Đề thi chọn đội tuyển HSG quốc gia môn văn Vĩnh Long 2018

KỲ THI HỌC SINH GIỎI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VÀ CHỌN ĐỘI KỲ THI HSG QUỐC GIA NĂM HỌC 2017-2018

Môn thi: VĂN HỌC

Thời gian: 180 phút (không kể thời gian làm bài) Ngày thi: 24 tháng 9 năm 2017

câu hỏi 1: (8,0 điểm)

Đối thủ mạnh nhất của bạn.

câu 2: (12,0 điểm)

Nhà thơ

– Chế Lan Viên

Nhà thơ không ngay lập tức trao trái tim của mình cho người đọc

Chọn một loại trái cây và đưa nó cho họ

Họ lấy một dòng máu nhỏ

Hóa ra đó là trái tim của tôi

Mà bạn đã không khắc

Tôi đã tạo một hình ảnh trái cây

Che thân“.

1988

(theo www.gocnhin.net)

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về quan niệm mà nhà thơ Chế Lan Viê gửi gắm qua đoạn thơ trên.

– Cạn kiệt –

– Thí sinh không được sử dụng tài liệu.

Người giám sát đã không cung cấp giải thích thêm.

KỲ THI HỌC SINH GIỎI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

VÀ CHỌN ĐỘI KỲ THI HSG QUỐC GIA

NĂM HỌC 2017-2018

GIAO DỤC VA ĐAO TẠO

Việt Nam

HƯỚNG DẪN ĐƠN VỊ MÔN HỌC NGÔN NGỮ

(Hướng dẫn ghi đề thi gồm 3 trang)

câu hỏi 1: (8,0 điểm)

yêu câu chung: Trên cơ sở chủ đề đưa ra, các thí sinh sẽ tập trung trình bày về nhận thức, kinh nghiệm sống, kỹ năng, v.v. được tự do lựa chọn vấn đề được trình bày dựa trên Trình bày rõ ràng, lập luận chặt chẽ, thuyết phục, hành văn nhất quán, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể trình bày ý tưởng của mình theo nhiều hướng khác nhau và bằng nhiều cách khác nhau. Một số gợi ý cho nội dung bài viết:

– Thí sinh phải thể hiện mình hiểu rõ khái niệm “đối thủ” theo cả nghĩa đen (đối thủ, cạnh tranh hơn – thua họ) và nghĩa bóng (sợ nhất, sợ gì nhất, điểm yếu của họ…)

– Xác định đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn; Dùng lý lẽ, dẫn chứng… để làm rõ lý do bạn cho rằng đối phương lo ngại, ví dụ:

+ Để tồn tại và nhất là tồn tại theo đúng nghĩa, con người phải thường xuyên đối mặt với nhiều vấn đề → những “đối thủ” của con người.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích sự hài hoà giữa bút pháp cổ điển với bút pháp hiện đại trong thơ Hồ Chí Minh trong bài thơ “Mộ” (Chiều tối)

+ Muốn chiến thắng được đối thủ, con người phải dồn hết tâm trí, trí lực, kiên trì, thậm chí phải mạo hiểm → Chiến thắng đối thủ là niềm vinh quang, hạnh phúc lớn lao của mỗi người.

+ Không nên có thái độ trịch thượng với thí sinh, vì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại ngoài ý muốn; Đừng ngại cạnh tranh vì nó cho bạn động lực để nỗ lực…

– Có nhiều cách để hạ gục đối thủ → trực diện không phải là cách duy nhất → bạn phải thật bình tĩnh và sáng suốt để lựa chọn cách phù hợp…

– Bài học cho bản thân; Thông báo đến tất cả mọi người…

Tiêu chí chấm điểm:

– Điểm 7.0 – 8.0: Trong bài xác định cụ thể đối tượng cần nghị luận, có ý nghĩa sâu xa, chính kiến ​​được thể hiện rõ ràng. Hành văn mạch lạc, linh hoạt, giàu cảm xúc, lập luận sắc bén, có sức thuyết phục. Bằng chứng thuyết phục. Lối viết sinh động, sáng tạo. Có thể có một số sai sót nhỏ.

– Điểm 5.0 – 6.0: Trong bài đã xác định đối tượng nghị luận, ý đủ sâu, thể hiện quan niệm về bản thân. Văn xuôi khá lưu loát, có cảm xúc và lập luận tương đối dày đặc. Hãy cẩn thận khi đưa ra các ví dụ và mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, cách dùng từ và ngữ pháp.

– Điểm 3.0 – 4.0: Tác phẩm trình bày một vấn đề, nhưng chưa sâu mà chỉ mang tính khái quát. Bằng chứng hạn chế. Lập luận đôi khi còn lộn xộn, mắc nhiều lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

câu 2: (12,0 điểm)– Điểm 1.0 – 2.0: Tác phẩm không phù hợp với chủ đề. Viết kém, lập luận kém, dùng từ, chính tả, dùng từ, mắc nhiều lỗi ngữ pháp.

yêu câu chung: Thí sinh phát biểu ý kiến ​​về nội dung tư tưởng của bài thơ và những vấn đề đặt ra dựa trên hiểu biết của mình. Một lập luận vững chắc, được xây dựng tốt. dẫn chứng chọn lọc. Văn viết mạch lạc, giàu hình ảnh, giàu cảm xúc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Chu Văn An Hà Nội

Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể trình bày ý tưởng của mình theo nhiều cách khác nhau. Một số gợi ý cho bài viết:

Quan niệm Chế Lan Viên gửi gắm qua thơ

– “Trái tim” → tượng trưng cho tư tưởng, tình cảm của nhà thơ-nhạc sĩ.

– “Quả” → nghệ thuật miêu tả trong đoạn thơ.

– “Che mình” → nhà thơ giấu kín tâm tư, tình cảm.

→ Chị Lan Viên đã đề cập đến một trong những đặc điểm quan trọng của sáng tạo văn học nói chung, đặc biệt là thơ ca, thông qua thơ ca, đó là việc xây dựng hình tượng nghệ thuật; Việc phân tích, cắt nghĩa những hình tượng nghệ thuật này đưa người đọc khám phá, tiếp nhận và đồng cảm với tâm tư, tình cảm của nhà văn.

Ngẫm lại quan niệm Chế Lan Viên gửi gắm qua thơ

Thí sinh kết hợp lập luận và phân tích dẫn chứng để làm sáng tỏ một vấn đề. Trong đó thí sinh phải biết chọn lọc những điển hình (có thể là văn xuôi, thơ), đi sâu phân tích và bám sát quan điểm của Chế Lan Vie.

– Tác phẩm văn học coi trọng tính ngắn gọn, tính liên tưởng → xây dựng hình tượng nghệ thuật là yêu cầu tất yếu.

– Mọi sự vật trong cuộc sống dù là bình thường nhất (hoa, chim, hạt mưa…) đều có thể trở thành hình tượng nghệ thuật nếu nó mang quan niệm sống, triết lí nhân sinh… khi đi vào tác phẩm văn học. tác giả muốn gửi gắm.

– Hình tượng nghệ thuật là “mật mã” để nhà văn bộc lộ tư tưởng, “giải thích” đời sống → muốn tìm “tiếng nói” chung với tác giả, hiểu, cảm nhận tâm tư, tình cảm của người khác. giải mã những hình ảnh đó”.

– Việc xây dựng hình tượng nghệ thuật thể hiện dụng ý nghệ thuật, kinh nghiệm, bản lĩnh / quá trình lao động nghệ thuật miệt mài của nhà văn. Vì vậy, nó cũng là cơ sở quan trọng để đánh giá năng lực của người viết và khẳng định cái “tôi” của mình.

Đánh giá chung

Nội dung bài thơ vừa là lưu ý quan trọng của người viết, vừa là định hướng cần thiết cho quá trình tiếp nhận văn học.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: “Thất bại là mẹ thành công”

– Đây là hệ thống hình tượng nghệ thuật có tác dụng kích thích thị hiếu thẩm mỹ ở người đọc và tạo “sức hút” cho nghệ thuật văn học thông qua sự sáng tạo biến hóa của nhà thơ.

Tiêu chí chấm điểm:

– Điểm 11.0 – 12.0: Tác phẩm thể hiện tư tưởng sâu sắc. Bố cục chặt chẽ. Dẫn chứng chọn lọc, phân tích sâu sắc. Công việc là duy nhất hoặc sáng tạo. Văn viết nhất quán, có cảm xúc. Có thể có những sai sót rất nhỏ trong lời nói.

– Điểm 7.0 – 8.0: Tác phẩm thể hiện tư duy tương đối sâu sắc. Dẫn chứng xác đáng nhưng phân tích chưa sâu sắc. Văn viết tương đối mạch lạc, có cảm xúc, còn mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp. – Điểm 9.0 – 10.0: Tác phẩm thể hiện tư duy khá sâu sắc. Làm sạch các nội dung. Chọn lọc và phân tích dẫn chứng thật tốt. Hành văn trôi chảy, giàu cảm xúc. Có thể mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 5.0 – 6.0: Công việc cho thấy bạn hiểu chủ đề. Biết chọn lọc dẫn chứng nhưng phân tích chưa sâu. Lập luận còn nhiều chỗ lộn xộn và mắc một số lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 3.0 – 4.0: Nhiệm vụ không rõ ràng với yêu cầu. Bằng chứng ngắn. Phân tích chung. Một bài luận đề cập đến một phân tích cụ thể về một hoặc nhiều tác phẩm. Mắc nhiều lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

– Điểm 1.0 – 2.0: Nội dung bài làm hoàn toàn lạc đề và không phù hợp. Viết kém, lập luận kém, dùng từ, chính tả, dùng từ, mắc nhiều lỗi ngữ pháp.

Lưu ý chung:

– Giám khảo dựa vào hướng dẫn đánh giá và vận dụng linh hoạt vào bài làm thực tế của thí sinh để xem xét cho điểm.

– Hướng tới tính “mở”, cần quan tâm khuyến khích bài làm của thí sinh có nét riêng trong cảm nhận, suy nghĩ, nhận thức nhưng vẫn hợp lý, sáng tạo trong cách trình bày, diễn đạt…

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *