Đề thi chọn đội tuyển HSG quốc gia môn văn Vĩnh Long 2019

Thời gian: 180 phút (không kể thời gian làm bài) Ngày thi: 23/09/2018

Môn thi: VĂN HỌC

Câu 1: (8,0 điểm)

Bạn cần biết trong cuộc sống từ chối.

Có nên hay không?

Câu 2: (12,0 điểm)

Văn học cũng như nghệ thuật không thể thay thế kinh tế, chính trị và các lĩnh vực quan trọng khác của đời sống xã hội. Nhưng ngược lại, không lĩnh vực nào có thể thay thế văn học“.

(Nguyễn Văn Hạnh, Về bản chất và ý nghĩa của văn học(www.tapchisonghuong.com.vn, 15/11/2011)

Suy nghĩ của bạn về tuyên bố trên là gì?

– Cạn kiệt –

– Thí sinh không được sử dụng tài liệu.

Người giám sát đã không cung cấp giải thích thêm.

KỲ THI HỌC SINH GIỎI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

VÀ CHỌN ĐỘI KỲ THI HSG QUỐC GIA

NĂM HỌC 2018-2019

GIAO DỤC VA ĐAO TẠO

Việt Nam

HƯỚNG DẪN ĐƠN VỊ MÔN HỌC NGÔN NGỮ

(Hướng dẫn ghi đề thi gồm 3 trang)

câu hỏi 1: (8,0 điểm)

yêu câu chung: Dựa trên thử thách, thí sinh được tự do phát biểu ý kiến ​​theo nhận thức, kinh nghiệm, kỹ năng,… nhưng không được trái pháp luật, trái đạo đức. Trình bày rõ ràng, lập luận thuyết phục, hành văn nhất quán, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể trình bày ý tưởng của mình theo nhiều cách khác nhau. Một số gợi ý cho nội dung bài viết:

– Hiểu khái quát “buông bỏ”: không cố chấp theo đuổi những gì ngoài khả năng, lợi ích thiết thực, thuộc về mình…

– Khẳng định và chứng minh ý nghĩa của phép:

+ Con người ai cũng có khát vọng, mục tiêu phấn đấu nhưng ít khi tỉnh táo để nhận thức rõ ràng về giới hạn khả năng của mình hay trước những thách thức của hoàn cảnh khách quan → tự áp lực.

+ Biết buông bỏ → đầu óc tỉnh táo, đầu óc nhẹ nhàng, không áp lực → tìm thấy sự bình yên, tĩnh lặng…

+ Biết buông bỏ → giữ gìn các mối quan hệ tốt đẹp vì mọi người trên thế giới đều yêu hòa bình và yêu thương.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận khát vọng sống trỗi dậy âm thầm mà mãnh liệt của nhận vật Mị trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài

+ Đôi khi buông tay cũng là một cách dũng cảm và tự trọng; một đằng, ra đi để tìm cho mình một “cửa” khác tốt hơn.

+ Phê phán lối sống ngoan cố có hại; “bỏ cuộc” không đồng nghĩa với “bỏ cuộc” (“bỏ cuộc” là biểu hiện của sự hèn nhát, trốn tránh khó khăn, ít cơ hội thành công).

– Bài học cho bản thân; Thông báo đến tất cả mọi người…

Tiêu chí chấm điểm:

– Điểm 7.0 – 8.0: Bài viết có ý sâu sắc làm rõ quan điểm của bạn. Hành văn mạch lạc, linh hoạt, giàu cảm xúc, lập luận sắc bén, có sức thuyết phục. Dẫn chứng ngắn gọn, rõ ràng, đầy đủ và thuyết phục. Lối viết sinh động, sáng tạo. Có thể có một số sai sót nhỏ.

– Điểm 3.0 – 4.0: Bài làm trình bày được vấn đề nhưng còn chung chung ý, chưa sâu. Bằng chứng hạn chế (không điển hình, dài, v.v.). Lập luận đôi khi còn lộn xộn, mắc nhiều lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.– Điểm 5.0 – 6.0: Trong bài đã xác định đối tượng nghị luận, ý đủ sâu, thể hiện quan niệm về bản thân. Văn xuôi khá lưu loát, có cảm xúc và lập luận tương đối dày đặc. Phần dẫn chứng đầy đủ nhưng dài, còn mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, cách dùng từ và ngữ pháp.

– Điểm 1.0 – 2.0: Tác phẩm không phù hợp với chủ đề. Viết kém, lập luận kém, dùng từ, chính tả, dùng từ, mắc nhiều lỗi ngữ pháp.

câu 2: (12,0 điểm)

yêu câu chung: Thí sinh bày tỏ quan điểm về vấn đề được nêu dựa trên ý kiến, nhận xét và hiểu biết của cá nhân. Một lập luận vững chắc, được xây dựng tốt. dẫn chứng chọn lọc. Văn viết mạch lạc, giàu hình ảnh, giàu cảm xúc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể trình bày ý tưởng của mình theo nhiều cách khác nhau. Một số gợi ý cho bài viết:

Tham Khảo Thêm:  Giáo án bài Chí Phèo soạn theo định hướng phát triển năng lực

Giải thích ngắn gọn về tuyên bố

Văn học cùng với nhiều lĩnh vực khác là một bộ phận không thể thiếu của đời sống xã hội nói chung, con người nói riêng.

-“Không lĩnh vực nào thay thế được văn học” → khẳng định và đề cao ý nghĩa quan trọng, “riêng biệt” của văn chương.

Suy nghĩ về ý nghĩa của câu nói

Thí sinh kết hợp lập luận và phân tích dẫn chứng để làm sáng tỏ một vấn đề. Trong đó, thí sinh phải biết chọn những ví dụ tiêu biểu (có thể là văn xuôi, thơ), phân tích sâu và bám sát các ý của phát biểu.

– Chính trị, kinh tế, văn hóa… cũng như các lĩnh vực khác, văn học là yếu tố xây dựng và bảo vệ sự ổn định của đời sống xã hội loài người nói chung…

Đặc biệt đối với con người, văn học có một ý nghĩa độc đáo và quan trọng mà không lĩnh vực nào có thể thay thế được:

Giúp mọi người hiểu cuộc sống.

+ Giúp mọi người hiểu mình.

+ Hướng con người đến những giá trị sống tích cực, đến chân – thiện – mỹ… → giúp con người “tự cải tạo”, kéo theo đó là cải cách xã hội.

– Giải thích nguyên nhân tạo nên ý nghĩa đặc sắc của văn học:

+ Văn ác tác động gián tiếp đến nhận thức, tư duy, tâm linh của con người thông qua các hình tượng nghệ thuật → đánh thức những xúc cảm thẩm mỹ, hấp dẫn, lôi cuốn tự nhiên ở người đọc.

+ Ngôn từ, giọng điệu, nhạc điệu, v.v. cần đề cập đến “công dụng” của nó trong việc lựa chọn, để tác phẩm văn học “đánh lừa” người đọc.

Đánh giá chung

Bình luận góp phần nâng cao giá trị của văn học trong đời sống xã hội.

– Người nghệ sĩ văn chương phải không ngừng “rèn” ngòi bút, tôn trọng người đọc, trân trọng nghệ thuật, khám phá cái hay, cái đẹp của văn chương… để văn học mãi là người, là nhân tố không thể thiếu của con người.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong “Mùa xuân nho nhỏ” và “Sang thu”

Tiêu chí chấm điểm:

– Điểm 11.0 – 12.0: Tác phẩm thể hiện tư tưởng sâu sắc. Bố cục chặt chẽ. Dẫn chứng chọn lọc, phân tích sâu, giải thích rõ vấn đề. Công việc là duy nhất hoặc sáng tạo. Văn xuôi, giàu cảm xúc. Có thể có những sai sót rất nhỏ trong lời nói.

– Điểm 9.0 – 10.0: Tác phẩm thể hiện tư duy khá sâu sắc. Làm sạch các nội dung. Chọn lọc và phân tích dẫn chứng thật tốt. Nó giải thích vấn đề rất tốt. Hành văn trôi chảy, giàu cảm xúc. Có thể mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 7.0 – 8.0: Tác phẩm thể hiện tư duy tương đối sâu sắc. Dẫn chứng phù hợp nhưng phân tích chưa sâu, có ý giải thích vấn đề nhưng còn sơ sài. Văn viết tương đối mạch lạc, có cảm xúc, còn mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 5.0 – 6.0: Công việc cho thấy bạn hiểu chủ đề. Biết chọn lọc dẫn chứng nhưng phân tích chưa sâu. Lập luận còn nhiều chỗ lộn xộn, mắc một số lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 3.0 – 4.0: Nhiệm vụ không rõ ràng với yêu cầu. Bằng chứng ngắn. Phân tích chung. Bài văn phân tích tác phẩm. Mắc nhiều lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 1.0 – 2.0: Nội dung bài làm hoàn toàn lạc đề và không phù hợp. Viết kém, lập luận kém, dùng từ, chính tả, dùng từ, mắc nhiều lỗi ngữ pháp.

Lưu ý chung:

– Giám khảo dựa trên hướng dẫn đánh giá và vận dụng linh hoạt vào bài làm thực tế của thí sinh để lưu ý khi cho điểm.

– Hướng tới tính “mở”, cần quan tâm khuyến khích bài làm của thí sinh có nét riêng trong cảm nhận, suy nghĩ, nhận thức nhưng vẫn hợp lý, sáng tạo trong cách trình bày, diễn đạt…

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *