Đề thi Hồn Trương BA da hàng thịt theo hướng mới 2019

CÂU TRẢ LỜI ĐIỂM Đọc hiểu câu hỏi 1 – Trong giáo dục truyền thống, hình phạt, đánh bằng roi, thước vào ngón tay, đánh vào mông được coi là biện pháp đánh học sinh vi phạm nội quy bài học (ví dụ: gây rối trong lớp), hệ thống, đánh đập, chửi bới. , sách, quần áo của bạn, v.v. hủy hoại).

– Nền giáo dục hiện đại đề cao tính nhân văn, tôn trọng học trò, nghiêm cấm trừng phạt thân thể

0,5 câu 2 Singapore cho rằng nếu một người không biết chịu đựng khi bị sỉ nhục, mắng mỏ, hiểu lầm, nản lòng, đánh đập thì người đó sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội trong tương lai. 0,5 câu 3 – Trừng phạt là biện pháp ghi nhận, răn đe lỗi lầm của trẻ nhằm điều chỉnh hành vi, rèn luyện nhân cách và giáo dục học sinh.

– Nếu giáo dục không bị nghiêm trị thì sự lười biếng, hư hỏng, vô kỷ luật… sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước cũng như môi trường xã hội sau này. sẽ tạo ra sản phẩm.

– Vì vậy cần có thưởng phạt ở mức độ nhất định để giáo dục phát triển

1.0 câu 4 Học sinh bày tỏ ý kiến ​​của mình, đồng ý hay không đồng ý và đưa ra những lời giải thích hợp lý 1.0 viết

câu hỏi 1

Một. Cung cấp cấu trúc đoạn văn: Nó có Mở đầu, Thân bài và Kết thúc

– Thí sinh biết cách tạo chuyển đoạn bằng các phương pháp: suy diễn, quy nạp, tổng-phân-hợp, song song, xâu chuỗi.

– Diễn đạt lưu loát; không có dòng mới cho đến cuối đoạn văn.

0,25 b. Xác định đúng chủ đề nghị luận: tác hại của việc phạt học sinh trong giáo dục hiện nay 0,25 c. Vị trí của các đối số: vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng để phát triển vấn đề được đề xuất trên nhiều phương diện, nhưng cần làm rõ một số điểm sau: – Phạt là hình thức được áp dụng khi giáo viên sử dụng các hình thức khác không hiệu quả. Trừng phạt học sinh khi vi phạm là một cách dạy chúng nhận trách nhiệm về hành động của mình; vừa răn đe, vừa uốn nắn những hành vi lệch lạc; giúp các em nâng cao kết quả học tập và hoàn thiện nhân cách.

Các hình thức phạt sẽ tạo môi trường học tập nghiêm túc, chất lượng và hình thành ý thức kỷ luật.

Tuy nhiên, hình phạt phải phù hợp, kỷ luật và hiệu quả; tránh tổn hại về thể chất hoặc lạm dụng gây thương tích cho học sinh; hình thức xử phạt cũng phải phù hợp với đặc điểm, tâm lý lứa tuổi, giới tính; Hình phạt phải kết hợp với các biện pháp tâm lý khác thì mới có hiệu quả.

1.0 d. Được tạo bởi: Anh có cách diễn đạt mới, thể hiện được suy nghĩ sâu sắc của mình về vấn đề được đề xuất 0,25 đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo bạn tuân thủ các quy tắc về chính tả, cách dùng từ và cách xây dựng câu 0,25 câu 2

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu văn bản: Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)

Một. Cung cấp cấu trúc của một bài luận lập luận:Tập đầy đủ có sẵn Mở bài, Thân bài, Kết bài. Phần mở bài giới thiệu tác giả, tác phẩm, nhân vật; Thân bài đặt những luận điểm nêu cảm nghĩ về nhân vật; Phần kết bài tóm tắt nội dung tranh cãi xung quanh nhân vật. 0,50 b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận 0,50 c. Vị trí của các đối số: vận dụng tốt các thao tác lập luận, liên kết chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. – Giới thiệu Da Hàng Thịt, đứa con tinh thần của tác giả Lưu Quang Vũ và Trương Ba 0,5 -Phân tích tâm trạng nhân vật qua hai dòng * Đối thoại 1: Hồn Trương Bản vừa nói vừa nói với xác anh hàng thịt: “Không! Tôi vẫn có cuộc sống của riêng mình: nguyên vẹn, trong sáng, thẳng thắn.”

Hoàn cảnh của Trương Ba: Ban đầu anh là một người làm vườn hiền lành, ngay thẳng và trong sạch, nhưng do bị thần linh chia cắt nên Trương Ba phải sống trong thân xác anh hàng thịt. Trương Ba dần nhiễm thói hư tật xấu của anh hàng thịt nhưng anh vẫn cố bảo vệ linh hồn mình và tin rằng “Không! Tôi vẫn có cuộc sống của riêng mình: nguyên vẹn, trong sáng, thẳng thắn.”

– Tâm trạng Trương Ba: Với Trương Ba, anh kịch liệt bác bỏ tác động của xác thịt đối với linh hồn “một xác thịt mù mịt nhưng âm u”; anh ấy cố gắng bảo vệ linh hồn của mình bằng cách khẳng định Tôi vẫn có cuộc sống của riêng mình: trọn vẹn, trong sạch, ngay thẳng. Khi Trương Ba còn cho rằng hồn và xác hoàn toàn tách biệt, đó là hiểu sai về mình; Dù sống trong thân xác anh hàng thịt nhưng anh vẫn có một tâm hồn trong sáng và vẹn toàn.

– Nghĩa:

+ Lời thoại thể hiện nỗi đau của Trương Bản khi cố bảo vệ linh hồn mình

+ Từ đây, tác giả thể hiện quan điểm: Hồn và xác là hai mặt hài hòa bên trong mỗi con người; Thể xác và tâm hồn con người là hai thực thể có mối liên hệ hữu cơ không thể lệch lạc, tách rời. Cuộc đấu tranh của linh hồn và thể xác là cuộc đấu tranh của những ham muốn cao hơn và thấp hơn; giữa phần con và phần người.

+ Khi sống quá lâu trong môi trường ô uế, con người sẽ không thể có được tâm hồn cao thượng trong thân xác tội lỗi phàm trần, và sẽ chịu sự chi phối của ô uế. Một linh hồn tốt dù có sống trong một thân xác khác cũng sẽ bị biến dạng, vì bị thói quen, bản năng của thân xác ấy chi phối, và luôn bị dày vò bởi tội lỗi giả dối, ích kỷ. . Khi con người bị nhu cầu bản năng dẫn dắt thì đừng đổ lỗi cho cơ thể.

Tham Khảo Thêm:  Hạnh phúc trong cuộc sống

+ Không thể tự an ủi mình trước vẻ đẹp siêu hình của tâm hồn, vì vậy việc giữ gìn và hoàn thiện nhân cách con người là một thách thức lớn đối với mỗi cá nhân và toàn xã hội.

1,00 * Đoạn đối thoại thứ hai:Trong lúc đối thoại với Đế Thích, hồn Trường Bản nhận ra rằng: “Nó không thể theo cách này và cách khác. Tôi muốn được toàn vẹn.”– Hoàn cảnh: Sau cuộc đối thoại với anh hàng thịt, nhất là với những người thân của anh, Trương Ba đã thú nhận một cách đau đớn. “Ngươi đã thắng rồi, thân thể không phải của ta.”. Sau bao đau khổ, Trương Ba gọi Di Thích và bày tỏ nguyện vọng “Nó không thể theo cách này và cách khác. Tôi muốn được toàn vẹn.”

– Tâm Trạng Trương Ba:

+ Những câu thoại giữa Đế Thích và hồn Trương Ba chứng tỏ hồn Trương Ba đã ý thức được tình cảnh trớ trêu, bi kịch của mình: Chỉ vì phải sống trong thân xác anh hàng thịt mà từ đứa cháu yêu quý đến vợ, con gái đến người thân và mẹ của mình. -rể…mọi người tránh xa anh ấy . Những lời nói từ trái tim, từ trái tim của những người thân yêu khiến ông Trương Ba vô cùng đau đớn, dằn vặt và thất vọng.

+ Đã đến lúc Trương Ba nhận ra rằng tâm hồn mình cần được sống cho vẹn toàn. Quyết định xin trở lại làm chính mình của Trương Ba là một quyết định sáng suốt, hợp lý, phù hợp với diễn biến tâm lý nhân vật, phù hợp với những gì đã xảy ra với hồn Trương Ba khi bị bắt sống trong xác anh.

– Nghĩa

+ Được sống làm người đã quý, nhưng được sống là chính mình, sống trọn vẹn và theo đuổi những giá trị độc tôn của mình lại càng quý hơn.

+ Cuộc sống có ý nghĩa khi con người tự nhiên sống hài hòa giữa tinh thần và thể xác. Con người cần phải biết chiến đấu với nghịch cảnh, cái tôi, cái tầm thường để hoàn thiện nhân cách, đạt tới những giá trị đạo đức cao đẹp.

1,00

* Nhận xét về sự thay đổi trong nhận thức của Trương Ba– Qua hai câu thơ Hồn Trương Ba, ta thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân vật:

+ Từ chỗ hiểu sai, biện minh cho lý lẽ của mình, đến chỗ hiểu sâu sắc hiện thực sống vá mình.

+ Hồn Trương bảo vệ lập luận của mình: chúng ta còn có một cuộc sống riêng đủ để hiểu con người là một thể thống nhất, hồn và xác phải hòa hợp với nhau. Không thể nào một tâm hồn cao thượng lại sống trong một thân xác phàm trần, tội lỗi.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử số 39 Vợ chồng A Phủ : Phân tích nhân vật Mỵ qua hai lần miêu tả

+ Ban đầu, Trương Ba đổ lỗi cho cơ thể đã quá tải nhu cầu bản năng. Đó chỉ là sự tự an ủi, tự an ủi mình bằng vẻ đẹp siêu hình của tâm hồn. Nhưng khi ý thức sâu sắc về cuộc sống của chính mình và thực tại sống chắp vá, hồn Trương Ba đã chọn cái chết để chấm dứt bi kịch không được làm chính mình. Trương Ba sẵn sàng chết vì sống không mình mà dần mất đi căn tính của mình, chứ thà chết khi thấy người khác đau khổ.

– Ý nghĩa của sự thay đổi

+ Thể hiện quá trình đấu tranh với phàm tục của Trương Ba để được sống như linh hồn của mình. Để hoàn thiện nhân cách, vươn tới những giá trị đạo đức cao đẹp, con người phải không ngừng đấu tranh chống lại những phiền phức, những điều tầm thường.

+ Được sống đã quý, nhưng được sống là chính mình, được hòa hợp giữa tâm hồn và thể xác còn quý hơn.

+ Ngoài ý nghĩa triết lý về nhân sinh, hạnh phúc của con người, Lưu Quang Vũ còn muốn góp phần phê phán một số biểu hiện tiêu cực trong lối sống lúc bấy giờ: Con người chạy theo dục vọng là nguy hiểm. quan điểm là trần tục, thô lỗ. Lấy cớ tâm hồn là quý, mặc nhiên đời sống tinh thần đáng trân trọng, không quan tâm đúng mức đến sinh hoạt vật chất, không phấn đấu đạt hạnh phúc trọn vẹn; Vở kịch cũng đề cập đến một vấn đề cấp thiết không kém, đó là tình trạng con người phải sống giả dối, họ không dám và không thể sống đúng như chính mình. Nguy cơ đẩy con người ra xa hơn là bị danh lợi làm cho tha hóa.

– Đặc điểm nghệ thuật: xây dựng tương phản kịch tính, ngôn ngữ kịch sinh động thấm đẫm chất triết lí, tính phê phán mạnh mẽ, trữ tình thiết tha, v.v.

– Bình giảng và giải thích: Diễn biến tâm trạng của hồn Trương Ba qua 2 dòng là do hoàn cảnh sông nước thay đổi cũng như do hình thái diễn biến tâm trạng của nhân vật; Trương Ba thay đổi thể hiện phong cách của Lưu Quang Vũ – một người luôn quan tâm đến cuộc sống, con người và các vấn đề xã hội để xây dựng một xã hội tốt đẹp; Đây cũng là niềm tin của tác giả rằng cái thiện, cái đẹp, cái thiện sẽ chiến thắng trong cuộc sống

1,00 d. Được tạo bởi: Anh có cách diễn đạt mới, thể hiện được suy nghĩ sâu sắc của mình về vấn đề được đề xuất 0,25 đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo bạn tuân thủ các quy tắc về chính tả, cách dùng từ và cách xây dựng câu 0,25

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *