Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Chuyên Nguyễn Chí Thanh Đắk Nông

ĐỀ KIỂM TRA: Ngữ Văn 10

Thời gian: 180 phút (không kể thời gian làm bài)

Câu 1: (8 điểm)

Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về vấn đề nêu ra trong câu chuyện dưới đây:

Niềm kiêu hãnh của con số 0

Nhờ có nhiều số 0 đi theo, số 1 đã trở thành đại gia, số 0 cảm thấy vinh dự và tự hào, đi đâu cũng hô “Tao là đại gia” và vỗ ngực.

(Dựa theo “Những câu chuyện ngụ ngôn chọn lọc”, NXB Trẻ)

Câu 2: (12 điểm)

“Đọc một câu thơ hay, ta thường có cảm giác đứng trước bến sóng bồng bềnh, khát khao được qua sông, thôi thúc lên đường tìm đến một bầu trời tốt đẹp hơn, nhân văn hơn…”

(Theo Lê Đạt, “Đối thoại với đời và thơ”, NXB Trẻ, 2008, tr. 115)

Chia sẻ suy nghĩ của bạn về “đối thoại với đời và thơ” của tác giả Lê Đạt trong phần bình luận trên qua “Cảnh ngày hè” của tác giả Nguyễn Trân và “Tiếng hát Tiểu Thần Ký” của thi hào Nguyễn Du.

– CẠN KIỆT –

HƯỚNG DẪN CHẤM

CÂU HỎI 1:

I. YÊU CẦU KỸ NĂNG:

– Học sinh biết viết một bài văn nghị luận về đề tài xã hội.

– Bài viết có bố cục rõ ràng, kết cấu chặt chẽ.

– Diễn đạt mạch lạc, có cảm xúc, sáng tạo, hạn chế tối đa lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

II. YÊU CẦU KIẾN THỨC:

Đề bài mở, thí sinh có thể diễn đạt ý theo nhiều cách khác nhau nhưng phải có cơ sở, mạch lạc và thuyết phục. Nhìn chung, có một vài điểm chính để vượt qua:

1. Giải thích và phân tích ý nghĩa của câu chuyện: (2,0 điểm)

– Chỉ có con số 0 là không có ý nghĩa, có thể nói là vô nghĩa. Nghĩa bóng chỉ những người và những thứ không có giá trị.

– Số 0 chỉ có ý nghĩa khi nó đứng sau số 1, chẳng hạn như các cá nhân đứng cùng với người có tài lãnh đạo (leader) (số 1) trong một nhóm.

– Trong truyện, số 0 không hiểu điều này nên tự cho mình là số đại gia, đi đâu cũng giả làm “đại gia”, “danh giá”, “hãnh diện”, “đấm ngực”.

Từ nhận xét trên, thí sinh hãy rút ra ý nghĩa của câu chuyện: con người nên có nhận thức đúng đắn về giá trị của bản thân để không sa vào thói tự mãn.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” (trích Chinh phụ ngâm khúc của Đặng Trần Côn)

2. Phân tích, dẫn chứng: (4,0 điểm)

– Con người cần nhận thức rõ giá trị của bản thân để thấy rõ ưu khuyết điểm của mình, từ đó phát huy ưu điểm, học tập rèn luyện khắc phục khuyết điểm, trở thành người nhân bản, hoàn thiện, được mọi người yêu mến.

– Nhận thức đúng đắn về giá trị của bản thân sẽ giúp cho hầu hết mọi người biết nhìn nhận về bản thân với sự khiêm tốn, không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân và đóng góp cho xã hội.

– Nếu không hiểu đúng về giá trị của mình, rất có thể mỗi người sẽ tự ti, mặc cảm. Hơn nữa, con người sẽ kiêu căng ngạo mạn, coi thường người khác, đánh mất chính mình, thậm chí dối trá, ích kỷ.

Thí sinh tìm và phân tích các ví dụ điển hình để minh họa cho các lập luận trên.

3. Mở rộng vấn đề: (1,0 điểm)

– Truyện còn gửi gắm thông điệp về vai trò của tập thể đối với mỗi cá nhân. Một cá nhân sẽ không thể tự mình thành công và chứng tỏ giá trị của mình. Tập thể là môi trường để mỗi cá nhân tỏa sáng.

– Cần nhận thức rõ ý thức về bản thân thật sự không phải là sự tự ti, mặc cảm, tự ti.

– Có nhiều biểu hiện ích kỷ, tự phê bình trong cuộc sống.

4. Bài học giáo dục, hành động: (1,0 điểm)

– Phải có lòng tự trọng, tự tin và cống hiến cho tập thể.

– Đánh giá đúng sức mạnh của xã hội là cần thiết, nhưng để có sự lựa chọn đúng đắn, bạn cần nhận thức đầy đủ về công việc và cuộc sống của mình: khi nào nên hòa nhập với người khác, khi nào nên suy nghĩ độc lập, điều gì nên gắn liền với sức mạnh của xã hội. tập thể? rằng việc gì của tập thể, việc gì của cá nhân phải tự giải quyết bằng năng lực và nội lực của mình…

Ghi chú

– Chỉ cho điểm tối đa các ý khi bài làm đạt yêu cầu về diễn đạt.

– Bài làm nên có nhiều dẫn chứng để hỗ trợ cho từng luận điểm.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích khổ 8-9 bài Sóng liên hệ khát vọng trong Vội Vàng

TRẢ LỜI CÂU HỎI 2:

I. YÊU CẦU KỸ NĂNG:

Biết cách viết một bài văn nghị luận: bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, văn viết có cảm xúc

II. YÊU CẦU KIẾN THỨC:

– Nắm vững phong cách văn nghị luận hỗn hợp: giải thích, chứng minh, diễn giải, phân tích.

– Lựa chọn dẫn chứng tiêu biểu, xác đáng để phân tích, chứng minh.

Thí sinh có thể làm bài thi theo nhiều hình thức nhưng phải đảm bảo các nội dung trọng tâm sau:

1. Giải thích những vấn đề liên quan đến nhận định: (2,0 điểm)

– Đọc thơ hay: chấp nhận, đánh giá cao những tác phẩm thơ có giá trị về nội dung và hình thức.

– Cây cầu gió nổi, khát vọng qua sông, thôi thúc lên đường đi tìm một bầu trời tươi đẹp và nhân văn hơn: tác phẩm văn học ấy sẽ mang đến cho con người những cảm xúc, tình cảm tốt đẹp, giúp con người học cách khao khát, ước mơ, bảo vệ và đấu tranh để đạt được . cho cuộc sống tươi đẹp và yêu đời hơn.

=> Quan niệm của nhà thơ Lê Đạt khẳng định giá trị và sứ mệnh của thơ ca nói riêng và văn học nói chung. Với chức năng cảm thụ, giáo dục, thẩm mỹ, đối thoại… thơ ca sẽ gieo vào lòng người đọc những tình cảm tốt đẹp, hướng con người đến một thế giới tốt đẹp hơn.

2. Nghị luận: (3,0 điểm)

Quan niệm của nhà thơ Lê Đạt là hoàn toàn đúng, xét trên đặc điểm của văn học. Đặc biệt:

– Đối tượng của văn học là hiện thực cuộc sống mà con người là trung tâm. Mục đích của văn chương là vì con người.

– Tiếng gọi của văn học là đem lại những giá trị nhận thức, giáo dục, thẩm mĩ cho con người, hướng con người tới chân, thiện, mỹ.

– Văn học, đặc biệt là thơ ca, xuất phát từ tình cảm mãnh liệt của người nghệ sĩ. Trong khi sáng tác văn học, nhà thơ đã gửi gắm đến người đọc những cảm xúc mãnh liệt, những suy nghĩ và những thông điệp triết lý sâu sắc. Người đọc đến với tác phẩm văn học là xúc động, họ xúc động, họ nảy sinh những tình cảm và ước vọng đẹp đẽ.

Tham Khảo Thêm:  Kỹ năng phân tích dẫn chứng trong bài văn nghị luận tác phẩm kịch – Luyện thi học sinh giỏi văn

3. Phân tích, dẫn chứng: (5,0 điểm)

– Bài thơ “Cảnh ngày hè” của tác giả Nguyễn Trãi:

+ Giới thiệu tác giả, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.

+ Phân tích bài thơ về hình thức và nội dung để thấy được những tình cảm, cảm xúc và lí tưởng tốt đẹp mà tác phẩm nhen nhóm trong lòng người đọc: Tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống với tâm hồn trong sáng, nhạy cảm của tác giả, trái tim yêu nước thức tỉnh tình yêu . thiên nhiên, quê hương trong lòng người đọc…

– Bài thơ “Hát Tiểu Thanh Ký” của thi hào Nguyễn Du:

+ Giới thiệu tác giả, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.

+ Phân tích bài thơ về hình thức và nội dung để thấy được những tình cảm, cảm xúc, lí tưởng tốt đẹp mà tác phẩm nhen nhóm trong lòng người đọc: Khát vọng tìm về của con người, của tâm hồn nhà thơ đã được tác giả mang đến những cảm xúc mãnh liệt để các độc giả. , thương cảm cho số phận con người, trân trọng cái đẹp và các giá trị tinh thần, đấu tranh cho một thế giới hạnh phúc hơn, bình đẳng hơn…

3. Mở rộng và nâng cao vấn đề: (2,0 điểm)

– Quan niệm của nhà thơ Lê Đạt không chỉ liên quan đến chức năng, giá trị của thơ mà còn liên quan đến tác phẩm văn học nói chung.

– Quan niệm ấy cũng mở ra bài học cho người viết và người đọc. Đối với nhà văn, tác phẩm văn học phải có giá trị về nội dung và hình thức, đặc biệt phải giàu cảm xúc, tình cảm thì tác phẩm văn học mới thực sự khơi gợi được cảm xúc dễ chịu nơi người đọc. Đối với người đọc, cần xác lập và khơi dậy những cảm giác dễ chịu mà tác phẩm văn học bộc lộ.

Ghi chú:

– Trên đây chỉ là gợi ý mang tính tượng trưng; Giám khảo cần thảo luận kỹ các yêu cầu và bảng điểm cần điền trước khi chấm.

– Cần khuyến khích sự tìm tòi, sáng tạo của cá nhân cả về nội dung và hình thức của tác phẩm.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *