Đề thi học sinh giỏi bài Tràng Giang liên hệ Trao Duyên

a) Bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

* Giới thiệu tác giả và sáng tác của ông:

Huy Cận lNhà thơ nổi tiếng trong phong trào Thơ mới (1930-1945) và là tác giả tiêu biểu của nền văn học mới sau Cách mạng. Tràng Giang (in trong Lửa thiêng, xuất bản năm 1940) là một bài thơ đặc sắc tiêu biểu cho tinh thần thơ tiền khởi nghĩa của Huy Cận.

* Tràng Giang là bài thơ chan chứa tình đời, tình người:

– Huy Cận đã gửi gắm những suy tư, suy tư sâu sắc bằng cách làm sống dậy khung cảnh thiên nhiên “bao la, vô tận”, “hoang vu, hiu quạnh”; tình cảm, cảm xúc chân thành và những trăn trở, ước vọng mãnh liệt về con người và cuộc đời. Đau buồn, u sầu, chúng dày đặc trong vô tận: “nỗi buồn vũ trụ”“quá buồn”.

– Đây là nỗi niềm của nhà thơ “nỗi buồn núi”, nó xuất phát từ nỗi đau nước mất nhà tan, từ nỗi đau xót trước số phận nhỏ bé, mong manh của con người trong cuộc đời buồn vô tận. Đây là cảm xúc của chính tác giả, đồng thời là tâm trạng của một thế hệ trẻ trước giờ phút lâm chung. Đứng giữa quê hương, người thanh niên luôn có cảm giác “không quốc tịch”; một thanh niên trí thức với ý thức sâu sắc về cái tôi cá nhân, luôn khao khát hòa nhập với cuộc sống, khao khát làm điều gì đó có ý nghĩa, nhưng bất lực và bế tắc. Nỗi buồn của Huy Cận còn là nỗi buồn của một cái tôi cô đơn, bơ vơ luôn khao khát tình yêu cuộc đời, tình người… Tuy buồn nhưng đó là một nỗi buồn đẹp đẽ, trong sáng, rất đáng quý.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản: “Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới” (Vũ Khoan) – Luyện thi tuyển sinh 10

* Cái “tình” của Huy Cận được thể hiện bằng một hình thức nghệ thuật độc đáo nào trong bài thơ Tràng Giang:

Chất liệu thơ, từ cấu tứ đến hình tượng, đều được tác giả chọn lọc kỹ lưỡng để đạt đến sự hoàn chỉnh của một bài thơ vừa cổ điển vừa hiện đại. Đặc biệt là ngôn ngữ trau chuốt. Từ ngôn từ trong bài thơ đến nhan đề, từng câu, từng chữ đều thật cô đọng, tinh tế và điêu luyện.

+) Lời giới thiệu “Soi trời rộng nhớ sông dài” đã gợi không khí và ấn tượng cho người đọc trước khi khám phá ra vẻ đẹp của bài thơ.

+) Nhan đề là một từ Hán Việt gợi sự cổ kính, trang trọng; Tác giả cố ý chọn “Tràng giang” thay cho “chăn giang”, với hai tiếng “ang” liên tiếp, gợi cho người đọc hình ảnh một dòng sông vừa dài, vừa rộng, gần như thời tiền sử. .

+) Xuyên suốt bài thơ, hình tượng nghệ thuật là dòng suối êm đềm chảy giữa không gian vô biên “hoang vu”, “hiu quạnh”. Gửi vào đó là nỗi niềm da diết, nặng trĩu của nhà thơ. Tác giả đã sử dụng những từ ngữ có sức gợi, gợi nhiều để đưa hình ảnh thơ trở nên nổi bật. Hệ thống từ láy vừa gợi âm hưởng cổ kính vừa tinh tế thể hiện cái tôi trữ tình của nhà thơ, được phổ biến xuyên suốt bài thơ: “Tràng Giang”, “điệp điệp”, “song hành”, “dạ khúc”. , “chậm chạp”, “chót vót”, “mênh mông”, “lặng lẽ”, “cổ điển”, “bối rối”…

Tham Khảo Thêm:  Đề tham khảo kì thi THPT quốc gia môn văn 2019 , đề 11 Những đứa con trong gia đình

+) Nghệ thuật tương tác được sử dụng tối đa qua ngôn ngữ đối xứng, đối xứng: trùng điệp / song song, mặt trời lặn / trời lên, sông dài / trời rộng.. hai hệ thống thị giác tương phản giữa một bên là những thứ nhỏ bé: con thuyền, khu rừng, bến cảng, đàn vịt, cánh chim… suy nghĩ về sự hữu hạn của đời người; Một bên là những bức tranh lớn, hoành tráng Sông dài, trời rộng, mây cao, núi bạc…nó gợi đến sự vô cùng, vô tận của không gian, sự vô tận, vô thủy của thời gian.

+) Cách dùng từ độc đáo”rất sâu” Câu “Mặt trời lặn, trời lên thăm thẳm” tạo ấn tượng đặc biệt cho người đọc về cảm quan không gian; nghệ thuật đảo ngữ trong câu “Củi cành khô xếp thành mấy hàng” ảnh hưởng đến sự nhỏ bé đáng thương, bơ vơ, bấp bênh của kiếp người; Điệp từ “không” trong “Lớn mà không đò qua/ Chẳng hỏi chút tri kỷ” gợi lên một nỗi trống vắng đến rợn người, một nỗi khắc khoải khôn nguôi….

=> Tràng Giang là sự kết hợp hoàn hảo giữa nội dung, tư tưởng và hình thức thể hiện của bài thơ. “Yêu” thật sự hòa quyện với ngôn từ và thăng hoa nhờ tài năng “lời nói giả tạo”của nhà thơ.

b) Liên khúc “Trao duyên” (Truyện Kiều – Nguyễn Du):

– Đoạn “Trao duyên” khắc họa nỗi đau tột cùng của Thúy Kiều khi quyết định trao trọn tình yêu cho Thúy Vân trước khi theo Mã Giám Sinh (bán mình mua cha).

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về ý nghĩa câu nói “Hạnh phúc ở trong những điều giản dị”

– Đoạn trích thể hiện tài phân tích và tâm lý bậc thầy của Nguyễn Du. Tài năng ấy lại được thể hiện qua cách dùng từ điêu luyện đến mức tinh tế.

+) Nguyễn Du đã rất tinh tế khi để Kiều dùng những từ “cậy” “chịu” “xin lỗi” để Vân im lặng. Đưa ra yêu cầu vừa kỳ lạ vừa hợp lý, vì cô ấy hiểu tình thế tiến thoái lưỡng nan của Va cũng như hiểu gánh nặng mà mình sẽ phải gánh chịu. Dựa vào lá đơn của Kiều “Ngày xuân của anh còn dài”lòng tin “máu yêu” dựa vào hy vọng “người đàn ông bạc” Điều đó vừa dễ hiểu, vừa hợp lý khiến Vân không thể từ chối ở Cửu Suối.

+) Tâm trạng bối rối, mâu thuẫn của Kiều khi trao cho Vân bức thư tình được thể hiện qua các từ “tài sản chung”, “ngày xưa”.

+) Bi kịch của Kiều là số mệnh trao cho nhưng tình thì không dứt, được diễn đạt khéo léo bằng từ ngữ nghĩa bóng: Bạc như vôi, nước chảy, hoa trôi làng trôi, trâm gãy gương vỡ…Đỉnh điểm của nỗi đau là khi Kiều gọi tên người yêu trong cơn mê sảng:

Ôi Kim Lãng ơi Kim Lãng

Thôi nào, tôi ở đây để hỗ trợ bạn

=> Sự thấu hiểu, đồng cảm với nỗi đau thân phận kết hợp với tài năng nghệ thuật xuất sắc đã giúp Nguyễn Du viết nên những dòng thơ cảm động hiếm có.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *