Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019chuyên Lào Cai

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

LÀO CAI

———————

BÀI KIỂM TRA THỰC HIỆN MỘT ĐỀ NGHỊ

BÀI KIỂM TRA HỌC SINH GIỎI

VÙNG BẮC BẮC 2019

Chủ thể: Văn học

Thời gian: 180 phút (không bao gồm thời gian giao hàng)

(Đề thi gồm 1 trang, 2 câu hỏi)

Câu 1 (8,0 điểm):

Đừng ngại leo lên đầu cành vì đó là nơi trái cây nằm. (F. Lenaban)

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận ở trên.

Câu 2 (12,0 điểm):

Bí quyết của nhà văn không nằm ở nguồn cảm hứng mà nằm ở tính cách bướng bỉnh của ông, như người Thổ Nhĩ Kỳ có câu ngạn ngữ tâm đắc: “Đào giếng bằng kim”.

(Orkhan Pamuk-Nobel Văn học Diễn thuyết 2006)

Em hiểu ý kiến ​​trên như thế nào? Cùng làm sáng tỏ một số tác phẩm trong Ngữ văn 11.

——–Khí thải———

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám khảo không giải thích gì thêm

Giáo viên đưa ra chủ đề: Bùi Thị Phương Thủy

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

LÀO CAI

———————

BÀI KIỂM TRA THỰC HIỆN MỘT ĐỀ NGHỊ

BÀI KIỂM TRA HỌC SINH GIỎI

VÙNG BẮC BẮC 2019

HƯỚNG DẪN CHẤM

Chủ thể: Văn học

(HĐC gồm 04 trang)

  1. Yêu câu chung:
  2. Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo nội dung cơ bản, làm bài có những ý khác với đáp án nhưng có căn cứ vững chắc, lập luận thuyết phục, tôn trọng bài làm của học sinh, khuyến khích bài viết có sáng tạo, giải thích hợp lý, hợp lý. cách thuyết phục. , có thể bỏ sót những lỗi nhỏ về kỹ năng hoặc có ý nghĩa sâu xa so với đáp án.
  3. Điểm tối đa của thang điểm chỉ với những bài viết đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kiến ​​thức và kỹ năng.
  4. Giám khảo phải trừ điểm các lỗi chính tả, ngữ pháp, hành văn.. trong bài viết.
  5. Theo hướng dẫn chấm, giám khảo có thể chia điểm đơn ở mỗi câu chi tiết thành 0,25 điểm. Bài kiểm tra không phải là vòng tròn.
  1. Yêu cầu đặc biệt:

Câu 1 (8,0 điểm)

  1. Về kỹ năng:

Biết cách viết một bài văn nghị luận xã hội về tư duy đạo lí; bài viết có bố cục rõ ràng; biện minh chặt chẽ; diễn đạt mạch lạc, trôi chảy; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp; Chữ viết tay rõ ràng và sạch sẽ.

  1. Về kiến ​​thức:

– Hiểu đúng ý, thông báo cho phù hợp.

– Thí sinh được trình bày ý kiến ​​nhưng phải có lý do, căn cứ xác đáng, thái độ chân thành, nghiêm túc, phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Những nội dung liên hệ tác phẩm văn 10 và 12 thi THPT QG 2019

– Học sinh có thể trình bày, diễn đạt theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đảm bảo được các ý cơ bản sau:

Ý TƯỞNG Nội dung cơ bản cần có Điểm
Đầu tiên Trình bày đề tài luận văn một cách rõ ràng, ngắn gọn và thuyết phục 0,5
2 Giải thích ý kiến ​​​​của bạn 2.0
Đi đến đầu chi nhánh: Hình ảnh ẩn dụ cho thấy con người sẵn sàng mạo hiểm bằng cách vượt qua những khó khăn, vất vả, nguy hiểm, rủi ro có thể gặp phải trong cuộc sống.

Bên trái: Kết quả tốt đạt được sau khi vượt qua khó khăn.

=> Ý kiến ​​là lời khuyên mọi người đừng ngại gian nan thử thách, bởi chỉ khi vượt qua được nó ta mới có được thành quả hạnh phúc ngọt ngào và xứng đáng.

1.0

1.0

3 Giải thích, giải thích, chứng minh 3.0
* Xác nhận phản hồi chính xác.

* Giải thích:

– Những trái ngọt của cuộc đời không tự nhiên mà có, mà là kết quả của một quá trình nỗ lực và rèn luyện lâu dài.

– Để gặt hái được những trái ngọt của cuộc đời, mỗi người phải không ngừng nỗ lực, cố gắng, sẵn sàng đối mặt và vượt qua những khó khăn, thậm chí cả những nguy hiểm, rủi ro trong cuộc sống. Xưa nay, những thành tựu to lớn, những cống hiến xuất sắc làm thay đổi cuộc đời con người đều đến từ những nỗ lực không ngừng nghỉ, những chuyến phiêu lưu và những chặng đường gian nan, thành công sẽ đến với những người dũng cảm, dám đối mặt, dám hy sinh.

– Xa quá cuối cành mà cố leo thì kết quả chỉ hại mình thôi. Ước mơ, mục tiêu hay thành tựu không nên là những điều hão huyền vượt quá khả năng và hoàn cảnh của bạn, chỉ dẫn đến tai họa hoặc ít nhất là sự thất vọng nghiêm trọng.

* Dẫn chứng: chọn dẫn chứng phù hợp, tiêu biểu.

4 Thảo luận, mở rộng và nâng cao vấn đề 1.0
– Phê phán những kẻ có tư duy của con cáo trong truyện ngụ ngôn của La Phông-ten Con cáo và chùm nho giống như quả cuối cành nhưng hèn nhát, hèn nhát…

Phê phán những người làm ẩu, không thấy trước hậu quả, những người theo đuổi một mục đích nào đó mà phung phí, cẩu thả.

– Đừng chạy theo hành động, ý định của ta… mà cần cân nhắc kỹ hiệu quả, tác động đối với những người xung quanh, cuộc sống chung, xã hội, sao cho có sự kết hợp hài hòa giữa cái riêng và cái chung. giá trị, kết quả chúng ta đạt được mới thực sự ý nghĩa và có giá trị lâu bền.

– HS mở rộng theo ý riêng.

5 Bài học từ nhận thức và hành động 1.0
Học sinh rút ra bài học của mình.
6 Kết án: Chân thực, dứt khoát, sâu sắc 0,5

Câu 2 (12,0 điểm)

  1. Về kỹ năng:

Thí sinh phải huy động lý luận văn học, tác phẩm văn học, kỹ năng viết và khả năng diễn giải, đánh giá văn học để vượt qua bài thi.

– Bài viết có văn phong trong sáng, bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ, lập luận và dẫn chứng thuyết phục, diễn đạt trong sáng, có khả năng kết hợp các thao tác lập luận hiệu quả.

– Thể hiện kỹ năng viết tốt, sáng tạo trong tư duy và cách viết.

  1. Về kiến ​​thức:

– Thí sinh xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Yêu cầu của việc tiếp nhận văn học đối với người đọc.

– Bài viết có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần đảm bảo các luận điểm sau:

Ý TƯỞNG Nội dung cơ bản cần có Điểm
Đầu tiên Trình bày đề tài luận văn một cách rõ ràng, ngắn gọn và thuyết phục 0,5
2 Giải thích ý kiến ​​​​của bạn 2.0
– Cũsự bướng bỉnh: có quan điểm riêng và kiên định với quan điểm của mình, không bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của người khác.

Khoan giếng bằng kim: Nó có nghĩa là làm những điều không giống ai, đi đến đích bằng chính tâm trí và con đường của riêng bạn.

=> Tư tưởng đề cao cá tính sáng tạo là cơ sở của văn học. Bí quyết của sức sống văn học chính là những cá tính độc đáo và khác biệt của tác giả thể hiện trong tác phẩm của mình.

3 Nhận xét và giải thích 4.0
* Xác thực những ý tưởng chính xác, phù hợp, thú vị

* Giải thích:

– Cá tính cương nghị, độc đáo của người nghệ sĩ:

+ Dấu ấn và phong cách cá nhân của người nghệ sĩ đó thể hiện qua những sáng tạo nghệ thuật mà người nghệ sĩ đó tạo ra bằng tài năng và niềm đam mê của mình. Đặc điểm đó có thể là sự tò mò, những phát hiện độc đáo, đặc điểm đó có thể là ngôn ngữ, giọng điệu. Điều đặc biệt này có thể là thế giới nghệ thuật được tạo ra trong tác phẩm…

+ Đây sẽ là những đóng góp của nhà văn vào việc làm phong phú thêm nền văn học, là kết quả của sự sưu tầm, đào sâu, nghiên cứu của những tài năng, sự dày công lao động nghệ thuật, vốn sống.

– Cần hiểu rõ rằng, sự ương ngạnh ở con cá không đồng nghĩa với sự bảo thủ, cố chấp, đòi chân lý của nghệ thuật mà là sự dũng cảm của người nghệ sĩ dám thể hiện mình khác biệt qua văn chương. Khoan giếng xuyên kim không được hiểu như thế này: làm ngược lại, đi ngược lại quy luật tự nhiên, mà cũng có thể hiểu là nhà văn thể hiện nhân cách của mình theo hướng này, là sự kiên trì, bền bỉ theo hướng kia. Sáng Tạo Nghệ Thuật.

– Văn học, nghệ thuật phát triển tự nhiên, vận động theo quy luật, tạo nên sự thống nhất trong sự đa dạng, phong phú của tiếng nói cá nhân, luôn là sự hài hòa của những “cá tính ương ngạnh” để cùng góp sức sáng tạo – đây là phong cách của lần.

2.0

1.0

1.0

4 Chứng minh: Học sinh được chọn hai tác phẩm thể hiện rõ cá tính sáng tạo và phong cách nghệ thuật của tác giả. Phân tích những biểu hiện độc đáo của phong cách và ý nghĩa của cá tính sáng tạo tạo nên giá trị cho tác phẩm. 4.0
5 Thảo luận, mở rộng nâng cao 1.0
Cá tính sáng tạo là biểu hiện của tài năng và là cơ sở tạo nên tầm vóc, diện mạo của cá nhân nghệ sĩ. Đây là kết quả của sự cố gắng lâu dài, nỗ lực không ngừng trong tìm tòi, sáng tạo, liên quan đến ý thức sáng tạo nghệ thuật đích thực của nhà văn.

– Bài học cho người sáng tạo và người tiếp nhận: Người nghệ sĩ có trách nhiệm vận động chính mình để hoàn thiện phong cách nghệ thuật và tham gia vào văn học. Hiểu được những nét riêng trong phong cách nghệ sĩ và mối quan hệ giữa phong cách cá nhân nghệ sĩ với thời đại sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về cá tính và vai trò của mỗi nhà văn trong văn học.

6 Tổng quan vấn đề: Đúng, chồng chất, chuyên sâu 0,5
Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản: “Chiếc lược ngà” (Nguyễn Quang Sáng) – Luyện thi tuyển sinh 10

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *