Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019chuyên Trần Phú

Câu nội dungvỡ Điểm

câu hỏi 1

I. Về kỹ năng:

– Học sinh biết tiến hành một bài nghị luận xã hội về lí luận đạo đức. Biết vận dụng các thao tác giải thích, phân tích, dẫn chứng, diễn dịch… Nêu ý kiến ​​của mình khi giải toán.

Bài viết có kết cấu mạch lạc, hệ thống luận điểm, luận cứ rõ ràng, lập luận thuyết phục.

– Bài viết được viết và trình bày sạch đẹp, khoa học.

II. Về kiến ​​thức: Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng lập luận phải rõ ràng, có lí lẽ và chứng minh. Khuyến khích công việc sáng tạo. Cần làm rõ những điểm chính sau: 1. Giải thích

NgườiTôi không biết làm thế nào để nói với người khác tức là kỹ năng giao tiếp kém, không có khả năng thuyết phục người khác bằng lời nói.

anh ấy không biết cách lắng nghe người khác từ chối hoặc không tiếp thu lời nói, ý kiến ​​của người khác.

học nhiều biết nhiều kiến thức và phạm vi hiểu biết rộng.

Ý kiến ​​thể hiện ở dạng phủ định nhằm khẳng định mối quan hệ mật thiết giữa việc nói, nghe và học của con người trong cuộc sống, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học nói, học nghe sẽ giúp cho việc học có ích hơn.

2.0

2. Nhận xét

Học và biết là sự tích lũy tri thức và hiểu biết của con người. Nói chuyện với người khác, lắng nghe người khác nói là hoạt động giao tiếp, tương tác của con người trong cuộc sống. Đây là hai yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một người.

Học nhiều biết nhiều Nhưng Tôi không biết làm thế nào để nói với người khác kiến thức cũng vô ích vì:

+ Kỹ năng giao tiếp kém, khả năng ăn nói, thuyết phục hạn chế sẽ không thể hiện và khẳng định trong cuộc sống, tri thức và hiểu biết sẽ mãi chỉ là đống lý thuyết suông vô giá trị.

+ Ngược lại, người biết cách nói chuyện với người khác sẽ vận dụng được kiến ​​thức, tài năng của mình vào cuộc sống, khẳng định được vị thế, có ảnh hưởng tích cực đến người khác và tập thể. Đây là con đường dẫn đến thành công.

Trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, nói với người khác Đây là một kỹ năng sống cơ bản của con người hiện đại.

Không biết lắng nghe người khác Đây là một điều rất có hại cho con người họcbiết rất nhiều:

Rơi vào tình trạng bảo thủ cố chấp, kiêu ngạo, tự phụ hoặc thờ ơ.

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu đoạn trích Tào Tháo uống rượu luận anh hùng

+ Tự tách mình ra khỏi nhân loại, tự cô lập mình.

+ Kiến thức dù sâu rộng đến đâu cũng lạc hậu, dễ sai sót.

+ Lang nghe nguoi khac Đó cũng là một cách hiệu quả để học hỏi, trau dồi kiến ​​thức và tạo ra những tương tác hữu ích trong cuộc sống.

– Phê phán những con mọt sách, kém kĩ năng sống; những kẻ kiêu căng ngạo mạn ếch ngồi đáy giếng

5.0 3. Bài học

– Luôn trau dồi kiến ​​thức sách vở và cuộc sống.

– Chú trọng rèn luyện các kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng nói và nghe…

1.0 Tổng điểm 8,0

câu 2

I. Yêu cầu chung: Hiểu đúng đề, nắm được các cách soạn thảo một bài văn nghị luận văn học. Biết phân tích dẫn chứng để làm rõ vấn đề. Bài viết trình bày quan điểm thuyết phục của mình. Công thức rõ ràng, lập luận tốt. Viết lưu loát. Bài văn có cảm xúc. Không có lỗi diễn đạt, dùng từ, ngữ pháp hay chính tả. II. Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể nộp theo nhiều cách khác nhau, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau: 1. Giải thích quan điểm của bạn

Nghệ thuật có hai nghĩa: để chỉ một hình thái ý thức khác với khoa học, triết học; để chỉ ra bản chất nghệ thuật của một tác phẩm văn học.

Chất liệu, chất liệu những chi tiết hiện thực cuộc sống mà nhà văn quan sát, những vốn sống mà nhà văn sưu tầm, đặc điểm xã hội, chủ đề, phạm vi hiện thực… đó là những điều mà nhà văn muốn khám phá và thể hiện.

Phương pháp, phương tiện công cụ ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, cú pháp, công cụ tu từ…); đặc biệt và độc đáo, theo đối tượng đối thoại, theo phong cách tác giả, theo phương thức sáng tác và đặc điểm thể loại, cấu trúc ngôn từ, tác phẩm, phong cách nghệ thuật, v.v. là các phương pháp sắp xếp. ở đó nó mang đến cho người đọc một cách nhìn và cách cảm mới, giàu tính khám phá đối với hiện thực.

Ý kiến ​​của Phan Huy Dũng khám phá một khía cạnh của sáng tạo văn học, khẳng định nét độc đáo của các tác phẩm có thể cùng chủ đề, cùng chất liệu, nhưng vẫn để lại những dư âm khác nhau trong lòng văn học, tác phẩm và người đọc. vượt trội – làm chủ, sáng tạo trong lựa chọn vật chất hữu hình đó là món quà của cuộc sống và lời nói, để khám phá và sử dụng thực tế phương pháp nghệ thuật mô tả khám phá này.

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Bắc Giang
1.0 2. Nhận xét

– Ý kiến ​​trên nhằm hiểu đúng và sâu sắc đặc trưng của văn học, bản chất của quá trình sáng tạo nghệ thuật.

– Từ hiện thực muôn màu muôn vẻ của cuộc sống, mỗi người nghệ sĩ tài hoa hãy tạo cho mình một cách nhìn, một khám phá riêng, để thấu hiểu số phận con người, đối tượng cuộc đời, vấn đề nhân sinh, v.v. trùng với những người khác.

– Nghệ thuật là lĩnh vực của sự độc đáo đòi hỏi người nghệ sĩ không những phải có chất liệu của riêng mình mà còn phải làm chủ được chất liệu, chất liệu thông qua các phương thức, phương tiện biểu đạt.Thành tựu cụ thể là cách xử lý các chi tiết của chính cuộc đời mình; những người dấu vân tay không thể trộn lẫn, làm cho tác phẩm văn học, hình tượng nghệ thuật do nghệ sĩ đó sáng tạo trở nên độc đáo, không thể lặp lại ngay cả với tác giả của nó. Từ đó, tạo nên sức hấp dẫn lôi cuốn, tác động đến người đọc từ thế giới nghệ thuật do chính người nghệ sĩ tạo ra.

Đó là vấn đề phong cách và cá tính sáng tạo của người nghệ sĩ.

è Đây cũng là một yêu cầu nghiêm túc đòi hỏi người nghệ sĩ phải thấu đáo trong sáng tạo nghệ thuật.

3.0

3. Bằng chứng: bởi vì Hai đứa trẻ Thạch Lam và Chí Phèo của Nam Cao

Chất liệu, chất liệu Trong các tác phẩm của Thạch Lam và Nam Cao, chủ đề là cuộc sống của những con người nhỏ bé, bất hạnh trong xã hội cũ; có những chi tiết về cuộc đời, số phận nhân vật trong văn xuôi, về đời thực của làng quê, huyện lỵ. Cũng chính chất liệu ấy, chất liệu này đã được nhiều nhà văn nổi tiếng như Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan, Trần Tiêu, Tô Hoài…

– Tuy nhiên, có Thạch Lam và Nam Cao để quản lý tài liệu đó bằng các phương tiện và phương pháp biểu đạt đặc biệt, cá tính sáng tạo táo bạo của mỗi nhà văn.

Đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh trong xã hội cũ, Thạch Lam đặc biệt nhạy cảm với nỗi khổ của những con người bé nhỏ bị chôn vùi trong bóng tối của đói nghèo và vô vọng, một cuộc đời vô nghĩa. ; thể hiện khát vọng sống trong ánh sáng của cuộc sống đích thực. Trong truyện của Thạch Lam không có những mâu thuẫn, xung đột, những bi kịch gọi tên, chỉ có những nỗi niềm đau đáu về kiếp người. Nam Cao cũng quan tâm đến những thân phận tha hóa đến sa đọa với cuộc đời bế tắc; Những sáng tác của ông là lời cảnh tỉnh loài người đòi quyền sống, cả con người bị xã hội loài người áp bức và áp bức. Truyện của Nam Cao phản ánh số phận của những người nông dân phải chịu những bi kịch bi kịch (bi kịch bị tha hóa, bi kịch bị tước đoạt quyền làm người) trước ách áp bức của giai cấp, tầng lớp thống trị, các thế lực tinh thần do sự khốc liệt, bạo tàn. xung đột giai cấp.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm 3 dạng đề bài văn nghị luận xã hội trong đề thi Ngữ Văn tuyển sinh 10

+ Giới thiệu phương pháp xemô tả đặc biệt: Thạch Lam chọn thể loại truyện ngắn có trái tim, truyện không có cốt truyện với lối trần thuật chậm rãi, nhịp điệu chậm rãi, nhân vật luôn được đưa ra một góc nhìn trần thuật; câu văn giàu nhạc điệu, tổ chức văn bản, giàu hình ảnh tương phản, giàu ý nghĩa tượng trưng, ​​chi tiết sự kiện rất ít nhưng gợi lại nhiều vấn đề; Lối viết miêu tả nội tâm với những rung động mơ hồ, tinh tế… thấm đượm chất thơ trữ tình. Truyện ngắn của Nam Cao có cốt truyện hoàn chỉnh, phong phú với xung đột kịch tính và nhiều biến cố; Ngôi kể biến đổi linh hoạt, giọng điệu đa âm sắc với sự kết hợp của nhiều yếu tố ngôn ngữ; lối viết tâm lý tài tình với thế giới nội tâm phức tạp; Cấu trúc của song song đầu cuối cùng kết hợp nhiều ý nghĩa.

6,0 4. Đánh giá:

– Chính tài năng nghệ thuật và cá tính sáng tạo sẽ giúp người nghệ sĩ chiếm vị trí xứng đáng với tư cách là một công cụ văn học trong giới văn học, làm cho diện mạo văn học thời kỳ đó phong phú và nhiều màu sắc (Thạch Lam, Nam Cao là những nhân vật tiêu biểu chứng minh quy luật sáng tạo này.)

– Người nghệ sĩ làm văn chương phải thực sự nghiêm túc và nhạy cảm Tăng cường vật liệu thông qua các phương tiện đặc biệt để tạo ra thế giới nghệ thuật của riêng mình, phong cách nghệ thuật độc đáo.

2. Tổng điểm 12,0 * Ghi chú:

– Trên đây chỉ là gợi ý định hướng, thí sinh thảo luận kỹ nội dung yêu cầu và biểu điểm cần điền trước khi chấm.

Giáo viên linh hoạt khi chấm bài. Cần khuyến khích và đánh giá cao những tìm tòi, sáng tạo của cá nhân cả về nội dung và hình thức của tác phẩm.

Giáo viên Đối với điểm lẻ đến 0,25.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *