Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm Quảng Nam

a, Nhân vật Chí Phèo

Chí Phèo là câu chuyện về số phận con người, số phận của bản chất con người trong con người và thái độ phẫn nộ của nhà văn khi loài người bị hủy hoại.

Từ Chí Phèo, một con người bản chất trong sáng, cao đẹp, nghèo nhưng hiền lành, lương thiện, coi trọng phẩm giá con người, khát khao hạnh phúc, thế lực phong kiến, thực dân đã tước đoạt quyền sống lương thiện của Chí, hủy hoại nhân tính, tình người, biến anh thành một con quỷ. thiên về cái ác, bị xã hội xa lánh, căm ghét, cả đời chìm trong men say đen tối.

– Chí Phèo còn là tiếng nói ca ngợi vẻ đẹp và sức mạnh tiềm ẩn của con người trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác.

+ Ở Thị Nở, tình yêu thủy chung và sự quan tâm chăm sóc của một tấm lòng nhân hậu trong sáng, cũng như vẻ đẹp của bản chất con người đã thắp lên ngọn lửa tình người: những rung động giản dị, những cảm xúc chân thành, lòng biết ơn, khao khát yêu thương, gắn bó… Tính người như được hồi sinh bất chấp những khó khăn.

+ Sự vươn lên của con người không chỉ trả lại cho nó tình yêu cuộc sống mà còn đánh thức sức mạnh của lòng căm thù và ý thức chống lại cái ác. Giết người và tự sát đẫm máu cũng là một hành động thô bạo được thực hiện dưới danh nghĩa của một người để bảo vệ những điều tốt đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: suy nghĩ về ý nghĩa của tình bạn chân chính

– Qua Chí Phèo, Nam Cao cũng khẩn thiết đặt ra yêu cầu về trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên của con người:

+ Khi Chí tỉnh dậy, khao khát được chuộc lỗi thì những định kiến ​​khắc nghiệt cản đường, Chí tự kết liễu cuộc đời mình một cách oan uổng, tình người được hồi sinh nhưng quyền con người lại bị chối bỏ.

+ Cái chết của China còn tạo nên nỗi ám ảnh về sự nối tiếp bi kịch của con người trong một xã hội tàn bạo. Nếu không thay đổi, vòng xoáy cuồng bạo đó sẽ không ngừng nghiền nát cơ thể con người.

* Hình tượng Chí Phèo tỏa sáng với sự sáng tạo độc đáo trong nghệ thuật xây dựng nhân vật, kết tinh những khám phá sâu sắc về bản chất con người, là đỉnh cao của tư tưởng nhân đạo cao cả.

b. Nhân vật người lính canh trong Chữ người tử tù có một nhân cách cao quý như một sự hiện diện thầm lặng của cái đẹp giữa cuộc đời.

– Anh bảo vệ – cái giọng trong trẻo, lạc lõng giữa khung trời.

+ Người điều khiển có cá tính nghệ sĩ và tình yêu cái đẹp tha thiết. Cũng có một người coi trọng tài năng, dũng cảm và có trái tim phân biệt giữa các tài năng.

+ Tuy nhiên, hắn lại đại diện cho thế lực của xiềng xích và tội ác “nơi con người sống bằng sự độc ác và dối trá”, một con người trong sạch bị đày ải giữa đống rác, có tâm hồn lương thiện nhưng lại buộc phải ăn đời ở kiếp với nó. sóc.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua đoạn thơ sau: “Con sóng dưới lòng sâu. Con sóng trên mặt nước…”

– Guardian – Sự trỗi dậy của loài người nhờ sức mạnh của cái đẹp

+ Vẻ đẹp lí tưởng ở Huấn Cao đã thức tỉnh con người bị chôn vùi trong điều kiện tăm tối của quản ngục. Được ngưỡng mộ và ngưỡng mộ vì tài năng nhưng người đàn ông này lại chọn cách sống thật với bản chất của mình và giữ gìn nhan sắc.

+ Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp trong ngục tối, viên cai ngục nhận giấc mơ của người anh hùng trong giờ phút chia ly mới nhận ra chân lý cao cả của nghệ thuật. Con người đó cao thượng và dũng cảm hơn trong những giọt nước mắt của sự “nể tình”. Bản chất con người thực sự tỏa sáng dưới sức mạnh của cái đẹp. Đó là “dòng cuối” đẹp nhất của Huấn Cao.

– Thông qua hình tượng quản ngục, nhà văn cũng khẩn thiết thể hiện sứ mệnh bảo vệ thiên đường và cái đẹp.

+ Trong xã hội tàn khốc, cái ác ngự trị, con người không được sống trọn vẹn với phẩm giá cao quý của mình

+ Trong xã hội tàn ác, cái đẹp bị vùi dập, chịu số phận bi thảm. Để đạt được vẻ đẹp đích thực, một người phải chịu đựng những mất mát và hy sinh.

* Với nét độc đáo của lối viết lãng mạn và ngôn ngữ cổ kính, Nguyễn Tuân đã giúp người đọc nhận ra sự hiện diện thầm lặng nhưng mãnh liệt của vẻ đẹp ẩn sâu trong con người đẹp. Đây là cái tâm cao cả của một người nghệ sĩ luôn tôn thờ cái đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Đề liên hệ vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài và Thị Nở

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *