Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương

DANH SÁCH ĐẶC BIỆT CỦA CÁC TRƯỜNG

MỤC LỤC VÀ VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG BẮC

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN NGUYỄN TRÃI

MỞ RỘNG HẢI DƯƠNG

CÁC KỲ THI ĐƯỢC CUNG CẤP

ĐỀ THI THỬ LỚP 10

NĂM 2019

Thời lượng 180 phút đăng bài

(Đề thi gồm 01 trang, 02 câu)

Câu 1 (8,0 điểm)

“Hãy cố gắng sống cuộc sống hiện tại để dù phải lặp lại cuộc đời như cũ em cũng chấp nhận”.

Suy nghĩ của anh (chị) về lời khuyên của triết gia người Đức Nietzsche dành cho những người trẻ tuổi là hãy sống không hối tiếc.

(Shiratori Haruhiko –Những lời của Nietzsche cho những người trẻ tuổitập 1, Nxb Thế giới, 2018, tr. 57)

Câu 2 (12,0 điểm)

“Cái giá trị nhất mà văn chương làm được là giúp con người ta sống một cuộc đời thanh thản, tự chủ, để thấy đời người cũng ‘nhẹ nhàng’. Sau đó, nó mở mắt cho ta thấy mọi thứ ta thường thấy, sự phức tạp của con người, của mạng sống.”

(Phan Huy DũngVăn học giúp người ta thấy đời người cũng “nhẹ nhàng”.Văn nghệ quân sự số 911, tháng 2/2019)

Làm sáng tỏ nhận định trên qua các tác phẩm của Nguyễn Du.

—– Cạn kiệt —–

DANH SÁCH ĐẶC BIỆT CỦA CÁC TRƯỜNG

MỤC LỤC VÀ VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG BẮC

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN NGUYỄN TRÃI

HAY DƯƠNG BỔ SUNG

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA HƯỚNG DẪN

NGỮ VĂN – LỚP 10

NĂM 2019

  1. YÊU CÂU CHUNG

– Giám khảo phải nắm được nội dung trình bày trong bài làm của thí sinh, tránh đếm ý cho điểm. Ứng dụng linh hoạt. Đánh giá hướng dẫn, sử dụng nhiều điểm một cách chính xác và khuyến khích bài viết có cảm xúc và sáng tạo.

– Học sinh có thể làm bài theo nhiều cách khác nhau nhưng nếu đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của đề, câu văn hay thì vẫn cho đủ điểm.

– Điểm bài thi có thể lẻ đến 0,25 điểm và không được làm tròn.

  1. YÊU CẦU ĐẶC BIỆT

Câu 1 (8,0 điểm)

  1. Về kỹ năng:

– Viết được bài văn nghị luận về tư tưởng đạo đức có bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ, vận dụng tốt các thao tác lập luận, dẫn chứng tiêu biểu, chọn lọc.

– Bài viết rõ ràng, mạch lạc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Học sinh có thể gửi bài viết của mình ở nhiều định dạng khác nhau

b. Về kiến ​​thức:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần nêu được những ý chính sau:

Ý TƯỞNG nội dung để có được Điểm
Đầu tiên Trình bày vấn đề cần thảo luận: Câu nói này là lời khuyên tích cực của Nietzsche dành cho những người trẻ tuổi hãy sống cuộc đời không hối tiếc, chỉ sống hết mình, đủ đầy, biết trân trọng hiện tại. Thánh Teresa trên giường hấp hối cũng nói: Tôi chỉ thấy giây phút hiện tại, quên đi quá khứ và hướng tới tương lai“. 0,5
2 Giải thích ý kiến ​​​​của bạn 1.0
Quá khứ là quá khứ, hiện tại là và tương lai là tương lai. Ba giai đoạn này luôn hiện hữu trong cuộc đời của mỗi người.

Điều quan trọng là sống trong giây phút hiện tại với đam mê cống hiến những gì tốt đẹp nhất cho cuộc sống để cuộc sống thực sự có ý nghĩa.

0,5

0,5

3 nghị luận – giải thích 4.0
– Khẳng định tính đúng đắn, sâu sắc của lối sống này.

– Giải thích tại sao con người nên sống trọn vẹn trong hiện tại?

Đời người có hạn nên mỗi phút trôi qua đều quý giá. Chỉ có giây phút hiện tại là trong tầm tay của chúng ta, sẵn sàng giúp trải rộng những suy nghĩ và hành động của chúng ta trong cuộc sống.

+ Mỗi người chỉ được sống một lần trên đời”Không ai tắm hai lần trên một dòng sôngVì vậy, cần phải biết quý trọng từng phút giây trong hiện tại.

+ Khi sống trọn vẹn trong hiện tại, bạn sẽ cảm thấy mình đang sống chứ không phải đang tồn tại, như Grace Coddington nói.Đừng sống cùng một năm 75 lần và gọi đó là cuộc sống“. Nếu cứ gắn tâm hồn mình với quá khứ, chúng ta sẽ không thể hiểu hết ý nghĩa và giá trị mới của nhiều điều không ngừng phát sinh trong cuộc sống con người. Nếu con người cứ mơ mộng và nghĩ về tương lai mà không chịu hành động, con người sẽ rơi vào trạng thái si mê.

+ Sống trọn vẹn trong hiện tại, con người sẽ tập trung trí tuệ và tình cảm để biết trân trọng những giá trị nào giữa dòng đời hối hả: quý trọng thời gian, sức khỏe, sống yêu thương và gieo mầm yêu thương cho mình và cho người. người khác…

Sống trọn vẹn trong hiện tại sẽ là động lực để con người tạo ra giá trị cho cuộc sống.

– Làm sao để sống trọn vẹn trong hiện tại?

+ Sống một cuộc sống hoàn toàn tập trung mà hiện tại mang lại. “Hãy cởi mở với bất cứ điều gì mà thời điểm hiện tại mang lại.” (A.Gide). Chấp nhận những gì mình đang có ngày hôm nay và tận hưởng cuộc sống để không phải nhìn lại hay hối tiếc khi có cơ hội được sống cuộc đời như cũ.

+ Tràn đầy yêu thương và hạnh phúc với từng khoảnh khắc trôi qua trong cuộc đời.

+ Như lời Phật dạy, hãy sống trong giây phút hiện tại một cách nhiệt tình, tích cực, có ý nghĩa, như thể bạn sẽ chết ngày hôm nay”Đừng tìm quá khứ/ mong tương lai/ Quá khứ đã qua/ Tương lai chưa tới/ Chỉ nghĩ pháp hiện tại/ Hôm nay say mê làm/ Ai biết ngày mai chết….

+ Trân trọng từng giây phút được sống, tăng thêm cường độ sống, sống mạnh mẽ, sống hết mình để đạt mục tiêu, hoàn thành lý tưởng của đời mình.

+ Sống bình tĩnh và vững vàng để đón nhận cả thử thách và thành công…

0,5

1,75

1,75

4 Mở rộng vấn đề 2.0
-Lời khuyên của Nietzsche là bài học về cách sống: sống trong hiện tại, sống hết mình, sống để tỏa sáng, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người. Quan niệm này đã khẳng định giá trị đích thực của con người trong cuộc sống.

– Phê phán những con người bi quan, nhu nhược, ích kỷ, u mê, bạc nghĩa, chìm đắm trong quá khứ “sáng chói” hoặc mơ mộng về tương lai, bỏ qua những giá trị quý báu của cuộc sống hiện tại.

1.0

1.0

5 Liên lạc với chính mình, Bài học rút ra từ nhận thức và hành động. 0,5

Câu 2 (12,0 điểm)

  1. Về kỹ năng:

– Biết cách viết bài văn nghị luận về một vấn đề lí luận văn học có bố cục rõ ràng, vận dụng tốt các thao tác lập luận.

– Biết lựa chọn, phân tích các dẫn chứng xác đáng để làm sáng tỏ vấn đề của luận điểm.

– Bài viết nhất quán, trong sáng, có cảm xúc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

  1. Về kiến ​​thức:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần nêu được những ý chính sau:

Ý TƯỞNG Nội dung cơ bản cần có Điểm
Đầu tiên Giới thiệu chủ đề thảo luận 1.0
2 Giải thích ý kiến ​​​​của bạn 2.0
Các bài đánh giá đã xác nhận chức năng tác động hoặc giá trị nhận thức của tài liệu.

-““Văn học thường tiết lộ cho chúng ta cái mà chúng ta gọi là sự phức tạp của con người, toàn bộ cuộc sống.” nghĩa là thông qua quá trình tiếp nhận tác phẩm, người đọc được trải nghiệm và chứng kiến ​​những biến cố, những mặt tối của cuộc đời và những khúc quanh của lòng người. Đến với văn học, ta được mở rộng lòng mình, được sống nhiều kiếp, nhiều thế kỷ. Mọi người trải qua nỗi đau của không chỉ một mà nhiều nhân vật ở mọi cấp độ.

“Và sau đó”Văn chương giúp con người sống thanh thản, tự tại và thấy đời người cũng “nhẹ nhàng”.: Sau khi trải nghiệm hiện thực trong tác phẩm, tiếp xúc với nó và sống sâu sắc với nó, người đọc sẽ bớt bỡ ngỡ trước những biến cố cuộc đời, sẽ hình thành một thái độ sống chủ động, mạnh mẽ, tự tin và tinh thần, sự điềm tĩnh, thoải mái. – Để một ngày nào đó cảm thấy “nhẹ nhàng” trước những đổi thay đầy sóng gió của cuộc đời, chúng ta phải thực sự đồng cảm và yêu thương nhân vật”Đốt tim xoa trán“. Đây cũng là một yêu cầu văn học đối với người đọc – cùng sáng tạo với tác giả.

0,5

0,5

0,5

0,5

3 Thảo luận phản hồi 3.0
-“Văn học là sách giáo khoa của cuộc sống“. Nó như chiếc chìa khóa vàng mở ra nhiều cánh cửa giúp người đọc khám phá những bí mật của thế giới xung quanh. Thông qua những tác phẩm nghệ thuật chân chính, ta thấy cuộc sống gợn sóng trong từng con chữ. Trong một tác phẩm lớn, ta tiếp cận cuộc sống trong sự tiếp xúc với thế giới, đồng thời hiểu cuộc sống con người và bản thân một cách sâu sắc, toàn diện, từ đó nắm bắt chân lý, hiểu và phát hiện ra quy luật của cuộc sống.

– Cho dù văn học có tính chất nhận thức nhưng con đường tác động vẫn thông qua tình cảm con người, tức là thông qua sự tự nhận thức và tư duy của con người. Thể hiện cuộc sống trong văn học bằng một cái tôi trữ tình cảm xúc mang ý nghĩa phổ quát đã đánh thức những rung động sâu xa, những cảm xúc phong phú, những khát khao sống trọn vẹn cho đời và cho người, làm cho cuộc đời thêm tươi đẹp, nhân văn. “Dù cuộc đời còn đen tối, nhưng văn chương thực sự nên hướng con người ra ánh sáng.”văn chương nên phát hiện ra mặt tươi sáng của con người từ mặt tối, đem lại sức mạnh cho con người… văn chương dù đen tối đến đâu về con người cũng nên viết nên từ những âm thanh của dòng sông chảy róc rách trong đêm rùng rợn, phải suy nghĩ. cái kết được nhìn thấy trước mắt nhân loại cho đến trang cuối cùng là một niềm vui lớn biết bao(Kenzaburo Oe)

– Để gửi gắm đến người đọc những tình cảm, cảm xúc sâu sắc, văn học cũng cần có sự thể hiện tinh tế, nhuần nhuyễn trong nghệ thuật diễn đạt. Nghĩa là tài năng của người nghệ sĩ còn thể hiện ở sự nghiên cứu, lựa chọn kỹ lưỡng một loại hình nghệ thuật độc đáo, hấp dẫn. Với tác phẩm nghệ thuật gốc “Luôn luôn phát minh ra hình thức và khám phá nội dung” (Leonist Leonov)

1.0

1.0

1.0

4 Tuyển chọn và phân tích thơ văn Nguyễn Du để làm sáng tỏ vấn đề 5.0
Chọn ví dụ hợp lí, tiêu biểu

– Qua thơ văn của mình, Nguyễn Du dấy lên những suy nghĩ về nguyên nhân của sự đổi đời: nỗi buồn của tạo vật, của kiếp người và của toàn xã hội. Nó phản ánh thực tế đau đớn của xã hội.”nhiều nắng và bụi” (Chế Lan Viên): Vì đồng tiền mà bao sự điên rồ, bất công đã xảy ra trong xã hội, những giá trị cao quý ở đời là Sắc đẹp và Tài năng đã bị đàn áp không thương tiếc.

-Nguyễn Du đã thể hiện tầm nhìn rõ nét về con người khi nhìn thấy toàn diện con người ở 3 phương diện thân – tâm – mệnh. Từ những điều kiện con người này, chúng ta có thể thấy những người bình thường, những cảm xúc hay ý thức chung.

Cũng như số phận của Kiều, của Tiểu Thanh trước hết là bi kịch của người phụ nữ, rộng hơn là bi kịch của từng cá nhân trong một xã hội tàn bạo. Chúng ta có thể thấy nhiều khi xã hội và con người xung đột, khi xã hội và thể chế trở nên trì trệ, tước đoạt quyền tự do ngôn luận và quyền sống. Và có lẽ không chỉ những con người bất hạnh, mà mỗi chúng ta đều có một khoảng thời gian nhất định, giống như những con người mang một hay nhiều bi kịch của cái cá thể nhỏ bé, lạc lõng, phôi thai trong tác phẩm của Nguyễn Du.

Nguyễn Du không chỉ viết về cá nhân, nhân cách thời đại mà còn viết về nhân cách con người, bi kịch muôn thuở của kiếp người.

2.0

2.0

1.0

5 Đánh giá, mở rộng 1.0
– Là cách diễn đạt đúng vì nó thể hiện đặc điểm, chức năng của văn học.

Phê bình là kim chỉ nam cho người đọc khi tiếp thu văn học: đọc thơ giúp ta hiểu đời, hiểu người và hiểu mình. Vì hiểu mình, vì hiểu người và cuộc sống phức tạp nên mình phải chấp nhận, phải chấp nhận nó theo quy luật tự nhiên, nhẹ nhàng. Đây là sự tự nhận thức của người đọc. Đồng thời, theo ý kiến, yêu cầu đặt ra trước mắt người nghệ sĩ cầm bút trong tay sáng tác: muốn tạo ra một cá tính độc đáo, mới lạ trong thế giới, người ta phải có một trái tim nhạy cảm, giàu cảm xúc, yêu thương trước cuộc đời. . các tác phẩm của anh ấy.

0,5

0,5

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: “Người viết văn là một người rất nặng nợ với đời. Cuộc đời của anh ta là một cuộc đời không bao giờ được phép ngừng lăn lộn trong cuộc sống thực tế, không bao giờ ngưng nghiên cứu và quan sát” (Nguyễn Minh Châu)

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *