Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 trường ĐH KH GD

Đầu tiên. giải thích– Phân tích

– Giải thích ý nghĩa của câu văn trong đoạn trích Chuyện chú mèo dạy hải âu bayTrong cuộc sống, chúng ta thường dễ gắn bó và dành tình cảm cho những người như mình. Nhưng để chấp nhận, kết nối và yêu thương người khác là điều vô cùng khó khăn. Nếu sự gần gũi và gắn bó với những người giống bạn thường là một cảm xúc tự nhiên, thì yêu những người khác biệt là rất nhiều việc.

Phân tích chi tiết:

· Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu một người như bạn: chúng ta thường dễ dàng tiếp cận và yêu mến mọi người như chính mình, thậm chí cảm thấy sự gần gũi này như một điều gì đó tự nhiên, bởi chính điểm chung đã là cầu nối giữa hai người. Càng có nhiều điểm tương đồng, người ta càng dễ hiểu, dễ chia sẻ, tin tưởng và gắn bó với nhau hơn. Cùng cảnh ngộ thường dễ khiến người ta đồng cảm và nhất là khi người ta tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn thì sợi dây liên kết giữa con người với nhau càng bền chặt.

· Thật sự rất khó để yêu một người khác ngoài chính mình: Nếu như sự giống nhau tạo nên nhịp cầu tự nhiên giữa hai con người, hai tâm hồn thì chính sự khác biệt lại là một khoảng cách đến nỗi dù có vượt qua cũng không rút ngắn lại, con người ta vĩnh viễn đứng cạnh nhau là hai cuộc đời khác nhau. Sự khác biệt luôn là rào cản tâm lý khiến con người ta khó chấp nhận và thích nghi với tính cách của nhau, khó mở lòng để lắng nghe, thấu hiểu hay chia sẻ. Sự khác biệt thậm chí có thể tạo ra những xung đột dữ dội khiến hai tâm hồn khác biệt càng xa cách và khó hòa hợp. Yêu người khác thực sự khó nhưng đặt mình vào vị trí của người khác lại càng khó vì người ta thường có xu hướng đề cao mình. Hơn nữa, chấp nhận và yêu thương một người với tất cả những khác biệt của họ là cả một quá trình dài, đòi hỏi sự bao dung, kiên nhẫn và rất nhiều nỗ lực. Chúng ta đều biết rằng để hiểu và yêu một ai đó là một công việc khó khăn, nhưng không phải ai cũng làm được.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn đọc thêm văn bản: Bài thơ số 28 (Ta-gor)

→ Câu nói nói đến quy luật tâm lý con người để nhắc nhở chúng ta rằng trong cuộc sống, tình yêu thương phải vượt qua những khó khăn do sự khác biệt gây ra.

– Từ câu trên, HS trình bày và giải thích ý kiến ​​của mình về tình yêu và sự khác biệt (các ý kiến ​​dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, HS có thể nêu ý kiến ​​khác miễn là giải thích thuyết phục)

+ Yêu là chấp nhận khác biệtHiểu là cần thiết để có thể yêu. Nhưng chúng ta quen nghĩ phải có nhiều điểm chung mới dễ hiểu nhau, cố gắng tìm những điểm tương đồng ở nhau, loại bỏ những khác biệt hoặc tìm cách thay đổi bản thân để đạt được những khác biệt. Đó là một nỗ lực đáng trân trọng, nhưng nó không hoàn toàn đúng. Chúng ta chỉ có thể thay đổi để hoàn thiện bản thân, học cách thích nghi và thích nghi, chúng ta không và không thể chối bỏ bản thân để tìm cách trở thành phiên bản của người khác. Suy cho cùng, con người sinh ra đã khác, trải nghiệm cuộc sống khiến chúng ta khác biệt, và giá trị của chúng ta nằm ở chính những điểm khác biệt đó. Vì vậy, để hiểu nhau trước hết phải trân trọng và chấp nhận những cá tính riêng của nhau chứ đừng bao giờ đem sự khác biệt để đánh giá một con người.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” (trích Truyền kì mạn lục – Nguyễn Dữ)

+ Yêu sự khác biệtĐây là: để yêu thương nhau, chúng ta không chỉ học cách chấp nhận những khác biệt của mình, mà còn học cách yêu những khác biệt đó như một phần của nhau. Chỉ khi đó, sự khác biệt sẽ không còn là rào cản hay khoảng cách mà sẽ khiến chúng ta dễ gần nhau hơn, trao nhau những yêu thương vô tư, dễ bao dung cho nhau hơn.

+ Tình yêu vượt qua sự khác biệt: tình yêu thương giữa con người với con người sẽ là thứ vượt qua mọi ranh giới theo nghĩa lý tưởng và đẹp đẽ nhất. Suy cho cùng, chúng ta mang theo vô vàn sự khác biệt bên mình, từ màu da, dân tộc, tôn giáo, quê quán, nơi ở, văn hóa, ngôn ngữ… cho đến tính cách, suy nghĩ, thói quen. tình yêu, hòa bình, công lý, hạnh phúc… cả trong sức mạnh và trong sự yếu đuối của chúng ta… Vì vậy, chúng ta sẽ yêu nhau vì chính chúng ta. Chúng ta giống nhau và chúng ta sẽ phải yêu nhau nhiều hơn vì chúng ta khác nhau nên yêu Sẽ được điền. không gian của sự khác biệt của chúng tôi. Đây là tình người.

4 điểm

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *