Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Thái Bình

DANH SÁCH ĐẶC BIỆT CỦA CÁC TRƯỜNG

MỤC LỤC VÀ VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG BẮC

TRƯỜNG THPT THÁI BÌNH

CÁC KỲ THI ĐƯỢC CUNG CẤP

KIỂM TRA NGỮ VĂN – LỚP 11

NĂM 2019

Thời lượng 180 phút đăng bài

(Đề thi gồm 1 trang)

Câu 1. (8 điểm)

“Quả trứng vỡ bên ngoài là thức ăn, trứng vỡ bên trong là sự sống”.

Hình ảnh quả trứng trong câu văn trên gợi cho em những ý tưởng gì?

Câu 2. (12 điểm)

“Sáng tạo là một quá trình kép: nhà văn tạo ra thế giới và tạo ra hình ảnh của mình.” (Ton-stoy)

Bình luận ý kiến ​​trên bằng hiểu biết của em về một số tác giả trong Ngữ văn 11

DANH SÁCH ĐẶC BIỆT CỦA CÁC TRƯỜNG

MỤC LỤC VÀ VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG BẮC

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN TÀI XẾ

câu hỏi 1

HƯỚNG DẪN CHẤM

NGỮ VĂN – lớp 11

NĂM 2019

  1. Yêu cầu kỹ năng:

Thí sinh biết vận dụng kĩ năng làm bài nghị luận xã hội: suy nghĩ về vấn đề con người để tạo lập một bài văn từ một hiện tượng, sự vật. Một bài văn cần có cấu trúc rõ ràng, lập luận chặt chẽ và các luận cứ, giải thích, phân tích, chứng minh, diễn giải, bác bỏ, v.v. như vận dụng linh hoạt các thao tác lập luận, lỗi chính tả, dùng từ, lỗi ngữ pháp.

  1. Yêu cầu kiến ​​thức:

1. Nêu vấn đề luận văn: Hình ảnh quả trứng gà mang đến những suy nghĩ về cuộc đời con người: nó kết thúc bởi tác động bên ngoài hay nó bắt đầu từ một nội lực?

  1. Giải thích:

Vỡ nó không còn nguyên vẹn ở trạng thái ban đầu, nó không còn nguyên khối, nó bị vỡ thành nhiều mảnh dưới tác dụng của lực.

Bị hỏng bên ngoài: do ảnh hưởng của ngoại cảnh, trứng bị thụ động trước ngoại lực nên bị hỏng.

-> gợi ý kết thúc, khép lại

Hỏng hóc từ bên trong: Nhờ sức mạnh của nội lực, có cả một quá trình ấp trứng để trở thành một chú gà con với thái độ tích cực của nó.

– Đồ ăn: quả trứng được nhào, được xử lý bởi bàn tay của người khác, phụ thuộc

cuộc sống: sự sống là một cơ thể sống dần dần trưởng thành một cách độc lập không chịu tác động của ngoại lực

-> gợi mở đầu, hình thành và phát triển

-> Cả câu: Nếu quả trứng mỏng manh bị vỡ từ bên ngoài thì cuối cùng là chết, nếu nó rơi xuống, nếu nó bị vỡ từ bên trong thì đó là sự sinh ra. Chào mừng bạn đến với cuộc sống mới. Hình ảnh quả trứng gợi lên sức mạnh bên trong của con người và nỗ lực vươn lên bất kể những tác động bên ngoài.

  1. Bàn luận:
Tham Khảo Thêm:  Bàn về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, có ý kiến cho rằng: “Bài thơ mang vẻ đẹp truyền thống của thi ca”. Ý kiến khác lại cho rằng: “ Bài thơ mang hơi thở của thời đại cách mạng”

Tại sao phá vỡ từ rìa là kết thúcVì cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, thử thách, nếu con người hoàn toàn thụ động, không chống chọi lại được sự tác động, tấn công của ngoại cảnh thì sẽ rất dễ bị thất bại, gục ngã. Khi con người không chủ động làm chủ cuộc đời mình, không làm chủ cuộc đời và số phận của mình, khi hoàn toàn phụ thuộc vào người khác, phó mặc cho hoàn cảnh thì đó là sự kết thúc chóng vánh và không thành.

-> Nếu bạn đợi người khác phá bạn từ bên ngoài, bạn sẽ trở thành thức ăn cho người khác.

Tại sao đột phá từ bên trong là cuộc sống, một cuộc sống bắt đầu và trưởng thành:

Nếu ngoại lực là áp lực thì nội lực là nghị lực phi thường. Nếu bạn đi một mình, bạn sẽ thấy mình là một sinh vật tuyệt vời. Nếu nỗ lực từng bước tồn tại độc lập, vững vàng bất chấp những áp lực bên ngoài và dùng hết nội lực để trưởng thành, bạn sẽ tạo nên những kỳ tích, những giá trị to lớn.

+ Bằng việc nuôi dưỡng ý chí sống để vượt qua hoàn cảnh, chúng ta sẽ biến áp lực thành động lực để vươn lên. Phá mình nghĩa là tự xé mình ra để sinh ra cái mới, để vượt lên chính mình.

Nhưng không có nghĩa là không bị ngoại cảnh tác động anh ta là một người hẹp hòi, chỉ biết đến bản thân mình. Bạn phải mở lòng mình để có được cái nhìn, để lắng nghe, để mở lòng, để cảm thông và chia sẻ. Khó khăn, thử thách, áp lực đôi khi lại mang đến cơ hội để chúng ta thể hiện bản lĩnh và giá trị bản thân. Mặt khác, muốn giúp đỡ, tác động đến người khác thì phải suy nghĩ cho phù hợp, nếu không sẽ phản tác dụng.

4. Bài học nhận thức và hành động

Tồn tại và phát triển là cả một quá trình, con người phải vươn lên trong mọi hoàn cảnh, thông minh, nhanh nhạy, xử lý tình huống khéo léo, biến khó khăn thành cơ hội.

Tham Khảo Thêm:  Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường

Để “bứt phá” từ bên trong, chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại, thậm chí chấp nhận những thiệt thòi, mất mát để không ngừng vươn lên. Nhưng để giành thế chủ động, chúng ta cần phải có nhiều nghị lực, cần rèn luyện nhiều kỹ năng…

III. Cách chấm điểm:

7-8 điểm: Đảm bảo đầy đủ các yêu cầu, lập luận thuyết phục, diễn đạt có cảm xúc, có thể mắc một vài lỗi nhỏ.

5-6 điểm: Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu; Lập luận tương đối thuyết phục, không mắc lỗi diễn đạt lớn.

3-4 điểm: Thể hiện sự hiểu biết; biết viết một bài văn nghị luận xã hội nhưng nội dung bài viết còn sơ sài, mắc nhiều lỗi.

1-2 điểm: Nếu bạn không hiểu vấn đề hoặc không biết cách suy nghĩ, mắc nhiều lỗi

0 điểm: Hoàn toàn lạc đề hoặc lạc đề

Câu 2. (12,0 điểm)

  1. Yêu cầu kỹ năng:

– Học sinh biết cách soạn bài văn nghị luận về một vấn đề lí luận văn học. Bài viết cần vừa mang sắc thái lí luận, vừa có cảm nhận rõ ràng về tác giả, tác phẩm

– Biết xác định đúng luận điểm, luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, kết cấu rõ ràng.

– Diễn đạt hài hòa, trong sáng, giàu chất văn học.

– Văn viết rõ ràng, có cảm xúc; Tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.

  1. Yêu cầu kiến ​​thức:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng phải thể hiện được khả năng vận dụng kiến ​​thức lí luận văn học và đánh giá một số tác phẩm trong chương trình văn học lớp 11, biết tổng hợp các thao tác diễn đạt ý của bài văn, không phân tích ý đơn thuần. . công việc

  1. giải thích (2 điểm)

– Sáng tạo thế giới: cách nhìn, cách cảm nhận độc đáo qua sự tìm tòi, khám phá của nhà văn, đánh thức những điều mới mẻ, tiềm ẩn trong cuộc sống hiện thực.

– Tạo bộ mặt riêng: tạo sự khác biệt, dấu ấn cá nhân, bản sắc sáng tạo (your own face, own voice).

-> Thành ngữ nhấn mạnh bản chất của sáng tạo nghệ thuật và đòi hỏi của người nghệ sĩ: nhà văn vừa tìm tòi, sáng tạo cái mới, cái chưa từng có trong phản ánh hiện thực, vừa sáng tạo phong cách nghệ thuật.

  1. Thảo luận và chứng minh (8 điểm)

* Bàn luận

– Sáng tạo thế giới: Văn học phản ánh hiện thực cuộc sống, nó không đơn giản là phản ánh, không sao chép y nguyên “những điều đã thấy”, mà còn bộc lộ những cảm nhận trước cuộc sống. Vì thế giới nghệ thuật liên quan đến hoạt động nhận thức và suy nghĩ, từ ấn tượng đến cảm xúc. Người nghệ sĩ quan sát và ghi lại những ấn tượng chủ quan, theo cảm xúc thẩm mỹ của mình, uốn nắn và làm sống dậy hiện thực theo quy luật của cái đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề biết hy sinh trong tình yêu

Xây dựng khuôn mặt của bạn: Nhà văn phản ánh hiện thực bằng quan điểm và phương pháp riêng, tạo dấu ấn riêng không thể bắt chước – một phong cách riêng. Văn là cái tôi, là cái tôi, là tài năng và tâm hồn của nhà văn.

Quy trình kép: hai hoạt động song song không thể tách rời, bổ sung và hỗ trợ cho nhau: vừa tạo ra thế giới mới theo quan điểm hiểu biết của mình, nhà văn đồng thời thể hiện rõ nét cá tính sáng tạo của mình. Điều làm cho “Thế giới mới được tạo ra” trở nên đặc biệt là phong cách độc đáo của tác giả.

* Chứng minh:

– Học sinh chọn những dẫn chứng tiêu biểu từ một đến một số tác giả, tác phẩm soi sáng thế giới do nhà văn sáng tạo và gương mặt của từng tác giả trong chương trình ngữ văn 11, cho biết quá trình kép đó được biểu hiện như thế nào trong tác phẩm nào?

  1. Đánh giá, mở rộng vấn đề (2 điểm)

– Ý kiến ​​của Tonstoy rất xác đáng và bổ ích cho cả người viết và người thưởng thức văn học. Nhà văn phải hiểu sâu sắc sứ mệnh của mình, đồng thời phải có đủ tâm, tài, dũng và khát vọng sáng tạo.

III. Cách chấm điểm:

– 10-12 điểm: Bài viết đáp ứng tốt các yêu cầu. Văn phong chặt chẽ, lập luận rõ ràng, dẫn chứng thuyết phục, phân tích sâu sắc. Khuyến khích viết sáng tạo

– Điểm 7-9: Bài viết đảm bảo các ý chính, hầu như không mắc lỗi về kĩ năng và diễn đạt.

– Điểm 4-6: Bài viết chỉ cung cấp một nửa yêu cầu về kiến ​​thức hoặc chỉ đơn thuần liệt kê các dẫn chứng. Còn sai sót về kỹ năng, diễn đạt.

– Điểm 1-3: Bài viết không hiểu rõ vấn đề, chủ yếu là trích dẫn dẫn chứng. Kỹ năng thuyết trình và viết luận kém.

– 0 điểm: Bài viết hoàn toàn lạc đề hoặc học sinh không viết bài.

—-cạn kiệt—-

Trả lời Người soạn: Lê Nga

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *