Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Lam Sơn Thanh Hóa

Câu Nội dung Điểm Đầu tiên Viết bài văn xã hội trình bày suy nghĩ về ý kiến: Sống có phải là nỗ lực không ngừng để vượt qua những định kiến ​​của chính mình? 8,0 Một. Bố cục bài văn: Có đủ mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu vấn đề, thân bài nêu vấn đề, kết bài nêu vấn đề. 0,5 b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Có phải cuộc sống là một nỗ lực không ngừng để vượt qua những định kiến ​​của bạn? 0,5 c. Đưa vấn đề đề ra vào các luận điểm, vận dụng tốt các thao tác lập luận, liên hệ giữa lí lẽ và dẫn chứng, rút ​​ra bài học nhận thức và hành động. 6,0 *Giải thích:

– Thiên vị bản thân: một lối mòn trong tư duy nhận thức, một tư tưởng hình thành ở mỗi người mà không nhận ra. Thành kiến ​​của tôi có thể là những suy nghĩ có sẵn về con người và cuộc sống quanh tôi, hoặc cũng có thể là những thành kiến ​​đối với chính tôi.

– Các câu hỏi trong chủ đề gợi lối sống mạnh mẽ, tích cực và linh hoạt của mỗi người: nỗ lực không ngừng để vượt qua định kiến ​​trong chính mình, Không ngừng cố gắng phá vỡ những suy nghĩ và nhận thức đã có từ trước về cuộc sống, con người và bản thân.

0,5

0,5

* Bàn luận:

Định kiến ​​được hình thành trong mỗi người vì nhiều lý do khác nhau. Một phần là chúng ta bị ảnh hưởng bởi định kiến ​​của những người xung quanh. Mặt khác, nó sâu xa hơn vì chúng ta không cố gắng tìm kiếm nó, mà vì chúng ta hiểu nó một cách cẩu thả, lười biếng, ích kỷ và bảo thủ.

– Định kiến ​​trong mỗi con người là trở ngại lớn trong việc thấu hiểu cuộc sống và con người. Khi chúng ta vượt qua định kiến ​​của mình, chúng ta sẽ có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn, hiểu biết và nhân văn hơn. Vì vậy, xóa bỏ định kiến ​​của chính mình là chìa khóa để hiểu đời, hiểu người, từ đó góp phần kiến ​​tạo cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Biện pháp nói quá - Tập làm văn hay

– Định kiến ​​cũng là trở ngại trong quá trình tự nhận thức và khám phá bản thân. Vì vậy, nỗ lực vượt qua những suy nghĩ, quan niệm hiện tại về bản thân sẽ giúp chúng ta vượt qua ranh giới, đánh thức và phát huy những tiềm năng của mình. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc sống: hoàn thiện bản thân, thể hiện và khẳng định mình.

– Cần phân biệt rõ định kiến ​​và chính kiến, để vượt qua định kiến ​​và không từ bỏ chính kiến. Bảo vệ chính kiến ​​là người dũng cảm, nhưng thiên lệch là biểu hiện của bảo thủ, thiếu hiểu biết. Xóa bỏ định kiến ​​là lối sống tích cực để chúng ta hoàn thiện bản thân, nhưng từ bỏ chính kiến ​​của mình là lối sống tiêu cực hèn nhát buộc chúng ta phải đánh mất chính mình.

1.0

1.0

1.0

1.0

*Bài học:

Tác hại của mê tín dị đoan phải được nhận thức sâu sắc để có thể có ý thức và quyết tâm nỗ lực loại bỏ những định kiến ​​cố hữu trong đó.

– Thực tế, thoát khỏi định kiến ​​là cả một quá trình thay đổi tư duy nên chưa bao giờ là dễ dàng, đòi hỏi mỗi người phải kiên trì học hỏi, hiểu biết nhưng cũng phải dũng cảm, can đảm thay đổi.

1.0 d. Sáng tạo: Có cách diễn đạt mới, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề đề ra 0,5 đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo đúng quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu trong Tiếng Việt 0,5 2 Viết bài văn nghị luận trải nghiệm văn học: Việc tìm kiếm cái mới bắt đầu bằng việc tìm kiếm chính mình. 12,0 Một. Bố cục bài văn: Có đủ mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu vấn đề, thân bài nêu vấn đề, kết bài nêu vấn đề. 0,5 b. Xác định đúng vấn đề: Đổi mới và sáng tạo trong nghệ thuật đích thực là bản chất của điều này đi tìm tôi 0,5 c. Đặt vấn đề được đề xuất trong các lập luận; vận dụng tốt các thao tác lập luận; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. 10,0 *Giải thích:

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: -Đọc – hiểu về chủ đề đừng sợ bị tổn thương

Tìm kiếm một cái gì đó mới: Khám phá, phát hiện một hệ giá trị mới. Đó là những ý tưởng mới, cảm xúc mới, loại hình nghệ thuật mới do một nghệ sĩ chân chính sáng tạo bằng chính công sức và khát khao đổi mới của mình.

Tìm tôi: Biết con người thật của mình, tìm thấy bản thân mình trong người cầm bút. Chính bản thân người đó. Tôi có một tinh thần con người mới. Điều tôi mang trong mình là niềm tin vào giá trị của cuộc sống mà tôi đã khám phá ra. Bản ngã mang lối sống mới mà nó muốn gửi gắm vào nghệ thuật, trút nó vào mỗi tác phẩm.

– Chính kiến ​​là quan niệm nói về bản chất của sự sáng tạo cái mới trong nghệ thuật nói chung, đặc biệt là trong sáng tạo văn học. Theo nhà phê bình, gốc rễ của việc tìm kiếm cái mới trong sáng tạo nghệ thuật là hành trình khám phá bản thân, đào sâu vào bản ngã để xác lập một lối sống mới, một giá trị nhân văn mới ở người nghệ sĩ.

0,5

0,75

0,75

*Bình luận

Tìm tòi cái mới là khát khao cháy bỏng của người nghệ sĩ chân chính, đồng thời là dư địa mới cho sáng tạo nghệ thuật chân chính. Việc sáng tạo ra hệ giá trị mới là nhân tố chính khẳng định phong cách độc đáo và hình tượng nghệ thuật của nhà văn, đồng thời tạo nên sức sống và sự trường tồn cho nghệ thuật hiện thực. (Thí sinh phân tích dẫn chứng để chứng minh)

Thành phẩm của sự tìm tòi đổi mới trong sáng tạo văn học bao giờ cũng gắn liền với nội dung mới và hình thức mới. Tuy nhiên, nội dung quyết định hình thức, nội dung mới thường sẽ tìm đến hình thức mới và ít khi ngược lại. Do đó, để tạo ra một cái gì đó mới trong thành phần, cần phải bắt đầu bằng cách cập nhật nội dung. Vấn đề không phải là tìm một vùng đất mới, một chủ đề mới, mà là một quan niệm mới, một lối sống mới, thể hiện một tầm nhìn mới, một cảm nhận mới. ( (Thí sinh phân tích dẫn chứng để chứng minh)

Những quan niệm nhân văn mới, những giá trị sống mới là kết quả của sự thức tỉnh, giác ngộ của ý thức, đôi khi tâm hồn nghệ sĩ bị lung lay. Người nghệ sĩ khám phá ra một khía cạnh mới nào đó sáng tạo ra những giá trị nhân văn mới bằng kinh nghiệm, vốn liếng và sự hiểu biết của mình. Đó thực chất là hành trình tự tìm tòi, khám phá bản thân ở người nghệ sĩ. (Thí sinh phân tích dẫn chứng để chứng minh)

* Tầm nhìn bao quát

Ý kiến ​​là sự khẳng định sâu sắc thực chất của những nỗ lực tìm kiếm những đổi mới, sáng tạo trong tác phẩm nghệ thuật. Không phải là tìm cái mới bên ngoài, tiếp thu cái mới mà phải tìm cái mới từ cái tôi của nhà văn.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi về bài Vợ chồng A Phủ Tô Hoài

– Phản hồi là một hướng đi rất có ý nghĩa đối với những nghệ sĩ chân chính trên hành trình cách tân nghệ thuật: nhà văn muốn sáng tạo cái mới nguyên bản phải hiểu sự tồn tại của họ, biết họ là ai. Khi không biết mình là ai thì người viết khó tránh khỏi những hiểu lầm và sai lầm. Chỉ khi bạn tìm thấy chính mình, bạn mới có niềm tin và dũng khí để xây dựng sự nghiệp bền vững.

– Ý kiến ​​là sự gợi mở cho người đọc khi tìm kiếm, đánh giá những đổi mới trong văn học, nghệ thuật. Để tìm ra những giá trị mới mà một nghệ sĩ mang lại, cần nhìn nhận diện mạo và cái tôi nghệ thuật của anh ta.

2.0

2.0

2.0

0,5

1.0

0,5

d. Sáng tạo: Có cách diễn đạt mới, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề đề ra 0,5 đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo đúng quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu trong Tiếng Việt 0,5

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *