Đề thi học sinh giỏi môn văn liên hệ Hai đứa trẻ và Đọc tiểu thanh kí

I. Yêu cầu kỹ năng: Hiểu đề, biết cách viết một bài văn nghị luận. Biết cách cắt nghĩa các ý bằng lí luận văn học, biết phân tích dẫn chứng để làm sáng tỏ nhận định. Bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ, hành văn lưu loát, văn có cảm xúc. Không có lỗi diễn đạt, dùng từ, ngữ pháp hay chính tả.

II. Yêu cầu về kiến ​​thức: Nắm chắc những điều sau

* Ý 1. Giải thích ý kiến ​​của nguyễn minh châu – tình yêu của người nghệ sĩ đối với con người “Đó vừa là niềm vui say đắm, vừa là nỗi đau, sự mong mỏi, trăn trở thường trực về số phận, hạnh phúc của những người xung quanh”.

niềm vui say: Niềm vui được kết nối và hòa mình vào cuộc sống để khám phá và trân trọng vẻ đẹp của con người.

– Đau đớn và chịu đựng: Tiếc nuối, trăn trở với lòng trắc ẩn, đồng cảm với những mảnh đời may mắn, bất hạnh, khó khăn.

– Thường xuyên lo lắng: Luôn quan tâm đến số phận và cuộc đời của con người, luôn cầu mong những điều tốt đẹp đến với họ.

=> Nguyễn Minh Châu mong muốn mỗi nhà văn phải là người nhân đạo, người mang tình yêu cuộc sống và đặc biệt là tình yêu con người bằng tất cả cảm xúc của mình.

*Ý 2: Giải thích

– Con người là trung tâm khám phá của văn học nghệ thuật. Con người vừa là điểm xuất phát, đối tượng khám phá chủ yếu, vừa là nơi ở cuối cùng của văn học, vừa là điểm quy chiếu, thước đo giá trị của mọi vấn đề xã hội, mọi sự kiện, biến cố lịch sử.

Tham Khảo Thêm:  Có ý kiến cho rằng: “Nam Cao là nhà văn của chủ nghĩa hiện thực tâm lí, là một bậc thầy trong nghệ thuật miêu tả và phân tích tâm lí nhân vật”. Qua truyện ngắn “Chí Phèo”, hãy làm sáng tỏ ý kiến trên

– Lấy con người làm trung tâm của sự khám phá, đòi hỏi nhà văn phải là một nhà nhân đạo chủ nghĩa, một người mang trong mình tình yêu cuộc sống, đặc biệt là tình yêu con người. Đây là một trong những phẩm chất cần có ở người nghệ sĩ, một phẩm chất cao quý.

Tình yêu con người, lòng nhân đạo của nhà văn là thuộc tính thước đo giá trị của tác phẩm hiện thực, bởi xét cho cùng, chức năng của văn học là nhân đạo hóa con người.

* Ý 3: Phân tích tác phẩm “Hai đứa trẻ đức hạnh” của Thạch Lam để làm sáng tỏ luận điểm của mình.

– Làm quen với tác giả và công việc của mình:

Có Thạch LamBạn say mê tìm kiếm, ca ngợi vẻ đẹp của con người, đặc biệt là vẻ đẹp tâm hồn của Dối.

+ Người cán bộ chất phác, chất phác, hiền lành, chăm chỉ – bà Tý, chú Phó Siêu…

+ Gắn với vẻ đẹp tâm hồn tinh tế, nhạy cảm; Biết yêu thương chia sẻ; Biết ước mơ và khát vọng cho tương lai.

Nhà văn trong đau đớn và đau khổ Trước cảnh sống nghèo khổ, bơ vơ, lang thang, bế tắc của phố huyện, chị em Liên

+ Bức tranh phố huyện nghèo, tiêu điều trong buổi chiều tan chợ.

+ Cảnh phố huyện ảm đạm với cuộc sống lam lũ. Trong đó, nhà văn đặc biệt quan tâm đến chị em Liên – hai tâm hồn trong sáng đứng trước những khó khăn của cuộc sống.

Thạch Lam luôn hoài nghi về những điều tốt đẹp cho cuộc sống con người qua hình ảnh “chuyến tàu đêm”.

Nhà văn mang đến một thế giới khác, thắp sáng những con phố nghèo, khiến người ta mơ mộng.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử Sóng Xuân Quỳnh theo định hướng giảm tải của Bộ

+ Tác giả không muốn con người tồn tại vô nghĩa, mà sống để sống.

– Nghệ thuật: một câu chuyện không có cốt truyện; Đi sâu vào thế giới nội tâm của nhân vật; Ngôn ngữ giàu hình ảnh, giàu chất thơ; Giai điệu tâm trạng; Phương pháp tương phản… (Phần này học sinh có thể tích hợp vào quá trình phân tích)

* Idea4: Kết nối với “Đọc Tiểu Thanh Ký” của Nguyễn Du

– Giới thiệu tác giả và tác phẩm: Nguyễn Du là nhà thơ dân gian lớn, nhà thơ hiện thực và nhân đạo lớn nhất của văn học Việt Nam thế kỷ 18, ngoài Truyện Kiều, ông còn nổi tiếng với bài thơ “Tiểu Thần Ký”. ” viết về tài năng và số phận bất hạnh của Tiểu Thanh, thể hiện sâu sắc tư tưởng nhân đạo cao cả.

– Nguyễn Du vừa đau đớn, đau khổ Trước cuộc đời hẩm hiu, bất hạnh của Tiểu Thanh, chỉ vui vẻ, yêu đời trước vẻ đẹp và tài năng văn chương của nàng – đó sẽ là vẻ đẹp vĩnh cửu.

Đọc ký Tiểu Thanh cũng cho thấy lo lắng thường xuyên

+ Nhà thơ trước hết là quan tâm, Nỗi ân xưa, bản án phong kiến của người – người tài.

+ Yêu thương con người, đồng cảm với những con người khát khao được yêu thương mình, chia sẻ, có người tri kỉ để họ sống mãi trong lòng bao thế hệ.

* Ý 5: 2 nhận xét của nhà văn về lòng thương người

– Nguyễn Du, Thạch Lam gửi gắm tình yêu thương, sự đồng cảm với những mảnh đời bé nhỏ, bất hạnh trong xã hội; Họ đều đề cao vẻ đẹp con người và mong muốn, trăn trở hướng con người đến những điều tốt đẹp. Để giúp con người sống tốt đẹp hơn, nhân văn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu văn bản Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Nhưng cũng có sự khác biệt giữa tình yêu của hai nhà văn:

+ Trong “Hai đứa trẻ”, Thạch Lam bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc với những mảnh đời bất hạnh nhưng hướng họ đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ đó, nhà văn đánh thức niềm tin, sự lạc quan và khát vọng vươn tới một cuộc sống có ý nghĩa hơn trong lòng người đọc.

+ “Độc Tiểu Thanh Ký” thể hiện tấm lòng nhân hậu vượt qua ranh giới thời gian và không gian của Nguyễn Du. Dù là người Việt hay người Hoa, ông đều dành tình yêu lớn cho những con người tài hoa và bất hạnh. Sau đó anh tự mặc quần áo lịch sự tự làm mình đau, tủi thân, bơ vơ, câm lặng, tri kỷ trước thế gian. Tính nhân văn trong bài thơ không chỉ là yêu thương con người mà còn là niềm khát khao được thương mình, được bén rễ vào đời. Từ đó, tác phẩm giúp con người không chỉ biết yêu thương, cảm thông và trân trọng người khác mà còn biết trân trọng chính mình và tìm được tri kỷ giữa cuộc đời xô bồ.

* Lưu ý 6: Nhận xét chung

– Theo Nguyễn Minh Châu ghi nhận những khía cạnh sâu xa trong tư tưởng nhân đạo của người nghệ sĩ. Tư tưởng này luôn đúng với mọi thời đại, mọi nền văn học, mọi nghệ sĩ.

Hai đứa trẻĐọc ký Tiểu Thanh đã thể hiện tình người sâu sắc với đủ mọi cung bậc của hai nhà văn.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *