Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Chuyên Bình Long Bình Phước

TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

TRÌNH ĐỘ DÀI

NHÌN PHỤ NỮ

NGỎ Ý

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI

KHU VỰC BIỂN – North Beach

NĂM HỌC 2018-2019

Chủ thể:ngữ văn 10

Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian giao đề)

Đề gồm 2 câu trên 1 trang

Câu 1 (8 điểm)

“Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ có hai anh em sinh đôi rất đáng yêu. Nhưng tính cách của họ rất nổi loạn. Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi hai anh em bắt đầu ăn cắp cừu của những người nông dân địa phương – điều được coi là một tội ác. Một lần cả hai anh em đều bị bắt quả tang. Dân làng quyết định trừng phạt họ bằng cách viết lên trán hai chữ “ST” (kẻ trộm cừu) như một dấu hiệu của tội lỗi sẽ ám ảnh họ suốt đời. Một trong hai anh em xấu hổ đến nỗi bỏ làng đi sống lưu vong. Kể từ đó, không ai nghe tin tức gì từ anh ta.

Người đàn ông thứ hai rất hối hận, ở lại làng và cố gắng hết sức để sửa chữa lỗi lầm của mình. Lúc đầu, mọi người đều ngại ngùng và không muốn làm gì với anh ta. Tuy nhiên, anh vẫn quyết tâm chuộc lỗi. Khi trong làng có ai ốm đau, ông đều đến chăm sóc, lo lắng. Ai gặp việc gì khó, không phân biệt giàu nghèo đều cố gắng hết sức. Vì vậy, anh luôn sống vì người khác mà không đòi hỏi sự đền đáp.

Nhiều năm trôi qua, một hôm có người khách đi qua làng. Khi đang ngồi trong một quán rượu ven đường, anh nhìn thấy một ông lão có một dấu vết kỳ lạ trên trán. Mọi người đi qua làng đều dừng lại chào anh; Chơi xong lũ trẻ cũng chạy đến chỗ cụ rồng. Mọi người đều bày tỏ sự yêu mến và kính trọng đối với ông cụ.

Vị khách tò mò hỏi chủ nhà:

– Hai chữ cái trên trán ông lão có ý nghĩa gì?

– Tôi không chắc. Lâu lắm rồi, – chủ quán đáp.

Sau đó, anh ấy nghĩ một lúc rồi nói – nhưng tôi nghĩ anh ấy có nghĩa là “Thánh”.

(Theo sách của ông hạt linh)

Viết bài văn bày tỏ suy nghĩ của em về bài học rút ra từ câu chuyện trên?

Câu 2 (12 điểm)

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc hiểu đoạn trích “Trao duyên” (trích Truyện Kiều) của Nguyễn Du

Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh từng nhận xét:

Một bài thơ không cần nhiều chữ. Nó cũng không liên quan đến dạng vật chất của sự sống. Chỉ cần cảm nhận và truyền một chút thần thái của cảnh vật qua tâm hồn thi nhân là được.

Bạn nghĩ gì về nhận định này và hãy làm sáng tỏ bằng một bài phân tích bài thơ « Cảnh Ngày Hè » của Nguyễn Trãi?

———————————

TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

TRÌNH ĐỘ DÀI

NHÌN PHỤ NỮ

HƯỚNG DẪN CHẤM NGỎ Ý

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI

KHU VỰC BIỂN – North Beach

NĂM HỌC 2018-2019

Chủ thể:ngữ văn 10

Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian giao đề)

Đề gồm 2 câu trên 1 trang

Câu 1 (8 điểm)

  1. Yêu cầu kỹ năng:

– Đưa ra cấu trúc đoạn văn nghị luận: có đủ mở đoạn, phát triển đoạn, kết đoạn.

– Xác định đúng và trúng vấn đề đề xuất, biết cách đặt vấn đề đề xuất; sử dụng tốt các thao tác lập luận; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; Bài học rút ra từ nhận thức và hành động.

  1. Yêu cầu về kiến ​​thức:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách, chủ yếu bằng cách nêu các câu hỏi sau:

– Bài học rút ra từ câu chuyện (1 điểm):

Cách ứng xử của con người khi mắc sai lầm: Con người khi mắc sai lầm đều dám nhận lỗi và cố gắng sửa chữa để trở thành một người tốt hơn.

– Cuộc thảo luận (5 điểm):

+ Trong đời người không thể nào tránh khỏi những sai lầm, va vấp. Nếu chạy trốn quá khứ, bạn sẽ luôn sống trong mặc cảm, đau đớn, khổ sở…

+ Khi đối diện với sự thật, nhận ra lỗi lầm thì đó là cách ứng xử có văn hóa, luôn cố gắng sửa chữa lỗi lầm, gột rửa lỗi lầm, thể hiện lòng dũng cảm, trung thực, thiện chí. Khi đó con người sẽ thấy tâm hồn mình thanh thản, bình yên, được mọi người yêu mến, kính trọng.

+ Biểu dương những em biết sửa chữa lỗi lầm bằng những việc làm có nghĩa, có chí hướng. Phê phán những người bảo thủ, ngoan cố không thừa nhận sai lầm, không biết nhận lỗi và sửa chữa sai lầm.

+ Thái độ của mọi người xung quanh rất quan trọng trước lỗi lầm của người khác: Nếu bêu xấu, quan tâm trước lỗi lầm của người khác rất dễ khiến họ mặc cảm, tự xúc phạm mình. Cần phải trau dồi lòng bao dung và sự cảm thông, phấn đấu để có cuộc sống tốt đẹp hơn, cải thiện nhân cách của mình để khôi phục niềm tin và động lực của những người lầm lỗi.

– Mở rộng vấn đề (1 điểm)

Con người có quyền mắc sai lầm, nhưng có những sai lầm trong đời không bao giờ sửa chữa được. Vì vậy, mọi người hãy hoàn thiện bản thân mỗi ngày và đừng mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Bài nhận biết và vận động (1 điểm)

Cố gắng không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Nếu điều này xảy ra, anh phải tìm cách sửa chữa sai lầm bằng những hành động cụ thể và thiết thực. Đừng chạy trốn quá khứ, đừng mặc cảm, mặc cảm.

Câu 2 (12 điểm)

  1. Yêu cầu kỹ năng:

Biết cách soạn một bài văn nghị luận về vấn đề lí luận văn học cùng với phân tích tác phẩm thơ. Kỹ thuật, kỹ năng làm bài thi tự tin, linh hoạt. Viết giàu cảm xúc, hình ảnh; bố cục rõ ràng, kết cấu chặt chẽ; tránh các lỗi về dùng từ, chính tả, diễn đạt, kiến ​​thức, ngữ pháp.

  1. Yêu cầu kiến ​​thức:

Có thể có nhiều cách để trình bày, nhưng điều quan trọng là cung cấp những ý cơ bản sau:

  1. Gửi cảm nghĩ của bạn về bài phê bình của Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh (4 điểm)

– Giải thích về tuyên bố:(1 điểm)

Một bài thơ cần một vài từ. Thơ không tập trung miêu tả hiện thực cụ thể, chi tiết như đời sống, thơ chỉ lấy cái thần, cái hồn của hiện thực để truyền tải đến người đọc. Còn với người đọc, phần hiện thực ấy được vỡ ra và phản ánh qua cảm xúc, tâm hồn, tình cảm của nhà thơ đối với cuộc đời.

Thảo luận: (3 điểm)

+ Suy luận trên đúng, vì dung lượng thơ thường ngắn nên nhà thơ không dùng nhiều từ ngữ miêu tả cuộc sống một cách cụ thể, chi tiết mà chỉ nắm bắt được cái thần, cái hồn của hiện thực; Thơ là tiếng nói của tình cảm, của trái tim nên hiện thực được phản ánh trong thơ cũng mang những tình cảm, cảm xúc nhất định của nhà thơ.

+ Chưa hết thơ mới sâu lắng, thấm thía và để lại nhiều dư vị, nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

+ Muốn vậy nhà thơ phải có tài sử dụng nghệ thuật ngôn từ; Ngôn ngữ, hình ảnh cần ngắn gọn, súc tích, giàu sức biểu cảm, giàu hình thức…, đặc biệt giàu tình cảm, cảm xúc và luôn nhiệt huyết với cuộc sống.

+ Ý kiến ​​của giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh có ý nghĩa đối với người làm thơ, làm thơ.

  1. Để làm sáng tỏ nhận định, hãy phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi:

Dựa vào những hiểu biết về tác giả, tác phẩm, thí sinh có thể phân tích bài thơ để làm sáng tỏ nhận định.

* Nội dung (6 điểm):

– Cảnh thiên nhiên ngày hè: sống động, tràn đầy sức sống, có đầy đủ hình ảnh, màu sắc, âm thanh, hương vị; Cảnh vật thiên nhiên có sự vận động mạnh mẽ thể hiện sức sống căng tràn của vạn vật từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, từ xa đến gần trong sự đáp lại.

– Cảnh đời người: biểu thị cuộc sống sôi nổi, tươi vui, đầm ấm, thanh bình, yên ả.

– Tâm trạng nhà thơ: Nghe cảnh thiên nhiên và cuộc sống trong bài thơ, người đọc cảm nhận sâu sắc nhân cách và tấm lòng của Nguyễn Trà:

+ Tình yêu thiên nhiên sâu sắc, hòa hợp với thiên nhiên, với Nguyễn Trãi, thiên nhiên hiện lên như một đối tượng thẩm mỹ để nhà thơ chiêm ngưỡng, nhưng cũng là một con người bầu bạn, sẻ chia.

+ Tấm lòng yêu nước nhàn nhưng không nhàn.

* Nghệ thuật (2 điểm):

Phân tích những nét nghệ thuật mà Nguyễn Trãi sử dụng để nắm bắt cái thần của cảnh vật và bộc lộ cảm xúc, tâm sự của mình:

Ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, giàu sức gợi nhưng cũng rất trong sáng, giản dị, gần gũi, giàu từ ngữ minh.

– Sự sáng tạo độc đáo trong thể thơ: câu bảy chữ xen sáu chữ.

– Sự phát triển của thể loại thơ Nôm Đường luật.

– Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *