Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BÌNH ĐỊNH

TRƯỜNG DẠY NGHỀ LÊ QUÂN

Đề thi chọn học sinh giỏi các trường THPT Chuyên KHU VỰC ĐÔNG BẮC VÀ ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ

lần thứ mười hai, năm 2019

ĐỀ KIỂM TRA MÔN: NGỮ VĂN – LỚP 11

Thời gian: 180 phút

(Đề thi gồm 5 trang)

Câu 1 (8,0 điểm)

Viết một bài văn khoảng 600 từ về tác hại của việc che giấu sự thật

Câu 2 (12,0 điểm)

Đổi mới văn học nghệ thuật luôn đòi hỏi sự nỗ lực phi thường của nhiều nghệ sĩ tài năng, có tố chất táo bạo, dám chấp nhận thử thách, mạo hiểm để làm những điều mà người cùng thời không bao giờ tưởng tượng nổi.

Bạn hiểu câu nói trên như thế nào?

Dựa vào khái niệm văn học từ đầu thế kỷ XX đến cách mạng tháng Tám – 1945, hãy làm sáng tỏ.

——— Khí thải ———

KỲ THI HỌC SINH GIỎI CÁC TRƯỜNG DANH MỤC SIÊU THỊ

QUẬN BIỂN VÀ CHÍNH PHỦ PHÍA BẮC

lần thứ mười hai, năm 2019

HƯỚNG DẪN BẢO HÀNH: NGUYỄN VĂN 11

câu hỏi 1 (8,0 điểm)

 1. Yêu cầu kỹ năng

Biết cách viết bài văn nghị luận xã hội: biết cách vận dụng các thao tác lập luận, có kết cấu chặt chẽ, diễn đạt trôi chảy, tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ đặt câu.

 1. Yêu cầu về kiến ​​thức

Thí sinh có thể trình bày ý kiến ​​theo nhiều cách khác nhau nhưng phải logic, rõ ràng, thuyết phục… Hướng dẫn:

 1. Giải thích (2,0 điểm)

Sự thật đề cập đến thực tế khách quan không thể thay đổi. Sự thật là chỗ dựa của sự hiểu biết, do đó sự thật là cần thiết cho cuộc sống.

Che đậy sự thật không cho người khác biết sự thật là cản trở người khác đến với sự thật, vì sự thật này có thể làm tổn hại đến lợi ích và danh dự của họ.

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

– Che giấu sự thật thường gắn liền với những thủ đoạn xấu xa và vụ lợi cá nhân, đó là hành vi tiêu cực, có nhiều tác hại đối với con người và xã hội.

 1. Bàn luận về vấn đề (5,0 điểm)

Khi sự thật bị che đậy vì mục đích đen tối, sự giả dối thắng thế, giá trị sống bị lung lay, có thể gây bất ổn trong đời sống xã hội và gây hại cho người khác.

– Tôn trọng sự thật là cách tạo dựng lòng tin. Một xã hội tôn giáo là một xã hội phát triển. Tôn trọng sự thật là phẩm chất cần thiết của con người.

 1. Bài học Nhận thức và Hành động (1,0 điểm)

– Cần phải tôn trọng sự thật và lên án hành vi che giấu sự thật.

– Tôn trọng sự thật là không nói dối, không làm bất cứ điều gì

Câu 2 (12,0 điểm)

 1. Yêu cầu kỹ năng

Biết cách viết bài văn nghị luận có bố cục rõ ràng, vận dụng tốt các thao tác lập luận; biết lựa chọn, phân tích dẫn chứng để làm sáng tỏ một vấn đề; Văn viết thống nhất, có cảm xúc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

 1. Yêu cầu về kiến ​​thức

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần nêu được những ý chính sau:

 1. Trình bày vấn đề đề xuất (1,0 điểm)
 2. Trình bày ý kiến ​​của mình (5,0 điểm)
 3. a) Thế nào là đổi mới văn học?

– Đổi mới văn học là thay đổi trạng thái trì trệ của văn học để văn học phát triển theo hướng tiến bộ, phù hợp với yêu cầu của thời đại.

Tham Khảo Thêm:  Đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ văn khối 10

– Sự đổi mới văn học diễn ra cả trong phạm vi tác giả, tác phẩm và mang tính chất của một trào lưu, trào lưu văn học. Đổi mới văn học không chỉ là đổi mới nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện mà còn là đổi mới ý thức nghệ thuật. Với suy nghĩ đó, nửa đầu thế kỷ 20, văn học Việt Nam đổi mới sâu sắc.

 1. b) Tại sao sự đổi mới trong văn học luôn đòi hỏi những nỗ lực phi thường của những nghệ sĩ tài hoa, dám mạo hiểm và thử thách?

Bởi vì:

Muốn đổi mới phải khắc phục tình trạng trì trệ hiện nay. Sự trì trệ, lạc hậu là một pháo đài không dễ phá vỡ, bởi nó luôn bị chiếm giữ bởi những người có đầu óc bảo thủ.

– Phải có nỗ lực phi thường để đem lại sự đổi mới cho văn học, bởi nhà văn phải đổi mới từ ý thức nghệ thuật đến sáng tác.

– Sự đổi mới văn học phải được chứng minh bằng sáng tạo văn học chứ không phải bằng khẩu hiệu, diễn văn, hô hào. Vì vậy, để đổi mới, người viết không chỉ cần đam mê, mà còn cần tài năng.

Văn học luôn gắn liền với chính trị. Trong một môi trường chính trị chưa sẵn sàng cho đổi mới, những người tiên phong đổi mới văn học có thể gặp khó khăn và rủi ro. Vì vậy, trong quá trình đổi mới, các nhà văn phải dám chấp nhận thử thách, dấn thân để bứt phá văn chương ra khỏi khuôn sáo, trì trệ.

 1. Phân tích dẫn chứng (6,0 điểm)
 2. a) Tại sao phải cải cách? Nhiều biến động lớn của xã hội kéo theo những biến đổi sâu sắc trong nhận thức và tâm lý con người, nhất là do sự ra đời của nhiều tầng lớp xã hội mới với những nhu cầu văn hóa, thẩm mỹ mới mà văn học Trung Quốc không đáp ứng được. Đổi mới văn học giai đoạn này (hiện đại hóa) tách văn học ra khỏi hệ thống thơ ca trung đại và làm mới nó bằng hình thức văn học phương Tây.
 3. b) Dẫn chứng: Thí sinh biết lựa chọn nhiều tác giả, tác phẩm để phân tích, dẫn chứng. Dưới đây là một vài gợi ý:
Tham Khảo Thêm:  Phân tích những thành công nghệ thuật trong truyện “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

– Phan Bội Châu vượt Nho giáo trong quan niệm về đạo làm người, ý thức về vai trò cá nhân trong lịch sử, tầm nhìn về hiền nhân, tư tưởng cấp tiến về Nho giáo.

– Tản Đà với sự cách tân trong việc thể hiện cái tôi cá nhân và những cách tân độc đáo trong nghệ thuật thơ

– Juan Dieu tồn tại trong cây đàn piano như một sự tự nhận thức sâu sắc nhất với những cách tân mạnh mẽ trong quan niệm sống hiện đại, thẩm mỹ và nghệ thuật thể hiện.

– Nhà văn Quân đoàn tự lựcVũ Trọng Phụng cùng với các nhà văn hiện thực như Nam Cao đã là một cuộc cách tân sâu sắc trong ý thức nghệ thuật, sự hiểu biết về con người, đưa văn xuôi Việt Nam đi vào quỹ đạo của văn học hiện đại.

**GHI CHÚ

1) Nội dung trên chỉ là gợi ý. Trong quá trình làm bài, học sinh có thể có hướng sắp xếp, sắp xếp ý khác nhưng phải đảm bảo đi vào trọng tâm vấn đề. Khuyến khích những ý tưởng sáng tạo độc đáo của học sinh.

2) Công việc sáng tạo nên được khuyến khích

—–CẠN KIỆT—–

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *