Đề thi học sinh giỏi cấp trường Ngữ Văn 11 năm 2019-2020 – THPT Cẩm Thủy 3 Thanh Hóa

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TÁNH HÓA

TRƯỜNG THCS CẨM THI SỐ 3

KỲ THI HỌC SINH GIỎI CẤP TRƯỜNG

Môn: Văn lớp 1Đầu tiên

năm học thứ 2019-2020

thời gian làm việc: 180 phútkhông bao gồm thời gian giao hàng
 1. ĐỌC (6 điểm)

Đọc đoạn văn sau và hoàn thành các yêu cầu:

GÀ VÀ GÀ

Ngày xửa ngày xưa có một ngọn núi lớn, bên sườn núi là tổ của một con đại bàng. Có bốn quả trứng lớn trong tổ. Trên núi xảy ra động đất, quả trứng đại bàng lăn xuống trang trại gà dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyện ấp một quả trứng lớn.

Một ngày nọ, một chú đại bàng con xinh đẹp nở ra từ quả trứng, nhưng thật không may, chú chim nhỏ lại lớn lên như một chú gà con. Chẳng mấy chốc, đại bàng cũng tin rằng nó chẳng qua là một con gà. Đại bàng yêu gia đình và quê hương, nhưng tâm hồn nó vẫn khao khát một điều gì đó cao cả hơn. Cho đến một ngày nọ, khi đang chơi trong sân, đại bàng nhìn lên bầu trời và nhìn thấy những chú đại bàng đang bay cao trên bầu trời.

“Ôi,” con đại bàng kêu lên, “giá như tôi có thể bay như những con chim đó.”

Gà cười: “Bạn không thể bay với những con chim đó. Tôi là một con gà và những con gà không thể bay.”

Đại bàng tiếp tục ngước nhìn gia đình thực sự của mình, mơ ước được bay cao cùng họ. Mỗi khi đại bàng kể giấc mơ của mình, gà lại nói với nó điều không thể. Đó là điều cuối cùng Eagle tin là đúng. Sau đó, đại bàng ngừng mơ ước và tiếp tục sống như một con gà. Cuối cùng, đại bàng chết sau một thời gian dài sống như một con gà.

Trong cuộc sống cũng vậy: Nếu bạn tin mình là một người tầm thường, bạn sẽ sống một cuộc đời tầm thường như bạn tin. Chà, nếu bạn đã từng mơ trở thành đại bàng, hãy theo đuổi giấc mơ đó… và đừng sống như một con gà!

(Dựa theo

câu hỏi 1.Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản

câu 2Điều gì phân biệt những con đại bàng với những con gà trong câu chuyện?

câu 3Tại sao đại bàng quyết định thôi ước mơ và tiếp tục sống như một chú gà?

Câu 4. Bạn nghĩ mối quan hệ giữa sự tự tin và ước mơ là gì?

 1. VIẾT (14,0 điểm)

Câu 1. (4,0 điểm) Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 200 từ) bày tỏ ý kiến ​​của mình về ý kiến ​​nêu trong phần Đọc hiểu: Hãy đuổi theo giấc mơ.

Câu 2. (10,0 điểm) Có một ý kiến ​​như vậy về văn học trào phúng: “Đây là một khái niệm bao trùm lĩnh vực tiếng cười văn học.(Từ Điển Thuật Ngữ Văn Học, Nhiều Tác Giả, Nxb Giáo Dục, 2008)

Bạn nghĩ gì về điệu cười của Vũ Trọng Phụng trong clip? Hạnh phúc của một đám tang (trích đoạn.) số đỏ)

HƯỚNG DẪN CHỦ ĐỀ GIẢI

 1. ĐỌC (6 điểm)

Câu 1. (1,0 điểm) Phương thức biểu đạt chính: tự sự.

câu 2. (1,5 điểm)Trong truyện, đại bàng và gà được phân biệt với nhau qua đặc điểm

– Chim ưng:

+ Con vật tượng trưng cho sức mạnh.

+ Màu xanh chỉ bầu trời và những điều tuyệt vời.

– Thịt gà:

+ Con vật nhỏ bé, chấp nhận số phận.

Có ước mơ và hoài bão bay cao.

Nhưng thiếu tự tin.

Câu 3. (1,5 điểm) Đại bàng quyết định không mơ nữa và tiếp tục sống cho mình như một con gà:

+ Tin tôi đi, chẳng qua là gà thôi.

Anh ấy không tự tin vào sức mạnh của chính mình.

– Theo môi trường:

+ Không khuyến khích nhồi sọ.

Áp đặt ý tưởng của bạn lên người khác.

Câu 4. (2 điểm)

HS viết được đoạn văn 5-6 dòng trình bày được nội dung

– Mất hiệu lực:

+ Không có sức mạnh để thực hiện mong muốn.

+ Bản lĩnh trước khó khăn, thử thách.

+ Không thể tự đi quá giới hạn.

– Rất tự tin:

Ảo tưởng sức mạnh của bản thân.

+ Đặt mục tiêu, kỳ vọng lớn hơn năng lực.

+ Không biết lượng sức trước thử thách.

 1. VIẾT (14,0 điểm)

Câu 1 (4,0 điểm)

Học sinh tham khảo nội dung sau để viết bài văn:

 1. Trình bày vấn đề (0,5 điểm)

– Nếu bầu trời tượng trưng cho những giấc mơ, những kế hoạch vĩ đại và tầm nhìn bao quát nhưng toàn diện của chúng ta về bản thân, thì những lo lắng hàng ngày của chúng ta kéo mắt chúng ta xuống đất hay chìm xuống? rồi chúng ta không còn thời gian để nhìn lên bầu trời xa xôi, để thấy ước mơ của mình lớn đến đâu… Và thế là chúng ta thường quên mất điều thực sự quan trọng: ước mơ của mình.

 1. Giải thích (0,5 điểm)

Một giấc mơtham vọng Đó là những điểm xuất phát quan trọng, là nền tảng đầu tiên để mỗi cá nhân, tổ chức và quốc gia vươn lên.

– Ai cũng có ước mơ. Có thể đó chỉ là những nhu cầu bình thường của cuộc sống hàng ngày. Nhưng đó cũng có thể là mong muốn chuyển sang các kế hoạch dài hạn hơn cho bản thân.

 1. Chứng minh và bàn luận (2 điểm)

Ước mơ sẽ chỉ là ước mơ nếu nó không đi kèm với những sự chuẩn bị cần thiết để thực hiện ước mơ đó. Chuẩn bị cho bất kỳ chuyến đi mơ ước nào cũng có nhiều thành phần, nhưng thành phần quan trọng nhất hiện tại và trong tương lai phải là kiến ​​thức thông qua hai quá trình song song và bổ sung cho nhau: tiếp thu và phát triển kiến ​​thức.

– Mỗi ước mơ dù lớn lao hay giản đơn đều nên được chắp cánh bằng nhiệt huyết, sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng của tuổi trẻ. Tuổi trẻ là món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta trên con đường chinh phục ước mơ. Tuổi trẻ vốn tự nó là của cải, nó chứa đựng ánh sáng và hạnh phúc, khi bị xô xuống bùn nhơ, nó vẫn sẽ có cơ hội tỏa sáng và thăng hoa hơn lúc về già. .

– Ước mơ là của tương lai, tuổi trẻ sống vì tương lai, vậy tại sao không sống và làm việc vì ước mơ? Thành công bắt đầu với suy nghĩ, “theo đuổi ước mơ của bạn”. Chúng ta dám ước mơ, dám nghĩ khác, dám vượt qua những giới hạn của hoàn cảnh sống để thực hiện ước muốn của mình.

Ước mơ giống như những quả tên lửa sẵn sàng cất cánh, nhưng nếu không được khơi dậy bằng niềm tin, sự quyết tâm và kiên trì, chúng sẽ mãi mãi nằm trên mặt đất như cánh đại bàng.

 1. Bài nhận biết và vận động (0,5 điểm)

Trong cuộc sống thực tế có rất nhiều ước mơ, ước mơ thành hiện thực và ước mơ mãi mãi chỉ là ước mơ. Nhưng chúng ta hãy cảm nhận ước mơ bên trong chính mình và học cách nuôi dưỡng nó.

– Biến ước mơ thành hiện thực không hề đơn giản. Dù lớn hay nhỏ, việc ấp ủ, vun đắp và hiện thực hóa là cả một quá trình có ý chí và bước đi khoa học.

Không có thành công nào mà không có thất bại, học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ sẽ xây dựng một ý chí ngày một mạnh mẽ hơn. Hãy cứ bước đi, hãy theo đuổi ước mơ của bạn và cố gắng biến chúng thành hiện thực – điều mà chỉ có ước mơ mới có thể mang lại cho mọi người và những người trẻ tuổi.

– Phê phán những người tự ti, những người không tin vào chính mình…

 1. Hoàn thành thử thách (0,5 điểm)

– Cuộc đời của mỗi chúng ta là một câu chuyện nên không viết ra hết câu chuyện của mình, hãy chia sẻ kinh nghiệm với nhau, cũng như tạo cho mình tuổi trẻ, có những suy nghĩ tích cực hay cách nhìn cuộc sống lạc quan hơn. Cầu mong cuộc sống của mỗi chúng ta là màu hồng.

– Liên lạc với chính mình.

câu 2(10 điểm)

 1. Yêu cầu kỹ năng:

– Thí sinh biết cách viết bài văn nghị luận văn học.

– Xây dựng bố cục bài văn nhất quán, thống nhất

– Không mắc lỗi chính tả, không dùng từ, không đặt câu; khuyến khích viết sáng tạo

. II. Yêu cầu kiến ​​thức:

– Đây là một chủ đề mở. Thí sinh có thể phát triển bài làm của mình theo nhiều cách khác nhưng bài làm phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như:

 1. Giới thiệu tác giả, tác phẩm và luận văn (1,0 điểm)
 2. giải thích (2,0 điểm)

– Châm biếm có nghĩa là chế nhạo bằng những lời lẽ hài hước, chọc cười người khác. Tiếng cười thường nảy sinh khi người ta phát hiện mâu thuẫn trào phúng, tức là mâu thuẫn hoặc không cân xứng giữa bản chất và biểu hiện, giữa mục đích và phương tiện, nhất là giữa nội dung (xấu và xấu) với hình thức (đẹp). Để tiếng cười xuất hiện, chủ thể phải hài hước, đối tượng phóng đại, biếm họa, nhại.

– Văn học cười là một khái niệm bao gồm tất cả các thể loại, lấy cảm hứng từ trào phúng, dùng bút pháp trào phúng, lấy tiếng cười làm mục tiêu hài hước, thể hiện thái độ giễu cợt, châm biếm, phê phán thậm tệ, thái độ gây cười. Đó là ca dao hài hước, trào phúng, truyện cười dân gian, thơ trào phúng (Nguyễn Khuyến, Tú Xương…), truyện trào phúng (của Nguyễn Công Hoan…)

– Tiểu thuyết “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng là kiệt tác của dòng văn học hiện thực trào phúng 1930-1945.

 1. Cái cười của Vũ Trọng Phụng trong đoạn trích (6 điểm)

* Đối tượng cười (1,0 điểm)

– Cười vào giới thượng lưu đô thị hiện đại. Xã hội thu nhỏ trong đoạn trích chứa vô số nhân vật có tên và không tên

– Các nhân vật có tên: các thành viên trong gia đình ông cố Hồng (Văn Minh, ông cố Hồng, Tuyết, Từ Tấn..) các thành viên khác (Typn, cảnh sát…)

– Nhân vật không tên: người đảm nhận

Tất cả đều chứa đựng sự mâu thuẫn giữa buồn, khổ, văn minh, hiếu thảo và bản chất vui, sướng, bỉ ổi và vô văn hóa bên trong…

* Mục đích của tiếng cười (1,0 điểm)

– Tác giả phê phán gay gắt bản chất lố bịch, thối nát của xã hội thượng lưu thành thị.

– Vạch trần thực chất của cái gọi là Tây hóa, văn minh hóa mà thực dân Pháp muốn tán dương để phá vỡ trật tự, đạo đức dân tộc.

Đằng sau tiếng cười trào phúng là sự cay đắng của cuộc đời, khát vọng chôn vùi xã hội nhơ bẩn để sống tốt hơn.

* Nghệ thuật gây cười (4,0 điểm)

– Xây dựng tình huống trào phúng chính: niềm hạnh phúc của tang quyến. Từ đây nảy sinh mâu thuẫn trào phúng chống lại tự nhiên.

– Nghệ thuật xây dựng chân dung biếm họa.

– Nghệ thuật trào phúng tập trung ở cảnh trào phúng: trong cảnh đưa tang.

– Ngôn ngữ, giọng điệu châm biếm

 1. Đánh giá nó (1,0 điểm)

– Hạnh phúc của tang gia là một chương đặc sắc của tiểu thuyết: chương này đã gặp gỡ các nhân vật của toàn bộ tiểu thuyết và lật đổ bộ mặt xã hội tư sản thành thị với tất cả bản chất xấu xa của nó: tham lam, hám lợi, giả tạo, giả tạo, vô văn minh và đủ thứ. -đầy đạo đức giả

Phần truyện cũng tiêu biểu cho lối viết trào phúng của Vũ Trọng Phụng nói riêng và văn chương trào phúng nói chung.

Tham Khảo Thêm:  Sự im lặng đáng sợ

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *