Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Đại Học Giáo Dục ĐHQGHN

Câu Nội dung Điểm câu hỏi 1 I. Về kỹ năng: Biết cách đưa ra nhận xét xã hội. Lập luận chặt chẽ, bố cục rõ ràng, từ ngữ rõ ràng, chính tả, dùng từ và ngữ pháp không sai.

2.0

II. Về kiến ​​thức: Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng lập luận phải rõ ràng, có lí lẽ và chứng minh. Khuyến khích công việc sáng tạo. Cần làm rõ những điểm chính sau: 1. Diễn giải điệp ngữ và hình ảnh “Mặt trời giấu trong tim”.

– Bản thân mặt trời có sức lan tỏa mạnh mẽ, nó là biểu tượng bất diệt của sự sống và niềm hy vọng.

– Mặt trời vĩ đại ấy khiêm nhường ẩn mình trong sâu thẳm trái tim. Những mặt trời ấy tỏa sáng âm thầm và ấm áp, mang đến cho chúng ta nguồn cảm hứng và niềm tin – ngay cả trong đêm đông tăm tối của cuộc đời.

– “Mặt trời giấu trong tim” là một hình ảnh vừa đẹp đẽ, vừa chân thực, có sức truyền cảm hứng về lòng nhân ái, lòng quyết tâm, thực hiện ước mơ.

2. Bình luận:

– Trong cuộc sống, vui và buồn, xấu và tốt là cặp phạm trù song hành luôn tồn tại. Tuy nhiên, sứ mệnh của loài người là chiến thắng cái ác và bóng tối trên thế giới, gìn giữ niềm tin vào cái đẹp và lòng nhân ái, luôn hướng về ánh sáng. Những điều này phải bắt nguồn từ mỗi cá nhân trước khi lan tỏa những giá trị sống ra toàn xã hội.

Sống với “mặt trời giấu trong tim” là sống với trái tim cháy bỏng tình yêu, niềm tin và cả sự lạc quan, yêu đời, nhiệt huyết và đam mê.

– Những trái tim ấy – mặt trời sẽ thắp lên ngọn lửa để định hướng cho những hành động xứng đáng, làm cho cuộc sống của mỗi người trở nên ý nghĩa và lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp cho xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc -hiểu về chủ đề đề cao cái tôi của bản thân

Việc tốt và việc làm không muốn được người khác khen ngợi và tôn vinh. Mặt trời tuy chói chang nhưng trong lòng lại ấm áp khiêm nhường. Nó sẽ trở thành nguồn ánh sáng chiếu rọi của chính nó.

(Thí sinh nên sử dụng bằng chứng để làm rõ quan điểm của mình.); Ví dụ: bé Hải An, dự án Memento Mori, Hoa hậu H’hen Niê…)

4.0

Liên hệ, rút ​​kinh nghiệm:

– Trân trọng những hành động, những con người, việc làm tốt có tác động tích cực đến xã hội.

– Mỗi người hãy sống tích cực, có ý nghĩa với “mặt trời giấu trong tim” để góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

2.0

Tổng điểm 8,0 Câu 2 I. Yêu cầu chung: Hiểu đúng đề, nắm được các cách soạn thảo một bài văn nghị luận văn học. Biết phân tích dẫn chứng để làm rõ vấn đề. Bài viết trình bày quan điểm thuyết phục của mình. Công thức rõ ràng, lập luận tốt. Viết lưu loát. Bài văn có cảm xúc. Không có lỗi diễn đạt, dùng từ, ngữ pháp hay chính tả. II. Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể nộp theo nhiều cách khác nhau, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau: 1. Giải thích quan điểm của bạn

Khi viết một tác phẩm, nhà văn phải tra cứu, đặt nhiều câu hỏi: sự quan tâm của nhà văn đối với những vấn đề của cuộc sống là một cách nhìn nhận, đánh giá cuộc sống của nhà văn. Ở đây từ nhà văn nên được hiểu là từ dành cho tác giả văn học nói chung.

– Người viết càng đặt được nhiều câu hỏi thì người viết càng hiểu sâu hơn về một vấn đề xã hội, càng có cơ hội chuyển tải nó theo một cách mới và có ý nghĩa bằng sự sáng tạo của mình. độ sâu của công việc – Vấn đề tư tưởng cho tác phẩm cũng bắt nguồn từ nhà văn Đặt nhiều câu hỏi để có thể.

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Nguyễn Chí Thanh Đăk Nông

– Và những tác phẩm chiều sâu, Thể hiện cái nhìn sâu sắc, tư duy mới của nhà văn mới tạo được sức sống trong lòng người đọc và khơi dậy được sự đồng cảm, tư tưởng đối với nhà văn ở người đọc.

® Ý kiến ​​của Milan Kundera đề cập đến sứ mệnh của nhà văn khi viết một tác phẩm hay nói rộng ra là nhận ra mình là tác giả đích thực, giá trị của tác phẩm văn học và sự đồng sáng tạo ở người đọc.

2.0 2. Nhận xét

Một trong những chức năng quan trọng nhất của văn học là giáo dục và giác ngộ. Nghề cao quý của văn học nghệ thuật là phản ánh và phục vụ con người.

Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết là giá trị tư tưởng của nó (Nguyễn Khải). Để một tác phẩm nghệ thuật có giá trị, trước tiên nó phải đưa ra một ý tưởng lớn hoặc một khái niệm mới. Một nhà văn lớn trước hết phải là một nhà tư tưởng độc đáo, một người biết đi sâu và có những khám phá của riêng mình về chân lý cuộc sống, người biết nhìn ra những cái mới, cái khác thường trong những vấn đề xã hội tưởng như quen thuộc. Và một khi cảm nhận được sự khác biệt riêng và lạ lùng này, nó sẽ khơi dậy hứng thú cho người viết, tìm tòi, khám phá để tìm ra câu trả lời xác đáng nhất cho những thắc mắc, suy nghĩ.

– Cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề ở góc độ như thế nào sẽ có tác động trực tiếp đến nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Chính những vấn đề tư tưởng được nhà văn chuyển tải trong tác phẩm đó sẽ là động lực lớn nhất khiến người đọc gắn bó với tác phẩm và có những trăn trở, suy nghĩ, nhận định, đánh giá của riêng mình về những vấn đề này.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề lối sống văn hóa
2.0 3. Chứng minh điều đó

Học sinh có thể sử dụng nhiều dẫn chứng khác nhau để chứng minh nhận định đã nêu, diễn giải có lí, phân tích vấn đề một cách chặt chẽ.

Lời đề nghị:

– Câu hỏi lớn của Nguyễn Du về số phận và số phận, thuyết may rủi tương đối: Kim cổ hận thiên nan/ Phong thủy bất nhân tự chuốc họa (Độc Tiểu Thanh).

– Nỗi trăn trở của Nguyễn Du về cảnh chìm nổi của đôi má hồng, hồng nhan bạc phận trong một xã hội phong kiến ​​thối nát, bảo vệ sĩ diện và đồng tiền.Truyện Kiều).

– Quan điểm về vấn đề dại, khôn và quan niệm sống thanh nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm (Nhân).

6,0 4. Đánh giá, mở rộng, cải tiến

– Ý tưởng của Kundera như một bài học cho các nhà văn về cách tiếp cận và vận dụng các vấn đề thực tế cuộc sống. Càng được khai thác trong tầng quặng ẩn ít người khai thác, nhà văn càng tìm được những viên đá quý hiếm hơn cho tác phẩm của mình. Khi đến với văn học, sứ mệnh của nhà văn là suy nghĩ và sáng tạo.

Ngoài giá trị tư tưởng to lớn, một tác phẩm muốn được truyền lại cho các thế hệ thì cần phải hấp dẫn về mặt nghệ thuật, sinh động và mới mẻ. “Mỗi tác phẩm nên là một phát minh về hình thức và khám phá nội dung.”

Đọc là quá trình tự nhận thức, tự giáo dục. Người đọc cũng phải đồng sáng tạo với nhà văn, nuôi dưỡng và tôi luyện tâm hồn mình trở nên phong phú và trong sáng hơn.

2.0 Tổng điểm 12,0

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *