Đề thi đội tuyển HSG Ngữ Văn năm 2019-2020 – THPT Hà Trung Thanh Hóa

4 Đồng ý với ý kiến ​​của tác giả: “Có lẽ Chúa đã tạo ra sa mạc chỉ để họ có thể đánh giá cao cây cọ“?

Bởi vì:

Sa mạc là con đường lữ khách phải băng qua, một nơi khô cằn, khắc nghiệt. Hình ảnh này là biểu tượng của những khó khăn, trắc trở và nguy hiểm trong cuộc sống.

– Cây cọ bóng râm, nước và nơi trú ẩn khỏi chiến tranh trong tâm trí cậu bé chăn cừu. Ngọt ngào là biểu tượng của cuộc sống, niềm vui, sự che chở và hòa bình. Đây là những giá trị mà con người luôn tìm kiếm và phấn đấu để đạt được.

=> Con người trải qua thăng trầm, thử thách gian nan để tìm kho báu, tìm cuộc sống tốt đẹp hơn; thấy được giá trị và ý nghĩa to lớn của chúng. Khi đó người ta sẽ trân trọng những giá trị của cuộc sống hơn, trân trọng những nỗ lực mà mình đã nỗ lực để đạt được trong hiện tại.

(Các thí sinh có thể có ý kiến ​​khác nhưng việc giải thích phải hợp lý, hợp đạo lý, văn hóa và pháp luật thì mới được chấp nhận).

2.0
2 Bàn luận:

Những khoảnh khắc có vai trò và ý nghĩa to lớn trong cuộc đời mỗi con người:

+ Cuộc đời mỗi người là sự tiếp nối của nhiều khoảnh khắc. Đó là những mảnh đời vui hay buồn, theo năm tháng sẽ tạo nên một bức tranh phong phú và nhiều màu sắc về cuộc đời của một con người.

+ Mỗi khoảnh khắc ý nghĩa tạo nên cuộc sống ý nghĩa. Một cuộc sống ý nghĩa sẽ có nhiều khoảnh khắc đáng giá, đáng trân trọng.

+ Trong cuộc đời mỗi người đều có những khoảnh khắc mang lại giá trị sống và quyết định số phận của một con người; Cũng có những khoảnh khắc nhàm chán, những thú tiêu khiển vô nghĩa, thậm chí có những khoảnh khắc dẫn con người ta đến một số phận bi thảm… Vì cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo. Cuộc sống thực sự bao gồm những khoảnh khắc vui và buồn, thành công và thất bại, trộn lẫn với nhau.

– Làm thế nào để tận hưởng tối đa từng khoảnh khắc của cuộc sống. Bạn cần tập trung vào ngày hôm nay và niềm vui và hạnh phúc của ngày hôm nay để cuộc sống của bạn không bị lãng phí. Giây phút hiện tại là khoảng thời gian quý giá, ý nghĩa. Khi chúng ta sống tích cực trong hiện tại, chúng ta sẽ kế thừa quá khứ, thực hiện ước mơ và chuẩn bị cho tương lai. Đừng chờ đợi, hãy sống trọn vẹn từng phút giây để tìm thấy hạnh phúc đích thực.

– Phê phán những kẻ lãng phí từng giây phút của cuộc đời.

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

– Sáng tạo thế giới:

+ Thế giới Đó là hiện thực thời đại được nhà văn phản ánh trong tác phẩm dựa trên cơ sở là sự thật của đời sống, bên cạnh phong cách nghệ thuật của nhà văn thể hiện tư tưởng thẩm mỹ của nhà văn.

Sáng tạo thế giới: khám phá là cách nhà văn nhìn và cảm nhận sự thật của cuộc sống, đánh thức những điều mới mẻ tiềm ẩn trong hiện thực cuộc sống thông qua những khám phá. Thế giới ấy mang dấu vết của hiện thực, nhưng không bao giờ có thể phản ánh sâu sắc hiện thực của thời đại và con người.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận hai câu nói của nhân vật Mỵ- Đề thi theo hướng mới 2019

– Tạo khuôn mặt của riêng bạn: Nhà văn đã chắt lọc những gì đẹp đẽ đáng quý của cuộc sống và con người để hoàn thiện mình từ trải nghiệm thực tế. Đồng thời tạo nên sự khác biệt, dấu ấn riêng và cá tính sáng tạo trên những trang viết của bạn.

Quy trình kép: hai hoạt động song song không thể tách rời, bổ sung và hỗ trợ cho nhau: nhà văn tạo ra một thế giới mới từ lăng kính nhận thức của chính mình, đồng thời bộc lộ cá tính sáng tạo và phong cách độc đáo trong cách tác phẩm. để thể hiện nghệ thuật của mình. ý tưởng. Điều làm cho “Thế giới mới được tạo ra” đặc biệt hấp dẫn là phong cách độc đáo của tác giả

=> Ý kiến ​​trên nhấn mạnh bản chất của sáng tạo nghệ thuật và yêu cầu đối với người nghệ sĩ: nhà văn tìm tòi, sáng tạo cái mới, cái độc đáo phản ánh hiện thực, đồng thời cũng tự hoàn thiện mình, sáng tạo phong cách nghệ thuật của mình.

0,25

0,25

0,25

0,25

Văn học bắt nguồn từ cuộc sống, phản ánh hiện thực cuộc sống, không đơn thuần là phản ánh hay sao chép nguyên bản “đã thấy”, mà còn thể hiện cảm xúc của người nghệ sĩ trước cuộc sống. Vì thế giới nghệ thuật liên quan đến hoạt động nhận thức và suy nghĩ, từ ấn tượng đến cảm xúc. Người nghệ sĩ quan sát rồi ghi lại những ấn tượng chủ quan, hình thành và làm sinh động hiện thực theo quy luật của cái đẹp, theo cảm xúc thẩm mỹ của mình. Văn chương là sự thật ở đời nhưng được bộc lộ qua lăng kính chủ quan của người nghệ sĩ. Bằng khả năng sáng tạo và sự nhạy cảm tinh tế của mình, nhà văn sẽ tạo ra thế giới của riêng mình, và thế giới đó chính là hiện thực được phản ánh dưới ánh sáng tư duy của nhà văn.

Trong quá trình sáng tạo, người nghệ sĩ không chỉ phản ánh cuộc sống, làm sống động nó, nâng cao tầm hiểu biết về thế giới, hiểu biết về thế giới mà còn thể hiện thái độ chủ quan, thể hiện những ước mơ, ước mơ về thế giới, cuộc sống. Những trăn trở lâu dài về cuộc đời và con người sẽ ngày càng đầy đủ hơn trong tầm hiểu biết của nhà văn về thế giới, và ánh mắt luôn hướng về con người với bao niềm tin yêu thì nhà văn mới dần trở nên hoàn thiện mình, khỏa lấp , loại bỏ những khuyết điểm và tạo nên một tâm hồn trong sáng và thuần khiết hơn. Đồng thời, nhà văn phản ánh hiện thực theo cách riêng của mình, để lại dấu ấn hoài nghi – phong cách riêng, độc đáo của mình. Nhà văn chân chính luôn có ý thức tạo dấu ấn riêng trong quá trình sáng tạo nghệ thuật Văn học là cái tôi, cái tôi, tài năng và tâm hồn của nhà văn.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Ai đã đặt tên cho dòng sông ? ” (Hoàng Phủ Ngọc Tường)
0,5

0,5

Một. Cảm nhận công việc Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Vài nét về tác giả Thạch Lam và truyện ngắn Hai đứa trẻ .

Hai đứa trẻ “bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày của mọi người”

+ Hiện thực xã hội hiện đại của Thạch Lam” Hai đứa trẻ” là khung cảnh cuộc sống đơn điệu, hiu quạnh nơi phố huyện nhỏ, nghèo, hẻo lánh. Với tính cách nhỏ nhắn, cử chỉ chậm rãi, điềm đạm, lời nói cẩn trọng, giọng nói trầm thấp như xen lẫn tiếng thở dài. Tất cả trong một hoàn cảnh tuyệt vọng, tuyệt vọng. Đó là: “Trẻ con nhà nghèo ngoài chợ ngồi xổm dưới đất tìm kiếm. Họ lấy những mẩu tre, que tre còn sót lại hoặc bất kỳ vật dụng hữu ích nào khác từ những người bán hàng rong..”; Thái làm y tá ban ngày mò cua bắt tép, ban đêm đi mở quán nước chè tươi, quay cót bằng ngọn đèn dầu. “Tôi không kiếm được nhiều nhưng ngày nào cũng dọn hàng từ trưa đến tối…”, một quán phở ven đường và một nhóm ca sĩ Khăm còn tệ hơn. ” Ông ngồi trước đình trên chiếc chiếu có chậu trắng, nhưng vì không có khách nên ông không hát (…) và vợ chồng ông kể chuyện trong tiếng đàn gảy trong im lặng. Cậu bé chui ra ngoài chiếu rồi ngã xuống đất, nghịch đống rác bẩn vùi trong cát bên vệ đường.“Họ ở phía trước của bức tranh buồn, mờ của cuộc sống.

Khác với một số nhân vật: bà Tý, vợ chồng bác Xẩm… Liên – An vẫn ý thức được nỗi đau của số phận, còn có khát vọng thay đổi. Chị em gái: “Tôi và Liên cố thức vì một lý do khác, vì chúng tôi muốn xem tàu ​​hỏa” được nhìn đoàn tàu đèn sang trọng và đoàn tàu chạy về phía ánh đèn đường, ánh sáng của nền văn minh. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang”” Tiệm tạp hóa nhỏ của chị em Liên. Đó là thực tế của xã hội hiện đại.

“Hai đứa trẻ” là bức tranh hiện thực về cuộc sống tù đọng, đen tối của xã hội Việt Nam trước CMT8 – 1945. Bức tranh được vẽ bằng những gam màu tối, nhợt nhạt. Ánh sáng chỉ le lói, yếu ớt. Có những tiếng nhỏ, chậm, chậm, mệt mỏi. Người nghèo, người bất hạnh sống đơn điệu, chán chường…

+ Tác phẩm phản ánh những vấn đề hiện thực của cuộc sống. Nhưng tác giả không sao chép thực tế một cách nghiêm ngặt, ông ấy thêm vào đó nhiều điều mới mẻ và sâu sắc. Điều mà tác giả muốn gửi đến người đọc là một con người nghèo khó nhưng đầy tình người và khát vọng của một phố huyện trước cách mạng tháng Tám. Thạch Lam thể hiện sự trân trọng, cảm thương trước những mảnh đời bé nhỏ sống trong cảnh nghèo nàn, tăm tối, buồn tẻ nơi phố huyện; trân trọng và đồng cảm với những khoảnh khắc đẹp đẽ, những linh hồn chưa chết, những mảnh đời đang cố gắng sống và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp, tươi sáng hơn. Phải chăng Thạch Lam còn muốn lay động những tâm hồn đang chán chường, sống quẩn quanh, vội vã hay đang cố vươn tới ánh sáng?

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn .đề số 36 Việt Bắc Tố Hữu

– Quá trình sáng tạo là một hành trình song song, cuộc sống được thể hiện qua con mắt nhà văn chưa từng nghĩ đến, bằng những trăn trở của một trái tim yêu thương, còn lại những trăn trở liên quan đến cuộc đời con người ấy, nhà văn mới dần hoàn thiện bản thân, lấp đầy những khoảng trống và lớn lên một tâm hồn ngày càng trong sáng hơn. . Nhà văn ngày càng hoàn thiện hơn trong sự hiểu biết về thế giới và đôi mắt của anh ta sẽ luôn hướng về mọi người với tình yêu và sự tin tưởng như vậy. Sau tác phẩm, không chỉ người đọc vươn tới những giá trị chân, thiện, mỹ mà nhà văn, người sáng tạo cũng dần hoàn thiện mình.

Đồng thời, truyện khẳng định phong cách riêng của Thạch Lam: giàu chất thơ. Truyện thể hiện một kết cấu độc đáo, trong truyện không có tình tiết, mâu thuẫn, xung đột mà chỉ là những cảm xúc, suy nghĩ, những chi tiết, hình ảnh xáo trộn về cuộc sống của những con người sống khô khan, run rẩy.. chốn nghèo, phố huyện nghèo. Việc miêu tả tâm lý, tâm trạng nhân vật đi sâu với những biểu hiện cảm xúc tinh tế, mơ hồ có tác động sâu sắc đến tình cảm trong truyện. Giọng văn nhẹ nhàng trữ tình, câu văn giàu chất thơ, thể hiện nhiều sắc thái tâm trạng của nhân vật.

b. liên hệ với Chuyện Chức Án Đền Tản Viên Nguyễn Du

– Nguyễn Du phơi bày hiện thực của xã hội mà ông đang sống – đầu thế kỷ XVI, với bao bất công, mâu thuẫn: kẻ xấu hoạt động thì yên vui, người lương thiện chịu nhiều bất công, lầm than; Tai mắt của những quan chức tham nhũng và những người đại diện theo pháp luật đều bị bịt kín. Đây chính là hiện thực hết sức bất ổn được phản ánh trong trường hợp Nguyễn Du.

– Nguyễn Du đã gửi gắm nhiều tư tưởng, quan điểm sâu sắc qua hiện thực được phản ánh: một trí thức giữ vững chí khí liêm chính, dám trừ gian trừ họa hại nước, yêu chính nghĩa, dũng cảm, thẳng thắn, dũng cảm đấu tranh. Truyện thể hiện khát vọng công lí, niềm tin công lí nhất định sẽ chiến thắng. Tác phẩm cũng là lời kêu gọi của tác giả, mọi người hãy vùng lên đấu tranh tiêu diệt cái ác, cái ác, bảo vệ công lý, chính nghĩa.

Chuyện xử án đền Tản Viên của Nguyễn Du là một tác phẩm nghệ thuật mà hiện thực cuộc sống được phản ánh bằng phong cách độc đáo của thể loại truyền thuyết và tài năng của người nghệ sĩ. Chuyện xử án đền Tản Viên cuốn sách tiêu biểu cho thể loại truyền thuyết có tính chất huyền ảo phản ánh khái quát tinh thần của Nguyễn Du Truyền thuyết về Adam Luc là lấy “lạ” làm “thật”. Ảo là cách đặc biệt của Nguyễn Du để chuyển tải nội dung và cảm hứng hiện thực làm cho câu chuyện trở nên sinh động, hấp dẫn, tạo dấu ấn riêng trên trang văn.

4.0

0,5

2.0

1,5

2,5

1.0

0,5

1.0

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *