Đề thi học sinh giỏi môn văn: Tính quy phạm và sự phá vỡ tính quy phạm trong bài Cảnh ngày hè

1. Về hình thức và kỹ năng

Để xây dựng được kiểu bài viết đúng, cần xác định đó là kiểu bài nghị luận văn học gì. Đồng thời phải phát triển hai năng lực: nhận thức và làm rõ một đặc điểm của văn học trung đại, đó là phá vỡ khuôn phép, chuẩn mực để thể hiện cá tính sáng tạo về hình thức, nội dung. phân tích, chứng minh đặc điểm này được thể hiện qua tác phẩm đã học.

2. Về nội dung

2.1. Làm rõ các ý kiến:

Một. Giải thích khái niệm:

– Văn học trung đại: Văn học viết Việt Nam từ thế kỷ X đến hết thế kỷ XIX là nền văn học tồn tại và phát triển trong xã hội phong kiến.

– Tính quy phạm: Đặc điểm nổi bật của văn học trung đại là sự sắp xếp chặt chẽ theo khuôn mẫu. Tính quy phạm thể hiện ở một số mặt chủ yếu sau:

+ Quan niệm văn học: Bảo vệ chức năng xã hội của văn học, coi trọng mục đích dạy học, Chí ngôn thơ văn tải về.

+ Tư duy nghệ thuật: Lối tư duy trừu tượng, gián tiếp, quen tư duy, tư duy dựa trên khuôn mẫu nghệ thuật có sẵn đã trở thành công thức liên quan đến ước lệ, tượng trưng, ​​lối viết giàu sức gợi…

+ Quan niệm thẩm mĩ: Lấy cái đẹp của quá khứ làm chuẩn mực, tạo nên sự tôn kính, sử dụng nhiều điển cố, kinh điển, nhiều văn thơ truyền thống…

+ Thể loại: Sử dụng các thể loại có kết cấu cụ thể.

+ Ngôn ngữ: tri thức, trang trọng, tương phản, điển cố, điển cố…

Tham Khảo Thêm:  Đề và đáp án HSG văn 11 Thanh Hóa 2019

Vi phạm chuẩn mực thể hiện ở một số khía cạnh chủ yếu sau:

+ Quan niệm văn học: hướng về đời sống cá nhân, miêu tả hiện thực khách quan…

+ Tư duy nghệ thuật: Xuất hiện lối tư duy hình ảnh đặc biệt đưa những hình ảnh chân thực về cuộc sống vào thơ.

+ Thể loại: thể thơ mới, thay đổi nhịp độ, nhịp điệu…

+ Ngôn ngữ: Lời nói hàng ngày, ứng dụng của các câu thơ có ngữ điệu khẩu ngữ…

Cá tính sáng tạo: Là biểu hiện sinh động của phạm trù chủ thể, cá thể và không lặp lại trong tài năng của người nghệ sĩ. Cá tính sáng tạo thể hiện ở nhãn quan nghệ thuật độc đáo, ở cách cảm, cách nghĩ độc đáo của nhà văn…

b. Toàn bộ câu: Các tác giả trung đại, đặc biệt là các tác giả tài năng đã phá bỏ những quy tắc, niêm luật chặt chẽ của văn học trung đại để thể hiện những nét độc đáo, mới lạ về nội dung và hình thức nghệ thuật.

2.2. Thảo luận, mở rộng:

Vì sao các nhà văn trung đại, đặc biệt là các nhà văn tài năng, một mặt tuân theo quy phạm, mặt khác lại phá vỡ quy phạm?:

+ Văn học trung đại ra đời và phát triển dưới ảnh hưởng của văn hóa, văn học Trung Hoa, trong xã hội phong kiến ​​cá nhân không có hạn chế, quy tắc, ý thức cá nhân có điều kiện phát triển. Có những quy tắc của xã hội, những ví dụ về văn học.

+ Văn học mang tính chất quy phạm hạn chế sự phản ánh hiện thực và nhấn mạnh đến những lý giải đạo đức về nghĩa vụ của con người. Nhà văn không sáng tác theo quan sát cá nhân mà với những hình thức cố định, hạn chế tối đa sức sáng tạo của người nghệ sĩ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi cuối năm Ngữ văn 11 bài Vội Vàng có ma trận đáp án

Những nhà văn tài năng là những người có bản lĩnh, cá tính sáng tạo mạnh mẽ, không chấp nhận cái cũ, khuôn mẫu, say mê sáng tạo, muốn thể hiện cái tôi, thể hiện cá tính của mình.

– Thế nào là vi phạm chuẩn mực của văn học trung đại?

+ Văn học mang hơi thở cuộc sống, cổ vũ sự phát triển của văn học trung đại theo hướng dân tộc hoá, hiện đại hoá, thể hiện tinh thần dân tộc sâu sắc.

+ Bài học sáng tạo cho nhà văn: trong quy luật của tính quy luật, sáng tạo vẫn có thể thể hiện ở cách nhìn, cách miêu tả độc đáo.

+ Khi tìm hiểu văn học trung đại người đọc cần chú trọng phá vỡ tính quy phạm để hiểu rõ nét đặc sắc của từng tác phẩm, sự đóng góp của từng tác giả.

2.3. Phân tích ‘Cảnh ngày hè’ để làm sáng tỏ nhận định

– Qua phần phân tích, thí sinh cần nhấn mạnh những khía cạnh được đề cập trong câu nói. Có nhiều cách triển khai một bài viết nhưng yêu cầu về nội dung như giải thích, nghị luận vấn đề cần được đáp ứng theo các hướng chính sau:

– Tính bình thường trong cảnh ngày hè:

+ Quan niệm văn học: Nói lên ý chí thể hiện tấm lòng – lí tưởng Người giàu đòi đường khắp nơi

+ Tư duy nghệ thuật: Tả cảnh một ngày hè bằng những hình ảnh ước lệ (ngày hè, lựu, sen, bạch đàn…)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương môn văn lớp 10 năm 2019 Chuyên Cao Bằng

+ Việc sử dụng kinh điển, kinh điển gắn với quan niệm thẩm mĩ về cái đẹp xưa nay mang tính chuẩn mực.

+ Thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật.

– Phá vỡ khuôn mẫu, thể hiện cá tính sáng tạo:

Nó nằm ở + Giữ cảnh giác của bạn lên Nhưng bài thơ này không nặng tính giáo huấn, khuyên nhủ mà thể hiện những cảm nhận tinh tế của một hồn thơ rất mực.

+ Cách phá luật bằng thể thơ bảy chữ, xen giữa câu bảy chữ với câu sáu chữ làm thay đổi nhịp điệu và kết cấu của bài thơ.

+ Thi nhân xưa đến với thiên nhiên bằng vịnh bút, Nguyễn Trãi thiên về viết theo thể văn miêu tả. Hình tượng nghệ thuật là những gì gần gũi với cuộc sống đời thường

+ Khéo léo sử dụng ngôn ngữ giản dị, quen thuộc mà gợi cảm với những động từ mạnh, tính từ gợi tả.

Trong quá trình phân tích cần nhấn mạnh:

+ Vẻ đẹp độc đáo của cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống

+ Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi: Tâm hồn yêu thiên nhiên, tâm hồn yêu đời, yêu cuộc sống; lòng nhân ái với dân, với nước.

Ghi chú:

– Có thể nhìn nhận vấn đề theo quan điểm của một người và trình bày theo hệ thống tư tưởng của mình nếu có căn cứ và bằng chứng vững chắc..

– Cần bám sát việc phân tích tác phẩm một cách kĩ lưỡng và có suy ngẫm về lý thuyết, cần tránh phân tích tác phẩm một cách chung chung, thuần túy.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *