Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019Chuyên Bắc Ninh

GIAO DỤC VA ĐAO TẠO

BẮC KINH

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

BẮC KINH

ĐHBB

NĂM HỌC 2018-2019

Môn: Văn – lớp 11

Thời lượng 180 phút đăng bài

(không bao gồm thời gian phát sóng)

Chủ thể:

CÂU 1 (8 ĐIỂM)

“Mẹ, mẹ nói quả táo trên cây là do ánh nắng mặt trời mà chín. Vậy tại sao củ cải đỏ mọc dưới đất lại có màu đỏ?

Mẹ ơi, mẹ nói gà gáy trời sáng, sao gà chết rồi mà trời còn sáng?

Mẹ đã nói với con rằng đừng hỏi mẹ điều đó vì làm mẹ không bao giờ là sai. Vậy thì tôi sẽ không bao giờ sai, vì sau này tôi cũng sẽ làm mẹ”.

(Giả Bình Ao, Hỏi)

Từ văn bản trên, hãy nêu suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của việc đặt câu hỏi trong cuộc sống.

CÂU 2 (12 ĐIỂM)

Có một ý tưởng như vậy:Đó là một cuộc cách mạng trong thơ từ thơ trung đại sang thơ hiện đại“.

Bạn có đồng ý với ý kiến ​​trên không? Hãy làm sáng tỏ”cuộc cách mạng trong thơ” qua hai bài thơ lựa chọntrong chương trình Ngữ văn THPT (một bài thơ trung đại, một bài thơ mới).

————————————————kiệt sức————————————————

Tác giả: Nguyễn Thị Mai Lan

HƯỚNG DẪN CHẤM

Câu 1 (8 điểm)

 1. A) Yêu cầu về kỹ năng

Làm tốt bài văn nghị luận xã hội; bố cục rõ ràng; biện minh chặt chẽ; viết trôi chảy; Không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.

 1. B) Yêu cầu về kiến ​​thức

Thí sinh có thể giải thích vấn đề theo quan điểm của mình nhưng phải logic, hợp lý và nêu được các ý chính sau:

1, Giải thích:

bài thơ Hỏi của Jia Ping Ao mang đến cho độc giả những ý tưởng thú vị về cách hỏi.

Những câu hỏi mà đứa trẻ hỏi mẹ dường như dài vô tận, hỏi về những điều phi logic nhưng lại có vẻ hợp lý. Ngay cả đứa trẻ cũng đưa ra một kết luận rất buồn cười sau khi hỏi mẹ mình:Mẹ đã nói với con rằng đừng hỏi mẹ điều đó vì làm mẹ không bao giờ là sai. Vậy thì tôi sẽ không bao giờ sai, vì sau này tôi cũng sẽ làm mẹ”.

Như vậy, Giả Bình Áo không chỉ thể hiện bản tính hồn nhiên, trong sáng, ham hiểu biết của trẻ thơ mà còn tạo ra những ý niệm nghiêm túc về ý nghĩa của việc hỏi người lớn.

Câu hỏi: Nhu cầu thắc mắc, quan tâm và hiểu những gì đang xảy ra là một phản xạ tự nhiên của con người. Hỏi là tên gọi khác của quá trình Để nghĩ.

2, Thảo luận:

a, Ý nghĩa của việc đặt câu hỏi trong cuộc sống?

– Tại sao cần phải hỏi? Những gì chúng ta biết chỉ là một hạt cát trong sa mạc, mỗi chúng ta phải không ngừng học hỏi.

Giúp chúng tôi hiểu bản chất của cuộc sốngphát hiện các quy tắc và giá trị sống.linh hồn”Nghi ngờ mọi thứ”(Mác) là cơ sở để con người khám phá thế giới xung quanh và khám phá chính mình.

Thế giới muôn màu xung quanh con người được khám phá bằng chính những câu hỏi. VD: Newton đã khám phá ra định luật vạn vật hấp dẫn như thế nào…

Einstein:“Tôi không có trí tuệ đặc biệt nào, tôi chỉ tò mò thôi.” “Điều quan trọng là mọi người không ngừng hỏi“.

+ Những phát kiến ​​địa lý, phát minh khoa học trên thế giới… đều xuất phát từ việc các nhà khoa học không hài lòng với những định đề đã có mà không ngừng đặt câu hỏi để tìm hiểu bản chất của chân lý. . (Ví dụ…)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương môn văn lớp 10 năm 2019 Chuyên Lê Quý Đôn Điện Biên

– Người biết hỏi và không ngừng hỏi vẫn là Khám phá sức mạnh của chính bạn.

D/c: Một thanh niên, Glen Cunningham, đã từng tự hỏi: “Liệu tôi có thể đi lại được không nếu hai chân bị chẩn đoán là cụt?”. Chính câu hỏi ấy đã tiếp thêm cho đôi chân anh sức mạnh vô tận để tiếp tục bước đi trong cuộc đời. Có lẽ, nếu cậu bé không tự hỏi mình câu hỏi này, thì ngày nay thế giới sẽ không biết đến Cunningham, người vẫn được mệnh danh là “người đàn ông nhanh nhất thế giới”.

Anh ấy là một người biết cách đặt câu hỏi cầu tiến và luôn hướng tới những giá trị sống tốt đẹp.

+ Nick Vujicic từng đặt ra vô số câu hỏi về sự không hoàn hảo trên cơ thể mình, nhưng anh nhận ra rằng tạo hóa có thể mang đến cho anh những giá trị lớn lao hơn những bất hạnh đã mang lại cho anh.

+ Kito nghĩ với Aya rằng nếu cuộc sống của cô ấy quá ngắn ngủi và cô ấy nhận được câu trả lời “Cảm ơn” thì điều gì là quan trọng nhất. Anh ấy trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc đời và chân thành cảm ơn vì tất cả những gì anh ấy đã nhận được.

– Biết đặt câu hỏi chứng tỏ ta là người có kĩ năng quan sát, đánh giá tốt, biết quan tâm đến mọi người cũng như cuộc sống xung quanh.

Những câu hỏi có thể dời núi, giúp “châm ngòi” cho ý tưởng ngay lập tức. Đây là những câu hỏi sẽ khiến mọi người nghĩ theo một hướng hoàn toàn khác khi họ được hỏi.” – chuyên gia thiết kế nổi tiếng Steven Heller

Những câu hỏi thông minh khiến bạn khám phá ra những điều mới mẻ và phá vỡ những định kiến ​​đối với bản thân và những người khác. Lịch sử loài người trỗi dậy chính là nhờ những câu hỏi bất tận của con người, những câu hỏi dường như vô tận…

b, Người học hỏi nên như thế nào?

Không riêng gì con, ai trong cuộc đời này cũng có quyền hỏi và cần hỏi.

– Nhưng mọi người nên học cách hỏi, không phải ai cũng biết cách hỏi. Câu hỏi chỉ đặt ra khi bạn nghĩ về một vấn đề nào đó đã chín, rất chín. Để đi vào trọng tâm của vấn đề, bạn cần đặt câu hỏi từ mọi khía cạnh: cái gì, như thế nào, tại sao, khi nào…

Cần áp dụng tư duy phản biện, không ngừng đặt “Hàng vạn câu hỏi vì sao“.

Đặt câu hỏi cho người khác và bản thân là một cách để rèn luyện tâm trí của bạn.

Leo Tolstoy: “Nếu bạn muốn tìm câu trả lời cho bất kỳ vấn đề nào, câu trả lời nằm trong câu hỏi“.

Những câu hỏi hay cần được đặt ra đúng lúc, đúng chỗ, đúng người, đúng việc.

c, Liên hệ thực tế

Trong cuộc sống hiện nay, có người ngại hỏi, có người không dám hỏi, hoặc không có gì để hỏi. Tất cả những điều đó là biểu hiện tiêu cực của việc lười suy nghĩ, sống không cảm xúc, thu mình trong vỏ bọc…

3, Bài học:

-“Câu hỏi quan trọng hơn câu trả lời. Vì đó là động lực thúc đẩy chúng tôi không ngừng học hỏi, sáng tạo, thử nghiệm và cải tiến” (Pete Welter).

– Nói đi, đừng sợ. Hỏi thì dốt nhất thời, không hỏi thì dốt suốt đời.

– Nếu bạn không thể suy nghĩ, bạn không thể thay đổi bất cứ điều gì => Mọi người nên suy nghĩ tích cực. “tôi nghĩ tôi là“.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề dám thể hiện bản thân

– Nhưng hỏi không phải để đó mà để con người có trách nhiệm hành động, sáng tạo để trả lời những câu hỏi không ngừng nảy sinh trong cuộc sống.

Sơ đồ tài khoản:

tài khoản 8: Lời bình sắc sảo, kiến ​​thức phong phú, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kĩ năng và kiến ​​thức.

Tài khoản 6-7: Đáp ứng tương đối tốt các yêu cầu về kĩ năng và kiến ​​thức, còn mắc một số lỗi chính tả, diễn đạt

Điểm 4-5: Nắm được 1/2 ý chính, mắc ít lỗi chính tả, diễn đạt.

Tỷ số 1-2-3: Chưa hiểu rõ vấn đề, bài viết cẩu thả, mắc nhiều lỗi chính tả, dấu câu.

0 điểm: Hoàn toàn lạc đề.

Câu 2: (12 điểm)

 1. A) Yêu cầu về kỹ năng:

Thí sinh biết thực hiện tốt bài văn nghị luận văn học; vận dụng tốt kiến ​​thức văn – sử về các thời kỳ văn học, tác phẩm văn học; làm rõ các so sánh. Bài viết có bố cục rõ ràng; lập luận chặt chẽ, kết hợp nhuần nhuyễn các thao tác lập luận: giải thích, diễn giải, chứng minh, so sánh, phân tích… Viết trôi chảy, không mắc lỗi chính tả, dùng từ.

 1. B) Yêu cầu về kiến ​​thức:

Thí sinh có thể làm bài thi theo nhiều hình thức nhưng phải đảm bảo các nội dung trọng tâm sau:

1, Giải thích:

Cái này là cái gì?

thơ trung đại: Giai đoạn thơ ca xuất hiện từ thế kỷ X đến cuối thế kỷ 19, do các trí thức Hán học tổ chức. Đặc điểm chính: Tính quy phạm, quy ước, trung thành và vị tha.

bài thơ mớiNăm 1932-1945, xuất hiện phong trào thơ dưới hình thức văn học phương Tây với sự khởi xướng của tầng lớp trí thức phương Tây, những cách tân sâu sắc về thẩm mỹ, quan điểm sáng tác, tách khỏi thơ văn học trung đại và những cách tân. Tinh thần Thơ Mới: “tôi trong một chữ”, “thơ cốt”, “đem ý thực vào lòng mà diễn đạt bằng những dòng không vần, không đối”.

“Cuộc cách mạng trong thơ ca”: Nó đem lại sự đổi mới, thay đổi mạnh mẽ, toàn diện, diện mạo mới, chất lượng mới trong thơ ca Việt Nam.

 • Những ý kiến ​​khẳng định sự khác biệt của Thơ mới với thơ trung đại cũng chính là những đóng góp mới, bao quát và toàn diện của Thơ mới vào tiến trình thơ ca dân tộc.

b, tại sao?

 • Do điều kiện xã hội thay đổi…=> Tạo điều kiện cho sự ra đời của một nền thơ mới thay thế nền thơ trung đại.
 • Quy luật văn học: Kế thừa và phát triển bền vững: “Hôm nay sinh từ hôm qua”…

2, Chứng minh, phân tích:

Người dự thi được tự do lựa chọn tác phẩm của mình, nhưng cần làm rõ.cuộc cách mạng thơ caNó bao gồm hai mặt chính: nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật.

Lời đề nghị: thu thập thuốc lá Thu về rồi Nhân ơi Nhanh lên…

Ví dụ: Chọn lúc rảnh rỗi Nhanh lên.

*Về nội dung tư tưởng, từ “Nhàn rỗi” đến “Vội vàng” là một cuộc “cách mạng về thơ”.:

+ Hai bài thơ là sự khẳng định và phát huy hai tư tưởng, hai cách sống với những vẻ đẹp khác nhau, độc đáo, có ý nghĩa tích cực đối với mọi thời đại:

 • Leisure: Lối sống nhàn hạ (những biểu hiện cụ thể của PT về lối sống và ý nghĩa của sự nhàn rỗi)
 • Hustle: The Hustle Lifestyle (Những biểu hiện cụ thể của một lối sống hối hả và có ý nghĩa)
Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn số 33 Vợ nhặt Kim Lân

+ Sự khác biệt đó xuất phát từ quan niệm của hai nhà thơ, thời điểm của hai giai đoạn thơ, đời người… (chứng minh qua 2 bài thơ).

+ Trong việc thể hiện chủ đề trữ tình “Cách mạng”:

lúc rảnh rỗi: Chủ đề trữ tình không trực diện, siêu cái tôi, siêu cá nhân: “Một ngày nào đó… đi thôi”.

Nhanh lên: Chủ đề trữ tình mạnh dạn xưng “tôi”, khẳng định những khát khao, cảm xúc mãnh liệt, trực tiếp: “Tôi muốn tôi muốn…”.

=> Là cuộc cách mạng ngôn từ từ thơ trung đại sang thơ mới Vì thế và một lá thư TÔI. Sự thức tỉnh ý thức cá nhân, sự bộc lộ và bộc lộ cái tôi bên trong tình cảm là một nội dung tư tưởng mới, độc đáo của thơ mới so với thơ trung đại.

*Từ “Rảnh rỗi” đến “Vội vàng” là một cuộc “cách mạng trong thơ ca” về nghệ thuật:

– Ngôn ngữ: từ chữ “đổ” đến chữ “nước” (được chứng minh qua hai bài thơ)

-Hình ảnh: Có nhiều sáng tạo đột phá, mới lạ, từ những hình ảnh đời thường, tượng trưng sử dụng kinh điển đến những hình ảnh hiện thực.

– Thể thơ: Từ thể thơ bát cú, thất ngôn bát cú, đến thể thơ tự do, đối xứng chặt chẽ, đến thể thơ ngắt dòng…

– tông giọng; từ sự kiềm chế nhàn nhã đến sự vội vàng hấp tấp, đến “cuộc hành trình của dục vọng cuộc sống”, từ đơn âm sang đa âm.

– Thần chú và thủ thuật: Từ quy ước tượng trưng đến lãng mạn, giao tiếp…

3, Bình luận:

 • Một ý kiến ​​đúng khẳng định ý nghĩa của phong trào Thơ mới và những đóng góp của nó đối với sự phát triển của nền thơ ca nước nhà.
 • Nghĩa “Cách mạng trong thơ”:

+ Mang đến cho thơ ca Việt Nam một diện mạo mới, một sức sống mới, đáp ứng đòi hỏi của thời đại.

+ Mang nhiều phong cách nghệ thuật độc đáo.

+ Làm phong phú nền văn học dân tộc.

 • Tuy nhiên, cuộc cách mạng nào cũng bắt nguồn từ quá khứ và là di sản của sự phát triển. Không có những thành tựu thơ ca hay thơ mới Trung đại.
 • Bài học cho người sáng tạo và thưởng thức.

+ Creator: Tự tạo và cập nhật liên tục.

+ Người thưởng thức: Cởi mở với những cái mới, những cuộc cách mạng trong văn học.

* Bảng giá:

– 12 điểm: Kiến thức phong phú, lập luận sắc bén đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kĩ năng, kiến ​​thức.

– TK 10-11: Đáp ứng hầu hết các ý chính, còn một vài lỗi nhỏ về chính tả và diễn đạt.

– Điểm 8-9: Nó đáp ứng hầu hết các điểm chính, với một số lỗi nhỏ về chính tả và diễn đạt.

– TK 6-7: Trình bày được khoảng 1/2 yêu cầu về kiến ​​thức, mắc một số lỗi chính tả, ngữ pháp.

– Điểm 4-5: Bài viết còn sơ sài, kiến ​​thức lý luận sơ sài, phân tích dẫn chứng hời hợt, mắc một số lỗi chính tả và diễn đạt.

– Tỷ số 1-2-3: Chưa hiểu rõ vấn đề, kỹ năng viết kém, mắc nhiều lỗi chính tả, diễn đạt.

– 0 điểm: Hoàn toàn lạc đề.

* Ghi chú:

– Giám khảo nắm được yêu cầu của hướng dẫn chấm để đánh giá tổng thể bài làm của thí sinh. Viết sáng tạo nên được khuyến khích.

– Việc chi tiết điểm các câu, các ý cần linh hoạt, đảm bảo không lệch so với tổng điểm các câu và thống nhất trong nhóm điểm.

– Làm tròn đến 0,5 điểm sau khi cộng điểm đơn và cộng điểm tổng.

—CẠN KIỆT—

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *