Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Bắc Giang

Câu Ý TƯỞNG Nội dung Điểm Đầu tiên Chúng tôi trình bày ý kiến ​​về bức tranh của họa sĩ nổi tiếng người Ba Lan Pawel Kuczynski. 8,0 Yêu cầu kỹ năng – Nắm vững các thao tác lập luận về các vấn đề xã hội.

– Khả năng vận dụng linh hoạt kiến ​​thức thực tế.

– Bố trí phù hợp, lắp đặt chặt chẽ, Dẫn chứng phong phú, văn viết giàu cảm xúc.

Yêu cầu về kiến ​​thức Một Giải thích ý nghĩa của bức tranh 1.0 – Hình ảnh người đàn ông dưới hố sâu tượng trưng cho những hoàn cảnh khó khăn, những tình huống khó khăn đòi hỏi lòng dũng cảm để con người có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

– Cái thang tượng trưng cho cơ hội, cơ hội tốt có thể giúp con người thoát khỏi cảnh khó khăn.

– Hình ảnh người ta chặt củi trên thang để xua đi cái lạnh cho thấy một hành động nông nổi và khôn lường vì những lợi ích nhỏ trước mắt mà hủy hoại cả một tương lai tốt đẹp.

=> Kết hợp các hình ảnh, ta hiểu ý nghĩa của hình ảnh: Trước hoàn cảnh khó khăn, con người nên tính toán, suy nghĩ kĩ càng, không vì lợi ích trước mắt mà đánh mất lợi ích lâu dài. Đây là một bài học và thực hành để thành công.

b Bàn luận 4.0 – Để xác nhận độ chính xác và độ sâu của thông điệp nhận được từ hình ảnh

– Anh ấy đã giải thích:

+ Lợi trước mắt là những cám dỗ, cám dỗ có thể đem lại cho con người sự thỏa mãn tức thời nên thường làm cho con người tham lam mất trí, la mắng, lầm đường lạc lối. nhìn vào các cơ hội trong tương lai.

+ Hơn nữa, đời người là có hạn nên cần phải có kế hoạch lâu dài để đảm bảo tương lai tốt đẹp.

+ Nếu con người biết từ bỏ những lợi ích trước mắt, nghĩa là biết từ bỏ những thứ hấp dẫn, lôi cuốn để tính toán kỹ lưỡng hơn cho những mục tiêu lâu dài thì có lẽ con đường thành công sẽ xa và dài hơn. .

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG ngữ văn tỉnh Phú Yên 2019

– Trích dẫn:

+ Nhiều người vì lợi nhuận mà quên đi tương lai lâu dài, gia công giả, ngâm hóa chất, lừa đảo người khác, ham lợi trước mắt mà không nghĩ đến kết quả mình sẽ nhận được, còn phải mua sản phẩm tương tự. có thể gây ra các bệnh nguy hiểm bất cứ lúc nào.

+ Các bậc cha mẹ quá yêu thương, nuông chiều con cái đều cho rằng đây là cách yêu thương đúng đắn mà không biết rằng đây là một sai lầm nguy hiểm khi nuôi dạy con cái.

c Mở rộng, chuyển hóa vấn đề 2.0 – Phê phán những kẻ bị lợi nhuận trước mắt lừa gạt mà bán rẻ lương tâm không nghĩ đến tương lai lâu dài.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa lợi ích trước mắt và cơ hội đến với mình, đồng thời cần có đầu óc tỉnh táo để suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn.

đ bài học giao tiếp 1.0 – Nhận thấy không nên tham lợi trước mắt mà bỏ qua cơ hội dài hạn

– Hành động: Bạn nên suy nghĩ và tính toán kỹ lưỡng trước khi mọi cơ hội gõ cửa, không nên nóng vội có thể dẫn đến những sai lầm đáng tiếc làm mất đi cơ hội của mình.

2 Nhà văn chân chính giống như bức tranh treo trên tường, khi gỡ ra sẽ để lại khoảng trống vĩnh viễn. 12,0 Yêu cầu kỹ năng – Học sinh nhận thức được yêu cầu của đề qua việc đảm bảo bố cục bài văn gồm 3 phần: Mở bài – Thân bài – Kết luận.

– Biết vận dụng linh hoạt các thao tác lập luận trong quá trình viết bài; biểu cảm, trong sáng, giàu cảm xúc.

– Học sinh có thể phát triển bài theo nhiều cách khác nhau nhưng cần làm rõ yêu cầu của đề, lập luận và dẫn chứng cần được lồng ghép chặt chẽ.

Yêu cầu về kiến ​​thức
Tham Khảo Thêm:  Đoạn trích: Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều – Nguyễn Du)
Một giải thích 2.0 – Một nhà văn thực sự: là nhà văn hiện thực, sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị tư tưởng-nghệ thuật cao, có tác động tích cực đến con người và đời sống nhân dân.

Nhà văn chân chính giống như bức tranh treo trên tường, khi gỡ ra sẽ để lại khoảng trống vĩnh viễn: Làm thế nào để nói với hình ảnh”bức tranh treo trên tường… khi tháo ra… để lại một khoảng trống“nhà văn để lại ấn tượng sâu sắc với vị thế là nhà văn lớn và chiếm được tình cảm của độc giả.

Nghĩa của câu: Nhà văn chân chính phải là nhà văn tạo được dấu ấn cá nhân mạnh mẽ trên con đường sáng tạo, để từ đó hình thành phong cách nghệ thuật nổi bật, có chỗ đứng vững chắc trong lòng người đọc.

b Thảo luận: Dựa vào 4.0 * Danh tính của nghệ sĩ:

– Nghệ thuật đòi hỏi người nghệ sĩ phải có một cá tính sáng tạo, một diện mạo sáng tạo, một giọng điệu riêng, một giọng điệu riêng. Đây là bản sắc của công việc của nghệ sĩ.

– Cá tính sáng tạo là một phẩm chất vô cùng quan trọng, quan trọng đến mức nó là tiêu chuẩn sống còn của người nghệ sĩ. Vì vậy, người nghệ sĩ phải tìm ra bản sắc của mình.

* Phong cách nghệ thuật:

– Nghệ thuật là lĩnh vực của sự độc đáo, nó đòi hỏi người sáng tạo phải có phong cách ngoại hạng, tức là phải thể hiện được cái gì rất độc đáo, mới lạ trong sáng tạo của mình. Chính sự độc đáo này đã tạo nên phong cách của nghệ thuật. Sau khi tác giả văn học tạo được dấu ấn riêng trong quá trình tìm hiểu và suy ngẫm về đời sống, nếu thể hiện rõ nét nét độc đáo của từng tác phẩm trên các phương diện nội dung và hình thức thì được gọi là nhà văn có phong cách nghệ thuật.

– Trên cơ sở PCNT, người đọc có thể nhận biết tác phẩm của nhà văn này mà không phải tác phẩm của nhà văn khác. Đồng thời, dựa vào đây, người đọc hiểu rõ hơn về người nghệ sĩ với tất cả năng lực, sở thích, sở trường,.. Điều này làm cho tác phẩm trở nên hấp dẫn và thú vị đối với người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Thúy Kiều trong đoạn đoạn thơ sau: “Cậy em, em có chịu lời. Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa…”

PCNT là sự trưởng thành của một nhà văn: mỗi nhà văn đều có cá tính riêng, chỉ những nhà văn thực sự tài năng mới có phong cách. Như vậy, sự nở rộ của PCNT cũng là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của văn học.

Để có thể, một nhà văn đích thực là phải có phong cách giống như một bức tranh treo trên tường, sau khi gỡ xuống sẽ để lại một khoảng trống vĩnh viễn.

c Chứng minh (Học ​​sinh được tự do chọn tác giả trong buổi định hướng) 5.0 – Yêu cầu HS chọn tác giả (kể cả tác giả văn học nước ngoài) có phong cách nghệ thuật nổi bật, đặc trưng cho thời đại, trào lưu, thời đại, dân tộc.

– Phân tích một hay nhiều tác phẩm của tác giả đó trên hai phương diện: xác định những nét tiêu biểu, đặc sắc của tác giả đó về nội dung và hình thức, khẳng định phong cách riêng, tư cách nghệ sĩ chân chính. , để tạo một vị trí (ưu tiên) trong văn học, trong giai đoạn văn học. được trao cho các bài báo bằng cách mở rộng tác phẩm của tác giả do học sinh lựa chọn).

– Để tạo được “diện mạo sáng tạo, giọng điệu, giọng điệu riêng” trong bài viết, cần xác định rõ những biểu hiện riêng, độc đáo trong tác phẩm. Chỉ phân biệt vụ án với những bài viết phân tích chung chung, không nắm vững lập luận, không biết dẫn chứng.

đ Nhận xét, liên hệ mở rộng 1.0 – Đối với người viết – người sáng tạo: Hãy luôn ý thức tạo ra phong cách riêng bằng tài năng và niềm đam mê của mình.

– Đối với người đọc – người tiếp nhận: Người viết phải cảm nhận được sự độc đáo, duy nhất trong sáng tạo của mình có giá trị nghệ thuật cao, coi trọng vị trí của người viết đối với văn phong.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *