Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Thái Nguyên

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

THÁI NGUYÊN

(Đề thi gồm 1 trang)

KỲ THI XÉT DANH SÁCH ĐẠT GIÁO TRƯỜNG XUẤT SẮC KHU VỰC BIỂN VÀ

ĐẤT BẮC

lần thứ XII, năm học 2018-2019

ĐỀ THI THỬ: NGUYỄN VĂN 11

Thời gian: 180 phút (không kể thời gian làm bài)

Câu 1: (8,0 điểm)

Phẩm giá con người là một viên đá quý, nó càng tỏa sáng đẹp đẽ hơn nếu được định giá hợp lý.“.

Anh (chị) hãy viết bài văn bày tỏ quan điểm của mình về ý kiến ​​trên.

Câu 2: (12 điểm)

Nghĩ về bài thơ, Thanh Thảo đinh ninh:Lạ thật, đó là một bài thơ. Ta tìm nó thì nó chạy mất, có khi ta chợt nghe trong ta có tiếng nói, như có ai mượn ta hay nhập vào ai, không biết đầu không cuối.

Hãy làm sáng tỏ ý kiến ​​trên bằng những hiểu biết của anh/chị về tác phẩm thơ.

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám khảo không giải thích gì thêm

Họ và tên thí sinh: ……………….. Số báo danh:.……………………

—– CẠN KIỆT —–

HƯỚNG DẪN CHẤM

Câu 1 (8,0 điểm)

  1. Giải thích: (2,0 điểm)

+ Phẩm giá con người: là phẩm chất tốt đẹp, cao quý của con người.

+ Đá quý: đó là hình ảnh gợi lên vẻ đẹp, sự thuần khiết luôn được nâng niu, trân trọng.

+ Khiêm tốn:Đây là một đức tính tốt mà mỗi người nên trau dồi và rèn luyện. Tôn trọng, tình cảm và thái độ đúng đắn trong tự trọng là không tự hài lòng với bản thân, không tỏ ra kiêu ngạo, không coi mình hơn người.

+ “viên đá ấy càng tỏa sáng đẹp đẽ hơn nếu nó được đặt trên một cái giá khiêm nhường: Phẩm giá con người trở nên cao đẹp, trong sáng và giá trị hơn khi gắn liền với đức tính khiêm nhường.

=> Từ đó khẳng định đức tính khiêm nhường làm cho phẩm giá con người trở nên cao quý và hoàn thiện hơn.

  1. Phân tích, giải thích và chứng minh vấn đề: (6,0 điểm)

Mỗi người sinh ra đều cố gắng hoàn thiện phẩm giá của mình. Khiêm tốn là một đức tính tốt, một phẩm chất quan trọng khẳng định giá trị của con người. Đây là thái độ không tự đề cao mình, đánh giá đúng khả năng của mình, luôn tích cực học hỏi người khác.

– Biểu hiện của sự khiêm tốnKhiêm tốn thể hiện ở một số khía cạnh như sau:

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Chuyên Lào Cai

+ Trong quá trình nhận thức của mỗi cá nhân khi suy đoán hoặc trình bày một vấn đề nào đó trước đám đông.

+ Thể hiện qua lời ăn tiếng nói: dùng từ ngữ giản dị, dễ hiểu, lay động lòng người, không “kiếm tuyệt” hay “cao siêu thần bí”.

+ Thái độ của mỗi người: luôn nghiêm khắc với mình, độ lượng với mọi người, luôn “kính trên nhường dưới”

Ý nghĩa của sự khiêm nhường:

+ Khiêm tốn trong cuộc sống giúp chúng ta hài hòa trong mọi mối quan hệ, thân thiện trong giao tiếp

+ Khi biết khiêm tốn, không bằng lòng với những gì mình có, không tự kiêu với thành tích, hiểu đúng khả năng của mình, chúng ta sẽ có động lực vượt qua trở ngại để thực hiện hoài bão của mình. , để mơ ước. Trên con đường thành công, người khiêm tốn học hỏi được nhiều điều bổ ích, mở mang tầm hiểu biết và hoàn thiện bản thân hơn.

– Khiêm tốn là một đức tính đáng quý, nhưng không nên quá khiêm tốn, nhút nhát, thụ động, yếu đuối.

Hơn nữa, có những người chưa hiểu hết giá trị của sự khiêm tốn, luôn tự cao, tự đại, tự đại, tự đại. Những người đó sẽ chỉ nhận lại sự xa lánh của mọi người; Tầm nhìn cũng trở nên hẹp hơn vì “Điều ta biết chỉ là một giọt nước, điều ta không biết bao la như đại dương“.

– Chứng minh: Học sinh sử dụng chứng minh thực tế.

  1. Đánh giá, rút ​​ra bài học nhận thức và hành động: (2,0 điểm)

Câu nói đơn giản nhưng có bài học sâu sắc cho mỗi chúng ta trong cuộc sống. Để trở thành một người khiêm tốn, chúng ta phải cố gắng rèn luyện mỗi ngày và phát triển bản thân để hoàn thiện hơn về mọi mặt.

Khiêm tốn thể hiện sự trưởng thành của một con người: “Lúa chín sẽ uốn cong, táo chín sẽ chuyển sang màu nâu.nhắc nhở chúng ta rằng thành công đến từ sự khiêm tốn.”

Câu 2:

  1. Giải thích: (2,0 điểm)

Anh ấy chạy đi đâu trong khi cố gắng tìm cô ấy?: Khi người nghệ sĩ ép câu là khi ép mình làm thơ. Cảm xúc không chân thực, sản phẩm viết ra chỉ là những lời hô hào, hô hào, chỉ là một thể thơ, không có cảm xúc, không có cảm xúc, một sản phẩm nhạt nhẽo, vô vị, người ta chỉ đọc rồi quên. Chúng là những con chữ vô hồn nằm bẹp trên trang giấy. Không phải là ghi chép một bài thơ, sưu tầm câu đối, dùng bố cục.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 10 năm 2019 Vùng cao Việt Bắc

– Trong những lúc ngẫu nhiên, tôi chợt nghe thấy tiếng nói từ trái tim mình, như thể ai đó mượn hoặc nhập vào tôi, không biết đầu, không biết cuối.: Bài thơ đến bất chợt, thôi thúc người nghệ sĩ viết, say sưa viết mà không biết nó bắt đầu như thế nào và kết thúc như thế nào. Chính những giây phút xuất thần của nhà thơ đã làm nên những sáng tác

=> Đoạn thơ khẳng định bản chất của bài thơ xuất phát từ cảm xúc. “Một người gieo vần không có tình yêu có thể là một nghệ sĩ, nhưng không phải là một nhà thơ(Nhà thơ Cuba. Jose Martin)

  1. Tự luận: (3,0 điểm)

2.1. Nghệ thuật nói chung và thơ ca nói riêng là sản phẩm của cảm xúc..

-“Tình yêu là sợi dây xoắn của văn học. Lời nói là kết cấu của tư tưởng. Nếu sợi dọc thẳng, thì sợi ngang sẽ được hình thành. (Lưu Hiệp trong Vạn Tâm Diệu Long)

-“Nghệ thuật luôn là tiếng nói của cảm xúc con người, là sự thể hiện bản thân và là gánh nặng của những suy nghĩ(Lê Ngọc Trà)

– L. Tôn x tôi:”Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu. Tình người và khát vọng cháy bỏng về một xã hội công bằng, bình đẳng và nhân ái

=> Cảm xúc, tình cảm nghệ thuật thăng hoa và có sức sống mãnh liệt.

2.2. Cảm xúc, tình cảm chiếm một vị trí quan trọng trong cảm hứng của nhà thơ.

– Từ xa xưa, người Việt Nam đã dùng thơ ca để bày tỏ niềm vui, nỗi buồn, sự mừng, giận, lo lắng và những ước muốn thầm kín của mình.

+ Ngô Thì Nhậm “Tình nồng thì sinh thơ”

+ Eliot: Thơ là sự bộc lộ cảm xúc

– Cảm giác ấy đôi khi tình cờ đến, ta chợt nghe có tiếng nói bên trong, như thể có ai mượn ta hay nhập vào ai và đi không hết không biết đầu..” Trong một bài thơ, cảm xúc ập đến bất chợt không hề có chủ đích, bởi cội nguồn của bài thơ chính là những cảm xúc dạt dào, mãnh liệt của tâm hồn nhà thơ khi va chạm với cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Câu hỏi ôn tập truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

– Nhưng những cảm giác bất chợt đó không phải là những cảm giác dễ dãi mang tính bản năng mà là những cảm giác được tích lũy thông qua cảm xúc thẩm mỹ. Đó là những khoảnh khắc bừng sáng khi tâm hồn người nghệ sĩ trưởng thành hoàn toàn”.Thơ là sự chín muồi của cảm xúc(Vận dụng kiến ​​thức lí luận về thơ)

– Những cảm xúc bất chợt gây nên những suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ. Thơ không chấp nhận những triết lý khô khan, giáo điều. Chính lúc thăng hoa, nhà thơ mới có thể tập trung cao độ để viết nên những vần thơ ý nghĩa. Ở mỗi câu thơ, ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ, những tư tưởng nhân văn tiến bộ của ông về các giá trị Chân Thiện Mỹ.

– Giọng điệu thổn thức của nhà thơ cần được thể hiện bằng những phương thức nghệ thuật khác nhau.Thơ bén rễ vào lòng người mới gọi là hoa“. Trong thế giới nghệ thuật ấy luôn có sự sáng tạo và cá tính riêng của người nghệ sĩ.

  1. Dẫn chứng (5,0 điểm)

– Học sinh có thể vận dụng những hiểu biết của mình để làm sáng tỏ vấn đề:

+ Thơ Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương

+ Đây thôn Vĩ Dạ – Thăng hoa cảm xúc sau những tháng ngày tình cảm thôn Vĩ với người con gái xứ Huế. Khi nhận được tấm bưu ảnh của Hoàng Cưk, lòng người nghệ sĩ trào dâng cảm xúc mãnh liệt, viết “Đây thôn Vĩ Dạ”.

+ “Bên sông Đuống” – Hoàng Cầm

+ “Tràng Giang” của Huy Cận.

  1. Xếp loại – Mở rộng (2,0 điểm)

– Bình luận của Thanh Thảo nhấn mạnh vai trò của cảm xúc. Người nghệ sĩ phải sống trọn vẹn từng khoảnh khắc để đón nhận những cảm xúc bất chợt và sáng tạo ra những tác phẩm chứa đựng những ý tưởng đẹp đẽ.

– Không có tài năng nghệ thuật chín muồi, ngôn từ non nớt, ý thơ, hình ảnh nhạt nhòa, thì dù trái tim có căng tràn sức sống, cảm xúc dâng trào cũng không thể có thơ.

– Thái độ tiếp đón độc giả..

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *