt được thành công.

– Nếu bạn tin rằng bạn là một người bình thường, bạn sẽ sống một cuộc sống không trang nhã như bạn tin.

– Khi mất đi sự tự tin, con người ta sẽ đánh mất nhiều thứ quý giá khác.

Niềm tin là điểm tựa tinh thần, là ý chí và sự nỗ lực tạo nên sức mạnh để con người vượt qua trở ngại, thực hiện ước mơ. Nếu bạn có một ước mơ thực sự, hãy cố gắng biến nó thành hiện thực!

– Không có ý chí, con người sẽ không thể vượt lên chính mình, vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, làm được những việc nghĩa.

1.0

1.0

1.0

1.0

1.0

c. Luôn kết nối và học các bài học 1.0 – Muốn thành công, trước hết mỗi người phải vượt qua giới hạn của chính mình.

Tham Khảo Thêm:  Nghệ thuật xây dựng hình tượng người lính trong bài thơ “Tây Tiến” (Quang Dũng)

– Đời người nên có ước mơ và khát khao. Nỗ lực vượt qua chính mình và những trở ngại của hoàn cảnh để thực hiện ước muốn của mình thì cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa.

0,5

0,5

II

“Tác phẩm vừa là kết tinh tâm hồn của người sáng tạo, vừa là sợi dây truyền sức sống mà người nghệ sĩ mang trong tim”.

(Tiếng nói của nghệ thuật – Nguyễn Đình Thi, Ngữ văn 9, Tập 2).

Em hiểu nhận xét trên như thế nào? Làm rõ quan điểm của bạn thông qua thơ Tràng Giang của Huy Cận.

12,0 *Yêu cầu kỹ năng:

– Học sinh biết vận dụng tổng hợp các thao tác lập luận để giải một bài toán văn học theo hướng đề ra.

– Bố cục phù hợp, dày đặc; viết rõ ràng, mạch lạc; Không có lỗi chính tả hoặc lỗi chính tả…

2.0 * Kiến thức cần có:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần làm rõ những nội dung trọng tâm sau:

10,0 2. Giải thích phản hồi. 1,5“Tác phẩm còn là sự kết tinh tâm hồn của người sáng tạo”:

Văn học không chỉ là tấm gương phản chiếu cuộc sống, mà còn là sản phẩm của tâm hồn nghệ sĩ. Tác phẩm văn học là đứa con tinh thần của nhà văn, là kết quả của một quá trình lao động miệt mài, nghiêm túc; nó là kết tinh của tài năng, sức sáng tạo, tình yêu và tâm huyết của người nghệ sĩ.

“Tác phẩm còn là sợi dây truyền tải cuộc sống mà người nghệ sĩ mang trong tim”:

Tác phẩm là cầu nối giữa nhà văn và người đọc. Nhà văn quan sát, trải nghiệm thế giới hiện thực để rồi sống động, sinh động cuộc sống của chính mình trong tác phẩm. Đến lượt mình, tác phẩm đem cuộc sống đặc biệt ấy đến với cuộc sống chung, với mọi người. Nó sẽ phản ánh những cảm xúc mà người nghệ sĩ gửi gắm vào tác phẩm và truyền đến người đọc, tạo sự rung động, đồng điệu, đồng cảm, tạo nên tiếng tri âm giữa tác giả và người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn .đề số 30 Việt Bắc Tố Hữu

“Cuộc đời người nghệ sĩ mang trong tim” nó được truyền đến mọi người, tức là tác phẩm văn học đã tác động mạnh mẽ vào đời sống. Khi đường dây truyền tải Nếu đó là những cảm xúc mãnh liệt của tâm hồn, người đọc sẽ được soi sáng những góc nhìn nhân văn tích cực giúp họ biết cách điều chỉnh hành vi của mình để có một lối sống tốt đẹp hơn.

=> Ý kiến ​​trên là sự khẳng định giá trị đồng thời của tác phẩm văn học trong mối quan hệ: nhà văn – tác phẩm – người đọc.

0,5

0,5

0,5

2. Thảo luận cởi mở 1.0 – Người viết-tác phẩm-người đọc là mối quan hệ tương tác đa chiều. Để tác phẩm có tác động mạnh mẽ đến người đọc, người viết phải luôn trau dồi vốn sống, nhạy cảm với cuộc sống, có đời sống tinh thần phong phú, những trải nghiệm sâu sắc; Cần có sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố này một tài năng thực sựyêu thực sự

Các tác phẩm văn học chân chính luôn truyền tải đến người đọc những quan điểm nhân văn tích cực, giúp tâm hồn thanh khiết, phấn đấu vì Chân, Thiện, Mỹ trong cuộc sống.

0,5

0,5

3. Phân tích, chứng minh: 6,5 HS bám vào hoàn cảnh ra đời của bài thơ và những chi tiết nghệ thuật đặc sắc để làm rõ nội dung sau:

Tràng giang là bài thơ đặc sắc tiêu biểu cho tinh thần thơ tiền khởi nghĩa của Huy Cận.

– Thơ là nơi “kết tinh” gửi gắm những tâm tư, suy nghĩ sâu sắc nhất; những tình cảm, cảm xúc chân thành nhất; Những trăn trở, ước vọng sâu xa nhất của tác giả về con người và cuộc đời. Đau buồn, u sầu, vô tận, vĩ đại, trong vô tận, chúng cô đọng lại: “nỗi buồn vũ trụ”“quá buồn”.

Nỗi buồn của nhà thơ bắt nguồn từ nỗi đau mất nhà, từ nỗi đau trước thân phận nhỏ bé, mong manh của một con người trong cuộc đời buồn vô tận.

Tham Khảo Thêm:  Một vài lỗi trong thao tác đưa dẫn chứng vào bài văn nghị luận của học sinh

– Tuy là buồn nhưng nỗi buồn của Huy Cận là một nỗi buồn đẹp đẽ, trong sáng. Đây là cảm xúc của chính tác giả, đồng thời là tâm trạng của một thế hệ trẻ trước giờ phút lâm chung. Ý tôi là “Nỗi buồn núi” nỗi buồn của một thanh niên thông minh, ý thức sâu sắc về cái tôi cá nhân trước cảnh nước mất nhà tan, luôn khao khát được hòa nhập với thế giới, được làm điều gì đó có ý nghĩa nhưng bất lực và bế tắc; Nỗi buồn của một cái tôi cô đơn, bơ vơ không ngừng khao khát tình yêu, tình người…

– Bài thơ Tràng Giang gây được tiếng vang trong lòng thi nhân và người đọc bởi sự chân thành của cảm xúc, sự tinh tế của ngôn từ và hình ảnh, giàu sức biểu cảm; quả thực đã gieo được nhiều rung động mạnh mẽ, đồng điệu và đồng cảm trong lòng người đọc bao thế hệ; khơi gợi trong họ những tình cảm đẹp đẽ, giúp họ biết buồn, đau, khổ, trăn trở trước cuộc đời và con người… đây là khía cạnh thành công nhất của người nghệ sĩ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

0,5

2.0

1.0

2.0

1.0

3. Đánh giá 1.0 – Ý kiến ​​trên không chỉ đúng, mà còn thấm sâu vào giá trị của tác phẩm văn học.

– Tràng Giang là bằng chứng sống cho câu nói này.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *