Đề thi học kì 2 ngữ văn lớp 10

GIAO DỤC VA ĐAO TẠO

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TRƯỜNG THPT BÌNH TÂN

ĐỀ CHÍNH THỨC

KIỂM TRA HỌC KỲ II

Năm học: 2017-2018

Chủ thể: NGUYỄN VĂN 10

Thời gian làm hết 90 phút

(không bao gồm thời gian phát sóng)

  1. ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

“Khách có người:

Ra khơi và chơi với gió,

Lướt sóng trong hồ bơi, anh chơi gấu.

Đánh tàu chờ Nguyễn, Tường sớm.

Chiều thăm Vũ Huyệt.

Cửu Giang, Ngũ Hồ, Tam Ngô, Bách Việt,

Mọi người không biết họ đang đi đâu.

Phá Vân Mộng trong bụng chứa mấy trăm lượng, đã là nhiều rồi.

Nhưng bốn phương vẫn nghiêm trang.

Bỏ con đò giữa dòng,

Tử Trường chờ học tiêu tiền.

Từ Cổng Đại Thần, đối diện Cảng Đông Triều,

Nhìn sông Đằng thuyền xuôi một phương.

(Trích đoạn) Phú sông Bạch Đằng – Trương Hán Siêu)

Câu hỏi 1. Nhân vật trữ tình (Khách mời) Là một người như thế nào?

Câu 2.hạ chí(to chút) của nhân vật. Khách mời Địa danh được gợi lên qua những gì? Những dấu hiệu này là gì?

Câu 3. Xác định kích thước nghệ thuật trong vải. Hiển thị biểu thức chứa thứ nguyên.

  1. VIẾT (7,0 điểm)

Câu hỏi 1 (2,0 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ quan điểm của anh/chị về mục tiêu học tập do UNESCO đề ra: “Học để khẳng định mình”.

câu 2 (5,0 điểm)

Phân tích đoạn thơ sau:

“Cảm ơn, tôi đồng ý,

Ngồi cho nó lạy rồi nói.

Giữa đường đứt gánh,

Nếp tín lấy tơ thừa làm áo cho em.

Kể từ khi tôi gặp Kim

Khi bạn muốn một người ngưỡng mộ vào ban ngày, khi bạn nguyền rủa một chiếc cốc vào ban đêm.

Sự hỗn loạn ở đâu?Giai đoạn,

Tình yêu là khôn ngoan của cả hai bên.

Ngày xuân của anh còn dài,

Xót thương dòng máu non sông.

Cho dù thịt nát xương tan,

Cười đến chín suối vẫn thơm”.

(Trích đoạn) Truyện Kiều – Nguyễn Du)

-CẠN KIỆT-GIAO DỤC VA ĐAO TẠO

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TRƯỜNG THPT BÌNH TÂN

KIỂM TRA HỌC KỲ II

Năm học: 2017−2018

Chủ thể: NGUYỄN VĂN 10

thời gian làm việc: 90 phút

HƯỚNG DẪN CHẤM

  1. ĐỌC (3,0 điểm)

Câu hỏi 1. Nhân vật trữ tình (Khách mời) là một người Thật thú vị khi đi du lịch, vâng hạ chí (ý chí lớn), tinh thần hào hiệp. (1,0 điểm)

Câu 2.hạ chí (to chút) của nhân vật. Khách mời đánh thức thông qua hai loại địa chỉ:

+ Đầu tiên Địa danh Trung Quốc là gần đúng (Nguyên, Tương, Vũ Huyệt, Cửu Giang, Ngũ Hổ, Tam Ngô, Bách Việt) (0,5 điểm)

+ Thứ hai là một nơi Việt Nam thực tế (Cổng Đại Thần, bến Đông Triều, sông Bạch Đằng) (0,5 điểm)

Câu 3. Học sinh có thể tham khảo một trong các bài tu từ sau:

Liệt kê (địa điểm) Nguyên, Tương, Vũ Huyệt, Cửu Giang, Ngũ Hồ, Tam Ngô, Bách Việt; Cổng Đại Thần, bến Đông Triều, sông Bạch Đằng) (1,0 điểm)

Đối với (nhị phân):

+ Cùng gió rong chơi – Lướt bể chơi gấu thỏa đam mê.

+ Sớm gõ tàu đi Nguyên, Tường – Chiều thăm Vũ, Huyệt.

+ Từ Cổng Đại Than – Đối diện Cảng Đông Triều (1,0 điểm)

  1. VIẾT (7,0 điểm)

Câu hỏi 1 (2,0 điểm)

  • Yêu cầu kỹ năng:

Học sinh biết cách trình bày một đoạn văn nghị luận. Kết cấu chặt chẽ, diễn đạt lưu loát; Không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

  • Yêu cầu về kiến ​​thức

Học sinh cần làm rõ được các ý chính sau:

– Mở đoạn (0,25 điểm): Nêu vấn đề: Có lẽ nhiều học sinh nước ta đi học nhưng chưa hiểu hết mục đích của việc học. Lợi ích của việc đọc sách là gì? Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã gửi thông điệp tới mọi người về vấn đề này: “Hãy học để khẳng định mình”.

– Thân đoạn (1,5 điểm): Giải thích, chứng minh, diễn giải: Trước hết cần hiểu “học” là gì? Học tập là hoạt động tiếp thu kiến ​​thức và hình thành kỹ năng của một người. Và “Học để khẳng định mình” tức là khẳng định cả tài năng và nhân cách. Mỗi người hãy tạo cho mình một vị trí, một chỗ dựa trong xã hội và khẳng định giá trị của mình trước cuộc đời. Nếu là thợ thì phải là thợ lành nghề. Nếu bạn là một giáo viên, hãy cố gắng trở thành một giáo viên tốt. Nếu làm chính trị thì phải giúp đất nước có hòa bình, độc lập, kinh tế phát triển, phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Dù chúng ta giỏi ở lĩnh vực nào thì hai chữ “đạo đức” vẫn không thể thiếu đối với mỗi người. Việc học rất quan trọng, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều bạn trẻ có lối học thụ động, học đối phó, học nhờ điểm số, thành tích hay bố mẹ, học để trốn tránh nghĩa vụ quân sự… Cũng có người. những người đem những kiến ​​thức đã học chỉ để làm lợi cho bản thân mà không nghĩ đến sức khỏe của xã hội, những người sẵn sàng hãm hại người khác. Đây là những người tạo ra thuốc tăng trưởng thực vật và động vật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính để phá hoại (tin tặc). Hay Công ty bột ngọt Vedan xả thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải (Đồng Nai) gây nhiều tai họa cho thiên nhiên và người dân địa phương…

– Kết bài (0,25 điểm): Nêu ý nghĩa, tác động, phương hướng hành động: Nói một cách dễ hiểu: “Không có mục tiêu thì chẳng làm được việc gì. Nếu mục tiêu của bạn tầm thường, bạn không thể làm được gì nhiều” (Didoro). Một khi chúng ta đặt mục tiêu học tập, chắc chắn chúng ta sẽ học tốt hơn.

* Ghi chú:

– Học sinh mắc lỗi viết đoạn văn, điểm tối đa là 1,0 điểm.

– Thí sinh mắc nhiều lỗi chính tả trừ 0,5 điểm – 0,75 điểm

câu 2 (5,0 điểm)

TRẢ LỜI

| Yêu cầu kỹ năng

– Học sinh làm bài văn thơ: Trình bày được cách hiểu của mình về nội dung bài thơ qua việc phân tích, đánh giá các yếu tố nghệ thuật.

Kế hoạch sạch sẽ; lập luận, luận cứ chính xác; Lập luận chặt chẽ, thuyết phục.

Viết mạch lạc, không mắc lỗi chính tả, từ vựng và ngữ pháp; thể hiện cảm xúc riêng của tác giả.

|| Yêu cầu về kiến ​​thức

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng cần bám sát yêu cầu của đề, làm rõ các ý chính sau:

nội dung

  • Đầu tiên I. Giới thiệu:
  • 2 II. Cơ quan đăng bài:
    • 2.1 “Trust” có nghĩa là yêu cầu với sự tin tưởng và tôn trọng hoàn toàn. “Chấp” có nghĩa là chấp nhận, đồng ý nhưng cũng có nghĩa là Thúy Vân chấp nhận những mặt tiêu cực của anh. Thuý Kiều là vai người chị nhưng lại “dạ”, “ạ” với tôi. Đó là thái độ trân trọng, biết ơn đối với Thúy Vân, như việc Kiều coi việc nàng “xin vâng” đi lấy Kim Trọng là một sự hi sinh cao cả. Lời nói và hành động của Thúy Kiều đã tạo không khí thiêng liêng, trang trọng cho cuộc đối thoại và cho thấy khả năng lựa chọn từ ngữ rất tinh tế của Nguyễn Du.

TÔI. Khai mạc:

Nguyễn Du là một tác gia lớn của nền văn học Việt Nam. Anh ấy đã cho Nó đã đạt đến cao trào rực rỡ trong thể loại thơ lục bát và thể loại văn học quốc ngữ. “Truyện Kiều”. chiết xuất “ban ơn” có một vị trí đặc biệt trong kiệt tác này. Đây là nơi bắt đầu cuộc đời lưu lạc, đau khổ của nhân vật chính Thúy Kiều. Thơ thể hiện chiều sâu Bi kịch tình yêu tan vỡ, thể hiện tài năng lớn của Nguyễn Du trong việc khắc họa nội tâm nhân vật. Chỉ cần phân tích đầu từ “Tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó” đến”Chín suối tiếng cười còn thơm” Chúng tôi thấy nó quá.

II. Thân hình:

Họ Kiều bị một người buôn lụa vu oan. Cha và anh Kiều bị bắt. Thúy Kiều phải bán mình làm vợ lẽ của Mã Giám Sinh để kiếm tiền cứu cha và em. Kiều đã hy sinh rất nhiều cho gia đình nhưng trong lòng vẫn lo lắng cho Kim Trọng, tấm chân tình của Kim Trọng đòi sự đền bù. Đêm cuối cùng trước khi lên đường theo Mã Giám Sinh, Thúy Kiều đã nhờ Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng.

Thúy Kiều mở lời với Thúy Vân bằng những yêu cầu khẩn thiết: “Em tin anh, em nhận lời, Hãy ngồi xuống và cúi đầu trước tôi và tôi sẽ nói cho bạn biết.’

“Trust” có nghĩa là yêu cầu với sự tin tưởng và tôn trọng hoàn toàn. “Chấp” có nghĩa là chấp nhận, đồng ý nhưng cũng có nghĩa là Thúy Vân chấp nhận những mặt tiêu cực của anh. Thuý Kiều là vai người chị nhưng lại “dạ”, “ạ” với tôi. Đó là thái độ trân trọng, biết ơn đối với Thúy Vân, như việc Kiều coi việc nàng “xin vâng” đi lấy Kim Trọng là một sự hi sinh cao cả. Lời nói và hành động của Thúy Kiều đã tạo không khí thiêng liêng, trang trọng cho cuộc đối thoại và cho thấy khả năng lựa chọn từ ngữ rất tinh tế của Nguyễn Du.

Thúy Kiều cho em gái hiểu Nói với em về tình yêu nồng nàn, cam kết Kim Trọng và tôi (“Khi ham muốn cắn vào ban ngày, khi bạn thề vào ban đêm”). Nhưng bây giờ đột nhiên một thảm họa xảy ra trong gia đình (“Bất ổn là gì?Giai đoạn”), là Kiều chấp nhận hy sinh chữ “tình” để trọn chữ “ngành”. (“Đứt gánh tình giữa đường”, “Tại sao hai bên lại có con nuôi?”). Tình yêu của chàng và Kim Trọng giờ đã không còn.

Lúc này là Kiều cố nén đau để trao duyên cho em với Lời nói vừa chân thành, vừa nhân ái, đầy trí tuệ. Kiều nói “Dán phần lụa thừa lại với nhau để mặc quần áo cho bạn“. Kiều hiểu rất rõ rằng cuộc hôn nhân của Thúy Loan với Kim Trọng không hẳn là tình yêu, mà là tham gia “lụa dư thừa” của mình. “mặc bạn” nó có nghĩa là tuỳ bạn quyết định Anh không có quyền và cũng không thể ép buộc em yêu anh. Nhưng Kiều cũng đã tìm ra cách để phân tích, để cầu xin:

Ngày xuân của anh còn dài,

Xót thương dòng máu non sông.

Từ ẩn dụ Đây là điều đặc biệt: ngày xuân“Đó là tuổi trẻ.”tình yêu máu“Đó là tình chị em.”nước từ” là lời thề trung thành trong tình yêu. Có Thúy Kiều Hãy đặt mình vào vị trí của Thụy Vân để hiểu hết những khó khăn và hy sinh của chị gái mình: tôi trẻ Em còn có thể đường mật bao nhiêu cũng được, nhưng xin anh hãy thương hại người chị ruột này mà cưới Kim Trọng thay cho lời thề trung thành. Có thể nói Kiều đã quá lão luyện trong việc “kết nối” tình huyết thống, khiến Thúy Vân phải “gián tiếp” chấp nhận.

Cám ơn Kiều tôi vô cùng biết ơn Đối với Thụy Vân:

Dù thịt nát xương tan,

Chín suối tiếng cười còn thơm.

thành ngữ”thịt bầm xương mòn, “tiếng cười chín”“Đó là tất cả về cái chết. Cảm ơn, tôi vẫn đang ăn mừng cho đến khi tôi chết. Hơn nữa, hành động cao cả của bạn, ngay cả khi tôi chết, tôi sẽ hài lòng, hài lòng và rất vinh dự.

Đoạn thơ cho thấy Thúy Kiều có nhiều Cốt truyện cốt truyện về một đời thấu cảm, tháo vát, tin cậy Thúy Vân: Trả nghĩa thay cho Kim Trọng. Cách nói của Thúy Kiều khẩn thiết mà vẫn đúng mực, van xin mà vẫn đoan chính, chân thành (nhờ máu nhờ lòng nhân hậu của Thúy Vân) khiến Thúy Vân khó thoát.

III. Kết thúc:

Nhân tiện lựa chọn từ ngữ tinh tế, sử dụng nhuần nhuyễn nhiều thành ngữ, nghệ thuật tương phản, ẩn dụ, đặc sắcPhong cách viết nội thất độc đáotrích xuất cho chúng ta một cảm giác Bi kịch tình yêu tan vỡ, thân phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của Kiều (lòng hi sinh, trí thông minh, đức hi sinh, lòng biết ơn,…). Qua thơ ta hiểu thêm Bằng tấm lòng nhân đạo của nhà thơ, ông đồng cảm sâu sắc với những khát khao hạnh phúc và đau khổ của con người.

|Phương pháp đánh giá:

­ Điểm 5 – 4,5: Công việc đáp ứng tốt các yêu cầu trên. Không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

­ Điểm 4 – 3,5: + Làm việc tốt.

+ Mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

­ Điểm 3 – 2,5: + Bài viết có bố cục rõ ràng, đúng kiểu bài, ý hay nhưng chưa sâu.

+ Diễn đạt đôi chỗ còn gượng gạo.

­ Điểm 2: + Bài viết sơ sài, nhưng vẫn đúng thể loại bài viết.

+ Diễn đạt còn vụng về, mắc nhiều lỗi chính tả, từ vựng, ngữ pháp.

­ Điểm 1: Bài viết quá yếu, lạc đề, hoặc chỉ viết giới thiệu, vài dòng liên quan đến nội dung.

­ Tài khoản 00: Loại bỏ giấy trắng.

Ghi chú: Tuỳ theo mức độ sai sót về chữ viết, thiết kế,… mà giám khảo xét cho điểm

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu văn bản : Nói thật để làm gì?

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *