Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Chuyên Lương Văn Tụy Ninh Bình

* John Mason nói: “Lời khen cao nhất mà bạn từng nghe là khi ai đó nói với bạn:Bạn quá khác biệt!

– Khác biệt: khác biệt có nghĩa là có những đặc điểm riêng biệt không trộn lẫn để phân biệt đối tượng này với đối tượng khác.

-> Tác giả đề cao lối sống khác, khuyên con người hãy sống là chính mình, phát huy nhân cách, năng lực, sở trường…

* Jonathan Ive nói lại: “Khác biệt thì dễ, vượt trội mới khó”

– Xuất sắc: Ở mức trên trung bình.

-> Jonathan Ive khẳng định mỗi người phải sống hết mình mới có thể tạo nên những thành tựu rực rỡ.

-> Hai ý kiến ​​tưởng như mâu thuẫn nhau nhưng thực chất lại tạo thành một thể thống nhất và bổ sung cho nhau, bởi sống khác biệt là điều kiện để ta vượt trội hơn người khác. Bài học kinh nghiệm là: Mỗi người nên khác biệt, phấn đấu để vượt trội.

0,5

0,5

1.0

* Tại sao con người phải sống khác đi?

– Tạo hóa sinh ra mỗi người là một cá thể riêng biệt với nhiều dấu ấn đặc biệt hoàn mỹ: ngoại hình, tính cách, khả năng, năng lực, lối suy nghĩ, cảm nhận… không giống ai. Cùng nhau, chúng ta sẽ tạo thành một xã hội tuyệt vời, phong phú và đa dạng.

– Chỉ khi con người sống là chính mình, suy nghĩ độc lập, mạnh dạn, thể hiện cá tính riêng… thì mới có thể phát huy hết sức mạnh tiềm ẩn của mình để đạt được thành công. Chỉ khi đó chúng ta mới xác định được vị trí, vị trí của mình trong xã hội và trả lời được câu hỏi: Tôi là ai?

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: phân tích khí thế ra trận của đoàn quân trong bài thơ Việt Bắc (Tố Hữu)

– Nếu chỉ biết cầu thị, học đòi và bắt chước người khác, chúng ta sẽ hư hỏng nhân cách, đánh mất khả năng và năng lực của mình, rồi rất dễ thất bại. Mỗi cá nhân là một tế bào của xã hội, khi xã hội ai cũng như ai thì cuộc sống sẽ tẻ nhạt, đơn điệu và lạc hậu.

* Vì sao “Khác biệt thì dễ, vượt trội mới khó”?

– Cuộc sống không thẳng tắp, luôn đầy chông gai và khó khăn. Nếu sống khác đi, nhưng con người không thể vươn tới đỉnh cao nếu không nỗ lực, không cố gắng.

– Không có thành công nào đến dễ dàng. Muốn vượt trội hơn người thường, chúng ta phải làm việc sao cho điểm mạnh của mình được phát huy, ý tưởng độc đáo được tỏa sáng, được mọi người ngưỡng mộ và ngưỡng mộ.

(Thí sinh kết hợp lập luận với lập luận và đưa ra những ví dụ điển hình, thuyết phục: Nhà bác học Newton, Einstein, tỷ phú Bing, Jack-Ma,… Họ luôn sống khác biệt. Họ được lựa chọn và không ngừng cố gắng bảo vệ tên tuổi của mình. Cả nhân loại ngưỡng mộ.)

1,5

1,5

– Mở rộng: Sống khác biệt không có nghĩa là khác biệt bất kể đạo đức hay pháp luật. Sống khác biệt không phải là tách rời tập thể mà là khẳng định cá nhân trên cơ sở chung.

– Đây là bài học rất có ý nghĩa không chỉ đối với mỗi cá nhân, mà còn đối với mỗi tập thể, mỗi quốc gia, dân tộc hội nhập nhưng không tan rã trong thời đại toàn cầu.

Tham Khảo Thêm:  Chi tiết nghệ thuật trong tác phẩm tự sự

– Ca ngợi: những người luôn sống đẹp như những bông hoa có màu sắc và hương thơm đặc biệt, tô điểm cho vườn hoa cuộc đời luôn tươi thắm.

– Phê phán: lối sống cầu thị, đua đòi, vụ lợi hoặc sống bạc bẽo, nhạt nhẽo, thỏa hiệp với cuộc sống trầm lặng, không nỗ lực để tỏa sáng.

– Liên hệ với chính mình, rút ​​ra bài học nhận thức và hành động: Tuổi trẻ cần sống khác biệt để khẳng định bản lĩnh, bản sắc và sức mạnh của mình trong cuộc sống.

0,5

0,5

0,5

0,5

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *