Đề thi bài Vợ chồng A Phủ theo hướng mới 2019

BỘ GIÁO DỤC TP.HCM PHỎNG VẤN VÒNG 2 NĂM HỌC 2018-2019

TRƯỜNG THPT BÌNH HƯNG HÒA Văn học

Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề

ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và hoàn thành các yêu cầu:

Sau khi Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa KỳBắc Triều Tiên Lần thứ 2 này, giới truyền thông cũng như nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá đây là cơ hội lớn để Việt Nam nâng cao vị thế, tầm ảnh hưởng và uy tín trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Washington, ông Hunter Marston, nguyên nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Brookings, cho rằng việc chọn Việt Nam là nơi tổ chức sự kiện quan trọng này thể hiện vị thế ngoại giao ngày càng lớn của Việt Nam.

Việt Nam là thành viên quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, nền kinh tế đang phát triển nhanh trong ASEAN, là đối tác ngoại giao quan trọng của nhiều nước trên thế giới.

Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á, có quan hệ tốt đẹp với các cường quốc khác trong khu vực, từ Australia đến Ấn Độ, Nhật Bản.

Ông Marston cho rằng, đây không chỉ là cơ hội tốt để Việt Nam củng cố hơn nữa vị thế và thể hiện khả năng tổ chức thành công các sự kiện lớn như hội nghị ASEAN và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, cũng là thời điểm quan trọng để Việt Nam phát huy vai trò đóng góp cho hòa bình của khu vực và thế giới.

(theo TTXVN)

Câu hỏi 1. Đặt cho văn bản một tiêu đề thích hợp.

Câu 2. tại sao bạnHunter Marston cho rằng vị thế ngoại giao của Việt Nam ngày càng tăng?

Câu 3. Xác định và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong câu sau: Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á, có quan hệ tốt đẹp với các cường quốc khác trong khu vực, từ Australia đến Ấn Độ, Nhật Bản.

Câu 4. Thông điệp nào có ý nghĩa nhất đối với bạn? Tại sao?

  1. VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung bài đọc hiểu, anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về việc.ý nghĩa của hòa bình đối với cuộc sống con người.

Câu 2 (5,0 điểm)

tại nơi làm việc “Sợi dây” Của Tô Hoài, kiếp làm dâu của Mị vô cùng đau khổ và tủi nhục. “Sau khi cha tôi mất, tôi không nghĩ đến chuyện tự tử nữa.”Tưởng mình trâu mà mình cũng là ngựa…“. Nhưng khi tiếng sáo thổi đêm tình mùa xuân, tôi cảm thấy khát khao được sống: “…Từ trên đỉnh núi có tiếng sáo mời bạn ra ngoài. Tôi nghiêm túc nghe thấy tiếng sáo vang vọng. Tôi ngồi lặng lẽ ngân nga bài hát của người thổi sáo.

Bạn có một con trai và một con gái

Anh đi làm ruộng

Tôi không có con trai hay con gái

Tôi đang tìm người yêu.

Anh (chị) hãy phân tích sự thay đổi trong nhận thức của nhân vật Mị để làm nổi bật sức sống tiềm ẩn và khát vọng sống trong những hoàn cảnh ấy. Từ đó khái quát giá trị nhân đạo của tác phẩm “Sợi dây” (Tặng Hoàia).

……………………..CẠN KIỆT…………………….

Họ và tên của bạn học sinh……………………………….Lớp học:……………………….Con sốtên:……………………

* Ghi chú: Sinh viên không được phép sử dụng tài liệu trong khi làm bài thi. Giám khảo không giải thích gì thêm.

ĐỌC HIỂU
– Học sinh biết đặt nhan đề cho bài văn.
– Bởi vì Việt Nam được chọn là nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2.
– BPTT: – Danh sách… đối tác quan trọng của Hoa Kỳ… Từ Úc đến Ấn Độ và Nhật Bản.

– Khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

(Lưu ý: HS không chú ý BP diễn đạt từ ngữ nào sẽ bị trừ 0,25 điểm)

Chọn tin nhắn và giải thích ý nghĩa của nó.

(Lưu ý: HS được quyền trả lời)

VIẾT
Trình bày ý kiến ​​về ý nghĩa của hòa bình đối với cuộc sống con người.
Một. Hãy chắc chắn để yêu cầu hình thức đoạn văn

Học sinh có thể trình bày các chuyển đổi theo cách suy luận, quy nạp, tổng hợp, theo chuỗi hoặc song song.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận;

Ý nghĩa của hòa bình đối với cuộc sống con người.

c. đặt vấn đề luận văn

Học sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để phát triển luận điểm vấn đề theo nhiều cách nhưng phải diễn đạt rõ ràng các ý và đưa ra được các luận cứ thuyết phục để chứng minh cho quan điểm của mình. Sau đây là có thể:

– Hòa bình không có máu, không có chiến tranh, không có khủng bố, không có cướp bóc, không có bóc lột, là một nền hòa bình vui tươi khi mọi người được sống trong một môi trường hạnh phúc và tự do.

– Cho đến nay, chiến tranh vẫn là nỗi ám ảnh đối với mọi người. Tàn dư của các cuộc chiến tranh thế giới không phải là ít.

Nếu chiến tranh chỉ mang lại đau khổ cho con người thì hòa bình đem lại niềm vui, hạnh phúc cho con người.

Tuy nhiên, nền hòa bình của một đất nước, một dân tộc có bền vững hay không lại phụ thuộc vào nền hòa bình của toàn thế giới.

Hòa bình là mong muốn của cả nhân loại. Và chúng ta đang sống những giây phút đó, hãy sống xứng đáng với những gì chúng ta có được ngày hôm nay…

đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu

Cung cấp chuẩn chính tả, ngữ pháp và ngữ nghĩa của tiếng Việt.

đ. Sáng tạo

Có một cách mới để thể hiện vấn đề được đề xuất một cách sâu sắc.

Hãy phân tích Mị trong những tình huống khác nhau để thấy được diễn biến tâm tư của nhân vật.
Một. Cung cấp cấu trúc của bài luận

Khai mạc nêu vấn đề đề nghị; Thân hình thực hiện vấn đề; Kết thúc tóm tắt vấn đề.

b. Xác định đúng vấn đề

– Phân tích chi tiết nhân vật tôi:

+“Tưởng mình là trâu, mà hóa ra cũng là ngựa…”

+“Tôi càu nhàu nghĩ rằng tôi không giỏi bằng một con ngựa.”

+ Tiếng sáo gọi em đêm xuân tình…

c. Chuyển đổi vấn đề được đề xuất thành đối số

Học sinh có thể tiến bộ về nhiều mặt nhưng cần vận dụng tốt thao tác lập luận, sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; thỏa mãn các yêu cầu sau:

* Khái quát về tác giả Tô Hoài, vụ án vợ chồng A Phủ, luận đề: Hoàn cảnh bất hạnh, tủi nhục của Mị.
– Thông tin sơ lược về nhân vật của tôi:

Tài năng, xinh đẹp, muốn sống tự do, muốn tự chủ cuộc đời mình.

+ Mị bất hạnh khi bị bắt về nhà thống lí Pá Tra làm dâu để lừa gạt nợ nần.

Chi tiết: “Tưởng mình trâu mà mình cũng là ngựa…”.

Hoàn cảnh dẫn đến chi tiết:Khi bị bắt về làm vợ thống đốc, tôi đau khổ muốn ăn lá ngón để được tự do. Nhưng vì thương cha, tôi phải trở về nhà thống lý để sống cuộc đời nô lệ. Vài năm sau, khi cha tôi qua đời, tôi không nghĩ đến việc ăn lá cây tự tử. Tôi đã sống một cuộc đời dài trong đau khổ và đã quen với đau khổ. Tôi không phải là con người cũng không phải là sự sống. Tôi nghĩ tôi là một con vật.

+ Tôi chỉ là con vật ăn cỏ, biết lao động; Tôi làm việc quanh năm, luôn luôn làm việc chăm chỉ; Tôi sống cuộc đời cam chịu, tủi nhục.

-> Tôi đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần; Tôi hoàn toàn mất niềm tin vào cuộc sống, hy vọng của mình; Tôi chỉ tồn tại, tôi không sống.

Chi tiết sáo:

+ Hoàn cảnh dẫn dắt vào chi tiết: Trong không khí mùa xuân rực rỡ, sinh động của vùng núi Tây Bắc (đỉnh núi thu hoạch ngô, lúa… lũ trẻ tinh nghịch đi hái bí… mặc cho cây đa phơi khô). Mùa xuân tươi đẹp rực rỡ, lòng người hân hoan phấn khởi. Sức sống tươi vui của mùa xuân và tiếng sáo gọi em đã làm sống lại tâm hồn khô héo của tôi.

+ Tiếng sáo xuất hiện đánh thức tôi khỏi giấc ngủ và giải thoát tôi khỏi trạng thái vô cảm bấy lâu nay.

+ Tôi nghe tiếng sáo với tâm trạng của mình”một cách nghiêm túc, nhiệt tình“.

+ Khao khát những kỉ niệm trong quá khứ và cảm giác háo hức, rạo rực trong hiện tại.

+ Tôi thì thầm bài hát của người thổi sáo. Đây là lần đầu tiên tôi lặng lẽ đọc sách sau nhiều năm sống âm thầm và đau đớn.

+ Khát khao tìm được tình yêu và hạnh phúc của ngôn từ cũng giống như niềm khao khát về một cuộc sống tự do, hạnh phúc đã chôn vùi trong tiềm thức của tôi từ rất lâu.

-> Đó là tiếng lòng của tình yêu tự do, hạnh phúc. Tiếng sáo gợi lại những kí ức về quá khứ tươi đẹp, đánh thức sức sống tiềm ẩn và ý chí sống mãnh liệt trong tâm hồn em.

Chi tiết: “Tôi càu nhàu nghĩ rằng tôi không giỏi bằng một con ngựa.”

Hoàn cảnh dẫn đến chi tiết: Đêm tình mùa xuân, tiếng khèn đánh thức tôi, thoát khỏi trạng thái vô cảm. Tôi cảm thấy trẻ, tôi muốn chơi. A Nước không cho tôi ra ngoài, nó đóng cửa suốt đêm. Tôi nghe thấy tiếng vó ngựa đập vào tường và tôi đã khóc vì nghĩ rằng mình không giỏi bằng con ngựa.

+ Tôi thổn thức nghĩ thân phận mình không bằng cha.

Tôi nức nở: Tôi vừa tức giận, vừa đáng thương, vừa chua xót trước sự đối xử tàn nhẫn, bất công của Sự. Có thể đó là giọt nước mắt đầu tiên sau bao nhiêu năm tưởng mình là ngựa.

ü Tôi nhận ra rằng tôi vẫn mất con ngựa. Vào ban đêm, con ngựa cũng có thể chịu được việc gãi chân và nhai cỏ; Chồng tôi trói tôi bằng một cái thúng bằng dây đay và cột tóc tôi vào một cây sào. Bạn không bị đối xử như một con vật.

-> Tôi sống lại và cảm nhận được nỗi đau của số phận mình. Sức sống trong tôi không chết, nó vẫn tiềm ẩn trong trái tim tôi. Bất chấp những điều kiện khắc nghiệt, nó đã nảy sinh những cơn đau cấp tính thúc đẩy cuộc biểu tình.

=> Nhận xét:

– Qua việc miêu tả diễn biến tâm lí của nhân vật Mị trong những hoàn cảnh khác nhau, nhà văn cho thấy, dù đau khổ về thể xác nhưng người phụ nữ luôn tiềm ẩn một sức sống, một khát vọng sống mãnh liệt, điều này thật đáng buồn.

– Nhà văn khẳng định bằng bút pháp tương phản giữa hoàn cảnh gò bó, khắc nghiệt với khát vọng sống tự do của con người: Sức sống của con người thật kỳ diệu, dù bị áp bức, đánh đập đến đâu.

* Giá trị nhân đạo:Tình cảm, thái độ của nhà văn đối với nhân vật, tác phẩm của mình đều dựa trên những chuẩn mực, nguyên tắc, đạo đức tiến bộ của thời đại.

– Sự đồng cảm, xót thương của nhà văn đối với số phận bất hạnh của Mị và A Phủ. Nhà văn đã phát hiện và đánh giá cao vẻ đẹp của con người Tây Bắc.

– Tô Hoài lên tiếng tố cáo tội ác tàn bạo và hủ tục lạc hậu của bọn chúa phong kiến.

– Tác giả đã tìm ra con đường cứu rỗi mới cho người nông dân miền núi.

d. Chính tả, dùng từ, đặt câu

Cung cấp chuẩn chính tả, ngữ pháp và ngữ nghĩa của tiếng Việt.

đ. Sáng tạo

Bày tỏ suy nghĩ sâu sắc về vấn đề đề xuất; cách diễn đạt mới.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSGbài Tự tình Hồ Xuân Hương : Thơ là tự truyện của khát vọng

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *